3bình luận

Làm Nghề Nhân Sự Có Tương Lai Không? Chia Sẻ Thật

Cũng như bao nghề khác, người làm nhân sự cũng sẽ bắt đầu sự nghiệp từ vị trí thấp đến cao nhất. Và từ trước đến nay luôn là nghề được nhiều người quan tâm theo đuổi. Trước tình hình công nghệ phát triển mạnh mẽ và thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay, chỗ đứng của nghề nhân sự sẽ như thế nào? Nghề nhân sự thực sự có tương lai không? Hãy cùng Sinhvienngoaithuong đi tìm câu trả lời theo thông tin bên dưới.

Làm nhân sự cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ rất mở rộng

Làm nhân sự cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ rất mở rộng

Thế nào là ngành nhân sự?

Nhân sự được biết đến với tên gọi HR (Human Resource). Ngành nhân sự đảm nhận công việc liên quan đến con người của một tổ chức, doanh nghiệp và chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động liên quan đến quản lý và phúc lợi cho nguồn nhân lực.

Công việc của những người làm trong nghề nhân sự không trực tiếp mang lại doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng, quản lý yếu tố cốt lõi của một tổ chức – đó là con người.

Vai trò của ngành nhân sự

Các vai trò chính của ngành nhân sự bao gồm lưu trữ hồ sơ, tuyển dụng, đào tạo, phát triển và quan hệ với nhân viên, đảm bảo tuân thủ Luật Lao động.
Một trong những nhiệm vụ chính của phòng nhân sự của công ty là đảm bảo hoạt động kinh doanh tuân thủ các luật lao động của nhà nước ban hành. Điều này bao gồm các vấn đề như số lần nghỉ giải lao cho mỗi số giờ làm việc và số giờ.

Vậy vai trò của nhân sự nhiều như vậy thì công việc mà họ phải làm là những gì?

Làm nhân sư theo bạn là làm những gì 

 • Làm giấy tớ trong công ty bảo gì làm đấy, không có tiếng nói
 • Làm một chuyên gia hòa giải, quan trọng là phải biết nhịn vì bạn vừa phải cân đối làm hài lòng sếp vừa phải biết cách tạo ra môi trường làm việc thân thiện để nhân viên có thể thoải mái thể hiệnhết khả năng của mình, để giúp cho hiệu suất công việc đạt được cao nhất.
 • Không cần học cũng làm được hành chính nhân sự, công việc này tuyển đầy dễ xin việc nhưng vô cùng nhàm chán
 • Làm hành chính nhân sự mà giỏi thì khác có tiếng nói và có thu nhập nhưng cần phải giỏi rất giỏi và chuyên nghiệp.
 • Tôi thấy làm nghề nhân sự chuẩn chỉ hơn chán các công việc khác có sức  bền được cân nhắc ở nhiều vị trí, công ty nào chả cần thuê nhân sự về làm việc.

Có phải bạn luôn suy nghĩ khi chuyển việc mình làm nghề nhân sự có tương lai hay không? Hay nghe những lời bàn tán của cư dân mạng đây chỉ là nghề làm dâu trăm họ, chân sai vặt. Nhưng sự thật làm nghề nhân sự bạn có thể ứng tuyển vào rất nhiều vị trí khác nhau.

Định hướng theo nghề nhân sự là công việc tưởng dễ nhưng lại rất khó

Định hướng theo nghề nhân sự là công việc tưởng dễ nhưng lại rất khó

Các mảng nội bật trong ngành nhân sự

Ngành nhân sự được chia thành nhiều bộ phận khác nhau. Từ tuyển dụng cho đến đào tạo và phát triển nhân sự. Vì vậy, mục tiêu nghề nghiệp nhân sự cho từng bộ phận, vị trí cũng hoàn toàn khác nhau:

Nhiều người vẫn nghĩ rằng nghề này chỉ đơn giản là thuê và tuyển dụng nhân viên. Nhưng trên thực tế nhân sự bao gồm nhiều mảng quan trọng khác nhau:

Quản trị hành chính
Quản trị hành chính có nhiệm vụ quản lý giấy tờ, hồ sơ nhân viên, tài sản của doanh nghiệp và tổ chức các sự kiện – hội họp, sắp xếp lịch họp, lịch làm việc cho ban lãnh đạo. Người làm công việc này phải có khả năng tổ chức và quản lý tốt để sắp xếp số lượng hồ sơ, giấy tờ, sổ sách và lịch làm việc của nhân sự trong đơn vị một cách khoa học nhất.

Tuyển dụng
Đây là công việc nổi bật trong nhất trong ngành HR với trách nhiệm chính thực hiện công tác tuyển dụng. Yêu cầu cơ bản của nghề tuyển dụng là cần có mạng lưới quan hệ rộng để thu hút nhân tài cho doanh nghiệp và khả năng đánh giá chính xác, giao tiếp, thuyết phục đỉnh cao,…

Đào tạo
Nhiệm vụ chính của người phụ trách công việc đào tạo là đưa ra chính sách định hướng đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp như tổ chức chương trình đào tạo nội bộ, tìm kiếm và liên kết cơ hội đào tạo bên ngoài,… nhằm giúp nguồn nhân lực phát triển tốt nhất. Ứng viên cần có kiến thức chuyên môn vững vàng và am hiểu nhiệm vụ công việc, văn hoá doanh nghiệp để hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân sự hiệu quả.

Tiền lương và phúc lợi
Người làm mảng này có nhiệm vụ quản lý chế độ lương, thưởng, đãi ngộ, phúc lợi, thủ tục pháp lý, lịch làm việc của nhân đội ngũ nhân viên,… Các kỹ năng như khả năng xử lý, phân tích số liệu, cập nhật và áp dụng luật, sự cẩn trọng, trung thực,… rất cần thiết để làm công việc này.

Quan hệ lao động
Quan hệ lao động sẽ xây dựng, phát triển chương trình, chính sách dành cho nhân viên trong doanh nghiệp. Đồng thời, công việc này còn kiểm soát sự tuân thủ quy định, đề xuất biện pháp xử lý sai phạm và gia tăng tinh thần gắn kết, làm việc của nhân viên. Bạn cần có kiến thức chuyên môn cao về nhân sự, luật,… và các kỹ năng cần thiết để phụ trách mảng này.

Headhunter
Headhunter (săn đầu người) là bên thứ ba cung cấp dịch vụ tuyển dụng theo yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp. Headhunter là người có khả năng tiếp cận ứng viên tiềm năng, thụ động để mời họ tham gia vào quá trình phỏng vấn tuyển dụng. Các thợ săn đầu người được xem là những chuyên gia tuyển dụng cần sở hữu kinh nghiệm dày dặn, am hiểu sâu rộng về thị trường lao động và những kỹ năng cần thiết trong nghề.

Mục tiêu nghề nghiệp nhân sự cho những bạn chưa có kinh nghiệm

Hiện nay cũng có nhiều công ty chấp nhận đào tạo từ đầu đối với những bạn chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên cũng có nhiều doanh nghiệp đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm để rút ngắn thời gian và chi phí. Vậy trong trường hợp này bạn sẽ nói gì với nhà tuyển dụng? Dưới đây là một gợi ý, bạn có thể tham khảo.

“Mặc dù là sinh viên mới tốt nghiệp ngành nhân sự nhưng em nghĩ mình luôn có ước mơ theo đuổi nghề nhân sự đến cùng. Đồng thời, em hoàn toàn tự tin với khả năng lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ mọi người. Do đó, đối với những công việc còn mới mẻ em nghĩ mình có thể tận dụng khả năng lắng nghe và học hỏi để tìm kiếm thông tin hoặc nhờ hướng dẫn từ những anh chị cấp trên.

Tuy chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm trong thực tế nhưng em sẽ cố gắng tận dụng những kiến thức trong trường lớp mà thầy cô đã từng đào tạo để hoàn thành công việc mà Quý công ty đề ra. Và qua những công việc thực tế được học hỏi từ Quý công ty, em sẽ cố gắng trau dồi để phát triển bản thân nhiều hơn nữa và nhanh chóng hoàn thành ước mơ trở thành 1 nhà nhân sự chuyên nghiệp có tâm và có tầm”.

Kèm theo đó đa phần nhà tuyển dụng phỏng vấn ngành nhân sự thường yêu cầu ứng viên phải được đào tạo bài bản về chuyên ngành Quản trị nhân lực, Hành chính nhân sự, Luật, Văn thư,… Khi lựa chọn những chuyên ngành này, ứng viên sẽ có được nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng và trải nghiệm thực tế liên quan đến công việc nhân sự để đảm bảo công việc quản lý, đào tạo nhân sự tốt hơn.

Nếu bạn không có thời gian tham gia các lớp học ở trường cao đẳng đại học vì thực tế mất một thời gian khá dài. Bạn có thể tìm hiểu một số trung tâm uy tín để học các lớp nghiệp vụ. Một số trung tâm uy tín được tham khảo cũng như đánh giá tích cực trong thời gian gần đây:

 • 1- Khóa học hành chính nhân sự tại VinaTrain Review: Vinatrain Việt Nam là địa chỉ học hành chính nhân sự hàng đầu dành cho các bạn muốn theo đuổi ngành này. Với các khóa học sát với thực tế công việc, đặc biệt là sự truyền tải kinh nghiệm từ các giảng viên là những chuyên gia đầu ngành sẽ giúp các bạn rất nhiều. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết nên học hành chính nhân sự ở đâu tốt thì đây chính là sự lựa chọn hàng đầu
  Website chính thức của trung tâm VinaTrain

  Website chính thức của trung tâm VinaTrain

 • 2- Khóa học hành chính nhân sự tại GEC TPHCM GEC là trung tâm nổi tiếng với các khóa đào tạo nhân sự trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Trong quá trình đào tạo ,trung tâm sẽ phân chia nội dung giảng dạy để học viên vừa học lý thuyết, vừa học thực hành.. Trung tâm luôn được biết đến với chất lượng đầu ra, đảm bảo về mặt trình độ cũng như chuyên môn cho các học viên.
  Gec là địa chỉ học hành chính nhân sự uy tín

  Gec là địa chỉ học hành chính nhân sự uy tín

 • 3- The Institute of Asia Studies (IAS) IAS là địa điểm cho các khóa học hành chính nhân sự chất lượng cao và được mọi người đánh giá cao. IAS hay còn được gọi là Viện nghiên cứu Châu Á thuộc Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Á Châu. Trong đó, giáo dục và khoa học là 2 thế mạnh vượt trội của trung tâm. Hiện tại, IAS có 2 trung tâm đào tạo, bao gồm: Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Quốc tế và Trung tâm Phát triển Khoa học Kinh tế.
  Địa chỉ học hành chính nhân sự uy tín tại hồ chí minh

  Địa chỉ học hành chính nhân sự uy tín tại hồ chí minh

 

Làm nghề nhân sự có tương lai không? 

Câu trả lời là có. Tôi gặp rất nhiều trường phòng nhân sự lương trên 1000$, các bạn chuyên viên nhân sự cấp cao được nhiều lời mời làm việc tại các doanh nghiệp uy tín. Mặt bằng chung lương nghề nhân sự không như vậy công việc của nhân viên hành chính nhân sự đều từ 7 triệu – 10 triệu với nhân viên mới bắt đầu. Ngoài ra, thu nhập với chuyên viên sẽ từ 12 triệu -15 triệu.

Như vậy bạn đã đủ tin tưởng về tương lại của nghề nhân sự rồi chứ.

Nhưng trước khi chọn nghề nhân sự bạn cần trang bị cho mình đầy đủ kĩ năng về nghiệp vụ đây là điều quan trọng hàng đầu. Hãy tìm hiểu cho mình một trung tâm đào tạo uy tín, thực tế nhé

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Minh Thủy Tổng hợp

 

3 Bình Luận

 1. Minh Thư
 2. Mai
  • Hannnie

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.