Có nên học xuất nhập khẩu không? Giải Đáp Thắc Mắc

Đăng ngày 03/06/2024 lúc: 01:34102 lượt xem

“ Em đang phân vân về việc đi học nghiệp vụ xuất nhập khẩu hay học marketing vì người quen của em chưa có ai làm về xuất nhập khẩu. Anh/Chị có thể tư vấn giúp em có nên học xuất nhập khẩu không và cơ hội nghề nghiệp khi làm xuất nhập khẩu được không ạ, mong admin có thể cho em xin lời khuyên”.

Đỗ Thị Hồng – Long Biên, Hà Nội

5/5 - (140 bình chọn)

Có nên học xuất nhập khẩu không? (ảnh minh họa)
Có nên học xuất nhập khẩu không? (ảnh minh họa)

Cảm ơn Hồng đã gửi câu hỏi tới ban tư vấn của Sinh Viên Ngoại Thương, có nên học xuất nhập khẩu không là câu hỏi được nhiều người quan tâm do đây là một nghành có nhiều tiềm năng trong thời điểm hiện tại cũng như tương lai. Tuy nhiên, công việc này cũng rất áp lực, đào thải cao. Vậy những ai nên học nghành xuất nhập khẩu

Trước hết, bạn cần hiểu rõ hơn về nghề xuất nhập khẩu là như thế nào, và cần có cái nhìn tổng quan về cơ hội, thách thức mà nó mang lại trong tương lai từ đó sẽ tự trả lời được câu hỏi có nên học xuất nhập khẩu?

Học xuất nhập khẩu là học gì?

Ngành xuất nhập khẩu bao gồm các hoạt động của quá trình mua bán hàng hóa trong nước và ngoài nước. Để làm được hoạt động xuất nhập khẩu bạn cần học những nghiệp vụ liên quan tới thủ tục hải quan, ngoại thương, vận tải, giao nhận, kho bãi, chứng từ xuất nhập khẩu.

Hiện tại ở Việt Nam có khá nhiều trường đại học đào tạo chuyên nghành xuất nhập khẩu, logistics, hải quan như: Đại học Ngoại Thương; học viện Tài Chính; đại học Kinh Tế Quốc Dân, đại học giao thông vận tải… nếu bạn học trái nghành muốn có thể tham khảo những khóa đào tạo xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm nghiệp vụ, đây là lựa chọn tối ưu được nhiều người ưa chuộng hiện nay do những khóa học tại trung tâm đáp ứng nhu cầu thực tế cao, thời gian đào tạo ngắn, giá thành phải chăng người học tại trung tâm uy tín có thể làm được việc theo yêu cầu của những doanh nghiệp đang tuyển dụng những vị trí liên quan tới xuất nhập khẩu logistics hiện nay. 

Cơ hội việc làm trong nghành xuất nhập khẩu

Nghành xuất nhập khẩu được đánh giá có nhiều việc làm tiềm năng hiện nay tập trung tại nhiều loại hình doanh nghiệp: Thương mại, sản xuất, gia công, dịch vụ logistics…sau kho học xuất nhập khẩu bạn có thể lựa chọn làm những công việc sau: 

 • Nhân viên mua hàng (Purchasing Official)
 • Nhân viên Nhập Khẩu (Import Executive):
 • Nhân viên Sales – Xuất nhập khẩu
 • Nhân viên Xuất khẩu (Export Executive)
 • Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu
 • Nhân viên Xuất nhập khẩu hiện trường
 • Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng
 • Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu
 • Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia

Xuất nhập khẩu có phải nghành tiềm năng trong tương lai 

 • Mức thu nhập: Thu nhập của bạn hoàn toàn có thể lên tới 2 con số nếu bạn là một gương mặt sáng giá trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu. Mức hoa hồng dành cho nhân viên sales xuất nhập khẩu và logistics cũng khá hậu hĩnh do đây là công việc mang lại lợi nhuận cao.
 • Cơ hội việc làm: Không thể thiếu những cơ hội việc làm tuyệt vời khi bạn tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Như trên, bạn hãy nghĩ tới đồng lương 2 con số, nghĩ tới những đối tác nước ngoài chuyên nghiệp và những kiến thức ngoại ngữ, văn hóa bạn có thể có được. Thực sự là một cơ hội việc làm hấp dẫn.
 • Cơ hội thăng tiến: Một phòng kinh doanh xuất nhập khẩu thường khá ít người, do vậy bạn sẽ chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn. Nhưng thay vào đó, bạn cần nâng cao tinh thần chiến đấu vì cũng như bạn, họ đều là những gương mặt xuất sắc.
 • Cơ hội phát triển bản thân: Làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn không chỉ tiếp thu được những văn hóa vùng miền trong nước mà còn được học hỏi cả phong cách làm việc và những điều tuyệt vời tại những quốc gia trên thế giới.

Nghành xuất nhập khẩu phù hợp với ai 

Nghành xuất nhập khẩu được đánh giá phù hợp với nhân sự ở nhiều độ tuổi khác nhau cả nam và nữ. Những ai nên học xuất nhập khẩu. Thực tế cho thấy rằng, nghề xuất nhập khẩu phù hợp với mọi người, bất kể giới tính hay tuổi tác miễn là bạn lựa chọn được vị trí công việc phù hợp. Vì vậy, đừng ngại tìm hiểu và thử thách giới hạn của bản thân nếu bạn thực sự có đam mê.

 • Sinh viên tốt nghiệp chuyên nghành kinh tế, ngoại ngữ
 • Người làm trái nghành muốn chuyển qua xuất nhập khẩu 
 • Nam giới độ tuổi dưới 40 có thể học xuất nhập khẩu nếu muốn chuyển nghề
 • Nữ giới độ tuổi từ 38 trở xuống có thể học để làm xuất nhập khẩu 

Tuy nhiên: nghành xuất nhập khẩu này không phù hợp với những người có tính cách ngại giao tiếp, không cẩn thận, thích những công việc ổn định. 

Có nên học xuất nhập khẩu không ?

Thời gian gần đây nhu cầu tham gia các khóa học xuất nhập khẩu ngày càng nhiều. Điều này cho thấy được sức hút của ngành xuất nhập khẩu từ những triển vọng về việc thăng tiến, lương thưởng…

So với một số ngành khác thuộc khối kinh tế như: kế toán hay văn phòng, thì Xuất Nhập Khẩu là một ngành có nhiều tiềm năng phát triển không chỉ bởi mức lương hấp dẫ hơn so với mặt bằng chung mà đây là một ngành thực sự năng động.

Thách thức khi học xuất nhập khẩu bạn cần biết 

 • Tính cạnh tranh cao: Xuất nhập khẩu đang là một ngành khá “hot” nên không quá khó hiểu khi nhu cầu theo học ngành này ngày một tăng cao, đòi hỏi sự cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt. Đơn giản thôi vì cái gì cũng có tính hai mặt, tồi tại song song với nhau và cơ hội thì luôn đi kèm với thách thức.
 • Nghề này đòi hỏi ở bạn một sự chính xác tuyệt đối: tốc độ, kèm theo đó là khả năng đàm phán, thuyết phục khách hàng ở trình độ cao, chuyên môn nghiệp vụ vững chắc và phải am hiểu cả những quy định pháp luật có liên quan…
 • Năng động và linh hoạt trong công việc: Xuất nhập khẩu đòi hỏi và sẽ khiến bạn trở nên năng động hơn rất nhiều. Do tính chất công việc bạn phải thường xuyên cập nhập các văn bản từ Hải quan, cơ quan Thuế, giao dịch với đối tác trong và ngoài nước điều đó sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, tăng thêm hiểu biết.

Lời khuyên dành cho những ai muốn theo nghề xuất nhập khẩu

 • Cần xác định rõ xuất phát điểm về trình độ của bạn: Dựa vào đây để tìm những chương trình học phù hợp với nhu cầu. 
 • Có lộ trình học theo từng giai đoạn: Để xác định được lộ trình học bạn có thể tham gia các khóa học đào tạo hoặc tham khảo từ những người có kinh nghiệm thực tế để biết nên học gì và cần làm gì có kinh nghiệm.
 • Xác định tâm lý vượt qua khó khăn thời gian đầu: Nghề xuất nhập khẩu yêu cầu kinh nghiệm nên bạn sẽ gặp khó khăn thời gian đầu khi xin việc. Hãy chuẩn bị sẵn tâm lý, có thể viết CV xin việc, các trả lời phỏng vấn tìm hiểu kỹ về công việc mình sẽ ứng tuyển để tận dụng tối đa cơ hội bạn có được 
 • Luôn học hỏi mỗi ngày: Tạo thói quen cập nhật kiến thức thường xuyên sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội mới thay đổi bản thân. 

Với nhiều bạn ở xa, việc học xuất nhập khẩu sẽ vất vả hơn vì chỉ có lựa chọn tham gia những khóa học online. Bạn nên lưu ý hãy lựa chọn những khóa đào tạo online trực tuyến sẽ hiệu quả hơn là học theo video quay sẵn. Những trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu được giới thiệu trong bài viết đều có cả khóa học online và trực tiếp bạn đọc có thể tham khảo. 

Trong tương lai, xuất nhập khẩu sẽ là một nghành phát triển với rất nhiều triển vọng, cơ hội việc làm được mở rộng không chỉ ở những thành phố lớn mà các tỉnh lân cận cũng cần tới nhân viên xuất nhập khẩu. Điều tuyệt vời hơn bạn sẽ thấy nếu biết làm xuất nhập khẩu bạn có thêm nhiều cơ hội kinh doanh tạo ra nghề tay trái có thu nhập hấp dẫn nữa đấy.

Hy vọng qua bài viết này bạn Đỗ Hồng có thể hiểu hơn về những cơ hội và thách thức mà ngành xuất nhập khẩu mang lại cũng như tự trả lời câu hỏi “Có nên học xuất nhập khẩu hay không?” Chúc bạn thành công và may mắn với sự lựa chọn của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Biên tập: Phước Thiện

13 thoughts on “Có nên học xuất nhập khẩu không? Giải Đáp Thắc Mắc

 1. Đặng Luân says:

  Hàng về các bác ơi,nào mình cùng đi bốc hàng nào… One luôn nhé :)) cư phải gọi là mệt nghỉ 😎😎

  • Khánh Lê says:

   anh ơi, anh làm công việc gì thế ạ em cũng muốn làm xuaasdt nhập khẩu nhưng chưa biết nên học gì và học xong có làm được việc không, kể mà có cơ hội được theo những người như anh làm việc thực tế luôn thì tốt ạ 🙂

 2. Đặng Hoa says:

  Ui ONE à bác gần công ty em đang làm này ,xịn ghê cơ.. làm văn phòng toàn anh chị xinh gái đẹp trai thế không biết
  6th Floor, Sun Red River Building, 23 Phan Chu Trinh Street, Hoan Kiem District, Hanoi 😌😌😌😌😌

 3. Đào Trung Toan says:

  Mình học xuất nhập khẩu xong đi làm rồi, công việc không như tưởng tượng, bận kinh khủng nhưng được cái mải làm nên cảm giác nó nhanh hết ngày và hết tuần cực kỳ, Trước làm bán hàng ở cửa hàng sách thời gian ì ra mãi không hết ca. thấy cuộc sống ý nghĩa hơn rất là nhiều.

  • Ngọc Hà says:

   bạn làm vị trí gì thế công ty không trang bị máy tính à bạn 🙁 mình k có laptop cá nhân

  • Hoàng Anh says:

   vâng em cũng thế bác ạ thông được quan lô hàng này mà mệt phờ râu trê luôn ấy :v quá ư là mệt mỏi

 4. Hoàng Anh says:

  có nên học hay không lúc nào cũng là câu hỏi muôn thuở rồi. Mình làm bên hiện trường nhìn thấy cảnh này các bác có ớn tới cổ không? Chung quy lại phải có quyết tâm với nghê yêu nghê thì mói làm được việc nhé

 5. Văn says:

  mình vừa tốt nghiệp khóa học xnk ở vinatrain. Đi làm rồi mới thấy xnk không “màu hồng” như mọi người nói, nào là áp lực, tăng ca,… bù lại lương tiền khá lắm, cuối tuần cũng được nghỉ ngơi. được cái này mất cái kia thôi nhưng với mình vậy là ok rồi

 6. Phan Văn Việt says:

  mình là công nhân rẽ hướng sang xnk, đã thử tự học và thất bại. mình mất cũng khá nhiều thời gian ấy nên tốt nhất là lựa chọn khóa học tại trung tâm uy tín để họ định hướng lộ trình rõ ràng rồi cho thực hành thực tế thì mới làm được việc.

  • Liên lang thang says:

   mình cũng rẽ hướng học xuất nhập khẩu để chuyển đổi nghề đấy, công nhận tự học nó cứ dàn trải không biết bắt đầu từ đâu ấy, lên mạng tìm thì thấy cái gì cũng cần cũng hay lưu vào, xong lúc dở ra là lại không biết bắt đầu từ cái nào trước mới đúng nên cứ lơ mơ mà tốn thời gian ghê, nên cũng đang đi tìm chỗ để học có người hướng dẫn tập trung luôn thời gian chứ cứ lơ mơ rồi tốn thời gian quá trong khi vãn còn phải đi làm nữa

  • Minh đi sả tress says:

   đó rõ khổ bạn nhỉ, nhưng thoi nghề nào cũng có lọ có chai mà kể cũng hay, các bạn cứ hay hỏi có nên học xuất nhập khẩu không làm gì, thư nhất thấy hứng thù vì có người quen làm thì xác định học nếu muốn làm thêm có thêm kiến thức hoặc muốn dổi nghề còn nếu hỏi cho vui thì xin thưa cái ngành nào nó cũng khó khăn hết chả có gì là mời bạn vào xơi đâu, có mới bắt đầu thì đều khó đều khổ như nhau thôi chả phân biệt ngành nghề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 64 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here