Lộ Trình Học Hành Chính Nhân Sự Cho Người Mới Bắt Đầu, Chia Sẻ Kinh Nghiệm Từ Chuyên Gia

Đăng ngày 08/07/2024 lúc: 15:1754 lượt xem
Rate this post

Bạn đang cần một lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu. Bạn chưa có mục tiêu và định hướng rõ ràng trong công việc hay phân vân giữa việc chọn nơi học ở đâu tốt. Hãy cùng sinhvienngoaithuong tham khảo bài viết lộ trình học nhân sự dưới đây.

Hiện nay, ngành chính nhân sự là một nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây do nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở vị trí này tăng cao, thu nhập hấp dẫn hơn nhiều công việc khác, đặc biệt phù hợp với chị em khi đã có gia đình.

Lộ trình học Hành Chính Nhân sự cho người mới bắt đầu

Tuy nhiên, để có thể học và theo được nghề nhân sự trong thời gian ngắn sẽ là thách thức với không ít người, đặc biệt là những người mới bắt đầu từ con số 0.Nhân vật trong bài viết là bạn Hà – một người mới bắt đầu chuyển qua nghề nhân sự, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu tại “Lộ trình học hành chính nhân sự” của nhân vật tại đây:

I. Lộ Trình Học Hành Chính Nhân Sự, Chia Sẻ Kinh Nghiệm Từ Chuyên Gia

Bạn Hà chia sẻ “Nếu bạn cần học để quản lý bạn sẽ phải nắm được kiến thức chuyên môn và tư duy quản lý nhưng bạn cần học để xin việc thì cách tốt nhất là khoanh vùng công việc bạn muốn làm và tập trung bồi những kỹ năng, kiến thức cần có để làm được công việc đó trong thời gian ngắn nhất.”

Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng xác định được. Chúng tôi gặp nhiều bạn cần tư vấn khóa học hành chính nhân sự và khi được trao đổi về lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu bạn ngạc nhiên chia sẻ em tưởng công việc đó không phải học phần này hay phần kia, có những bạn tỏ ra khá e dè khi thấy mình thiếu và yếu rất nhiều kỹ năng. Như vậy, xác định rõ mục tiêu học tập – công việc bạn sẽ có được lộ trình đúng đắn. 

Trước tiên, các bạn cần phải hiểu rõ “Hành chính nhân sự đảm nhận những công việc gì? Và làm hành chính nhân sự cần học những gì?”

1.1. Công Việc Của Nhân Viên Hành Chính Nhân Sự

Nhân viên hành chính có nhiệm vụ đảm bảo những vấn đề liên quan đến các công tác hậu cần, giấy tờ, văn phòng phẩm cho công ty, lưu trữ hồ sơ, tài liệu…. Ngoài ra, những công việc như đảm bảo lịch công tác cho các bộ phận, bao gồm lên lịch công tác, book vé máy bay, phòng khách sạn cho các nhóm nhân sự cần thiết đi công tác cũng là việc của bộ phận hành chính. Bạn có thể hiểu bộ phận hành chính lo các công việc liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp những nhu cầu phát sinh bên ngoài tổ chức có thể nhìn thấy được.

Cụ thể mô tả chi tiết công việc hành chính nhân sự cần làm trong doanh nghiệp gồm:

 • Lập kế hoạch tuyển dụng tháng/quý/năm theo định biên nhân sự và nhu cầu phát sinh của các Đơn vị;
 • Đề xuất các phương án/hình thức tuyển dụng;
 • Thực hiện công tác tuyển dụng: đăng tuyển, tiếp nhận, sàng lọc hồ sơ, sơ tuyển ứng viên, tổ chức phỏng vấn, thông báo kết quả,…;
 • Tiếp nhận nhân sự mới theo quy định, theo dõi quá trình thử việc.
 • Đề xuất phương án và tổ chức đánh giá nhân sự định kỳ hàng năm;
 • Xử lý quan hệ lao động;
 • Thực hiện các chế độ bảo hiểm cho nhân sự;
 • Rà soát chấm công và thực hiện tính lương cho nhân sự;
 • Thực hiện báo cáo định kỳ và các công việc khác yêu cầu của cấp trên;

Để làm tốt những công việc trên các doanh nghiệp yêu cầu nhân viên của mình phải có kỹ năng tốt, kiến thức chuyên sâu, bài bản. Khi đã tìm ra mục tiêu học tập bạn sẽ bắt đầu lộ trình học nhân sự dễ dàng hơn.

1.2. Muốn Làm Hành Chính Nhân Sự Cần Học Những Gì?

Hành chính nhân sự là công việc quản lý con người
Hành chính nhân sự là công việc quản lý con người

Nhân viên hành chính nhân sự đảm nhiệm nhiều vị trí rất phức tạp chứ không đơn giản như bạn nghĩ. Mỗi vị trí đảm nhận sẽ được phân bổ nhân sự phù hợp với từng phòng ban. Công việc nào khi mới bắt đầu cũng đều phải học, nghề hành chính nhân sự cũng vậy.

 • Kiến thức nghiệp vụ nhân sự

Kỹ năng nghiệp vụ khi làm hành chính nhân sự: Là những kỹ năng cần thiết trong công việc, bạn nên tham khảo kiến thức cần học theo lộ trình như sau:

Bước 1: Tìm hiểu về Nghiệp Vụ Nhân Sự, Tiền Lương Và Phúc Lợi

Nghiệp Vụ Nhân Sự, Tiền Lương và Phúc Lợi luôn đòi hỏi người học phải có tâm thế sẵn sàng tìm hiểu vig trong đó luật, các quy định, văn bản liên quan đến người lao động, hay đó cũng chính là bạn khi đi làm sau này. Để làm được về Nghiệp Vụ Nhân Sự, Tiền Lương yêu cầu bạn phải thành thạo các kỹ năng về:

 • Soạn thảo hợp đồng lao động, các căn cứ pháp lý đi kèm.
 • Kỹ thuật sử dụng Excel trong công việc nhân sự.
 • Kỹ thuật trình bày văn bản trên Word.
 • Hiểu rõ về Luật, các quy định, văn bản liên quan tới lao động, nhân sự giúp ban giám đốc tham mưu tháo gỡ kịp thời đạt hiệu quả tất các phát sinh tồn đọng
 • Biết cách lập bảng chấm công, xây dựng thang lương, bảng lương, hình thức trả lương
 • Lập bảng thanh toán tiền lương, các loại thuế có liên quan, tính giảm trừ gia cảnh
 • Biết cách đăng ký mã số thuế, làm quyết toán thuế

Bước 2: Học về Nghiệp Vụ Tuyển Dụng Đào Tạo

Sau khi tham khảo xong bước 1 bạn đã biết điều mà một nhân viên nhân sự cần bạn phải chịu trách nhiệm chính về việc tuyển dụng ứng viên và các công việc khác liên quan trực tiếp đến người lao động. Bạn phải đảm bảo được việc tuyển dụng, đào tạo những nhân viên mới từ đó tạo nên nguồn lực vững mạnh cho công ty. Từ đó giúp doanh nghiệp hoạt động có cơ cấu, năng nổ và đạt được mục tiêu kinh doanh. Để làm tốt những điều đó bạn phải nắm được:

 • Quy trình tuyển dụng, đào tạo
 • Kỹ năng đàm phán qua các kênh thông tin, phỏng vấn, đề bạt, kỷ luật, lương thưởng,…
 • Kỹ năng thực hành nghiệp vụ

Bước 3: Thông thạo Nghiệp Vụ Hành Chính

Ngoài những kỹ năng bắt buộc trên thì Nghiệp Vụ Hành Chính cũng yêu cầu sự khéo léo của bạn khi phải làm được công tác lễ tân, cách thức tổ chức, phục vụ các sự kiện của doanh nghiệp. Cơ bản các bạn có thể tìm hiểu những ý dưới đây để có thể hoàn thiện được Nghiệp Vụ Hành Chính của bản thân:

 • Nghiệp vụ văn thư, lưu trữ các thông báo, biên bản, công văn của doanh nghiệp
 • Quy trình mua, quản lý văn phòng phẩm, công cụ, dụng cụ, tài sản của doanh nghiệp.
 • Biết cách viết CV xin việc, biết đối đáp với nhà tuyển dụng
 • Biết về văn hóa doanh nghiệp, các yếu tố cấu thành nên văn hóa doanh nghiệp,…

Bước 4: Thực Hành Các Thao Tác Nghiệp Vụ Trên Phần Mềm Và Ngoài Thực Tế

Khi đã nắm được những nền tảng lý thuyết căn bản thì việc tiếp theo bạn cần thực hành trực tiếp để biết được năng lực, kỹ năng của bản thân, từ đó định hướng bản thân đã hoàn thành tốt lộ trình tự học hay chưa.

Đây là bước mà các bạn vận dụng lý thuyết để thực hành thực tế, hạch toán các nghiệp vụ phát sinh tại một đơn vị cụ thể, giúp chúng ta hiểu sâu và tích lũy những kinh nghiệm quý giá.

 • Những kỹ năng bổ trợ

Ngoài những kiến thức nghiệp vụ cần biết, người làm hành chính nhân sự cần có những kỹ năng cần thiết để bổ trợ cho công việc như sau:

Kỹ năng giao tiếp tốt và xử lý tình huống nhanh nhẹn

Hành chính nhân sự là công việc phải làm việc trực tiếp và thường xuyên với con người, do vậy kỹ năng giao tiếp tốt và xử lý tình huống nhanh nhẹn là yếu tố kỹ năng quyết định dẫn đến sự thành công. Bên cạnh đó, đôi khi công việc sẽ phát sinh một số tình huống mà không ai lường được trước, bạn cần bình tĩnh và linh hoạt xử lý chúng. 

Rèn luyện ngoại ngữ

Vị trí hành chính nhân sự được xem là bộ mặt của công ty, là người tiếp nhận thông tin cũng như gặp gỡ khách hàng đầu tiên, do đó mà khả năng ngoại ngữ giúp bổ trợ rất nhiều cho công việc. Đặc biệt tại những tập đoàn đa quốc gia, tiếng anh được xem là thiết yếu.

Kỹ năng tin học văn phòng

Công việc giám sát tiến độ công việc của các nhân viên phòng ban,lưu trữ các giấy tờ, thống kê các bảng báo cáo tiền lương, quản lý hồ sơ,… đều được thực hiện trên máy tính và được diễn ra hàng ngày. Do đó, việc thành thạo tin học văn phòng là điều bắt buộc.

Kỹ năng tổ chức và quản lý

Một phần của phòng ban Hành chính Nhân sự chịu trách nhiệm tổ chức những hoạt động công ty. Bên cạnh đó, đặc thù công việc quản lý những giấy tờ, chính sách, văn bản và cả con người, vì vậy để hoàn thành tốt công việc cần có kỹ năng tổ chức và quản lý tốt.

1.3. Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Học Hành Chính Nhân Sự

Trong câu chuyên Hà gửi về ban biên tập, bạn có chia sẻ:

“Khi chúng ta làm bất kỳ một công việc nào cũng đều gặp phải những khó khăn và thử thách. Việc chúng ta có sẵn sàng đối mặt với những khó khăn là điều rất quan trọng. Có thể công việc mới sẽ không thuận lợi, thu nhập thấp, bạn có thể bị sa thải ngay trong tuần làm việc đầu tiên… và không thể tránh khỏi những đánh giá phiến diện từ đồng nghiệp mới về năng lực của bạn. Thời gian đầu em cũng phải chấp nhận những điều này”.

Đây là những điều bình thường bạn phải tiếp nhận, rất nhiều người bỏ nghề mới sau 1 – 2 tháng đi làm vì không chịu được áp lực. Hay là những kiến thức quá mới, bạn cảm thấy mình thật vô dụng, chắc không theo được nghề này, chưa làm bao giờ mới đi học đã thế này vào làm thực tế không có người hướng dẫn sao mà theo được.

Chính sự thiếu tự tin đó đã khiến nhiều người bỏ cuộc, nếu không muốn giống như họ bạn cần phải tạo cho mình tâm lý thoải mái. Đó là những kiến thức mới, hôm nay tôi chưa biết không có nghĩa là sau này tôi cũng vậy”. 

Để có thể giữ vững được lập trường, các bạn hãy đặt ra cho mình những cột mốc cần đạt được: Trong lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu, bạn cần đặt ra những mục tiêu cho bản thân như:

Lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu

Đó là lộ trình ngắn hạn trong 1 năm bạn cần đặt ra khi học nhân sự, từ những mục tiêu ngắn hạn bạn sẽ có mục tiêu trung hạn và dài hạn sau này.

Trở Thành Nhân Viên Hành Chính Nhân Sự Sau Khi Đăng Ký 1 Khóa Học Tại VinaTrain 

Thay vì tự mò mẫm tự học trên mạng, không chọn lọc được kiến thức trọng tâm Hà chọn cách đăng ký 1 khóa học hành chính nhân sự tại trung tâm đào tạo VinaTrain sau khi tìm hiểu khá kỹ các thông tin về đơn vị này.

Cam kết đào tạo của Trung tâm Vinatrain

Với phương châm “Học thực tế – làm được việc ngay khi tốt nghiệp”, VinaTrain đã trở thành một trong các đơn vị đào tạo về nghiệp vụ hành chính nhân sự online có uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm có các khóa đào tạo về nghiệp vụ nhân sự, tiền lương, tuyển dụng đào tạo và hành chính phù hợp với hầu hết các đối tượng. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể đi làm ngay tại các công ty với quy mô vừa và nhỏ.

Như bạn chia sẻ thì khóa học hành chính nhân sự tại đây có 2 hình thức đào tạo là online và học trực tiếp tại trung tâm. Lúc đầu bạn đăng ký khóa học trực tiếp nhưng sau đó chuyển nơi ở nên đã học online. Khi tôi hỏi bạn có phải đóng thêm chi phí nào cho việc chuyển đổi hình thức học này không nhân vật của chúng ta rất vui vẻ trả lời:

” Không chị ạ, trung tâm hỗ trợ miễn phí, em học online thấy tiện được nghe lại bài giảng, thầy cô cũng rất nhiệt tình. Kết thúc khóa học vẫn có chứng chỉ gửi về tận nhà. Giờ em đi làm ai hỏi chỗ học uy tín em toàn giới thiệu qua trung tâm VinaTrain học hết á”.

Một vài cảm nhận của học viên sau khi học tại VinaTrain được tác giả tổng hợp:

Sau khi tham gia khóa học hành chính nhân sự online, trung tâm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các học viên.

Trần Thị Hồng – Công Ty Hàng Không Quốc Tế Việt Nam:

Bản thân em học kế toán sau đó chuyển nghề sang nhân sự. Không có kinh nghiệm, chưa được tiếp xúc nhiều với nghiệp vụ nên mỗi ngày đi làm em rất lo lắng nhưng khi học xong khóa học thì đã có thể làm được công việc tại công ty.

Nguyễn Bá Phúc – Công ty Cổ Phần Đầu Tư Thương Mại Modern Fare Việt Nam:

Thầy cô trong trung tâm đều có kiến thức nghiệp vụ, dạy rất nhiệt tình, mình chưa biết về hành chính nhân sự nhưng trong lớp có nhiều bạn đã làm rồi có nhiều câu hỏi thực tế được phân tích rất kỹ cái này cũng là bài học để mình lưu ý không mắc phải khi làm.

Và đây cũng là một trong những trung tâm mà bạn Hà đã lựa chọn đăng ký khóa học hành chính nhân sự để trở thành một nhân viên thực thụ. Nếu các bạn có nhu cầu tham khảo khóa học thì hãy liên hệ trung tâm nhé!

Nguyễn Ngọc Hà- Nhân vật trong câu chuyện Nguyễn Ngọc Mỹ Hà: “Em cảm thấy hài lòng về khóa học, bên cạnh đó, e cảm thấy có một số điểm nếu được thêm vào trong quá trình giảng dạy thì sẽ giúp học viên cải thiện tốt hơn khả năng tiếp thu, học tập và vận dụng thực tế của mình. Ở mỗi chuyên đề học, sau mỗi buổi học, giáo viên giảng dạy có thể tăng cường cho thêm bài tập rèn luyện, các tình huống thực tế để học viên thực hành.”

Thông tin liên hệ

 • Lệ phí: giao động từ 3.000.000đ – 5.000.0000đ với những khóa học cơ bản cho người mới bắt đầu
 • Thời gian học: 1,5 tháng – 2 tháng
 • Địa chỉ:
 • Tại Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Tại Tp.HCM: 45 Thạch Thị Thanh, P. Tân Định, Quận 1, HCM
 • Hotline: 0964.237.168 – 0931.705.774

Hình ảnh lớp học hành chính nhân sự tại trung tâm Vinatrain ( nguồn: Vinatrain.edu.vn)

II. Kinh Nghiệm Khi Học Hành Chính Nhân Sự 

Như vây, để việc học tập có hiệu quả và sớm trở thành một HR thực sự bạn cần xác định rõ lộ trình học hành chính nhân sự của mình một cách nghiêm túc:

 •  Xác định rõ mục tiêu học để làm gì
 •  Tìm nguồn tài liệu tham khảo uy tín
 •  Luôn cố định một khoảng thời gian trong ngày dành cho việc học kiến thức mới
 •  Chủ động tiếp cận với công việc mới ngay khi bạn vẫn đang tự học đây là cách tạo động lực hiệu quả nhất.

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ về lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu. Hy vọng, bạn đọc sẽ định hướng rõ công việc cần làm trong thời gian tới và quyết định theo nghề nhân sự hay không. Ngoài đơn vị Viantrain trên nếu có thêm các thông tin về những khóa học hành chính nhân sự của các trung tâm uy tín khác, bạn đọc có thể để lại bình luận chia sẻ bên dưới bài viết nhé. 

Chúc bạn thành công trên con đường mình chọn !

Linh Nguyễn – Tổng hợp và Biên tập

3 thoughts on “Lộ Trình Học Hành Chính Nhân Sự Cho Người Mới Bắt Đầu, Chia Sẻ Kinh Nghiệm Từ Chuyên Gia

 1. Khả Ái says:

  Nếu vậy thì sẽ học THVP trước hay HCNS trước ạ, mình người mới và cũng chỉ biết sử dụng THVP ở mức độ cơ bả thôi ạ.

 2. Mai Lan says:

  Mình đã đi học quản trị nhân sự ở Vinatrain rồi nhé! Nói chung rất đáng đồng tiền bát gạo. Từ kế toán học để nhảy viện, hiện đang làm nhân sự cho 1 công ty của hàn quốc. Bạn nào kiến thức nghiệp vụ còn yếu đặc biệt là làm trái ngành như mình thì rất nên đi học thêm để nâng cao kỹ năng nè

 3. Liên says:

  mình đã học 1 khóa HCNS bên vinatrain rồi, thấy thầy cô dạy nhiệt tình, học vào đầu, mình học online nhưng đc tương tác với giáo viên nhiều phết, hỏi thoải mái luôn, giáo trình gửi về tận nhà ko mất phí, chứng chỉ cấp cũng free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 64 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here