no comments

Kế Toán Cần Học Những Gì? Có Nên Đi Học Ở Trung Tâm

 Nếu bạn có ý định trở thành một nhân sự ngành kế toán. Bài viết với nội dung :“Một kế toán cần học những gì? Rèn luyện kĩ năng nào” sẽ giúp ích cho bạn. Mời bạn đọc  quan tâm cùng tham khảo. 

Yêu cầu, kĩ năng một kế toán cần có

Yêu cầu, kĩ năng một kế toán cần có

Kế Toán Là Gì

Ai cũng hiểu nôm na Kế toán là làm các công việc ghi chép thu chi…Ở mức độ rõ ràng hơn, kế toán là việc thu thập dữ liệu, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế , tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động. 

Ngành kế toán được chia làm 2 mảng:

Kế toán công: là kế toán làm tại những đơn vị không có tính chất kinh doanh không lấy mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận lên hàng đầu. Ví dụ như là các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước…

Kế toán doanh nghiệp: vị trí cũng giống như cái tên vậy, là kế toán làm trong doanh nghiệp, hoạt động với mục đích sinh lời.

Yêu Cầu Nhân Sự Ngành Kế Toán

Khả Năng Tính Toán

Bạn phải làm việc với rất rất nhiều con số, những con số khô khan nhưng biết nói, nếu bạn đặt sai vị trí thì nó sẽ làm vấn đề đi sang một chiều hướng khác. Nên buộc bạn phải là một người yêu và hiểu những con số đó, ngoài ra bên cạnh bạn còn một đống sổ sách, chứng từ hóa đơn, bạn phải là một người yêu tính toán, đam mê với công việc và thực sự khéo léo trong việc sắp xếp. Nếu không có lẽ điều đó sẽ khiến bạn rời xa công việc này sớm mất.

Cẩn Thận Tỉ Mỉ

Kế toán luôn làm việc với những con số biết nói, và nắm giữ bao nhiêu tài liệu thu chi của cty, vì vậy kế toán phải cẩn thận giữ gìn tài liệu để đến khi cần còn có để đối chiếu lại đảm bảo tính chính xác. Vì vậy tỉ mỉ, cẩn thận luôn là yếu tố quan trọng khi làm vị trí kế toán.

Tính trung thực là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng

Tính trung thực là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng

Tính Trung Thực

Kế toán là người rất quan trọng, là “tay hòm chìa khóa” của công ty. Họ nắm bắt được tình hình kinh tế trong doanh nghiệp. Do đó càng giữ chức vụ cao trong bộ phận Kế toán, họ càng nắm bắt, nhìn nhận được nguồn vốn đang đi đâu, về đâu, đầu tư vào đó đang lỗ hay lãi… Vì vậy một nhân viên kế toán phải luôn tuyệt đối khách quan trước những hoạt động kinh tế công ty, tổ chức. Một nhân viên kế toán chuyên nghiệp là người luôn đề cao tính khách quan, an toàn thông tin trong quá trình làm việc.

Biết Quản Lý Thời Gian Và Chịu Được Áp Lực Công Việc

Đây là điều hiển nhiên, khi bạn làm công việc gì, ở vị trí nào đi chăng nữa bạn cũng phải là người biết sắp xếp thời gian cho hợp lý, chịu được áp lực công việc. Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Những Kỹ Năng Mà Kế Toán Cần Có

Năng Lực Chuyên Môn

Đây là kỹ năng, năng lực tiên quyết khi bạn vào nghề. Không có một nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một nhân viên đã học ra trường nhưng không hề biết một chút gì về những kiến thức mình đã được học qua, hỏi gì cũng không biết. Mà thậm chí, sinh viên đại học mà không học đàng hoàng thì ra trường cũng như tờ giấy trắng. Những trường hợp như thế hoặc người làm trái nghề nếu muốn có năng lực chuyên môn nhanh thì nên tham khảo các khóa học nghiệp vụ. 

Kĩ Năng Tin Học Văn Phòng

Hầu hết công việc làm tại văn phòng hiện giờ đều yêu cầu bạn phải thông thạo về các kĩ năng máy tính. Thành thạo các phần mềm vi tính, các chương trình tin học văn phòng Word, Excel hay Powerpoint sẽ là lợi thế trong công việc cho bạn. Đặc biệt, là một kế toán viên, bạn PHẢI giỏi về excel và các phần mềm kế toán thông dụng khác. 

Là một kế toán viên, nếu bạn chỉ biết gõ công thức cộng trừ nhân chia đơn giản, thì bạn thất bại rồi đó. 

Ngoại ngữ

Thực ra đây không phải là kĩ năng tiên quyết trong ngành. Không biết tiếng Anh, bạn vẫn có thể làm việc cho công ty trong nước. Nhưng quay lại vấn đề, để giỏi kỹ năng tin học văn phòng, ít nhất bạn cũng phải biết các từ tiếng Anh cơ bản trong đó. 

Bên cạnh đó khi đất nước đang chuyển mình, hợp tác, giao thương với các quốc gia khác trên thế giới, tiếng Anh là một phần không thể thiếu. Vì vậy nên học tiếng anh, đó là một trợ thủ đắc lực có lúc bạn sẽ cần tới.

Kế toán cũng cần có yếu tố sáng tạo, nhìn nhận vấn đề

Kế toán cũng cần có yếu tố sáng tạo, nhìn nhận vấn đề

Kỹ Năng Phân Tích Và Đánh Giá Tổng Hợp

Vì công việc của kế toán bao gồm khá nhiều việc liên quan đến sổ sách, thu chi, con số…như thu nhập chứng từ, hoá đơn, sổ sách, ghi sổ, báo cáo, thu chi, … Đây đều là công việc đòi hỏi bạn cần có khả năng quan sát , phân tích, nhận định những nghiệp vụ phát sinh. Từ đó tổng hợp và đưa ra bút toán, hạch toán chính xác nhất.

Sáng Tạo Và Khéo Ứng Xử

Có lẽ trong chúng ta cứ nghĩ kế toán là người trầm tính, khắt khe, và ở vị trí đó cần gì phải năng động sáng tạo. Tuy nhiên, những nghiệp vụ, công việc có thể giống nhau nhưng kinh tế luôn thay đổi, là người cân đong đo đếm tài chính trong doanh nghiệp, bạn cần nhạy bén trong cách xử lý, linh hoạt trong ứng xử và sáng tạo.

Mình từng nghe cô giáo mình nói rằng làm kế toán cũng như làm dâu trăm họ vậy: thật quá, thô thiển quá cũng không được, mà giả quá cũng không được, phải vừa chân thật vừa đẹp. Vì sao? Vì phòng ban nào cũng cần tài chính để hoạt động, có khi còn xin thêm ngân sách. Lúc này thì ứng xử sao cho khéo nè. 

Có một số bạn hỏi mình là mất bao lâu để làm kế toán và có nên học kế toán ở trung tâm không

Theo mình thì thời gian không thể nói lên kết quả mà kết quả là ở năng lực nội tại và sự nỗ lực của chính chúng ta. Vì thế thời gian để trở thành kế toán của mỗi bạn là khác nhau và tùy vào sự nỗ lực, ham hỏi học, môi trường học của chính bản thân bạn. 

Như đã nói ở trên, có nhiều bạn học 4-5 năm đại học, ra trường xong chẳng còn chữ gì đọng lại trong đầu. Thua cả một người trái ngành, học các khóa học nghiệp vụ 3-4 tháng tại trung tâm đào tạo.

Tuy nhiên, có những bạn sinh viên rất giỏi, học ở mức khá giỏi lại còn xông xáo đi tìm việc thực tập nên khi ra trường đã có kinh nghiệm làm việc ngay, những bạn này chưa cần đến trung tâm học. Có thể họ sẽ tìm đến lúc mà họ muốn nâng cao nghiệp vụ của bạn thân. Thì lúc này, nội dung họ học sẽ ở một tầm cao nhất định.

Hoặc có những bạn tập trung học cho tốt vì kiến thức nặng quá, sau đó gần ra trường “quất” thêm khóa học nghiệp vụ ở trung tâm đào tạo để bổ sung phần kiến thức, kĩ năng thực tế nữa  là đi làm ngon lành, con đường thăng tiến rộng mở.

Vậy nên, tùy vào trường hợp của mỗi cá nhân mà họ sẽ có quyết định có nên đi học trung tâm đào tạo về nghiệp vụ kế toán không nhé. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều trung tâm đào tạo Kế toán nhưng không phải trung tâm nào cũng tốt, bạn nên cân nhắc trước khi chọn. Một số trung tâm đào tạo về kế toán uy tín:

  • Hệ Thống Đào Tạo Thực Tế VINATRAIN 
  • Kế Toán Thiên Ưng
  • Trung Tâm Đào Tạo Kế Toán VAFT
  • Tập đoàn kế toán Hà Nội

Chị dâu của mình khi thi trung học phổ thông quốc gia xong thì chị đi làm ở công ty Samsung ở Bắc Ninh. Sau khi cưới anh mình, anh làm thầu trang trí, lắp ráp, công trình ngày một nhiều, thợ ngày một đông, cần một kế toán phụ giúp anh mình lập bảng thu chi, mua bán khối lượng, lỗ lãi sau mỗi công trình là bao nhiêu … Mà vợ mình giờ lại không làm gì, anh mình quyết định đầu tư cho chị mình đi học một khóa kế toán ở trung tâm VinaTrain bởi vì có vài người bạn có vợ trước kia đã học ở đó giới thiệu. Sau vài tháng vừa học vừa làm thì giờ chị mình đã thành thạo như một kế toán được đào tạo bài bản và có công việc ổn định. 

Kết Luận

Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho các bạn quan tâm về ngành kế toán cũng như đang phân vân có nên đi học trung tâm đào tạo kế toán không. Mỗi người một hoàn cảnh, năng lực và background khác nhau nên sẽ có những quyết định khác nhau.

Chúc các bạn có một lựa chọn tốt và thành công với lựa chọn đó!

Mít – Tổng hợp và Biên tập

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.