41bình luận

Học Xuất Nhập Khẩu Ở Hà Nội Tại Trung Tâm Nào Uy Tín???

Bạn quan tâm đến lĩnh vực xuất nhập khẩu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu mới tốt. Đừng lo lắng, tại bài viết dưới đây sinhvienngoaithuong.com sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu và giới thiệu một số địa chỉ học xuất nhập khẩu ở Hà Nội uy tín để bạn tham khảo.

học xuất nhập khẩu ở Hà Nội trung tâm nào tốt?

Học xuất nhập khẩu ở Hà Nội trung tâm nào uy tín?

1. Nhu cầu học xuất nhập khẩu tại Hà Nội ngày càng tăng

Ngành xuất nhập khẩu là ngành nghề khá hot với nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, phần lớn người lao động đang làm trong lĩnh vực này là trái ngành và chưa được đào tạo bài bản các nghiệp vụ. Nếu bạn đang ở Hà Nội, muốn học xuất nhập khẩu thì bằng những cách nào?

1.1. Mua tài liệu về tự tìm hiểu.

Đây là một phương pháp học khá phổ biến được nhiều người lựa chọn khi muốn học xuất nhập khẩu tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn khác. Thay vì bỏ ra tiền triệu để tham gia khóa học tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu tại Hà Nội người học có thể mua tài liệu về để tự nghiên cứu. 

bạn có thể mua sách về tự đọc xuất nhập khẩu

Bạn có thể mua sách về tự đọc xuất nhập khẩu

Tuy nhiên, hình thức học này lại có bất cập chính là tài liệu học không được thống nhất, không đầy đủ, đồng bộ. Trong quá trình học không có người hướng dẫn, giải đáp những khó khăn, vướng mắc sẽ khiến người học dễ bị nản, bỏ giữa chừng. Đồng thời, việc tự học chủ yếu là học lý thuyết mà không được thực hành nghiệp vụ thực tế sẽ gây khó khăn nhất định khi đi xin việc và làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

Một số địa chỉ mua sách xuất nhập khẩu uy tín tại Hà Nội:

 • Nhà sách Nhã Nam
 • Nhà sách Fahasa
 • Nhà sách Tiến Thọ

1.2. Xin thực tập tại các công ty xuất nhập khẩu

Cách học việc này khá thú vị khi bạn vừa có môi trường luyện tập thực hành với nhiều người chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm đồng thời cũng được học nhiều kiến thức. Phương pháp xin học việc tại công ty và thực tập không lương nhưng cần lưu ý một số điều:

Khi đó bạn sẽ được nhận những kiến thức về ngành xuất nhập khẩu nhưng bạn chỉ làm việc theo đúng loại hình và lĩnh vực kinh doanh của công ty đó, bạn chỉ có thể làm 1 số việc như lập bill, hay khai báo hải quan…

Thứ nhất, một người mới vào làm việc thiếu kiến thức nghiệp vụ sẽ khó nhận được hướng dẫn từ các anh chị đồng nghiệp, điều này bạn cần biết vì trong công ty chẳng ai có thời gian hướng dẫn công việc cho bạn từng giai đoạn, áp lực trong công việc không dễ tránh khỏi, chính vì thế mà bạn phải tự tìm cách đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn mà công việc mang lại khi mong muốn làm việc trong ngành Xuất nhập khẩu. Nếu như thiếu kiên nhẫn, cầu tiến thì dù có mất đến một tháng hay vài ba tháng bạn cũng chỉ được làm những việc lặt vặt cho nhân viên cũ: kiểm tra vận đơn, in chứng từ, gửi mail chào giá tìm thông tin khách hàng…

Thứ hai, không nhiều công ty sẵn sàng chấp nhận với những nhân viên chưa có chút kiến thức hay kinh nghiệm làm việc nào bởi họ sẽ mất thời gian lẫn chi phí đào tạo, chi bằng tìm ứng viên đã có kinh nghiệm trong ngành. 

Xin thực tập xuất nhập khẩu tại công ty bạn cũng cần có kiến thức cơ bản mới được nhận

Xin thực tập xuất nhập khẩu tại công ty bạn cũng cần có kiến thức cơ bản mới được nhận

1.3. Đăng ký các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Hà Nội (online, trực tiếp)

Đây là phương pháp học được đánh giá là hiệu quả nhất dành cho các bạn có đam mê về ngành xuất nhập khẩu. Bởi với hình thức học này các bạn sẽ được hướng dẫn bởi các giảng viên là người có nhiều kinh nghiệm thực tế trong nghề, được đào tạo với chương trình học bài bản và được thực hành nghiệp vụ. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ để tham khảo trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín để “chọn mặt gửi vàng” 

Sau đây là các tiêu chí để đánh giá một trung tâm uy tín:

+ Nhận được nhiều phản hồi tốt + Chất lượng đào tạo được đánh giá tích cực từ phía người học.
+ Đội ngũ giáo viên chất lượng + Chất lượng giáo viên được đánh giá trên 2 tiêu chí: kỹ năng sư phạm và chuyên môn nghiệp vụ.
+ Cơ sở vật chất + Trang bị đủ phòng học, bàn ghế, bảng, thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu chương trình đào tạo.
+ Giáo trình, tài liệu học + Biên soạn và lựa chọn giáo trình có tính sáng tạo, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.

2. Học Xuất Nhập Khẩu Ở Hà Nội Tại Trung Tâm Nào Uy Tín

Dưới đây là những trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu tại Hà Nội nhận được đánh giá cao bạn có thể tham khảo:

3.1. Khóa học xuất nhập khẩu tại Trung tâm đào tạo thực tế VinaTrain

Được xem là trung tâm có mô hình đào tạo kết hợp và tổng quan khá mới trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu. Học tập tại trung tâm, học viên theo học được chương trình học bám sát thực tế với thời lượng học phù hợp, học viên không chỉ được học mà còn được trải nghiệm kiến thức và cách làm việc trong ngành.

Điểm nổi bật tạo lên thương hiệu của Vinatrain đó chính là đội ngũ giảng viên chất lượng, giàu kinh nghiệm thực tế, nhiệt tình, tâm huyết sẽ cung cấp, chia sẻ cho học viên những kinh nghiệm thực tế chưa bao giờ tồn tại trong sách vở. Bên cạnh đó, học viên đăng ký khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm được học  trải nghiệm 2 buổi học thực tế và xem chương trình học có phù hợp không trước khi quyết định tiếp tục hoặc dùng lại.

Đây là cơ sở đào tạo lý thuyết lẫn thực hành nên khi chọn địa chỉ này, người học tự chủ động học những kiến thức lý thuyết, tự học thêm nhiều mới theo được trình độ lớp học. Với những thế mạnh đem lại, trung tâm rất phù hợp đào tạo đến những sinh viên sắp tốt nghiệp cũng như người mới bắt đầu. Liên hệ qua fanpage hoặc tìm hiểu thêm thông tin qua website của hệ thống VinaTrain.

Thông tin khóa học tại đây:

 •  Lệ phí: Giao động từ 2.500.000 vnđ- 3.500.000vnđ
 •  Hình thức đào tạo: online và trực tiếp
 •  Webiste: https://vinatrain.edu.vn/

Hình ảnh đào tạo khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain chi nhánh Hà Nội

Hình ảnh đào tạo khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain chi nhánh Hà Nội

Theo khảo sát chất lượng đào tạo nghiệp vụ thực tế về xuất nhập khẩu tại VinaTrain được đánh giá thực tế so với các trung tâm đào tạo khác trên địa bàn. Đội ngũ giảng viên đông đảo đều đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Học viên đi học nhận được giáo trình tài liệu đầy đủ. Khóa học tại đây có 2 cấp độ: cơ bản và chuyên sâu. Phù hợp với đối tượng học viên là sinh viên, người đi làm. Tỉ lể hài lòng về chất lượng đào tạo tại đây là hơn 90%.

3.2. Khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trường đại học Ngoại Thương

Được đáng giá là địa chỉ có chất lượng tốt trong việc đào tạo tốt về Xuất nhập khẩu đầu tiên tại Việt Nam. Nhắc đến thế mạnh của trường trong lĩnh vực này không thể không nhắc đến hệ thống đào tạo chi tiết và đầy đủ.

Giáo viên tại trường đều có được khả năng giảng dạy về ngành xuất nhập khẩu, đảm bảo cung cấp đến học viên những kiến thức về chuyên môn như: thanh toán quốc tế, khai báo hải quan, hợp đồng ngoại thương…

Đây được coi là cơ hội cho nhiều sinh viên trong trường với những ngành nghề khác mong muốn chuyển sang học xuất nhập khẩu học viên tốt nghiệp khóa học được cấp chứng chỉ vào cuối khóa. Tuy nhiên chương trình học còn nghiêng về lý thuyết quá nhiều nên không phù hợp với sinh viên chỉ cần cung cấp thực hành đồng thời việc đi lại học tập tại trung tâm không được thuận tiện cho lắm.

Thông tin khóa học tại đây:

 •  Lệ phí: Giao động từ 1.500.000 vnđ- 2.500.000vnđ
 •  Hình thức đào tạo: online và trực tiếp
 •  Webiste: https://www.ftu.edu.vn/

: Học phí giẻ, chương trình đào tạo cơ bản được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm làm việc thực tế và kỹ năng sư phạm tốt. Các khóa học xuất nhập khẩu tại FTU luôn nhận được quan tâm của sinh viên trong trường này. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý môi trường giảng dạy đặc thù trong trường đại học là một hạn chế nếu bạn muốn cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Với những ai chỉ cần học kiến thức cơ bản thì học ở đây là lựa chọn rất hợp lý.

Hình ảnh 1 buổi học trong khóa xuất nhập khẩu tại đại học Ngoại Thương

Hình ảnh 1 buổi học trong khóa xuất nhập khẩu tại đại học Ngoại Thương

3.3. Trường Đào Tạo Xuất Nhập Khẩu Exim Train

Hệ thống đào tạo được nhiều người biết đến và đăng ký học tập , còn được đánh giá với chất lượng tốt do chị Vân Khánh giám đốc trung tâm thành lập và trực tiếp giảng dạy.

Chị Khánh Vân được biết đến là một giảng viên có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu tại nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước chính vì thế chị có cái nhìn sâu sắc về những công việc trong ngành. Chị thiết kế chương trình học khá chi tiết lại bám sát thực tế môi trường làm việc, học viên có nhiều tích cực với chương trình học tập tại trung tâm và phù hợp với cả sinh viên và người đã đi làm nhưng muốn nâng cao trình độ làm việc.

Nhưng trung tâm gặp phải một số vướng mắc khi học viên học thì hiểu nhưng không biết áp dụng vào thực tế vì chưa chia cụ thể thành từng chuyên đề, chương trình đào tạo chưa đi sâu và chính ngạch. Việc học càng trở nên khó tiêp thu khi tập trung quá nhiều học viên vào một lớp do giảng viên còn hạn chế về số lượng.

Thông tin khóa học xuất nhập khẩu:

 • Lệ phí: Giao động từ 3.000.000 vnđ- 4.000.000vnđ
 • Hình thức đào tạo: online và trực tiếp
 • Webiste: https://eximtrain.vn/

EmximTrain là một trong những trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu tại Hà Nội hoạt động sớm nhất cho tới nay đã có hàng nghàn học viên tốt nghiệp khóa học tại đây. Chất lượng đào tạo tốt, đội ngũ giảng viên được chọn lọc kỹ. Khóa học tại đây phù hợp với người chưa biết gì về xuất nhập khẩu cần học nghiệp vụ. Tuy nhiên, thời gian gần đây tần xuất mở lớp của trung tâm này không còn nhiều như trước bạn nếu bạn không ngại chờ lớp nên tham khảo khóa học tại đây.

Khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm EximTrain

Khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm EximTrain

3.4. Trung Tâm Đào Tạo Xuất Nhập Khẩu Kiến Tập

Trung tâm Đào tạo Xuất Nhập Khẩu Kiến Tập có đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm và thiết kế nhiều khóa học đa dạng mà người học có thể phù hợp với những đặc thù và nhu cầu của ngành.

Trung tâm thu hút sinh viên bằng những thế mạnh hiện có như: Lớp học tổ chức chuyên nghiệp, giảng viên lại nhiệt tình, vui vẻ, có kiến thức nghiệp vụ và biết cách dẫn dắt của giáo viên. Kiến thức nghiệp vụ thực tế trung tâm Kiến Tập là một địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu uy tín tại Hà Nội nhận được sự tin tưởng của học viên. 

Thông tin khóa học xuất nhập khẩu:

 • Lệ phí: Giao động từ 3.000.000 vnđ- 4.000.000vnđ
 • Hình thức đào tạo: online và trực tiếp
 • Webiste: https://mrhale.vn/

Trung tâm kiến tập nhận được nhiều phản hồi tích cực của học viên về phương pháp dạy hiệu quả. Khóa học tại đây phù hợp với người mới bắt đầu và đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên nhược điểm của trung tâm này là í giáo viên giảng dạy, các lớp khá đông học viên. Nhiều người từng học tại đây phản hồi cách truyền đạt của giáo viên rất cuốn hút tuy nhiên chưa chú trọng vào hướng dẫn cầm tay chỉ việc mà mang tính định hướng nhiều hơn. Nếu bạn đã có nền tảng kiến thức về xuất nhập khẩu hãy tham khảo ngay khóa học tại trung tâm này nhé.

Hình ảnh khóa xuất nhập khẩu tại trung tâm Kiến Tập

Hình ảnh khóa xuất nhập khẩu tại trung tâm Kiến Tập

4. Kinh Nghiệm Học Xuất Nhập Khẩu Ở Hà Nội Cho Người Trái Ngành

Với người trái nghành để học và làm được xuất nhập khẩu bạn cần rất nhiều lỗ lực và quyết tâm. Ai đi học cũng kỳ vọng mĩnh sẽ hiểu hết kiến thức và nhanh làm được việc. Tuy nhiên, bạn cần lưu những điều sau:

Các khóa dạy nghề xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu sẽ không giúp bạn làm được việc từ A-Z nhưng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bản lề quan trọng để có thể tiếp cận với công việc, điều này cực kỳ cần thiết.

Vậy nếu tham gia một khóa xuất nhập khẩu tại tại Hà Nội bạn cần lưu ý những gì:

4.1 Xác định rõ về thời gian và lộ trình đào tạo

Một khóa học phù hợp từ 18-20 buổi là hợp lý không nên quá ngắn hoặc quá dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch làm việc và tâm lý của người học. Thường những buổi đầu các bạn đi học rất đầy đủ và vắng nhiều về sau, vì vậy hãy tham gia những khóa ngắn hạn để luôn có tâm lý học tập tốt nhất. Cá nhân mình không thích những khóa học quá dài hạn hơn 2 tháng vì chắc chắn mình sẽ không thể học được đủ tất cả những buổi trong khóa này nhưng nếu dưới 20 buổi mình sẽ cố gắng đi học đầy đủ.

4.2 Cần tìm hiểu kiến thức trọng tâm để học chắc tránh lan man

Điều này rất cần thiết, nếu tham gia vào các hội nhóm xuất nhập khẩu trong vai trò của người mới bạn sẽ hoang mang khi vài ngày lại cập nhật một văn bản, quy định mới về thủ tục xuất nhập khẩu. Bạn cố gắng đọc nhưng không hiểu gì và mặc định học xuất nhập khẩu rất khó. Điều này chưa cần thiết với một người trái nghành. Hãy tham khảo những kiến thức cơ bản mà người mới cần học như: incoterm, hscode, cách khai báo hải quan, cách đọc thông tin chứng từ cơ bản …. đó mới là thứ bạn cần. Khi đã có những kiên thức này bạn mới đủ trình nâng cấp mình vào những phần cao hơn. Thực tế, các văn bản pháp quy áp dụng với từng mặt hàng khác nhau, sau này đi làm bạn cũng sẽ phải chủ động tìm hiểu và áp dụng vào công việc được thôi. Giờ mục đích của mình là học để hiểu cơ bản và xin được việc chứ chưa phải “cập nhật để trở thành giáo sư biết tuốt”.

4.3 Theo học một trung tâm uy tín và có người dẫn đường chỉ lối cho bạn theo một lộ trình hợp lý

 Việc học theo một lộ trình sẽ giúp bạn có được tư duy tốt nhất và có thể tiếp thu tốt nhất lượng kiến thức lớn và tích lũy được kỹ năng cần thiết để hành nghề. Có một số bạn còn có thể lựa chọn việc học hỏi về nghề thông qua việc xin làm tại các công ty chuyên làm về lĩnh vực xuất nhập khẩu hoặc có thể là công ty vận tải, hải quan để tiếp thu kinh nghiệm thực tiễn tuy nhiên bạn phải hiểu một điều là không phải ai cũng có thể làm được việc này đâu mặc dù là bạn có thể tiếp thu thêm được nhiều kiến thức đấy cũng sẽ có những người có kinh nghiệm giải thích cho bạn hiểu rõ hơn những thắc mắc của bạn.

Tại sao lại nói như vậy, đơn giản là vì cái bạn vấp phải đầu tiên là cái ngưỡng kinh nghiệm mà các nhà tuyển dụng đặt ra cho các bạn đó. Mà đâu phải ai cũng có thể dễ dàng vượt qua đâu kia chứ nhất là trong tay bạn không hề có chút kinh nghiệm nào cả. Bạn có thể sẽ gặp phải những vấn đề như dưới đây:

 1. Rào cản kinh nghiệm mà các nhà tuyển dụng bày ra không phải ai cũng may mắn xin được một công việc có liên quan đến ngành xuất nhập khẩu ngay khi bản thân mình không có một tý nào kinh nghiệm về xuất nhập khẩu cả. Thế nên đừng hy vọng rằng mình có được cái sự may mắn ấy theo một cách đơn thuần và tự nhiên nhất đấy nhé!
 2. Tiếp theo là nếu như bạn có được sự may mắn có cơ hội làm việc trong môi trường mà bạn mơ ước ấy thì với một sự ngây ngô non nớt kinh nghiệm của mình thì làm sao có thể trụ vững trong môi trường ấy đây chứ? Bạn phải làm sao với một tấn các thuật ngữ của xuất nhập khẩu đây? ừ thì cứ cho bạn đã học đại học ngoại ngữ đi, thế nhưng ai dám cá rằng người ta nói những thuật ngữ chuyên ngành ra là bạn có thể hiểu ngay? Bạn có biết Master Bill, House Bill, D/O, packinglist, …. không đây? 

4.4 Bổ sung những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc sau này

Rất nhiều bạn đi làm mới nhận ra mình thiếu và yếu quá nhiều kỹ năng cần cho công việc như: tin học văn phòng, cách lưu trữ chứng từ và in ấn quản lý tài liệu…. trong khi công việc của bạn cần tới hàng ngày. Một nhân viên có năng lực được đánh giá cao không chỉ giỏi nghiệp vụ mà còn cần tới những kỹ năng bổ trợ vi vậy hãy tự học ngay hôm nay nhé.

4.5 Học tập thái độ làm việc và quen với môi trường áp lực

Từ lĩnh vực A chuyển qua xuất nhập khẩu bạn sẽ khó tránh khỏi cảm giác ngộp vì quá khác biệt. Những điều phải quen khi làm xuất nhập khẩu dù ở vị trí nào cũng cần biết là: nguyên tắc, linh hoạt, cẩn thận, chịu áp lực và sẵn sàng làm việc ngoài giờ. Nếu bạn không chuẩn bị sẵn sàng sẽ bị đào thải ngay khỏi nghề này.

Kết luận

Hi vọng, bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về một số kinh nghiệm học xuất nhập khẩu cho người trái ngành và giới thiệu một số địa chỉ học xuất nhập khẩu ở Hà Nội uy tín để bạn tham khảo, lựa chọn. Mong rằng thông qua bài viết này bạn đã có thể hiểu rõ hơn về ngành xuất nhập khẩu này hoàn toàn có chỗ dung thân cho những bạn không có kinh nghiệm làm việc hay học trong ngành xuất nhập khẩu nhưng lại cũng chẳng dễ dàng để thay đổi và rẽ hướng.

Chúc các bạn sớm ngày hoàn thiện được đam mê của chính mình và thành công trong sự nghiệp của chính mình nhé!

Xem thêm:

 

 Nguồn: Minh Hương – Tổng hợp 

41 Bình Luận

 1. Thy
  • Phượng
 2. Nhung
  • Lê Tuyền
   • Linh Phạm
  • Minh Thư
 3. Bảo Anh
 4. Nhã
 5. Dung
 6. Trân
 7. Phùng Thị Thảo Linh
 8. Nguyễn Thị Thu
  • Hồng
  • Andy
  • Mẹ Bon
   • Võ Nguyễn Hà Xuyên
  • Thuý Helen
 9. Lan Phương
  • Phù Thuỷ Nhỏ
 10. Mai
  • Tiểu Thư Bướng Bỉnh
 11. Linh Sếu
  • Mai Mai
   • Linh Sếu
    • Mai Mai
     • Linh Sếu
  • Diệp
 12. Mẫn Mẫn
  • Phan Lê Nguyệt Thương
 13. Trần Thị Thúy An
  • Nguyễn Thế Trọng
  • Nguyễn Bình
 14. Trương Long
 15. Nguyễn Hồ Tường Vy
  • Đăng Quyết
 16. Nguyễn Tiến Chiến
  • Hoàng Hương
 17. Emmaiyeuanh
  • Vũ Huế
 18. Tuấn Anh lê
  • Lan Phương

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.