2bình luận

Nên Học Xuất Nhập Khẩu Hay Kế Toán?

Ngày nay, các bạn trẻ có rất nhiều lựa chọn cho nghề nghiệp của mình. Đứng trước những chọn lựa đó, nhiều bạn không tránh khỏi những phân vân. Điển hình là hai ngành học kế toán và xuất nhập khẩu – hai ngành đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Vậy nên học xuất nhập khẩu hay kế toán?

Nhiều bạn trẻ chưa đưa ra được quyết định nghề nghiệp cho mình, nên học xuất nhập khẩu hay kế toán, vì đây cũng là 2 ngành nhận được rất nhiều đánh giá tốt trong những năm gần đây.

Nên học xuất nhập khẩu hay kế toán?

Cơ hội việc làm khi học nghiệp vụ kế toán

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất cứ cơ quan, doanh nghiệp hay một tổ chức nhà nước hoặc tư nhân nào. Một doanh nghiệp không thể hoạt động được nếu thiếu vị trí kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán. Doanh nghiệp cần kế toán để thực hiện các giao dịch với cơ quan Thuế, với Ngân hàng hoặc với các khách hàng và nhà cung cấp. Điều đó có thể nói lên rằng kế toán được biết đến và cũng được nhận định là một ngành có cơ hội việc làm vô cùng lớn khi nền kinh tế xã hội đang phát triển.

Ngoài ra, người làm kế toán hoàn toàn có đủ kiến thức và hiểu biết để tham gia vào các nhóm ngành Tài chính và Kiểm toán, Marketing,… hoặc các nhà quản trị cần phải hiểu biết về kế toán để quản lý và vận hành doanh nghiệp cho thích hợp. Vậy nên học kế toán hay không, mỗi người đều có thể cảm nhận được.

Có nên học kế toán không?

Người học kế toán có vô vàn lựa chọn hấp dẫn, phù hợp về vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp ngành kế toán. Cụ thể, bạn có thể làm một số công việc như sau:

 • Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính;
 • Kế toán bán hàng, kế toán kho, kế toán công nợ, kế toán tổng hợp, kế toán thuế, kê toán xây dựng;
 • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án;
 • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ,
 • Thanh tra kinh tế, nghiên cứu tài chính, giảng viên giảng dạy ngành kế toán.

Xét về độ bền của nghề kế toán, không chỉ cơ hội việc làm rộng mở mà ngoài làm việc trong các doanh nghiệp bạn còn có thể nhận việc về nhà làm thêm cho công ty khác, nhận làm thêm về sổ sách báo cáo.

Điểm quan trọng trong nghề này là kinh nghiệm vì vậy nếu bạn càng có nhiều kinh nghiệm thì càng được trọng dụng và các công ty vẫn luôn chào đón những kế toán có thâm niên, điều này khác hẳn với nhân sự xuất nhập khẩu.

Mức lương trung bình của nhân sự về lĩnh vực kế toán mới ra trường chưa có kinh nghiệm từ 6 triệu,tùy vào năng lực và môi trường công việc sau khi thành thạo nghề kế toán sẽ nhận được thu nhập hấp dẫn hơn trên 2 con số.

Lộ trình công việc nếu theo nghề kế toán bạn có thể làm được nhiều công việc liên quan trong nghành này. Sức bền của nghề kế toán được đánh giá rất lâu, càng theo nghề lâu năm kế toán viên càng được đánh giá cao với mức thu nhập hấp dẫn, chưa kể tới cơ hội có thêm thu nhập thụ động từ việc nhận việc làm thêm. Đây là lý do làm kế toán dù khó khăn thời gian đầu vẫn muốn theo nghề kế toán.

Cơ hội việc làm khi học xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là việc mua – bán hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia, trên cơ sở sử dụng tiền tệ làm phương thức thanh toán. Tuy nhiên nếu hiểu theo lí thuyết thì cứ là hoạt động đưa hàng hóa qua cửa khẩu, khai báo và làm thủ tục hải quan thì đó là xuất nhập khẩu.

Thực tế nghề xuất nhập khẩu cho thấy nghề này phù hợp với cả con trai và con gái, tùy vào từng vị trí công việc. Vì vậy bạn đừng lo lắng vì sợ mình không hợp với nghề này. Các bạn sinh viên học ngành kinh doanh quốc tế, kinh tế đối ngoại, vận tải quốc tế,… cũng có thể học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín.

Cơ hội việc làm của ngành xuất nhập khẩu

Thời gian gần đây, các bạn sinh viên, người đi làm đi học xuất nhập khẩu ngày càng nhiều, điều này có thể được lí giải qua những triển vọng về việc thăng tiến, lương, cơ hội giao lưu, tiếp xúc với bên ngoài…

 • Về mặt thời gian: Bạn sẽ chỉ làm giờ hành chính và luôn tự do thoải mái với hai ngày cuối tuần. Điều này có được do bạn làm việc chủ yếu với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan và họ cũng chỉ làm đủ tiêu chuẩn ngày 8 tiếng và nghỉ ngơi 2 ngày cuối tuần.
 • Về mức thu nhập: Thu nhập của bạn hoàn toàn có thể lên tới 2 con số nếu bạn là một gương mặt sáng giá trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu. Mức hoa hồng dành cho nhân viên sales xuất nhập khẩu và logistics cũng khá hậu hĩnh do đây là công việc mang lại lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp.
 • Cơ hội việc làm: Không bao giờ thiếu những cơ hội việc làm tuyệt với khi bạn tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Như trên, bạn hãy nghĩ tới đồng lương 2 con số, nghĩ tới những đối tác nước ngoài chuyên nghiệp và những kiến thức ngoại ngữ, văn hóa bạn có thể có được thì cánh cổng công việc tuyệt vời sẽ mở ra và chào đón bạn.
 • Cơ hội thăng tiến: Một phòng kinh doanh xuất nhập khẩu thường khá ít người do vậy bạn sẽ chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn. Nhưng thay vào đó, bạn phải luôn nâng cao tinh thần chiến đấu vì cũng như bạn, họ đều là những gương mặt xuất sắc.
 • Cơ hội phát triển bản thân: Bạn không chỉ tiếp thu được văn hóa vùng miền trong nước mà còn được học hỏi cả phong cách làm việc và những điều tuyệt vời tại những quốc gia trên thế giới.

Độ bền của nghề xuất nhập khẩu: Với đặc thù công việc có tính chất đào thải khá cao, các đơn vị luôn muốn tuyển người mới biết làm việc thì chỉ cần trả lương ở mức thấp chứ không cao trong khi tuyển những người có kinh nghiệm mà lớn tuổi thì phải trả lương cao, và những người này luôn có xu hướng bảo thủ trong công việc, khó đào tạo hơn, họ phù hợp với các vị trí trưởng phòng, phó phòng hoặc giám đốc điều hành. Vì vậy, tuổi tác là một yếu tố cơ hội nhưng cũng là thách thức khi bạn bước chân vào ngành này.  Vì vậy ở độ tuổi trung niên bạn không nên học nghề xuất nhập khẩu do không nhiều doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân sự lớn tuổi cho những vị trí cần sự linh hoạt như chứng từ.

Nên học xuất nhập khẩu hay kế toán

Bạn cần xác định rõ nghành nghề mà mình yêu thích và những yếu tốt bạn đang có phù hợp với công việc đó. 

Ví dụ: Là người cẩn thận, tỉ mỉ bạn có thể làm xuất nhập khẩu và kế toán đều được tuy nhiên nếu có tính cách hướng nội thì nhiều người sẽ chọn công việc kế toán hơn. 

Ngoài ra, Một số người chọn công việc theo độ hot của nó tại thời điểm hiện tại, đây là lý do nhiều bạn trẻ đổ xo đi học các khóa xuất nhập khẩu ngắn hạn trong thời gian này để tìm việc làm liên quan. Điều này cho thấy sự thay đổi tích cực trong nhận thức việc làm hiện nay không theo lối mòn những công việc cơ bản như con gái làm kế toán, con trai làm kỹ sư… 

Hãy hỏi ý kiến gia đình và người thân trước khi quyết định theo đuổi công việc mới vì họ sẽ cho bạn những lời khuyên giá trị hơn. Hãy bắt đầu công việc mới với tâm lý thoải mái, đừng gò bó bạn phải theo nghề này vì sao, hãy xem đó là một trải nghiệm nếu không phù hợp bạn vẫn có thể làm công việc cũ hoặc thử sức ở vị trí mới có liên quan tới công việc hiện tại.

Một điều thú vị bạn nên biết là mối liên quan giữa kế toán và xuất nhập khẩu rất rõ ràng, 2 vị trí này có thể hoán đổi cho nhau được vì tính chất công việc có liên quan: Nếu bạn làm kế toán cho một doanh nghiệp xuất nhập khẩu bạn biết về nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ rất tuyệt vời…

Nếu trả lời cho câu hỏi nên học xuất nhập khẩu hay kế toán bạn sẽ thấy cả xuất nhập khẩu và kế toán đều là những công việc mang lại triển vọng về cơ hội nghề nghiệp rất cao. Nếu bạn không thuộc tuýp người tỉ mỉ và cẩn thận, vốn e ngại với những con số mang tính trách nhiệm cao thì có thể nói chia tay với nghề kế toán. Còn với xuất nhập khẩu bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiến xa hơn nếu đủ đam mê, học hỏi. Vậy khi đã đọc đến đây rồi bạn đã có thể lựa chọn một trong hai công việc này tùy vào khả năng và sở thích của mình dựa trên những đặc trưng công việc được nên bên trên rồi phải không?

Là người mới bắt đầu muốn làm được công việc này nếu học trái nghành bạn hãy trang bị kiến thức nghiệp vụ cho mình ngay hôm nay để có thể tự tin ứng tuyển những job tuyển dụng hấp dẫn. Cách nhanh nhất để học được nghề trong thời gian ngắn là tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn ở những trung tâm dạy nghề. Bạn nên tham khảo và tìm 1 đơn vị đào tạo đúng nhu cầu để tiến gần hơn với lựa chọn việc làm của mình nhé! 

Chúc bạn may mắn và thành công với lựa chọn của mình trong một ngày không xa!

Tổng hợp – Biên tập: Phước Thiện

2 Bình Luận

 1. Võ Hiền
 2. Minh Thư

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.