no comments

Nên Học Xuất Nhập Khẩu Hay Kế Toán

Ngày nay, các bạn trẻ có rất nhiều lựa chọn cho nghề nghiệp của mình. Đứng trước những chọn lựa đó, nhiều bạn không tránh khỏi những phân vân. Điển hình là hai ngành học kế toán và xuất nhập khẩu – hai ngành đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Vậy nên học kế toán hay xuất nhập khẩu?

Nhiều bạn trẻ chưa lựa chọn được quyết định học nghề của mình nên học kế toán hay xuất nhập khẩu, vì 2 nghành này đều được đánh giá rất tốt trong những năm trở lại đây.

Học kế toán xong tốt nghiệp hay thất nghiệp?

Học kế toán xong tốt nghiệp hay thất nghiệp?

Cơ hội việc làm khi học nghiệp vụ kế toán

Đối với công việc kế toán 

–          Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất cứ cơ quan, doanh nghiệp, hay một tổ chức nhà nước hoặc tư nhân nào. Một doanh nghiệp không thể hoạt động được nếu thiếu vị trí kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán. Doanh nghiệp cần kế toán để thực hiện các giao dịch với cơ quan Thuế, với Ngân hàng hoặc với các khách hàng và nhà cung cấp. Điều đó có thể nói lên rằng kế toán được biết đến và cũng được nhận định là một ngành có cơ hội việc làm vô cùng lớn khi nền kinh tế xã hội đang phát triển.

–         Ngoài ra, người làm kế toán hoàn toàn có đủ kiến thức và hiểu biết để tham gia vào các nhóm ngành công việc Tài chính và Kiểm toán, Marketing,… hoặc các nhà quản trị cần phải hiểu biết về kế toán để quản lý và vận hành doanh nghiệp cho thích hợp. Vậy nên học kế toán hay không, mỗi người đều có thể cảm nhận.

– Người học kế toán có vô vàn lựa chọn hấp dẫn, phù hợp về vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp ngành kế toán. Cụ thể, bạn có thể làm một số công việc như sau:

Kế toán là công việc cần sử tỉ mỉ rất cao

Kế toán là công việc cần sử tỉ mỉ rất cao

+ Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính;

+ Kế toán bán hàng, kế toán kho, kế toán công nợ, kế toán tổng hợp, kế toán thuế, kê toán xây dựng;

+ Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án;

+ Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ,

+ Thanh tra kinh tế, nghiên cứu tài chính, giảng viên giảng dạy ngành kế toán.

Xét về độ bền của nghề kế toán mình thấy đối với các bạn nữ rất phù hợp khi bạn ở độ tuổi 40 cơ hội việc làm rất rộng vì ngoài làm việc trong các doanh nghiệp bạn có thể nhận việc làm thêm về nhà làm cho công ty khác, nhận làm thêm về sổ sách báo cáo.

Điểm cộng trong nghề này là kinh nghiệm rất quan trọng vì vậy nếu bạn càng có nhiều kinh nghiệm càng lớn tuổi bạn càng được trọng dụng và các công ty vẫn luôn chào đón những kế toán có thâm niên điều này khác hẳn với nhân sự xuất nhập khẩu.

Thực sự nghề kế toán phù hợp với những bạn có lối sống nội tâm, hướng nội.

Mức lương trung bình của nhân sự về lĩnh vực kế toán mới ra trường chưa có kinh nghiệm thấp nhất là 6 triệu.

Cơ hội việc làm khi học xuất nhập khẩu

–         Xuất nhập khẩu là việc mua – bán hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia, trên cơ sở sử dụng tiền tệ làm phương thức thanh toán. Tuy nhiên nếu hiểu theo lí thuyết thì cứ là hoạt động đưa hàng hóa qua cửa khẩu, khai báo và làm thủ tục hải quan thì đó là xuất nhập khẩu. họ

–         Thực tế nghề xuất nhập khẩu cho thấy nghề này phù hợp với cả con trai và con gái và cũng tùy vào từng vị trí công việc. Vì vậy bạn đừng lo lắng vì sợ mình không hợp với nghề này. Các bạn sinh viên học ngành kinh doanh quốc tế, kinh tế đối ngoại, Vận tải quốc tế,… cũng có thể học xuất nhập khẩu thực tế tại các Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín.

–         Thời gian gần đây, các bạn sinh viên, người đi làm đi học xuất nhập khẩu ngày càng nhiều, điều này có thể được lí giải qua những triển vọng về việc thăng tiến, lương, cơ hội giao lưu, tiếp xúc với bên ngoài…

+ Về mặt thời gian: Bạn sẽ chỉ làm giờ hành chính và luôn tự do thoải mái với    hai ngày cuối tuần. Điều này có được do bạn làm việc với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan và họ cũng chỉ làm đủ tiêu chuẩn ngày 8 tiếng và nghỉ ngơi 2 ngày cuối tuần.

+ Về mức thu nhập: thu nhập của bạn hoàn toàn có thể lên tới 2 con số nếu bạn là một gương mặt sáng giá trong lĩnh vực kinh doanh  xuất nhập khẩu. Mức hoa hồng dành cho nhân viên sales xuất nhập khẩu và logistics cũng khá hậu hĩnh do đây là công việc mang lại lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp.

+  Cơ hội việc làm: không thể thiếu những cơ hội việc làm tuyệt với khi bạn tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Như trên, bạn hãy nghĩ tới đồng lương 2 con số, nghĩ tới những đối tác nước ngoài chuyên nghiệp và những kiến thức ngoại ngữ, văn hóa bạn có thể có được thì cánh cổng công việc tuyệt vời sẽ mở ra và chào đón bạn.

+ Cơ hội thăng tiến: một phòng kinh doanh xuất nhập khẩu thường khá ít người do vậy bạn sẽ chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn. Nhưng thay vào đó, bạn phải luôn nâng cao tinh thần chiến đấu vì cũng như bạn, họ đều là những gương mặt xuất sắc.

+ Cơ hội phát triển bản thân:  Bạn không chỉ tiếp thu được văn hóa vùng miền trong nước mà còn được học hỏi cả phong cách làm việc và những điều tuyệt vời tại những quốc gia trên thế giới.

Độ bền của nghề này thì theo mình đối với nữ giới khi bước vào tuối 40 bạn sẽ phải cân đối vì lúc này cơ hội việc làm cho bạn không nhiều do tính chất đảo thải trong công việc các đơn vị luôn muốn tuyển người mới biết làm việc nhưng phải trả lương thấp chứ không cao trong khi tuyển những người có kinh nghiệm mà lớn tuổi thì phải trả lương cao, và những người này luôn có xu hướng bảo thủ trong công việc, và ở tuổi đó thì sẽ phù hợp với các vị trí trưởng phòng, phó phòng hoặc giám đốc điều hành. Nhưng một công ty lấy đâu ra lắm trưởng phó phòng như vậy.

Điều này là lý do mình nghĩ bạn cũng nên cân nhắc khi học xuất nhập khẩu hay kế toán

Qua đó cho thấy, cả xuất nhập khẩu và kế toán đều là những công việc mang lại triển vọng về cơ hội nghề nghiệp rất cao. Nếu bạn không thuộc tuýp người tỉ mỉ và cẩn thận, vốn e ngại với những con số mang tính trách nhiệm cao thì có thể nói chia tay với nghề kế toán. Còn với xuất nhập khẩu bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiến xa hơn nếu đủ đam mê, học hỏi. Vậy khi đã đọc đến đây rồi bạn đã có thể lựa chọn một trong hai công việc này tùy vào khả năng và sở thích của mình dựa trên những đặc trưng công việc được nên bên trên rồi phải không?

Chúc bạn may mắn và thành công với lựa chọn của mình trong một ngày không xa!

Nguồn: Trọng Đức

Gửi thảo luận