Giới Thiệu

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:

Được thành lập vào năm 2015 bởi một nhóm sinh viên K55 của trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II tại TPHCM, CLB Đồng hành cùng Sinh viên FTU2 (Students’ Companion Club) có tiền thân là Đội Hỗ trợ Tân Sinh viên. Mục tiêu ban đầu của Đội là trở thành cầu nối giữa Nhà trường và các bạn học sinh Trung học Phổ thông có nguyện vọng được theo học tại trường. Sau 9 năm hoạt động và hỗ trợ các bạn sinh viên khóa từ khóa K56 đến K61, Đội Hỗ trợ Tân Sinh viên đã từng bước phát triển và trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy dành cho các bạn FTU-wannabes cũng như các thầy cô và phụ huynh. Không chỉ là một cổng thông tin liên tục cập nhật tất-tần-tật về những vấn đề nóng hổi xoay quanh mùa tuyển sinh thường niên của ĐH Ngoại thương CSII mà trong những năm qua, Đội Hỗ trợ tân sinh viên cũng đã ghi dấu ấn cả trong những hoạt động kết nối các thế hệ mới của FTU2 như: tổ chức đêm OFFLINE giao lưu tân sinh viên thường niên, tổ chức chuỗi hoạt động We, the Icebreakers dành cho tân sinh viên, mở bán vật phẩm dành riêng cho sinh viên năm Nhất, tạo lập group cộng đồng dành cho các Pre-FTUer nói riêng và sinh viên FTU2 nói chung và nhiều hoạt động khác.

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC:

SCC hiện đang có 45 thành viên thường trực và không thường trực được chia làm 05 ban chuyên môn:

  • Nội dung – Sự kiện
  • Nhân sự
  • Tài chính – Hậu cần
  • Đối ngoại
  • Truyền thông

Các thành viên sẽ được quản lý bởi Ban điều hành, trong đó bao gồm: Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm đối nội, Phó chủ nhiệm đối ngoại và 5 trưởng ban trực thuộc các ban.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU:

1. Đêm OFFLINE dành cho Tân sinh viên

Chương trình thường niên dành riêng cho Tân sinh viên do CLB Đồng hành cùng sinh viên FTU2 (SCC) tổ chức. Với sứ mệnh là nơi kết nối các bạn Tân sinh viên còn bỡ ngỡ về môi trường đại học thông qua những hoạt động giao lưu, sinh hoạt với khẩu hiệu “Ngoại thương không ngại thương”. Giúp các bạn sinh viên năm nhất có thêm thông tin và góc nhìn khác về “ngôi nhà tương lai” thông qua lời chia sẻ của diễn giả, chính là các cựu sinh viên FTU2. Tháo gỡ những thắc mắc của các bạn Tân sinh viên về 4 năm tại mái nhà Ngoại thương, đồng thời có cho mình những định hướng cơ bản trong tương lai.

Trải qua 7 đêm giao lưu, SCC đã tiếp cận được với hơn 30.000 sinh viên và thành công trong việc lan tỏa những giá trị mà chương trình mong muốn mang lại.

Ban tổ chức đêm OFFLINE K62

Đêm OFFLINE K62 chủ đề: THE MIRROR

Diễn giả khách mời đêm OFFLINE K62

Anh Võ Minh Toại

2. Chuỗi hoạt động đổi mới sáng tạo, kết nối We, The Icebreakers

We, The Icebreakers là chuỗi hoạt động mà SCC kết hợp cùng với Đoàn thanh niên cơ sở II, Hội sinh viên và Ban Công tác chính trị và sinh viên thuộc trường Đại học Ngoại thương CSII tổ chức. Chương trình hướng đến mục tiêu giúp đỡ các tân sinh viên phá bỏ các rào cản, khó khăn trong thời gian đầu bỡ ngỡ khi mới bước chân vào cánh cổng trường đại học. Ngoài ra, chương trình còn mang sứ mệnh kết nối, hỗ trợ các tân sinh viên xây dựng mạng lưới và mối quan hệ cá nhân, chia sẻ kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống trong môi trường đại học.

Trải qua 4 mùa We, the Icebreakers, chương trình đã luôn nhận được sự quan tâm đông đảo và hưởng ứng tích cực từ các bạn tân sinh viên. Đặc biệt là We, the Icebreakers mùa 4 đã thành công ghi nhận sự tham gia của gần 700 bạn tân sinh viên cùng với sự đồng hành của 28 thầy cô.

3. Hoạt động tư vấn tuyển sinh

SCC đảm nhiệm hoạt động hỗ trợ, tư vấn và giúp đỡ các bạn sinh viên các vấn đề hoặc những thắc mắc liên quan đến học tập, hoạt động phong trào, việc làm thêm uy tín, tìm kiếm nhà trọ, … giúp các bạn có hành trang vững chắc nhất trong quá trình học tập, sinh hoạt tại Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương.

SCC thường có các công tác hỗ trợ tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT, bên cạnh đó SCC có các group cộng đồng để các em có nguyện vọng theo học tại FTU2 có thể đặt câu hỏi và nhận được sự tư vấn vô cùng nhiệt tình đến từ các anh chị khóa trên.

Hoạt động tư vấn tuyển sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023

4. Workshop kỹ năng cho sinh viên

Ngoài những hoạt động thường niên nổi bật dành cho các bạn tân sinh viên, SCC còn tổ chức những buổi Workshop kỹ năng dành cho các bạn sinh viên nói chung và sinh viên FTU2 nói riêng, với đa dạng các chủ đề từ ngôn ngữ đến quản trị và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thông qua những hoạt động này, SCC mong muốn giúp các bạn sinh viên FTU2 trang bị thêm những kiến thức bổ ích, kỹ năng mềm vững chãi trong việc học lẫn cuộc sống hàng ngày.