18bình luận

Lộ Trình Học Kế Toán Trong 40 NGÀY LÀM ĐƯỢC VIỆC

Bạn đã từng lập cho bản thân một lộ trình học kế toán nhưng rồi lại bỏ ngang? Bạn đã từng có một kế hoạch (mà bạn cho là) vô cùng cụ thể, bạn đã cho rằng mỗi tuần bạn học được 1 chuyên đề Kế toán. Nhưng kết quả lại thế nào? Có phải bạn ngày càng chán nản mà không thể làm theo lộ trình mà bản thân đã vạch ra?

Vậy nguyên nhân do đâu? Chính là do bạn chưa thực sự có một phương pháp học đúng đắn, và lộ trình học bạn đặt ra quá chung chung, khó thực hiện theo trong một thời gian dài.

Điều này khiến bạn nhanh chóng chán nản, kiến thức cũng không có được nhiều. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu các cách để có 1 lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu trong 40 ngày làm được việc.

Bạn đã định hướng cho mình khóa học kế toán phù hợp chưa (ảnh minh họa)

Bạn đã định hướng cho mình khóa học kế toán phù hợp chưa (ảnh minh họa)

I. Làm sao để học kế toán hiệu quả 

1.1 Xác định mục tiêu học Kế toán

Bạn cần xác định rõ, mình học kế toán chỉ để trau dồi thêm kiến thức, hay học để trở thành một kế toán thực thụ, làm được các công việc phát sinh… Bạn chỉ muốn học ở mực biết, đủ hay ở mức giỏi? Với từng mục đích khác nhau thì cách học của bạn cũng phải khác nhau, bạn cũng sẽ biết mình nên coi trọng phần nào hơn, kĩ năng nào là cần thiết cho bạn? Đồng thời, bạn cũng dễ dàng trong việc phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu của mình để giải quyết nó.

1.2 Xác định thời gian học

Có nhiều bạn muốn học kế toán cấp tốc để thi hoặc đi làm… Nếu vậy, bạn cần một kế hoạch cực kì cụ thể, xem xem một ngày bản thân có thể dành bao nhiêu thời gian để học Kế toán và sắp xếp kiến thức học từng ngày thật hợp lý.

Nếu các xem việc học một nghiệp vụ là một chặng đường dài, bạn có thể dành 2-3 năm để thành thạos nghiệp vụ này phục vụ cho tương lai, thì mình hi vọng bạn có thể giữ được quyết tâm học như lúc bạn bắt đầu. Việc có nhiều thời gian để học đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích, có thể học sâu, kĩ và có nhiều thời gian luyện tập trau dồi hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến bạn “trì hoãn”, đem lại hiệu quả không cao. Vì vậy, khi bắt đầu với nghiệp vụ này, hãy cho bản thân một lịch trình thật rõ ràng.

Thời gian mà bạn nên dành để học kế toán (ảnh minh họa)

Thời gian mà bạn nên dành để học kế toán (ảnh minh họa)

II. Cách lập kế hoạch cho lộ trình học kế toán 

Bạn cần nhìn nhận và đánh giá cách học hiện tại của mình, cũng có thể tham khảo phương pháp học của một số bạn khác chia sẻ. Tuy nhiên, hãy đánh giá tất cả thật khách quan.

Lập phương pháp học tập phải kèm cả cách học, nếu có thể thì nên lập theo từng tuần hoặc từng tháng một để ghi chú những nội dung mà mình muốn học trong thời gian đó. Bạn nên chuẩn bị tinh thần dám sai – dám sửa và học hỏi bất kì lúc nào cũng như từ bất kì ai.

Bước 1: Cách tự học phát triển kế toán

Thông thường, các bạn nên tìm hiểu lộ trình học Kế toán phù hợp với bản thân mình rồi từ đó xác định được mục tiêu cũng như hướng học cụ thể đối với nghiệp vụ này.

Bước 2: Chọn giáo trình phù hợp với việc tự học kế toán

Giáo trình chính là công cụ quyết định cách bạn tiếp cận Kế Toán như thế nào, giống như người thầy định hướng cách học của bạn.

Nhiều bạn tự học không xác định được rõ ràng mục tiêu hoặc khi tham gia các trung tâm đào tạo lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu, họ thường sẽ cung cấp cho mình các giáo trình sẵn khiến bạn bị mất sự chủ động trong việc chọn giáo trình và gặp phải nhiều khó khăn trong việc tiếp thu. Vì vậy, chọn một giáo trình phù hợp với bản thân mình là điều tiên quyết cần thiết trong quá trình học của bạn. Hãy tham khảo thật nhiều và đưa ra lựa chọn đứng đắn.

Bước 3: Các bước học vào giáo trình

Sau khi đã tìm hiểu xong các kĩ năng cần thiết của nghiệp vụ Kế toán, bạn sẽ bắt đầu học vào giáo trình với các bài học được xây dựng theo từng chuyên đề chi tiết.

Bước 4: Cách để học và thực hành được nghiệp vụ Kế toán

Các giáo trình đào tạo kế toán đều có phần dạy lý thuyết và thực hành nhưng người học không nên ôm dồn quá nhiều kiến thức mà nên có những chọn lọc cần thiết. Sau đây là một số bước phù hợp với tất cả mọi người, giúp bạn dễ dàng chinh phục và hoàn thành tốt kỹ năng của một kế toán tổng hợp:

 • Bước 1: Học chắc nguyên lý kế toán.
 • Bước 2: Học lập báo cáo tài chính.
 • Bước 3: Kê khai thuế và tổng hợp rà soát lại báo cáo tài chính.
 • Bước 4: Bắt đầu thực hành kế toán tổng họp trên các phần mềm như là Misa, HTKK, Fast.
Cách học kế toán hiệu quả (ảnh minh họa)

Cách học kế toán hiệu quả (ảnh minh họa)

Nếu các cách trên bạn đã thử mà chưa hiệu quả thì phương pháp tối ưu nhất hiện nay là nên tham gia 1 khóa học kế toán tại trung tâm đào tạo kế toán thực hành.

ƯU ĐIỂM:

 • 100% giáo viên có kinh nghiệm đào tạo thực tế.
 • Chương trình học rõ ràng được chia theo từng chuyên đề cụ thể.
 • Giáo trình đào tạo đổi mới liên tục, thiết kế riêng cho người mới bắt đầu làm kế toán.
 • Chương trình học linh động phù hợp với hình thức học online và trực tiếp.
 • Hỗ trợ nghiệp vụ sau tốt nghiệp.

NHƯỢC ĐIỂM:

 • Nếu như không tìm hiểu kĩ về trung tâm thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn
 • Và chất lượng đào đạo của trung tâm đôi khi chưa đảm bảo được đầu ra mà trung tâm cam kết, đây cũng là điều rất nhiều người mới bắt đầu học băn khoăn.
 • Hình thức học tại các trung tâm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của học viên.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được trung tâm đào tạo kế toán uy tín có thể tham khảo một số đơn vị đào tạo kế toán sau: Trung tâm kế toán VinaTrain, trung tâm kế toán Thiên Ưng, trung tâm kế toán Ki Mi... Đây đều là những địa chỉ học kế toán uy tín được đánh giá cao trong thời điểm hiện tại, có phản hồi rất tốt từ học viên.

Hy vọng, bài viết lộ trình học kế toán hiệu quả trong 40 ngày của mình đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nếu bạn cần hỗ trợ các vấn đề liên quan đến học kế toán nhé.

Tác giả: Lan Hương- Tổng hợp

18 Bình Luận

 1. Quí
  • Lan Anh
 2. Hợp
 3. Yến Nhi
 4. Nguyên
 5. Quách Bảo
 6. Minh Minh
 7. Nhã Phương
  • Phan Ngọc
 8. Phương
 9. Ngô Thị Hương
  • Phương Doanh
 10. Diệu Linh
  • Linh Linh
 11. Phương Mai
  • Phương Doanh
 12. Mình Châu
  • Hao

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.