10bình luận

Học Ngành Kế Toán Có Dễ Xin Việc Không? Thực Tế Như Mơ

“Học ngành kế toán có dễ xin việc không?”, ” Lương ké toán có cao không?” Câu hỏi mà hẳn rất nhiều các bạn sinh viên, hay những người đi làm, vừa tốt nghiệp đã và đang có ý định theo học ngành Kế toán luôn trăn trở và tự hỏi bản thân mình không biết mình có phù hợp, có theo đuổi được đến cùng, có sống được bằng nghề này hay không?

Một Số Câu Hỏi Phổ Biến Về Nghề Kế Toán

Có rất nhiều những khúc mắc khi các bạn muốn theo đuổi một nghề nghiệp nào đó, kế toán cũng vậy. Mặc dù đây là một ngành nghề hot, tuy nhiên lại nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Các bạn có thể kéo xuống dưới cùng của bài viết này để cùng thảo luận nhé

1 – Học kế toán có dễ xin được việc sau khi tốt nghiệp???

Trả lời: Dễ nhưng khó

Tại sao vậy? Dễ là rất dễ để tìm việc tuy nhiên làm sao để tìm được việc làm như ý, đúng chuyên ngành, lương hợp lý lại là khó. Đa phần các công ty tuyển kế toán đều yêu cầu kinh nghiệm ít nhất 1 2 năm ở cùng vị trí, như vậy những bạn sinh viên mới ra trường khá là khó khăn ngay từ vòng gửi CV.

Tiếp theo, khi các bạn xin được việc đúng chuyên môn rồi, các bạn sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa để có thể làm được những nghiệp vụ kế toán khó hơn thì mới hi vọng được mức lương cao, còn nếu không chỉ loanh quanh từ 4 tới 8 triệu/ tháng là phổ biến, đó là mặt bằng lương chung rồi

2 – Lương kế toán có cao không

Rất nhiều người bảo lương kế toán thấp, như bên trên mình đã nói, lương kế toán phổ biến ở mức 4 tới 8 triệu/ tháng. Tuy nhiên nếu bạn chịu khó học thêm các khóa học thực hành, thành thạo nghiệp vụ kế toán tổng hợp thì mức lương của bạn sẽ tăng khá cao ở mức hơn 10 triệu/ tháng, khi đó xin việc cũng dễ dàng hơn, công ty nào cũng cần một kế toán giỏi, thậm chí nếu bạn là kế toán trưởng, nhận làm dịch vụ cho các công ty ngoài thì một lúc bạn có thể làm cho nhiều công ty khác nhau, khi đó thu nhập hàng tháng là không hề thấp chút nào nữa, nếu không muốn nói là rất cao

Xem thêm: Học Kế Toán Thực Hành Ở Đâu Tốt

học kế toán có dễ xin việc không

Nghề Kế Toán – Cơ Hội Và Thử Thách

Thực tế cho thấy có rất rất nhiều người theo học ngành Kế toán nhưng khi ra trường thì chẳng thể sống được bằng nghề, biến cái nghề thành cái nghiệp mình theo suốt đời, mà thường đi làm trái ngành trái nghề ( xem thêm: Sai Lầm Lớn Khi So Sánh Mức Lương Kế Toán Với Nhân Viên Chan Bún ). Nguyên nhân thì có vô vàn bởi lẽ mỗi người là một cá nhân độc lập và có khả năng, năng lực khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, tác động từ yếu tố bên ngoài cũng là không ai giống ai. Vậy nên, có lẽ chúng ta chỉ có thể tổng kết những nguyên nhân chung nhất của những đối tượng này lại là:

Kế toán là ngành đặc thù, chuyên môn mà bất cứ ai muốn làm được cũng cần phải có thời gian, quá trình học tập kiến thức một cách có giáo trình, bài bản. Kế toán là công việc ghi chép và phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong doanh nghiệp.

Hàng ngày, tại một doanh nghiệp nhỏ và vừa thì số lượng các giao dịch, các nghiệp vụ kinh tế phát sinh cũng khá nhiều, ở các doanh nghiệp, tập đoàn lớn thì con số đó còn gấp rất nhiều lần. Hơn nữa, kế toán không chỉ đơn thuần chỉ là ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, phản ánh vào các loại sổ sách: sổ cái, sổ nhật ký chung, các sổ chi tiết,… bởi nếu chỉ làm công việc như vậy thì không được gọi là Kế toán mà người ta gọi đó là Book- keeper nghĩa là người phụ trách giữ sổ sách. Mà thực chất kế toán phải là người hiểu hết các nghiệp vụ ghi chép đó và ý nghĩa của những con số nói lên điều gì về tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp, hay nói đơn giản là kế toán là phải biết biến những con số đó trở thành những con số “biết nói”- mang thông tin kinh tế, tài chính. Để từ đó, người kế toán sẽ có những báo cáo với nhà quản trị để họ nắm được tình hình hoạt động hiện tại của doanh nghiệp mình đang như thế nào.

Thậm chí, những người kế toán giỏi hơn còn phải tư vấn được cho doanh nghiệp về việc làm sao để hạn chế, khắc phục những vấn đề hoạt động chưa hiệu quả đang tồn tại gắn với tình hình tài chính thực tế của doanh nghiệp. Vây nên, Kế toán mới được coi là “Cánh tay phải” của bất kỳ doanh nghiệp nào dù nhỏ, đến quy mô lớn, tầm quốc tế. Do đó, mặc dù hiện nay các phần mềm kế toán ra đời cũng hỗ trợ rất nhiều cho công việc kế toán, tuy nhiên chắc chắn rằng chúng không thể thay thế được con người.

Hãy Xác Định Mình Có Thực Sự Hợp Và Yêu Nghề Này Không

Một khi đã xác định gắn bó với nghề này, các bạn cần hiểu được yêu cầu nghề nghiệp: kiến thức chuyên môn, phẩm chất nghề nghiệp: cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực,…và quan trọng nhất là hiểu được bản thân mình. Các bạn hãy tự hỏi chính mình một số câu hỏi sau đây để biết phần nào mình có thực sự phù hợp với nghề Kế toán hay không nhé:

 • Bạn có thật sự cảm thấy bản thân mình có những phẩm chất mà một người Kế toán viên cần có hay không?
 • Khi quyết định theo đuổi nghề Kế toán bạn đã chắc chắn rằng mình hiểu được cái bản chất của nghề này? , hay chỉ vì bạn chạy theo số đông, bạn thấy nó rất hot, cơ hội nghề nghiệp rất rộng lớn, không lo thất nghiệp, hoặc thậm chí bạn cũng chẳng cần tìm hiểu gì mà đó là điều bố mẹ bạn muốn, anh, chị em cô dì chú bác của bạn tư vấn khuyên đi học?

Các bạn à hãy tự tìm hiểu nhé, lời khuyên, tư vấn của những người thân đó chỉ là bạn tham khảo thôi và hãy nhớ rằng: “không ai hiểu bạn bằng chính bạn” cả. Vậy nên, cuộc đời bạn, con đường tương lai, nghề nghiệp của bạn, hay bạn muốn trở thành ai, là ai đi chăng nữa thì quyền quyết định, quyền lựa chọn là ở chính bạn. Không ai trong những người yêu thương bạn có thể sống thay cuộc đời cho bạn đâu mà hãy tự làm chủ cuộc đời của mình nhé. Có một câu nói rất hay và nổi tiếng rằng: Nếu bạn không biết xây ước mơ cho mình thì kẻ khác sẽ thuê bạn xây ước mơ cho họ. Vậy nên, đừng ngu ngốc mà không xây ước mơ cho mình nhé, không ai đánh thuế ước mơ đâu bạn à cứ ước mơ thật nhiều nhưng đừng quá viển vông, phi lý nhé.

Trả lời được câu hỏi số 2 này thì có lẽ bạn sẽ yên tâm hơn về con đường tương lai sau này của bản thân, bạn sẽ ít hối hận hơn.

Khi tiếp xúc trực tiếp với nghề rồi, bạn lại hãy tự hỏi bản thân xem mình có yêu nghề này không?, có tâm với nghề không? Bởi lẽ, chỉ khi bạn yêu nghề, có tâm với nghề bạn mới có thể theo được nghề đến cùng mà thôi nghề nào cũng vậy các bạn ạ.

Nếu đã xác định theo nghề thì hãy luôn luôn trau dồi kiến thức, kỹ năng cho bản thân để nâng cao trình độ chuyên môn cho mình và tiếp cận với những tiến bộ, phát triển của nghề.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ trả lời được cho chính bản thân mình câu hỏi ở tiêu đề bài viết: học ngành kế toán có dễ xin việc không? Các bạn sẽ có được đường đi đúng đắn, và không hối hận cho mình sau này.

Bài viết là ý kiến chủ quan của người viết cũng đang theo đuổi con đường trở thành một kế toán giỏi thực sự nên chắc chắn không tránh khỏi những sai xót, mong bạn đọc thông cảm và có những ý kiến đóng góp thiện chí cho bài viết được hoàn thiện hơn.

Trân trọng.

10 Bình Luận

 1. Phương Nhi
 2. Ngọc
 3. Lê Hoàng
 4. Hải Anh
 5. Tuyết Ngân
 6. Hồng Nhung
 7. Nguyễn Huyền
 8. Thao Tran
  • Diễm
 9. Hai Minh

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.