9bình luận

Tại Sao Sinh Viên Ngoại Thương Ra Trường Vẫn Thất Nghiệp ?

Sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường giờ đây trở thành câu chuyện “bình thường như ăn cơm”. Nhưng đến cả sinh viên trường đại học Ngoại Thương – một ngôi trường được đánh giá hàng đầu trong khối ngành kinh tế của Việt Nam mà tỷ lệ ra trường thất nghiệp ngày càng tăng thì quả là một vấn đề đáng xem xét. 

Tốt nghiệp hay thất nghiệp?

Sinnh viên ra trường tốt nghiệp hay thất nghiệp?

Vì sao sinh viên thất nghiệp?

Sinh viên Đại học Ngoại thương là mục tiêu săn đón của nhiều công ty, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước. Và hầu hết các bạn đều có suy nghĩ rằng đã vào được trường chính là đã đến đích, các bạn có quyền lựa chọn, xứng đáng nhận được một công việc mơ ước.

Và thực tế cho thấy, mỗi năm hàng nghìn sinh viên ra trường lại chỉ có một bộ phận sinh viên được lọt vào mắt của những nhà tuyển dụng, một bộ phận sinh viên thỏa mãn với công việc còn lại thì không.

Sau đây, mình sẽ liệt kê các nguyên nhân tiêu biểu dẫn đến tình trạng sinh viên ngoại thương ra trường vẫn thất nghiệp và ngày càng tăng:

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường dễ thất nghiệp

 1. Không xác định rõ vị trí của mình

Sinh viên trường Ngoại Thương “giỏi” không ai dám phủ nhận điều đó, thậm chí còn được đánh giá là “ chảnh” vì mình giỏi nên mình có quyền lựa chọn. Chính vì thế, mà khi mới ra trường các bạn lại không biết mình là ai. Mới ra trường, lại muốn mình làm ông nọ bà kia, chức nọ chức kia, đòi hỏi mức lương ở mức trên trời, thì điều này chẳng ai chấp nhận được…

 1. Sinh viên yếu kỹ năng mềm

Nhiều bạn sinh viên không biết bỏ thói quen cũ như đi học hồi cấp 3 chỉ học lao đầu vào để được điểm cao, mà quên đi những thứ xung quanh mình. Lên đại học vẫn tiếp tục lao đầu vào học đủ thứ abcxyz để lấy bằng được chứng chỉ làm cơ sở xin việc sau khi ra trường.

Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài lại rất chú trọng đến kỹ năng làm việc, xử lý tình huống, kỹ năng ứng xử, giao tiếp, truyền đạt, khả năng làm việc theo nhóm,…

Có trường hợp nhiều sinh viên sau khi được nhận vào thử việc trong công ty khoảng 1-2 tháng nhưng không thể tiếp thu và làm việc hiệu quả do thiếu kỹ năng mềm này. Đây là yếu điểm mà tất cả sinh viên cần khắc phục để gia tăng cơ hội tìm việc sau khi ra trường.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là gì?

 1. Các công ty chú trọng ngoại hình và kiến thức nghiệp vụ

Có một vài vị trí cần phải có ngoại hình ưu nhìn do tính chất của công việc bạn phải thường xuyên đi xã giao, tiếp xúc với khách hàng,… còn khi bạn có kiếm thức nghiệp vụ tốt, thì nhà tuyển dụng sẽ mất ít thời gian đào tạo bạn hơn. Đừng lao đầu vào học, không có thời gian để ý để bản thân, khiến cho bản thân bị mất đi cơ hội.

 1. Bị động trong quá trình làm việc

Nhà tuyển dụng sẽ nhận được rất nhiều hồ sơ xin việc từ nhiều nguồn khác nhau và hồ sơ của bạn sẽ dễ bị “hòa lẫn” trong số đó. Bạn nên chủ động mở rộng mối quan hệ và không ngừng nâng cao kỹ năng của mình theo yêu cầu của xã hội để tạo ra lợi thế nổi bật cho chính mình, gia tăng cơ hội việc làm so với các ứng viên khác.

 1. Thiếu chỉnh chu khi đi phỏng vấn

Với một sinh viên mới ra trường không có kinh nghiệm dễ bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn là một điều không quá xa lạ. Các bạn cần chuẩn bị kỹ từ trang phục, câu trả lời, câu hỏi cho nhà tuyển dụng, không được đi dễ, thái độ,…

Tác phong khi đi phỏng vấn

Tác phong khi đi phỏng vấn

 1. CV không ấn tượng

Việc tạo một CV rất dễ, nhưng để có được một CV ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng lại phụ thuộc vào bạn, đừng copy nhặt tràn lan ở trên mạng, vì thế hãy tạo ra một điểm khác biệt của riêng mình.

Ngoài ra, bây giờ các bạn tìm việc khá dế nên nhiều bạn không thực sự nghiêm túc với việc đầu tư kiến thức cho bản thân nghĩ mình còn trẻ làm những việc làm thêm khác tới khi ra trường được 1 năm vẫn chưa định hướng được công việc cụ thể lúc ấy mới tá hỏa đi tìm việc, xin việc và học nghề. Việc này tôi gặp rất nhiều và thực sự đấng tiếc.

Đó cũng chính là một nghịch lý đang tồn tại là dù số lượng sinh viên ra trường có tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng các công ty vẫn thiếu người làm, bởi lẽ, sinh viên không có những kỹ năng để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Đọc đến đây các bạn thấy mình còn yếu điểm nào chưa? Nếu còn thiếu hãy bổ sung và hoàn thiện để mình có được nhiều cơ hội hơn nhé! Chúc các bạn gặp được nhiều may mắn và thành công!

Tác giả: Thảo Linh ([email protected])

9 Bình Luận

 1. Transuthat
 2. Bình An
 3. Bùi Hoa
 4. Việt Hà
 5. Thanh Thảo
 6. Khả Ngân
 7. Hoàng Tú
 8. Nguyên Anh
 9. Hoàng Tú Anh

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.