no comments

Có nên học xuất nhập khẩu không?Giải Đáp Thắc Mắc

“ Em đang phân vân về việc đi học nghiệp vụ xuất nhập khẩu hay học về bảo hiểm vì tình cờ đọc được bài đăng của các trung tâm về khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn thấy rất hấp dẫn.Tuy nhiên em vẫn thắc mắc về ngành học này cũng như cơ hội phát triển trong tương lai, mong admin có thể tư vấn kĩ hơn và đưa ra lời khuyên cho em”.

Đỗ Thị Hồng – Long Biên, Hà Nội

Trả lời:

Cảm ơn Hồng đã gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn của Sinh Viên Ngoại Thương, câu hỏi của bạn tôi xin trả lời chi tiết trong bài viết này trước đó cũng có nhiều bạn hỏi về việc có nên học nghề xuất nhập khẩu không trước khi lựa chọn đăng ký khóa học xuất nhập khẩu.

Vậy chúng ta hãy đi tìm hiểu rõ hơn về nghề xuất nhập khẩu như thế nào, cho dù bạn học bất cứ nghề gì cũng cần tìm hiểu về cơ hội và thách thức mà nó mang lại và nếu học trái ngành thì có nên học xuất nhập khẩu ở những địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế để đi làm hay không?

Có nên học xuất nhập khẩu không?

Thời gian gần đây, các bạn sinh viên, người đi làm đi học xuất nhập khẩu ngày càng nhiều, điều này có thể được lí giải qua những triển vọng về việc thăng tiến, lương, cơ hội giao lưu, tiếp xúc với bên ngoài…thực tế còn cho thấy rằng nghề xuất nhập khẩu phù hợp với cả con trai và con gái và cũng tùy vào từng vị trí công việc, vì vâ nếu bạn băn khoăn rằng con gái có hợp với con gái không thì tôi khẳng định với bạn là có.

So với một số ngành khác thuộc khối kinh tế như kế toán hay văn phòng, thì ngành Xuất Nhập Khẩu là một ngành có rất nhiều tiềm năng phát triển, được nhiều bạn theo đuổi, không chỉ bởi mức lương khá cao hơn so với mặt bằng chung bên cạnh đó đây là một ngành thực sự năng động, và giúp ta trau dồi và tích lũy được vô vàn kỹ năng khi làm việc.

Người trasi nghành thì nên học xuất nhập khẩu tại trung tâm trước khi xin việc

Người trái nghành thì nên học xuất nhập khẩu tại trung tâm trước khi xin việc

Cơ hội khi học xuất nhập khẩu

Về mặt thời gian: Bạn sẽ chỉ làm giờ hành chính và luôn tự do thoải mái với hai ngày cuối tuần. Điều này có được do bạn làm việc với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan và họ cũng chỉ làm đủ tiêu chuẩn ngày 8 tiếng và nghỉ ngơi 2 ngày cuối tuần.

Về mức thu nhập: thu nhập của bạn hoàn toàn có thể lên tới 2 con số nếu bạn là một gương mặt sáng giá trong lĩnh vực kinh doanh  xuất nhập khẩu. Mức hoa hồng dành cho nhân viên sales xuất nhập khẩu và logistics cũng khá hậu hĩnh do đây là công việc mang lại lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp. học xuất nhập khẩu ở đâu

Cơ hội việc làm: không thể thiếu những cơ hội việc làm tuyệt với khi bạn tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Như trên, bạn hãy nghĩ tới đồng lương 2 con số, nghĩ tới những đối tác nước ngoài chuyên nghiệp và những kiến thức ngoại ngữ, văn hóa bạn có thể có được thì cánh cổng công việc tuyệt vời sẽ mở ra và chào đón bạn.

Cơ hội thăng tiến: một phòng kinh doanh xuất nhập khẩu thường khá ít người do vậy bạn sẽ chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn. Nhưng thay vào đó, bạn phải luôn nâng cao tinh thần chiến đấu vì cũng như bạn, họ đều là những gương mặt xuất sắc.

Cơ hội phát triển bản thân: Làm việc trong lĩnh vực XNK, bạn không chỉ tiếp thu được văn hóa vùng miền trong nước mà còn được học hỏi cả phong cách làm việc và những điều tuyệt vời tại những quốc gia trên thế giới.

Một vài phản hồi tôi xin được trích dẫn:

 • ” Bạn tui vừa vô làm chứng từ lương apply là hơn 7 triệu, khá ổn cũng tính học thử xnk để đổi nghề”
 • ” Làm hơn năm lương 10 tr chưa tính các khoản ngoài trung bình tầm 12 triệu, thu nhập cũng được hơn công việc kế toán kho trước đây”
 • ” Có ngoại ngữ học thêm xuất nhập khẩu là lựa chọn rất hay, hợp thời” 

Thách thức khi học xuất nhập khẩu bạn cần biết 

Xuất nhập khẩu đang là một ngành khá “hot” nên số lượng nhân lực đang theo học ngành này ngày một tăng cao, đòi hỏi sự cạnh tranh vô  cùng khắc nghiệt. Đơn giản thôi vì cái gì cũng có tính hai mặt, tồi tại song song với nhau và cơ hội thì luôn đi kèm với thách thức.

Nghề này đòi hỏi ở bạn một sự chính xác gần như tuyệt đối, tốc độ, kèm theo đó là khả năng đàm phán, thuyết phục khách hàng ở trình độ cao, chuyên môn nghiệp vụ vững chắc, và phải am hiểu cả những quy định của pháp luật có liên quan…

Năng động và linh hoạt trong công việc: Xuất nhập khẩu đòi hỏi và sẽ khiến bạn trở nên năng động hơn rất nhiều. Do tính chất công việc bạn phải thường xuyên cập nhập các văn bản từ Hải quan, cơ quan Thuế, giao dịch với đối tác trong và ngoài nước điều đó sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, tăng thêm hiểu biết.

Một số bình luận từ cộng đồng mạng bạn có thể tham khảo:

 • ” Lương cũng như các nghề khác nhưng áp lực không phải ai cũng lương cao 
 • ” Mới vào làm lớ ngớ k biết đền ngay 2 triệu vì mở L/C bị nhầm, chán”
 • ” Đi làm áp lực, lương cao thì OT nhiều, người mới k có kinh nghiệm lương thấp, xin việc cũng khó”
 • ” Làm một thời gian cho biết rồi cũng tính chuyển qua nhân sự an nhàn và  không đau đầu ” 
 • “Trong chán ngoài thèm, hic, đang tính học thêm kế toán để nhận việc về làm chứ xnk làm lúc nào cũng căng đầu care tiến độ mệt thấy mồ luôn”
Xuất nhập khẩu là nghề có nhiều áp lực bạn cần biết trước khi theo đuổi nghề này

Xuất nhập khẩu là nghề có nhiều áp lực bạn cần biết trước khi theo đuổi nghề này

Những địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu uy tín tại Hà Nội và TP HCM?

Chắc chắn người trái nghành để làm được xuất nhập khẩu phải đi học. Mình thấy nhiều bạn nói sao phải đi học xin việc vào họ dạy nhưng có bao nhiêu chỗ sẵn sàng nhận một Fresher như bạn, tôi nghĩ rất ít hoặc phải rất giỏi ngoại ngữ hoặc phải có gì đó tốt trong nghành họ cần.

Mình thấy xu hướng trên mạng có một số phương án học xuất nhập khẩu như sau bạn có thể cân nhắc:

 • Cách 1:học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở các trường Đại học – cách này phù hợp với học sinh, sinh viên hơn là người đi làm vì thời gian đào tạo dài mà kiến thức lại mang tính lí thuyết dài dòng, lan man.
 • Cách thứ 2 là có thể học việc ở các công ty về Xuất nhập khẩu và Logistics – cách này hơi mạo hiểm với bạn vì nếu bạn chưa có kiến thức sẽ rất chật vật.
 • Cách thứ 3 là học online, cách này phù hợp với những người ở xa các thành phố lớn. Tuy nhiên học như vậy sẽ có rủi ro khi đi làm. Hơn nữa, mô hình dạy online ngành xuất nhập khẩu chưa phát triển ở nước ta.
 • Cách thứ 4, bạn có thể học xuất nhập khẩu tại Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín.  Trong số những cách học XNK thì đây là cách tốt nhất. Bởi học ở các trung tâm này thì bạn sẽ học thực tế, và người dạy bạn là người đi làm, có kinh nghiệm. Bạn sẽ được học việc nhanh nhất có thể, tập trung chuyên sâu vào nghiệp vụ xuất nhập khẩu, không dài dòng văn tự.

Tôi có một vài gợi ý về trung tâm dạy nghề xuất nhập khẩu uy tín bạn tham khảo:

 • Trung tâm xuất nhâp khẩu VinaTrain
 • Trung tâm Xuất nhập khẩu Kiến tập.
 • Trung tâm Tân Minh Trí,
 • Câu Lạc Bộ Gia Sư Xuất Nhập Khẩu

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn Đỗ Hồng đã đưa ra được quyết định nên học xuất nhập khẩu hay không. Chúc bạn thành công và may mắn với sự lựa chọn của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Gửi thảo luận