1 comments

Ngành logistics là gì? Học Có Khó Xin Việc Không

Em muốn hỏi “Ngành logistics là gì? Học xong có khó xin việc không? Nhiều bạn cùng lớp em viết hồ sơ thi đại học chọn ngành logsitics hoặc quản trị chuỗi cung ứng nhưng em chưa biết rõ ngành này học gì và cần những điều kiện gì để học được. Mong admin trả lời giúp em, em tính nộp hồ sơ vào trường Ngoại Thương chuyên ngành kinh tế quốc tế vậy có làm được Logistics không ạ?” 

Võ Nguyên Hồng Anh –  Quảng Ninh 

Chào Hồng Anh, cảm ơn em đã gửi tin nhắn tới website: sinhvienngoaithuong.com. Câu hỏi của em cũng là vấn đề nhiều bạn học sinh quan tâm trước khi đăng ký mã ngành và chọn trường thi. Vậy em hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Mô tả vê một chuỗi cung ứng logistcs

Ngành logistics là gì?

Ta có thể tạm dịch Logistics là Hậu cần. Theo Hiệp hội các nhà chuyên nghiệp (CSCMP): Logistics là một phần của việc quản trị chuỗi cung ứng, bao gồm các hoạt động: Hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hiểu một cách đơn giản: Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến tay người tiêu dùng. Hoạt động của Logistics bao gồm vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu. Ở một số mức độ khác nhau, các chức năng của logistics cũng bao gồm việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng. 

Thực tế chưa có nhiều các doanh nghiệp trên thế giới có thể làm trọn được chuỗi cung ứng logistics như vậy, tại Việt Nam như các ông lớn: Vingroup, tập đoàn nông sản Hoàng Anh Gia Lai cũng chưa làm được việc này.

Lịch sử hình thành nghành logistics

Thuật ngữ logistics được bắt nguồn từ các cuộc chiến tranh cổ đại của đế chế Hy Lạp và La Mã. Khi đó, những chiến binh có chức danh “Logistikas” được giao nhiệm vụ chu cấp, phân phối vũ khí và nhu yếu phẩm, đảm bảo điều kiện cho quân sĩ hành quân an toàn từ bản doanh đến một vị trí khác. Các công việc “ hậu cần” này có ý nghĩa rất lớn tới việc sống còn đối với cục diện của chiến tranh, lương thực là máu khi các bên tìm mọi cách bảo vệ nguồn cung ứng của mình, tìm cách triệt phá nguồn cung ứng của đối phương. Quá trình tác nghiệp đó dần dần đã hình thành một hệ thống mà sau này gọi là quản lý logistics.

Trong thế chiến thứ hai, vai trò của “logistics” càng khẳng định được, Quân Mỹ đã đảm bảo cung cấp các loại vũ khí, đạn dược và quân nhu đúng địa điểm, đúng thời gian, bằng những phương thức tối ưu. Nhờ phát huy được các ưu thế của công tác hậu cần mà Mỹ và đồng minh đã nhiều lần chiếm được nhiều ưu thế trong cuộc chiến tranh. Vì vây, ứng dụng về logistics đã được phát triển và vẫn còn được sử dụng tiếp đến ngày nay, tuy đã có những thay đổi dù ít hay nhiều để phù hợp với môi trường sản xuất kinh doanh.

Logistics bắt nguồn từ chiến tranh Hy Lạp

Logistics trong luật Việt Nam

Luật Việt Nam đã đưa ra điều 233 Luật thương mại:

Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại mà theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc khác nhau bao gồm: Nhận hàng & vận chuyển hàng; lưu kho & lưu bãi; làm thủ tục hải quan và các thủ tục giấy tờ khác; tư vấn khách hàng; đóng gói bao bì & ghi ký mã hiệu; giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Giải thích “Logistics” trong các hoạt động thương mại quốc tế

Em cần hiểu rõ Logistics gồm 2 hoạt động: Hoạt động Logistics, Khai thác Logistics và Dịch vụ Logistics.

a. Hoạt động Logistics:

Đó là các hoạt động chuyên có tính chuyên môn được thực hiện trực tiếp bởi những cá nhân, tổ chức:

 • Về vận tải đa phương thức: vận tải biển & thủy nội địa, đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường ống.
 • Kho vận: Lưu trữ, đóng gói, sơ chế, bảo quản, phân chia hàng hóa,…
 • Thực hiện các thủ tục để sản phẩm có thể lưu chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác

b. Khai thác Logistics:

Khai thác Logistics là tiến hành các hoạt động Logistics dựa trên các hoạt động có sẵn: cơ sở hạ tầng giao thông: bộ, sắt, thủy, đường hàng không, hệ thống cảng biển, nhà ga, kho bãi, phương tiện vận tải, công nghệ thông tin,…

c. Dịch vụ Logistics:

Các dịch vụ Logistics chủ yếu, bao gồm:

 • Dịch vụ bốc xếp hàng hoá, bao gồm cả hoạt động bốc xếp container.
 • Dịch vụ kho bãi , lưu giữ hàng hóa gồm cả hoạt động kinh doanh kho bãi container và kho xử lý nguyên liệu, thiết bị.
 • Dịch vụ đại lý vận tải, bao gồm cả hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa.
 • Dịch vụ bổ trợ khác, bao gồm cả hoạt động tiếp nhận, lưu kho và quản lý thông tin liên quan đến vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt cả chuỗi logistics; hoạt động xử lý lại hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn, lỗi thời và tái phân phối hàng hóa đó; hoạt động cho thuê và thuê mua container.

Em cũng cần học về các thuật ngữ logistics

Tiếng anh là một “công cụ” thực sự cần thiết khi làm xuất nhập khẩu.

Các dịch vụ Logistics liên quan khác như: 

 • Dịch vụ kiểm tra – phân tích kỹ thuật.
 • Dịch vụ bưu chính.
 • Dịch vụ thương mại bán lẻ và cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom và tập hợp, phân loại hàng hóa, phân phối lại và giao hàng.
 • Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.

Đọc tới đây em đã hiểu ngành Logistics là gì rồi đúng không? Câu hỏi tiếp theo của em là cần điều kiện gì để theo học ngành này.

Điều kiện để theo học ngành Logistics

Em cần nhớ ngành nào cũng có những nguyên tắc riêng và logistics cũng không ngoại lệ, em cần biết bổ sung thêm một số kiến thức cơ bản để hỗ trợ cho công việc sau này:

 • Bổ trợ về ngoại ngữ kiến thức ngoại ngữ trong đó tiếng anh là quan trọng nhất.
 • Kiến thức nghiệp vụ tin học văn phòng
 • Kỹ năng mềm về giao tiếp

Ngoài ra, em cần biết công việc này có tính áp lực và quy trình rất cao, hãy tưởng tượng khi làm việc theo chuỗi mà em chưa làm xong thì người khác không có việc để làm dẫn tới cả dây truyền bị ngưng trệ vì thế đã đi làm là không có việc nay làm mai nghỉ, làm việc theo cảm xúc.

Rất nhiều khóa học ngắn hạn đào tạo về Logsitics

Để nắm chắc được kiến thức nghiệp vụ tốt hơn đối với ngành Logistics hãy tìm hiểu một vài trung tâm đào tạo uy tín, có thể đáp ứng được những tiêu chí như độ chuyên nghiệp cho đội ngũ giáo viên, các trang thiết bị giảng dạy hiện đại, đầy đủ và nội dung học sát sao thực tế, thường thì các bạn mới tốt nghiệp nên tham gia một khóa đào tạo ngắn hạn như vậy.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp Hồng Anh hiểu rõ về ngành Logistics là gì, công việc cụ thể có thể làm trong ngành này rất nhiều, với hơn 100 đầu việc. Vì vậy học xuất nhập khẩu sẽ có rất nhiều cơ hội hấp dẫn để tìm kiếm việc làm.

Chúc em có được lựa chọn đúng đắn!

Biên tập: Phước Thiện

One Response

 1. Thanh Hoàng

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.