Làm C&B Phải Học Những Gì? – Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thực Tế

Đăng ngày 05/06/2024 lúc: 10:5844 lượt xem
4.7/5 - (22 bình chọn)

Chào anh/chị phụ trách giải đáp thắc mắc của website sinhvienngoaithuong.com, em tên là Lê Minh Tú, hiện tại em đang là sinh viên năm cuối của NEU. Em mong muốn sau khi ra trường có thể trở thành một C&B specialist. Anh/chị chuyên viên có thể cho em hỏi muốn làm C&B phải học những gì và khả năng thăng tiến trong công việc của ngành C&B ạ? Em xin cám ơn ạ.

Lê Minh Tú – Hà Nội

Cảm ơn bạn Minh Tú đã gửi một câu hỏi rất thực tế cho nhóm tư vấn của chúng tôi thông qua kênh thông tin của sinhvienngoaithuong.com. C&B hiện đang là một trong những mảng quan trọng trong các công ty hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì vẫn là một khía cạnh mới tại Việt Nam nên C&B chưa thực sự được lưu tâm cũng như trọng dụng. Trên thực tế, C&B ở nước ngoài đã phát triển rất mạnh từ lâu. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp thêm cho độc giả cái nhìn tổng quan hơn về C&B, làm C&B phải học những gì và cung cấp thêm một vài thông tin liên quan.

Làm C&B phải học những gì?

C&B LÀ NGÀNH GÌ?

Vậy C&B là ngành gì? C&B hay chính xác là Compensation and Benefits là lĩnh vực chịu trách nhiệm về các quyết định phúc lợi và lương thưởng của nhân sự trong doanh nghiệp. Chuyên viên C&B sẽ đảm bảo lợi ích của nhân viên từ khi bắt đầu quá trình làm việc tại doanh nghiệp cho đến khi thôi việc. Tùy vào chính sách và chế độ của từng doanh nghiệp mà C&B specialist sẽ xây dựng hệ thống tính toán sao cho hiệu quả và cân bằng nhất. Bên cạnh mức lương cố định như trong hợp đồng đã thỏa thuận, C&B specialist cũng sẽ quản lý thêm các khoản phụ cấp, bảo hiểm, thưởng,… nhằm đảm bảo quyền lợi nhân viên được đáp ứng chính xác theo đúng quy định công ty và chính sách của Nhà nước.

Ngành C&B là gì?

LÀM C&B PHẢI HỌC NHỮNG GÌ?

 1. C&B specialist cần trang bị cho mình những kỹ năng chuyên môn, ví dụ như kỹ năng quản lý nhân sự và tài chính, kỹ năng kế toán, phân tích – xử lý – tổng hợp số liệu.
 2. Chuyên viên C&B cần có những kỹ năng mềm, cụ thể là kỹ năng giao tiếp trực tiếp và gián tiếp (trực tiếp như thông qua lời nói, gọi điện, thuyết trình, diễn giải… và gián tiếp như thông qua mail, công văn, văn bản,…).
 3. Kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết phục là những kỹ năng không thể thiếu của một C&B chuyên nghiệp. Hai kỹ năng này giúp C&B specialist có thể cân đối giữa ban lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên cấp dưới. Một mặt, chuyên viên C&B có thể thuyết phục ban giám đốc duy trì quyền lợi cho nhân viên, mục đích nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhân viên, tạo môi trường làm việc công bằng, khách quan và hiệu quả nhất cho người lao động. Ngược lại, chuyên viên C&B sẽ là người đàm phán với người lao động về chế độ lương và phúc lợi phù hợp để cân đối với ngân sách của công ty.
 4. C&B specialist cần có cái nhìn bao quát toàn bộ vấn đề, vì chuyên viên C&B không chỉ quản lý riêng lẻ một nhóm nhân sự hay một bộ phận nào đó riêng lẻ mà liên quan đến toàn bộ doanh nghiệp. Họ cần có cái nhìn tổng thể, giúp đảm bảo quyền lợi cho mọi đối tượng trong doanh nghiệp.
 5. Chuyên viên C&B cần có một bộ kỹ năng lãnh đạo ở mức khá, từ đó mới có thể đóng vai trò cân bằng lợi ích giữa các phòng ban, bộ phận với nhau và giữa nhân viên với ban lãnh đạo công ty.
 6. Chuyên viên C&B cần chuẩn bị tinh thần và các phương án để giải một số trường hợp sự cố thường thấy trong quá trình hoạt động của công ty.

CÔNG VIỆC CỦA MỘT SPECIALIST C&B CÓ NHỮNG GÌ?

Sau khi đã trả lời câu hỏi làm C&B phải học những gì thì dưới đây, chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc một bản mô tả công việc thường thấy của chuyên viên C&B:

 • Tính toán, cân đối và kiểm soát lương, thưởng cùng với các chế độ phúc lợi cho nhân viên theo phân công của ban lãnh đạo.
 • Thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chế độ phúc lợi khác.
 • Hỗ trợ đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên và hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
 • Xử lý và tư vấn các thắc mắc về chế độ, chính sách của nhân viên trong quá trình làm việc cũng như hỗ trợ thêm ngay cả khi họ đã về hưu.
 • Liên tục cập nhật và đề xuất các chính sách hỗ trợ cho nhân viên.
 • Xây dựng chính sách phát triển nhân lực, chế độ lương và phúc lợi của doanh nghiệp.
 • Tổng kết và đánh giá lương, thưởng và chi tiêu hàng tháng, hàng năm của doanh nghiệp.
Những công việc của nhân viên C&B

MỨC LƯƠNG & KHẢ NĂNG THĂNG TIẾN TRONG CÔNG VIỆC CỦA C&B?

Bất kì vị trí nhân sự nào, trong bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào, nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ và nắm vững kỹ năng – kiến thức cần thiết thì cơ hội thăng tiến rất rộng mở. Đối với chuyên viên C&B, về cơ bản có 4 cấp độ thăng tiến cùng với mức lương tương ứng, ở đây chúng tôi chỉ đưa ra những con số trung bình và thường thấy ở các doanh nghiệp với quy mô vừa tại Việt Nam:

Mức độ đầu tiên là nhân viên C&B –  mức lương cho những người khởi đầu sẽ tầm từ 5 triệu đến 8 triệu. Tiếp đến là chuyên viên C&B – mức lương nhỉnh hơn một chút, khoảng từ 8 triệu đến 15 triệu. Ở cấp độ thứ ba là vị trí chuyên viên giám sát C&B, người giám sát viên sẽ có trách nhiệm cao hơn, công việc với khối lượng nhiều hơn và đòi hỏi cũng có nhiều kỹ năng hơn, đồng nghĩa mức lương cũng nhiều hơn (từ 10 triệu đến 25 triệu). Cuối cùng là quản lý C&B, đây là một người quản lý gần như tất cả những công việc liên quan đến C&B trong một công ty, đi kèm với mức lương và thường khá hấp dẫn, trung bình vào khoảng 20 triệu đến 20 triệu.

Mức lương và lộ trình thăng tiến của nhân viên C&B

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng Minh Tú và những độc giả đã có thêm những kiến thức bổ ích về ngành C&B. Tuy nhiên, trên thực tế, C&B là một ngành rất rộng và chỉ với mỗi bài tư vấn ngắn như trên thì thực sự chúng tôi chưa thể bao quát toàn bộ lĩnh vực C&B được. Do đó, việc có một người thầy hay một người dẫn dắt các bạn như Minh Tú trên con đường học C&B là một điều vô cùng cần thiết. VinaTrain – hệ thống đào tạo thực tế chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, là một trong những địa chỉ uy tín có thể cung cấp cho các bạn những khóa học nhân sự nói chung và khóa học đào tạo C&B specialist nói riêng. VinaTrain hiện đang là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp các khóa học chất lượng, với sứ mệnh đào tạo nhân sự ở nhiều vị trí khác nhau và luôn đảm bảo chất lượng học viên đầu ra ở mức cao nhất.

Là một trung tâm trẻ và năng động, VinaTrain đang không ngừng hoàn thiện chính bản thân mình, nỗ lực hoàn chỉnh một hệ thống đào tạo với nhiều khóa học chất lượng cao, giúp những người đang không biết khởi đầu từ đâu có được những điểm tựa đầu tiên vững chãi. Đặc biệt, VinaTrain liên tục cung cấp các khóa đào tạo chuyên viên Compensation and Benefits chất lượng cao hàng đầu tại cả 2 khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh. Không chỉ vậy, VinaTrain còn xây dựng các khóa học có thể học trực tuyến để giúp những học viên ở xa có thể tiếp cận với bài giảng tối ưu hơn. Qua mỗi khóa học, VinaTrain cam kết học viên của mình sẽ dần tiến bộ hơn trong mảng C&B và nắm vững các kỹ năng của một chuyên viên C&B. Với sứ mệnh lan tỏa ngọn lửa cống hiến và tham vọng cho lớp trẻ Việt Nam muốn dấn thân vào mảng C&B, VinaTrain luôn đảm bảo tối ưu hóa các khóa học để phù hợp nhất cho từng đối tượng học viên, cũng như phù hợp với xu thế hiện tại.

Khóa học C&B tại VinaTrain

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn Minh Tú và những độc giả có cùng thắc mắc. Bài viết phần nào đã nêu rõ hơn về C&B specialist, công việc của họ và làm C&B phải những học gì. Cũng qua bài viết trên, chúng tôi xin được giới thiệu tới quý bạn đọc trung tâm VinaTrain – một trong những trung tâm đào tạo nhân sự chất lượng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng sẽ nhận được thêm ngày càng nhiều thắc mắc hơn nữa về các chương trình đào tạo nhân sự từ bạn đọc. Xin chân thành cám ơn!

Tổng hợp – Biên tập: Phước Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 64 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here