no comments

Chia sẻ kinh nghiệm thực tập xuất nhập khẩu tại công ty Forwarder

Dạo gần đây mình thấy rất nhiều bạn đặt câu hỏi hay thắc mắc về những điều cần lưu ý khi đi thực tập trong ngành xuất nhập khẩu. Vì thế mình cũng muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình khi thực tập tại công ty Forwarder, mong rằng nó sẽ giúp ích được cho các bạn.

Kinh nghiệm thực tập xuất nhập khẩu tại công ty Forwarder – Logistics

Giới thiệu qua một chút, mình là sinh viên năm 4 và vừa trải qua quãng thời gian thực tập tại một doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu. Sắp tới mình sẽ trở thành nhân viên chính thức tại nơi mà mình vừa thực tập. Có thể nhiều bạn nghĩ mình may mắn xin được chỗ thực tập tốt như vậy nhưng để có được vị trí này mình đã phải bỏ tiền đi học một khóa xuất nhập khẩu thực tế ở trung tâm trước để không bỡ ngỡ.

Ban đầu, cũng giống như các bạn, mình cảm thấy vô cùng lo lắng và băn khoăn, trong đầu luôn đặt ra câu hỏi rằng mình phải làm gì, phải chuẩn bị gì để việc thực tập của bản thân được diễn ra tốt nhất,…  Và sau cùng, qua bao nhiêu nỗ lực, mình đã vượt qua và cảm thấy hài lòng với thời gian thực tập của mình vì đã được làm công việc mình yêu thích mặc dù không đúng lắm với chuyên ngành học của mình là quản trị logistics.

Thực tập tại cảng Cát Lái

Nhiều bài viết nói về cách thực tập rồi nên mình sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần lưu ý khi đi thực tập xuất nhập khẩu tại các công ty.

Đầu tiên là những nguyên tắc đi thực tập để được công ty quý mến, hãy cố gắng làm được những điều này nhé! Cần thiết lắm đó.

Buổi đầu tiên tới công ty, ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, nghiêm túc. Đừng quá xuề xòa hoặc quá điệu cũng không tốt! Tới sớm hơn 10 phút so với lịch làm việc, 8h làm thì 7h50’ có mặt nhé. Tới chào hỏi Leader của phòng trước, sau đó các anh chị giới thiệu với mọi người trong phòng, rồi có thể dẫn lên trình diện Giám đốc (nếu có thôi), thì hãy thể hiện với mọi người một nụ cười và thái độ tôn trọng. Các bạn nên nói to rõ ràng đừng lí nhí trong miệng không ai nghe thấy gì hết, thực ra mọi người không chú ý tới bạn nhiều đâu nhưng nên thể hiện mình là người rất tự tin và chủ động trong giao tiếp nhé.

Đi thực tập thì phải tới đúng giờ, buổi nào có việc gấp hoặc lên trường gặp giáo viên, phải gọi điện xin phép hoặc báo cho người hướng dẫn xin phép đàng hoàng.

Học việc chủ động và nghiêm túc. Thấy anh chị hướng dẫn cái gì thì ghi chú ra sổ, sau mở ra xem lại, không có hướng dẫn nhiều đâu và nên hạn chế hỏi những câu thừa, câu thừa ở đây theo mình là những câu hỏi mà bạn có thể tự tìm kiếm được trên google hoặc qua sách, vở.

Về muộn hơn hoặc là người đứng dậy sau cùng khi các anh chị khác đã đứng dậy hết sau khi hết giờ, thể hiện thái độ tốt, đặc biệt nhớ dùm mình nên dọn chỗ làm của bạn thật sạch sẽ, gọn gàng, đây cũng là nguyên tắc và giúp tạo thói quen tốt cho bạn trong công việc sau này khi đi làm đó.

Về nghiệp vụ văn phòng thì cách tốt nhất để làm quen với mọi người và để không bị lạc lõng là bạn cần biết thành thạo nghiệp vụ tin học văn phòng sử dụng các công cụ đơn giản để nếu anh chị có nhờ làm dùm thì cũng biết làm á, chứ cái gì cũng em không biết kỳ kỳ sao ấy. Đợt mình vô có 1 bạn nữa bạn ấy cái gì cũng mới tinh chỉ có tiếng anh chút chút hơn mình và mặc định vì bạn ấy là sinh viên nên có quyền không cần học mấy thứ đó nên bị fail đó mấy bạn.

Mình phải học từng tí một đúng là những thứ nhà trường không ai nói cho bạn ví dụ: Xem note lịch thế nào này, cách đóng dấu, ghim tài liệu, scan chứng từ và lưu file ra sao… chưa hết còn phải học cả cách làm quen với những văn hóa công sở lạ kỳ mà trước đó chưa ai nói với mình hết á như: Cách nói chuyện với mọi người thế nào để hòa nhập được, phải nhớ rõ từng người làm vị trí gì, tên gì, khi nào anh/chị bận, khi nào anh/chị rảnh ra hỏi,… đủ thứ.

Nói thật, nghe hướng dẫn mà không hiểu, nhớ bật ghi âm điện thoại đi nghe xem các anh chị hướng dẫn như nào rồi bật lên nghe lại. Chả ai nhớ hết được đâu

Sơ sơ là như vậy vì còn tùy công ty, nếu được dẫn đi thực tế lấy hàng ở cảng thì mình nghĩ các bạn nên có một số tips quan trọng mình xin phép copy y nguyên bài 1 bạn học cùng trung tâm dạy xuất nhập khẩu ngày xưa học để các bạn xem nha, đúng là như vậy đó.

1. Với một người lần đầu đến cảng Cát Lái (một trong những cảng nhộn nhịp nhất nước ta), cảm giác thích thú, tưởng sẽ rất đông người nhưng lại không như vậy, vì một số thủ tục đã có thể làm online.
2. Đi được Thầy chỉ cho khu làm thủ tục hàng nhập, khu hàng xuất, khu kiểm hóa – soi chiếu, khu hiện trường.
3. Cảng được sắp xếp hàng rất khoa học và linh động vì vậy bạn cần có kiến thức ở bãi công để tìm công của mình trong một biển công ở bãi.
4. Học được cách xử lý công việc một cách nhanh chóng và tránh sai sót ở từng bước, vì khi đã sai ở 1 bước thì sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều bước khác.
5. Ngoài ra còn rất nhiều kinh nghiệm kỹ thuật trong nghề.
Kết: Mình khuyên các bạn nên có một buổi đi cảng thử, ngoài ra trước khi đi cần tự trang bị giày (đi thật thoải mái), nón, nước uống,… vì cảng rất rộng và bạn phải đi rất nhiều.

Về nghiệp vụ, các bạn thực tập chuyên ngành này thì hầu hết đều được đào tạo nghiệp vụ cơ bản trước rồi nên các bạn hãy đọc thật kỹ những vấn đề kiên thức nghiệp vụ:

Đọc lại Incoterms 2000/2010 cho thuộc đi, các điều khoản ra sao, dùng liên tục đó.

Tiếp theo là một số lưu ý về kiến thức cho công việc, xuất nhập khẩu có nhiều công việc mà bạn có thể đảm nhận. Khi đi thực tập mình làm Nhân viên chứng từ, vì thế có thể share cho bạn một số điều như sau:

Tìm hiểu xem có các loại chứng từ xuất nhập khẩu nào, để mà biết đường trả lời câu hỏi: “Em đã được học những loại chứng từ nào?”. Note chính các loại như PO, PI, SC, CI, PL, BL, CO, Fumigation, Phytosanitary, Health, CQ, CQ, MSDS… nhé.

Tìm hiểu nội dung của mấy loại này đi, sau mà làm đỡ bỡ ngỡ, chẳng biết form mẫu hay làm các thông tin gì, điền ra sao…

Xem video hướng dẫn, tài liệu hướng dẫn truyền hải quan ECUS/VNACCS để nay mai hiểu lúc anh/chị hướng dẫn truyền, trường nào điền gì, có được sửa không. Hay tờ khai ra mấy luồng, IDA, IDC, AMA, ký số, mã vạch,… Search xem hàng nhập về chứng từ làm gì, xem pre-alert là gì nhé, để mà biết đường khi anh chị dạy khai Manifest hay Eport với hàng về Cát Lái.

Cus thì phải tự học trước xem các lines tàu, airlines chính đi, đọc để nhớ tên đã. Tìm hiểu xem booking là gì nhé, lấy book thế nào, cứng hơn tí rồi thì search xem tracking hàng ra sao.

Có rất nhiều chứng từ xuất nhập khẩu phải làm thực tế bạn mới được thấy

Tạm thế đã, vào được dạy thêm, nhưng không biết học trước cái đống này, vào dễ bị ăn mắng lắm mình nói thật họ làm nhiều dễ tức nên chả có gì ngọt ngào với cac bạn đâu. Tất cả những gì mình biết và hướng dẫn đã ở đây rồi, hy vọng giúp được các bạn. Đọc tới đây bạn hiểu mình xin được thực tập xuất nhập khẩu và được chọn chính thức không phải tự nhiên rồi đúng không?

Chúc bạn may mắn và thành công nha!

Biên tập: Phước Thiện

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.