1 comments

Học Logistics Ở Đâu Tốt Nhất Tại TPHCM Và Hà Nội

Mới đây thì Đại Học Ngoại Thương đã đưa ngành Logistics và chuỗi cung ứng vào chương trình đào tạo. Đây là một trong số những ngành hot nhất trong những năm tới. Tuy nhiên rất nhiều bạn sinh viên đang học tại trường sẽ cảm thấy thiếu thốn về mặt thực hành, bởi vì bản chất khi học trên trường các bạn tiếp xúc đa phần là với các kiến thức lý thuyết. Vì thế để có thể tiếp cận nhanh với công việc thì việc học thêm một khóa học nghiệp vụ Logistcs là vấn đề rất cần thiết. Sau đây FTUer hãy cùng nhau tìm hiểu xem những trung tâm đào tạo nghiệp vụ logistics nào đáng học nhất hiện nay tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM nhé

Top 5 Trung Tâm Đào Tạo Logistics Uy Tín Nhất Tại Hà Nội & TPHCM

Rất nhiều các trung tâm, hệ thống đào tạo mọc lên như nấm với vô số những lời quảng cáo có cánh, vậy học logistics ở đâu tốt và uy tín nhất, sau đây là top 5 trung tâm đào tạo được đánh giá cao nhất về chất lượng hiện nay

1. VINATRAIN – Số 1 Về Nghiệp Vụ Logistics Vs Chuỗi Cung Ứng

Với xuất phát điểm là một hệ thống đào tạo nghiệp vụ bài bản dành cho khối doanh nghiệp lớn không chỉ riêng về xuất nhập khẩu mà còn rất nhiều ngành khác như Kế Toán, Ngân Hàng… VinaTrain luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu trong vấn đề nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Khóa học Logistics ở VinaTrain dành riêng cho những học viên đã có kinh nghiệm trong mảng Xuât Nhập Khẩu, đã đi làm ít nhất 6 tháng. Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm có thể học khóa học xuất nhập khẩu tổng quan ở đây. Các học viên học tại Vinatrain được trang bị những kiến thức về các loại hình dịch vụ logistics, thị trường vận tải, đặc điểm sản xuất kinh doanh cũng như các chỉ tiêu khai thác và hiệu quả kinh doanh trong chuỗi cung ứng dịch vụ vận tải; kiến thức về cảng biển, hoạt động của cảng, quản trị cảng trên quan điểm hệ thống logistics; thương vụ cảng biển, chứng từ trong vận tải biển, bộ, sắt, hàng không và vận tải đa phương thức; kiến thức về hợp đồng thương mại và vận tải về cơ sở pháp lý, khiếu nại, bảo hiểm…

Một trong những thế mạnh rất lớn mà hiếm nơi nào có được chính là ở Vinatrain, người đào tạo hiểu được doanh nghiệp cần gì ở nhân lực. Từ đó định hướng đào tạo đúng mục tiêu. Chất lượng đào tạo cũng như hệ thống giảng viên ở Vinatrain đều là những chuyên gia đầu ngành mà bạn khó có thể thấy được ở nơi nào khác

2. Trung Tâm Đào Tạo Nghiệp Vụ Logistics – TDGROUP

Là một trong số những trung tâm đào tạo riêng về Logistics khá lâu năm tại khu vực TPHCM. TDGroup nhận được nhiều tín nhiệm từ cộng đồng logistics. TDGROUP chuyên đào tạo chuyên sâu về Xuất Nhập khẩu, Logistics, chuỗi cung ứng, trong quá trình học được tham gia học thực tế tại Cảng, Sân bay, ICD, Kho hàng, Hãng tàu dưới sự hướng dẫn của những nhân viên giàu kinh nghiệm đang làm việc tại các công ty. Và TDgroup cũng rất hay tổ chức những buổi hội thảo TALKSHOW chuyên ngành giữa các sinh viên với doanh nghiệp, các CEO đang hoạt động trong lĩnh vực LOGISTICS

Tại Sao Bạn Nên Học Ngành Logistics

Ngành logistics hiện nay đang trở thành một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm và mong muốn được theo học nhất. Bởi sự phát triển của nền kinh tế, các cơ hội vô vàn hứa hẹn đang mở ra cho những sinh viên học ngành học này và thị trường việc làm thì luôn cần những nhân tài.

Mức đãi ngộ cao

Khi làm bất cứ một công việc gì, thì người lao động cũng quan tâm đến lương là yếu tố đầu tiên sau đó mới đến môi trường làm việc, áp lực công việc,… Vì lương là thứ cơ bản cần có để người ta đáp ứng được các nhu cầu cá nhân.

Hiện tại, ở trong nước ta, ngành Logistics là ngành có mức thu nhập được đánh giá là cao và ổn định, cơ hội thăng tiến cao và môi trường làm việc rất tốt. Mức thu nhập cũng rất đa dạng tùy theo khả năng cũng như công ty mà bạn ứng tuyển. Nhưng nhìn chung, múc lương khởi điểm của người trong ngành logistics thường từ 7 – 10 triệu.

Còn ở nước ngoài, hay các công ty có vốn đầu tư ở nước ngoài, bạn sẽ nhận được một mức lương “khủng” với nhiều đãi ngộ và thưởng nếu bạn có năng lực và chăm chỉ làm việc, thông thường mức lương này là mức mà mọi người đều ao ước, càng có nhiều kinh nghiệm trong ngành bạn càng có được lợi thế và sẽ dễ dàng nhận được công việc với mức lương cao.

Nhiều cơ hội việc làm mở ra

Nhiều cơ hội việc làm nghĩa là bạn có thể làm bất kỳ mảng nào ở trong ngành đều được, vì có thể ở từng mảng lại có yêu cầu và phân chia quyền hạn khác nhau. Nhưng bạn có thể yên tâm rằng với từng mức độ và năng lực bạn sẽ được nhận vào từng mảng công việc phù hợp. Chính vì thế, nếu đã ngắm trước vị trí nào trong ngành, bạn nên phấn đấu và lấy ,mục tiêu để cố gắng rèn luyện các kỹ năng để có thể vào được vị trí ấy.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết làm gì thì có thể tham khảo một số vị trí sau đây để bắt đầu một công việc nhé:

 • Điều phối viên làm về mảng vận tải, chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý các vấn đề liên quan đến công việc vận chuyển, chuyển giao hàng hóa để công việc diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.
 • Người thu mua là người đi tìm và ký hợp đồng mua các hàng hóa cung ứng, đồng thời lưu giữ các dữ liệu về người cung ứng hàng hóa và thường xuyên liên hệ để giữ mối quan hệ lâu dài với họ.
 • Bộ phận kế hoạch chịu trách nhiệm với việc lập các kế hoạch dựa trên các dữ liệu để phân tích và nâng cao khả năng cũng như hiệu suất của chuỗi cung ứng.
 • Chuyên viên kiểm kho là người chịu trách nhiệm với các hàng hóa có trong kho, bao gồm số lượng, kiểm định chất lượng khi hàng nhập kho, theo dõi và quản lý tình hình hàng hóa nhập xuất đồng thời theo dõi năng suất lao động cung như hiệu quả bán hàng của các cơ sở phân phối.
 • Điều phối viên chuyên mảng sản xuất có nhiệm vụ như một trợ lý như lên plan làm việc, báo cáo các phân tích và sắp xếp lịch trình hàng hóa mỗi ngày.
 • Nhân viên sale
 • Nhân viên môi giới dịch vụ
 • Nhâm viên chăm sóc khách hàng

Được làm quen với nhiều mảng lĩnh vực khác nhau

Sinh viên mới ra trường có thể bắt đầu với nhiều vị trí công việc khác nhau, cũng dễ xin được các công việc khác nhau, tương ứng với đó bạn cũng sẽ được tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau bởi sự phân mảnh các mảng trong ngành. Sự phân mảnh này vừa là cơ hội và cũng là những khó khăn mà bạn cần vượt qua. Mỗi ngành công nghiệp khác lại có những nghiệp vụ khác, và mỗi một dạng tổ chức lại có những chính sách khác, bạn cần phải xác định được mong muốn và nguyện vọng của bản thân để có thể đạt được mục tiêu đã định.

Nếu bạn còn phân vân và nhiều lựa chọn, thì để củng cố thêm dự tính của mình bạn nên đi đăng ký theo hướng thực tập sinh. Bạn sẽ được trải nghiệm và học hỏi các nghiệp vụ và làm quen với những nhiệm vụ mà bạn sẽ làm sau khi đi làm, hãy trải nghiệm và tìm ra điều mình mong muốn thực sự.

Môi trường quốc tế là môi trường làm việc mà nhiều người mong mỏi được trải qua

Đây là một môi trường năng động và thú vị để bạn có thể trải nghiệm. Không những thế, bạn sẽ được phát triển những ký năng và năng lực cá nhân rất tốt, từ đó nâng cao tính chuyên nghiệp và có nhiều mối quan hệ với các đối tác nước ngoài.

Đồng thời đây cũng là ngành nghề mà bạn sẽ được đi công tác và đến nhiều vùng đất mới. Hãy tự tin theo đuổi đam mê, nếu bạn thích di chuyển thì đây hẳn là một lựa chọn đúng đắn.

Nhiều chương trình và trung tâm đào tạo uy tín cho các bạn muốn có thêm kỹ năng làm việc khi ra trường

Ngoài việc học tập trên trường để bổ sung các kiến thức chuyên ngành và lý thuyết cơ bản thì bạn nên có sự đầu tư cho các nghiệp vụ, bởi khi đi làm quan trọng nhất chính là những kỹ năng và khả năng làm tốt công việc.

Hiện nay có rất nhiều các khóa học đào tạo chuyên ngành logistics với tôn chỉ giảng dạy và nâng cao năng lực cho học viên trong môi trường làm việc thực tế. Khi đi học tại các trung tâm bạn sẽ được hướng dẫn bài bản các kỹ năng và từng nghiệp vụ, đồng thời được cung cấp các kiến thức của những người đã từng trải trong nghề và tiếp thu nhiều kiến thức quan trọng khác.

Ngành Logistics Học Và Làm Những Gì?

Logistics ngày càng phát triển và đã trở thành một trong những ngành hot hiện nay. Hội nhập và giao thương quốc tế càng làm ngành có sức hút hơn với giới trẻ. Đặc biệt, kinh tế đang có những bước chuyển mình và nhà nước đang tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu nên nó càng trở nên quan trọng. Chính vì thế,  đối với những bạn chuẩn bị hay đang học ngành logistics thì đây là những tín hiệu tốt, đáng vui mừng vì cơ hội việc làm sẽ mở ra rất lớn.

Khái niệm ngành logistics?

Theo các chuyên gia trong ngành thì đây được coi là một bộ phận quan trọng trong việc quản lý các chuỗi cung ứng. Những công việc mà một logistics có thể đảm nhiệm theo quan niệm phổ thông có thể là lập kế hoạch chi tiết, chỉ đạo thực hiện hay quản lý các mảng trong việc di chuyển hàng hóa và quản lý các dữ liệu liên quan trong suốt quy trình cung ứng hàng hóa cho đến khi giao đến khách hàng.

Về cơ bản, có thể hiểu logistics là bước ở giữa, là cầu nối để hàng hóa vận chuyển từ nhà sản xuất đến người sử dụng cuối cùng.

Các hoạt động của logistics chủ yếu liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa, nhưng tủy từng bộ phận mà nhiệm vụ của bạn có thể khác nhau, ví dụ như chuyên viên kho hàng thì chỉ quản lý việc nhập xuất hàng hóa và các thông tin hàng hóa,…. Trong khi các điều phối viên về mảng vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ liên quan đến việc vận chuyển ra sao, như thế nào,…

Logistics đang trở thành một bộ phận không thể thiếu trong ngành xuất nhập khẩu của các nước trên thế giới. Nếu logistics có phát triển thì việc xuất nhập khẩu của nước đó mới có thể diễn ra thuận lợi, đồng thời tăng doanh thu vào nền kinh tế quốc dân và đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế. Nếu doanh nghiệp nào có quan hệ hợp tác và các hợp đồng kinh doanh với các đối tác nước ngoài thì càng không thể thiếu bộ phận này vì nó giúp cho doanh nghiệp tối đa hóa chi phí và thời gian, đồng thời giúp cho việc tiêu thụ sản phẩm được gia tăng.

Học ngành Logistics có tương lai hay không?

Với sự phát triển của kinh tế hiện nay, hội nhập quốc tế là một phần tất yếu và hướng đến việc giao thương với các quốc gia đã trở thành một trong những mục tiêu của nhiều doanh nghiệp trong nước. Chính vì thế, ngành logistics đang dần khẳng định được vị thế của mình trong thị trường hiện nay.

Hơn nữa, chưa thực sự có nhiều bạn theo học ngành này nên đây vẫn là một mảnh đất màu mỡ mà các bạn trẻ có thể khám phá.

Học logistics không những có nhiều triển vọng mà nó còn đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị nữa. Vì bạn được làm việc trong môi trường ít nhiều dính tới quốc tế chuyên nghiệp và năng động, hơn nữa với những hợp đồng kinh tế, bạn sẽ càng trau dồi được khả năng tiếng anh và có cơ hội đi làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây đúng là một cơ hội đáng thử, có phải không?

Nếu bạn đang ấp ủ dự định và mơ ước với ngành học này thì đừng chần chừ và đắn đo nhiều, vì cơ hội việc làm của ngành trong tương lai sẽ ngày càng được mở rộng hơn. Việc của các bạn chính là dốc sức học hành và trau dồi các kỹ năng cần thiết để có thể được trao các cơ hội việc làm phù hơp với năng lực.

Những công việc bạn có thể làm khi học ngành logistics

Như đã nhắc đến phía trên, cơ hội việc làm của ngành logistics rất lớn, không chỉ bởi vì sự quan trọng của nó trong nền kinh tế, mà nó còn được phân khúc thành nhiều mảng phù hợp với năng lực của từng đối tượng. Nếu bạn mới ra trường, bạn vẫn có rất nhiều cơ hội và được thử sức ở nhiều vị trí như:

 • Làm nhân viên môi giới dịch vụ logistics: đây là một ngành rất được ưa chuộng, nhất là khi các doanh nghiệp ở Việt Nam còn chủ yếu ở dạng vừa và nhỏ, nên việc thuê các dịch vụ logistics khá là phổ biến và quen thuộc.
 • Làm tại các công ty vận chuyển hàng hóa
 • Làm việc tại các phòng bạn thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu
 • Làm việc tại các phòng quản lý hàng hóa kho

Vì công việc của ngành là cung cấp và vận hành các chuỗi cung ứng nên nhiệm vụ của những bạn làm trong ngành chủ yếu là việc lên kế hoạch chi tiết, quản lý công tác vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến nơi người tiêu dùng. Công việc này là rất quan trọng, bởi không có nó thì việc cung ứng hàng hóa thiếu đi một mắt xích và khó có thể để hàng hóa lưu thông một cách dễ dàng, nhất là khi điểm sản xuất và điểm tiêu thụ ở hai vị trí cách xa ngàn dặm. Chưa kể đến việc xuất nhập khẩu còn liên quan rất nhiều đến quá trình thông quan nên việc xử lý các thủ tục và giấy tờ hải quan, cửa khẩu cũng là công việc của những người làm trong ngành.

 • Điều phối viên làm chuyên ở mảng vận tải, có công việc là theo dõi tình hình hay quản lý rong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa, chuyển giao hàng hóa để công việc diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.
 • Người thu mua là người có nhiệm vụ tìm kiếm và làm các hợp đồng mua các hàng hóa cung ứng, đồng thời chịu trách nhiệm liên hệ với người cung ứng hàng hóa và thường xuyên liên lạc để giữ mối quan hệ bền chặt với họ.
 • Bộ phận riêng lên kế hoạch chịu trách nhiệm với việc lên các kế hoạch cụ thể dựa trên các thông tin có sẵn để phân tích, báo cáo và nâng cao hiệu suất của chuỗi cung ứng.
 • Chuyên viên kiểm kho là người có trách nhiệm với toàn bộ hàng hóa nhập xuất trong kho. Các thông tin về chất lượng và số lượng cần được kiểm tra kỹ trước khi nhập kho.
 • Điều phối viên chuyên mảng sản xuất có trách nhiệm lên kế hoạch chi tiết và quản lý công việc liên quan đến thông tin hàng hóa, kể cả quá trình lịch trình của hàng hóa để có thể thông báo cho khách hàng khi khách yêu cầu.
 • Nhân viên bán hàng, chuyên viên kinh doanh, chào bán dịch vụ
 • Nhân viên dịch vụ logistics
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng

Có thể học logistics ở đâu và học như thế nào?

Hiện nay trong nước có nhiều trường đại học phát triển và mở rộng thêm ngành học này. Đây quả thực là một ngành học đáng được đầu tư. Trong quá trình học đại học các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản và cả những kiến thức chuyên ngành phức tạp của ngành học. Nhìn chung khối lượng chương trình của ngành học tương đối nặng, nếu bạn xác định theo đuổi ngành thì nên nghiêm túc học tập ngay từ những ngày đầu.

Không chỉ thế bạn cần rèn luyện thêm những kỹ năng khác cần thiết cho công việc tương lai. Nếu chưa có con đường cụ thể hay cần học hỏi các nghiệp vụ cụ thể trước khi xin việc trong các doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo các khóa học nghiệp vụ tại các trung tâm uy tín.

Các trung tâm sẽ cung cấp cho bạn các nghiệp vụ cụ thể, hướng dẫn bạn các công việc ục thể, có thể nói nếu đại học dạy bạn lý thuyết thì các trung tâm dạy bạn cách thực hành trực tiếp. Và bạn cần rèn luyện kiến thức bằng cả hai cách, đặc biệt học phải đi đôi với hành thì việc học mới đạt hiệu quả tốt.

Bên cạnh các đại học ở trong nước và các trung tâm đào tạo ngắn hạn, bạn có thể tham khảo các chương trình học ở các trường đại học trên các quốc gia trên thế giới.

Học đại học quốc tế thực sự là một sự lựa chọn có sức ảnh hưởng lớn đến tư duy cũng như rèn luyện cho bạn tiếng anh phản xạ cực tốt vì bạn đã có môi trường quốc tế hơn hẳn các bạn theo học các trường trong nước. Mà đối với logistics, tiếng anh rất quan trọng.

One Response

 1. Lê Thu Nhài

Gửi thảo luận