1 comments

Học Ngành Logistics Ra Làm Gì, Những Vị Trí Công Việc Đang Hot

Bạn có đang băn khoăn “Chọn nghề logistics có phù hợp không? Học ngành Logistics ra làm gì? Có bao nhiêu vị trí công việc phù hợp khi chọn chuyên ngành này?…” cùng Sinh Viên Ngoại Thương tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Đây là trang chuyên tư vấn chọn ngành nghề Logistics cho các bạn học sinh, sinh viên và người làm trái ngành định hướng theo đuổi công việc xuất nhập khẩu.

Câu Chuyện Chọn Nghề Của Nhân Vật 

Hàng nghìn câu hỏi được đặt ra với những bạn đang chuẩn bị vào đại học, thiếu định hướng khi chọn ngành nghề. Khi chọn ngành học bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước những quyết định của chính bản thân mình vào thời điểm này.

Khi mới kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, mình cũng giống các bạn, điều đầu tiên mình làm sau khi thi xong là đi ăn chơi cùng bạn bè, để giải tỏa hết bao nhiêu căng thẳng, áp lực, muộn phiền mà kỳ thi đã vô hình đặt ra. Sau khi biết được kết quả thì lại suy nghĩ xem học ở đâu, học trường gì, học ngành gì, có phù hợp với bản thân hay không, ý kiến của bố mẹ như thế nào, các bạn mình học ngành nào, trường gì…

Tới thời điểm phải tìm hiểu con đường tương lai dành cho chính mình, khởi đầu đã khó bước đi càng khó hơn, cuối cùng mình quyết định lựa chọn ngành logistics để nộp hồ sơ.

“Học ngành Logisitcs ra làm gì?” – Câu hỏi được nhiều người quan tâm

Với số điểm 25,75, mình đăng ký chuyên ngành Logistics tại trường đại học kinh kế quốc dân. Sau 4 năm đại học, mình đã ra trường năm 2020. Trong gần 1 năm đi làm mình đã thay đổi 2 vị trí công việc và đã có những nhìn nhận cơ bản về các công việc trong lĩnh vực Logistics. Mặc dù chưa chi tiết nhưng hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu và có những đánh giá cơ bản học ngành logistics sau ra sẽ làm công việc gì?

Logistics Là Gì 

Logistics có nghĩa là hậu cần, đúng vậy các bạn có thể hiểu đơn giản ngành Logistics là dịch vụ hậu cần, là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát, sắp xếp, đóng gói, vận chuyển, làm thủ tục hải quan cho hàng hóa, dự trữ hiệu quả hàng hóa, đảm bảo chất lượng, giao, nhận đúng hàng theo yêu cầu.

Các Vị Trí Công Việc Trong Lĩnh Vực Logistics 

Ngày trước, mình cũng đặt câu hỏi học ngành Logistics ra trường làm gì nhưng giờ mình đã nhận thấy một số đầu việc trong ngành này như sau:

 1.     Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

 Họ là những người bán hàng (bán dịch vụ hoặc sản phẩm hàng hóa), luôn phải tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khách hàng, phải tiếp cận và thúc đẩy quá trình mua hàng diễn ra một cách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả ở mức cao nhất, hàng hóa mà họ phải bán là “cung cấp dịch vụ vận chuyển”  cho khách hàng.

Công việc cụ thể:

 • Tìm kiếm nguồn khách hàng: Là các doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu sang nước ngoài…
 • Tiếp cận khách hàng và tư vấn cho khách hàng: Tìm hiểu về điều mà họ đang cần, họ muốn có ở dịch vụ bên mình, đáp ứng nhu cầu khách hàng, báo giá và thuyết phục khách hàng mua dịch vụ bên mình.
 • Phát triển và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng.
 • Chăm sóc những khách hàng cũ và tìm những đối tượng khách hàng mới.
 • Nhân viên bán hàng  là bộ phận  không chỉ tạo ra doanh thu mà còn tạo ra cả uy tín, thương hiệu cho doanh nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp: Vị trí này xin việc không khó,thường các công ty sẽ chấp nhận tuyển người mới vào đào tạo nên bạn không biết gì về Logistics cũng có thể xin được nhưng sẽ không có nhiều người trụ được trong thời gian lâu vì tìm khách hàng rất khó. Mình mới ra trường cũng làm sale cước được 4 tháng không tìm được khách nên đã xin nghỉ. Đây là vị trí đầu tiên mình làm trong ngành Logistics, mình học hỏi được rất nhiều thứ từ đây công việc này.

Sale Logistics là công việc áp lực không phải ai cũng làm được tốt vị trí này

 1. Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu 

Công việc này cũng vậy, cái tên đi theo với công việc, công việc của bạn là tiến hành các nghiệp vụ liên quan đến chứng từ hàng xuất, nhập khẩu. Đầu việc nhân viên chứng từ là tên gọi chung, thực ra có hơn 10 ví trí công việc liên quan: Cước, thanh toán, chứng từ tại các công ty dịch vụ FWD chia thành từng mảng khác nhau nữa…

Các bạn muốn tham gia vào ngành Logistics thì đây có lẽ là một lựa chọn khá phù hợp vì yêu cầu đơn giản về ngoại ngữ và trình độ chuyên môn. Nhưng ngược lại yêu cầu về tính chất công việc là phải đảm bảo tính chính xác cao về chứng từ xuất – nhập  trên tàu trước khi thông qua Hải quan, đảm bảo việc giao hàng cho khách hàng tuân thủ đúng quy trình, đầy đủ thủ tục pháp lý.

Công việc cụ thể:

 • Chuẩn bị chứng từ liên quan đến hợp đồng, mua bán và xuất nhập khẩu, giải đáp những thắc mắc liên quan đến chứng từ, thủ tục pháp lý cho khách hàng.
 • Giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến xuất- nhập khẩu một cách kịp thời và chính xác nhất.
 •  Kết nối thông tin giữa các bộ phận, phòng ban trong công ty để thông tin kịp thời và chính xác nhất có thể
 • Khai báo hải quan điển tử, tra thủ tục giấy phép theo chính sách mặt hàng, giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan trong quá trình xuất nhập khẩu.
 • Thực hiện những yêu cầu khác tùy theo mô hinh và quy trình mỗi doanh nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp: Làm chứng từ lương không quá cao nhưng ổn định và không lo thất nghiệp vì các doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân viên chứng từ rất nhiều. Đây là vị trí công việc phù hợp với các bạn nữ.

 1. Nhân viên thu mua quốc tế phòng mua hoặc phòng bán hàng 

Đảm nhiệm nhiệm vụ thu mua các nguyên vật liệu và dịch vụ từ nhà cung cấp uy tín, cập nhập giá cả liên tục, đàm phán  mức giá tốt nhất có thể cho doanh nghiệp, đôi bên cùng có lợi.hiện tại mình đang làm chứng từ thu mua xuất nhập khẩu tại Công Ty TNHH HTCTech chuyên về mảng phân phối sản xuất thiết bị vệ sinh. 

Công việc cụ thể:

 • Tìm nguồn cung cấp uy tín.
 •  Mức giá có lợi cho công ty nhất có thể.
 • Theo dõi đơn hàng từ lúc giao dịch đến lúc nhận hàng.
 • Lập kế hoạch thu mua và làm hợp đồng nguyên phụ liệu với Nhà cung cấp.
 • Theo dõi việc thực hiện kế hoạch mua để kịp tiến độ sản xuất.
 • Xây dựng mã và bàn giao mã nguyên phụ liệu cho Kế toán Kho.
 • Xử lý các trường hợp: phát sinh đảm bảo tiến độ sản xuất.
 • Chốt công nợ hàng tháng của các nhà cung cấp mua hàng công nợ.
 • Làm báo cáo hàng; nguyên phụ liệu tồn, hàng xuất, hàng nhập, hàng sản xuất.
 • Thực hiện các công việc phát sinh theo yêu cầu của cấp trên.

 Cơ hội nghề nghiệp: Tương tự với vị trí nhân viên chứng từ, nếu bạn làm thu mua sẽ làm tại phòng sản xuất thu mua của các doanh nghiệp thương mại, sản xuất xuất khẩu, chế xuất gia công. Lương của nhân viên thu mua sẽ cao hơn lương nhân viên chứng từ 1 chút nhưng áp lực  cao hơn. Đây cũng là vị trí có cơ hội thăng tiến khá tốt

 1. Nhân viên thanh toán quốc tế

Nhiệm vụ của nhân viên ở vị trí này là giúp khách hàng thực hiện thanh toán quốc tế. Ở vị trí này đương nhiên bạn cũng nên biết về các nghiệp vụ xuất nhập khẩu quốc tế, Logistics … để giúp doanh nghiệp làm việc xuất nhập khẩu tốt hơn. Vị trí nhân viên thanh toán quốc tế sẽ làm việc tại Ngân hàng hoặc các công ty xuất nhập khẩu có sản lượng xuất nhập khẩu lớn.  

Công việc cụ thể:

 • Xử lý chứng từ TTQT: Tiếp nhận, kiểm tra (kiểm lần 1) tính hợp lệ của Bộ chứng từ nhập khẩu/xuất khẩu và chuyển kết quả kiểm tra cho cấp trên trực tiếp kiểm tra (kiểm lần 2).
 • Xử lý hồ sơ LC, nhờ thu: Tiếp nhận, kiểm tra, soạn điện, hạch toán các giao dịch, hạch toán thu phí liên quan đến thông báo LC xuất khẩu; phát hành/tu chỉnh LC nhập khẩu, chấp nhận/thanh toán nhờ thu nhập khẩu, tra soát.
 • Xử lý hồ sơ chuyển tiền: Tiếp nhận, xử lý, soạn điện, hạch toán giao dịch, hạch toán thu phí hồ sơ chuyển tiền quốc tế.
 • Hỗ trợ tạo điện Swift giao dịch phát hành/tu chỉnh Bảo lãnh sau khi hồ sơ bảo lãnh đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.
 • Hướng dẫn TTKD xử lý nghiệp vụ Chuyển tiền, Nhờ thu, LC.
 • Tạo bảng kê bút toán xử lý trong ngày.
 • Định kỳ thực hiện báo cáo tháng/quý/6 tháng/năm/đột xuất liên quan đến nghiệp vụ TTQT.
 • Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp quản lý.

Cơ hội nghề nghiệp: Đây là vị trí có môi trường làm việc chuyên nghiệp, cơ hội tiếp xúc với nhiều khách hàng tiềm năng và thu nhập tốt. Nếu bạn giỏi ngoại ngữ hãy tìm hiểu và làm công việc này nha.

 1. Nhân viên hiện trường

Đây là người thường xuyên đi đến kho bãi, cảng hàng không để làm thủ tục thông quan và nhận hàng từ các công ty vận tải. Vị trí này phù hợp với nam giới hơn nữ giới vì tính chất công việc khá vất vả thường phù hợp với nam giới. Công ty mình cũng có 2 anh chuyên làm hiện trường chả mấy khi tới văn phòng. 

Công việc cụ thể:

 • Làm thủ tục thông quan.
 • Thường xuyên phải ở kho bãi, cảng hàng.
 • Hiểu biết về hàng hóa, những chứng từ, thủ tục, kiểm tra chất lượng liên quan đến hàng hóa.
 • Phải theo dõi hàng hóa dịch vụ từ khi xuất cảng đến khi bên cung cấp giao hàng khách hàng nhận hàng, kiểm tra và lấy hàng.

Cơ hội nghề nghiệp: Đây là vị trí công việc khá thú vị, nếu bạn có nghiệp vụ mà làm được hiện trường thì cơ hội có thêm thu nhập rât cao, trung bình lương cứng của nhân viên hiện trường từ 6.000.000 vnđ – 8.000.000 vnđ nhưng thực tế họ có thể kiếm tới 40.000.000 vnđ tùy vào kinh nghiệm và kiến thức nghiệp vụ cũng như tính năng động trong công việc. 

Nhân viên hiện trường Logistics la vị trí phù hợp với nam giới hơn

 1. Nhân viên giao nhận vận tải

Là người chịu trách nhiệm vận chuyển đơn hàng, thực hiện các công việc theo kế hoạch mà được cấp trên đề ra, đảm bảo hàng luôn an toàn, đến nơi khách hàng cần nhận kịp thời, thời gian sớm hơn hoặc bằng với thời gian đã hứa. Đảm bảo uy tín của công ty.

Công việc cụ thể:

 • Lấy chứng từ liên quan đến xuất nhập khẩu.
 • Làm thủ tục kiểm định chất lượng, tính an toàn của hàng hóa, không vi phạm pháp luật.
 • Sắp xếp hàng hóa, làm thủ tục giao nhận hàng hóa với hải cảng.

Cơ hội nghề nghiệp: Đây là những vị tri tuyển dụng không cần nhiều nghiệp vụ, chủ yếu bạn phải có sức khỏe, chăm chỉ và biết sử dụng các phương tiện vận tải như ô tô là xin được việc Thường lái xe container sẽ làm luôn vị trí giao nhận vận tải, việc làm vất vả nhưng thu nhập khá cao.

Ngoài ra còn các vị trí khác như: Điều phối viên, nhân viên kế hoạch thu mua, phòng QC,… đây là những vị trí thường làm tại các doanh nghiệp lớn hình thành chuỗi cung ứng.

Nên Học Ngành Logisitcs Ở Đâu Tốt?

Hiện tại có hơn 20 trương đại học đào tạo chuyên ngành Logistics bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, với những ai đã học xong đại học làm trái ngành muốn chuyên qua công việc này có thể tham khảo những khóa học đào tạo Logistics ngắn hạn tại các trung tâm dạy nghề.

Mình thấy những khóa học này rất hay và thực tế đáp ứng đủ yêu cầu bạn có thể đi làm, học phí so với đào tạo đại học là quá rẻ, chỉ vài triệu là đi làm được rồi. Bạn không nên quá áp lực là mình muốn làm Logistics thì phải học đúng chuyên ngành này đâu, công ty của mình chỉ có 2 người học đúng chuyên ngành còn các anh/chị trước đó làm rất tốt họ nhưng không hề học đại học chuyên ngành Logisitcs.

Các trung tâm đào tạo Logistics ngán hạn rất phù hợp nếu bạn học trái ngành muốn làm Logistics

Như vậy là bạn an tâm rồi đó, nếu điểm đại học của bạn không đủ vào các trường đào tạo đầu ngành về Logistics thì có thể học chuyên ngành ngoại ngữ sau đó bạn đăng ký 1 khóa nghiệp vụ vào năm 4 là ổn nhé. Hiện tại, mình vẫn phải đi học thêm ngoại ngữ vì nó rất cần cho công việc.

Kết luận:

Theo bản thân mình thấy các bạn nên học ngành logistics này, bởi vì hiện tại thế giới đang trong quá trình toàn cầu hóa, các quốc gia giao thương với nhau gạt bỏ đi những rào cản trước kia, tạo mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng nhau phát triển. Cũng như việc xuất, nhập khẩu hàng hóa trong nước ngày một phát triển, khi các bạn khi học xong có rất nhiều lựa chọn không lo thất nghiệp.

Mong rằng bài viết này của mình sẽ giúp các lựa chọn được một công việc mà mình yêu thích.

Chúc các bạn thành công!

Biên tập: Phước Thiện

One Response

 1. Hoàng Hưng

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.