no comments

Làm Xuất Nhập Khẩu Cần Học Những Gì, Tư Vấn Từ Chuyên Gia

Hiện nay, ngành xuất nhập khẩu ngày càng trở nên phổ biến và thu hút nhiều sự chú ý từ các bạn sinh viên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và thành thạo nghiệp vụ này đặc biệt là những sinh viên mới ra trường. Có rất nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ được những kỹ năng liên quan đến nghiệp vụ này hay vẫn còn đang băn khoăn không biết lựa chọn “Làm xuất nhập khẩu cần học những gì?” Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và tìm câu trả lời nhé!

Nên học những gì để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu?

Nên học những gì để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu?

I. Tại Sao Nên Học Xuất Nhập Khẩu?

Ngày nay, xuất nhập khẩu là nghiệp vụ rất quan trọng và phổ biến trong bối cảnh các hoạt động thương mại quốc tế giữa các quốc gia đang trở nên sôi nổi. Khi trở thành nhân viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ có được những giá trị như sau:

 • Bạn sẽ được cung cấp kiến thức toàn diện về chuyên môn và nghiệp vụ xuất nhập khẩu cùng các kỹ năng cần thiết để tiến hành các nghiệp vụ liên quan sau khi tốt nghiệp.
 • Nền kinh tế thế giới hiện nay đang phát triển không ngừng, hoạt động giao thương giữa các quốc gia cũng có nhiều biến chuyển. Ngành xuất nhập khẩu trang bị cho sinh viên đầy đủ các kiến thức và kỹ năng để ứng phó kịp thời với sự biến động nhanh chóng đó. 
 • Sự tăng trưởng mạnh mẽ của các hoạt động ngoại thương cũng như thương mại quốc tế đang mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp tiềm năng cho các cử nhân chuyên ngành xuất nhập khẩu.

II. Bạn Có Phù Hợp Với Ngành Xuất Nhập Khẩu?

Để xác định xem bạn có phù hợp với ngành xuất nhập khẩu hay không, hãy cùng tìm hiểu xem ngành học này có những yêu cầu cần thiết nào nhé!

 • Niềm đam mê đối với các hoạt động giao thương quốc tế

Xuất nhập khẩu là bộ phận không thể thiếu của quá trình thương mại quốc tế. Nếu bạn có niềm yêu thích đặc biệt với lĩnh vực kinh tế quốc tế cũng như các hoạt động giao thương với nước ngoài thì xuất nhập khẩu là ngành học dành cho bạn.

 • Khả năng giao tiếp đa văn hóa

Xuất nhập khẩu là nơi có môi trường làm việc đa dạng và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Do đó, nếu muốn công việc có hiệu quả thì khả năng giao tiếp giữa các nền văn hóa là một kỹ năng không thể thiếu. 

 • Khả năng kết nối

Trong ngành xuất nhập khẩu, khả năng phát triển một mạng lưới kết nối mạnh mẽ cả trong nước và quốc tế là kỹ năng cực kỳ cần thiết. Một mạng lưới kết nối thành công có thể mở ra cánh cửa cho những cơ hội kinh doanh bất ngờ và tiềm năng ở nước ngoài. Đây chính là chìa khóa để thành công trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

 • Khả năng đàm phán

Việc một lô hàng thu được về bao nhiêu lợi nhuận hay công ty có ký được hợp đồng xuất nhập khẩu với đối tác hay không, sẽ phụ thuộc vào kỹ năng đàm phán của bạn. Một nhà đàm phán giỏi sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp tránh rủi ro và thực hiện được những mục tiêu cụ thể cho từng đơn hàng, lô hàng cụ thể.

 • Tư duy logic

Hiện nay, nhiều bạn trẻ có kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức phong phú nhưng lại kém trong khả năng tư duy logic. Khi gặp một lô hàng cụ thể thường không biết nên bắt đầu từ đâu và làm cách nào để tốt nhất và tiết kiệm thời gian nhất. Một điểm yếu cố hữu của rất nhiều người là thường không chịu tự phân tích và đánh giá rồi đưa ra giải pháp tối ưu. Đương nhiên đó chính là sự phân hóa giữa năng lực quản lý và khả năng làm việc. Đôi khi nhiều bạn thắc mắc là tại sao mình không được bằng ai đó trong công ty dù mình luôn làm tốt công việc được giao, và đây chính là câu trả lời.

Sau khi xác định rõ ràng mục tiêu và khả năng của mình đối với ngành xuất nhập khẩu, chúng ta sẽ xây dựng lộ trình học phù hợp cũng như những kiến thức cần thiết để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu.

III. Làm Xuất Nhập Khẩu Cần Học Những Gì?

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, đầu tiên bạn tìm hiểu những kiến thức căn bản nhất như: Incoterm, cách tìm kiếm khách hàng, đàm phán thương mại, chuẩn bị một bộ chứng từ hợp lý, hợp lệ, làm thanh toán quốc tế, làm bảo hiểm hàng hóa,…. và đặc biệt là trau dồi tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu. Đồng thời, bạn cần nắm chắc và vận dụng được những nội dung kiến thức dưới đây vào thực tiễn.

Dưới đây là lộ trình về những kiến thức xuất nhập khẩu mà bạn cần học

1. Lộ trình học xuất nhập khẩu

 • Hiểu rõ tổng quan về xuất nhập khẩu
 • Các điều kiện thương mại quốc tế Incoterms (cập nhật nhất hiện nay là Incoterms 2020)
 • Chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng ngoại thương, PO, Invoice, Packing list (phiếu đóng gói), vận đơn – Bill of lading,…
 • Quy trình thủ tục hải quan: nhận chứng từ, kiểm tra hồ sơ, lên tờ khai, làm hải quan,…
 • Biết cách làm Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)
 • Phân loại hàng hóa – HS code gồm các quy tắc thêm mã HS code. Các bước và kinh nghiệm áp mã HS chính xác
 • Cách tính trị giá hải quan và Thuế: các phương pháp xác định trị giá hải quan khi làm thủ tục hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu và các bước tính thuế
 • Khai báo hải quan trên phần mềm ECUS5
 • Bộ chứng từ hải quan
 • Xin giấy phép kiểm tra chuyên ngành của các bộ ban ngành 
 • Làm việc với các chi cục Hải Quan, cảng, kho hàng và các cơ quan cấp giấy phép

2. Kinh nghiệm lựa chọn trung tâm học xuất nhập khẩu

Theo kinh nghiệm của những người từng trải thì xuất nhập khẩu là ngành đòi hỏi tính thực tế cao, việc tự học những kiến thức thực tế là điều không thể. Cách tốt nhất là bên cạnh việc học ở trường, các bạn nên học khóa học xuất nhập khẩu thực tế ngắn hạn tại các trung tâm uy tín.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đang đào tạo những nghiệp vụ liên quan đến xuất nhập khẩu qua các khóa học thực tế. Đây chính là cơ hội đối với những bạn đam mê và muốn tìm hiểu ngành xuất nhập khẩu. 

Trước khi quyết định đăng ký một khóa học, các bạn nên tham khảo một số tiêu chí sau đây nhằm hỗ trợ cho quyết định trong quá trình chọn nơi học phù hợp:

 • Trung tâm phải có giấy phép kinh doanh chính thức, đạt chuẩn chất lượng về đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất.
 • Đồng nhất chất lượng giữa trong buổi học thử với các buổi học chính thức.
 • Nội dung chương trình học phù hợp với mục đích học cá nhân.
 • Dựa theo cảm nhận của các học viên đã từng tham gia các khóa học trước.
 • Học phí phù hợp với điều kiện tài chính và địa chỉ trung tâm thuận tiện cho việc đi lại của bản thân. 
 • Giảng viên có kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Trên đây là những thông tin với chủ đề “làm xuất nhập khẩu cần học những gì?” và giới thiệu những trung tâm xuất nhập khẩu uy tín, tác giả đã tổng hợp gửi đến bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ là nguồn tham khảo có ích. Ngoài những đơn vị trên nếu có thêm các thông tin về những khóa học xuất nhập khẩu của các trung tâm uy tín khác. Bạn đọc có thể để lại bình luận bên dưới bài viết nhé. 

Chúc bạn làm việc và học tập hiệu quả!

Mỹ Linh – Tổng hợp và Biên tập

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.