no comments

Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Hiệu Quả

Bạn muốn tiếp cận ngành Xuất Nhập Khẩu nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé, mình xin chia sẻ lộ trình học Xuất Nhập Khẩu cho người mới bắt đầu 100% hiệu quả và kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình làm việc cũng như từ những người đi trước. 

Hiện nay, nhiều người mới bắt đầu đều băn khoăn về lộ trình học xuất nhập khẩu đều băn khoăn về:

 • Học xuất nhập khẩu bắt đầu từ đâu?
 • Muốn làm xuất nhập khẩu cần học những gì?
 • Phương pháp học xuất nhập khẩu hiệu qủa?

Để giải đáp những câu hỏi này, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số phương pháp để giải đáp những điều băn khoăn của người mới bắt đầu khi học xuất nhập khẩu.

Lộ trình học Xuất Nhập Khẩu cho người mới bắt đầu 100% hiệu quả

I. Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu Hiệu Quả

1. Kiến thức nghiệp vụ:

 • Quy trình và chính sách Xuất nhập khẩu hàng hóa/dịch vụ: các bước quy chuẩn để xuất hoặc nhập khẩu một lô hàng tại cửa khẩu, ngoài cửa khẩu hoặc tại chỗ. Chính sách với mặt hàng xuất nhập khẩu: xem loại hàng có được phép xuất – nhập? hay xuất nhập khẩu có điều kiện?
 • Logistics / Giao nhận vận tải: nắm được các loại phương tiện, cách tính cước của giao nhận vận tải nội địa và giao nhận vận tải quốc tế.
 • Thanh toán quốc tế: Nắm vững về một số phương thức thanh toán quốc tế chính nhất. Trong từng phương thức, cần nắm rõ các phân loại, nội dung, cách vận hành, chi phí, quy trình mở – nhận – thanh toán, cách kiểm tra nội dung và làm chứng từ xuất trình.
 • Chứng từ xuất nhập khẩu: Nắm rõ về yêu cầu, chi phí các loại chứng từ trong khi xuất trình làm thủ tục thông quan hải quan cho loại hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp và hiểu rõ, biết làm, hoàn thiện các loại chứng từ xuất nhập khẩu thanh toán

Lộ trình trên được tham khảo từ chương trình đào tạo Xuất nhập khẩu tại Hệ Thống Đào Tạo Thực Tế Vinatrain – một trong những đơn vị đứng đầu về đào tạo xuất nhập khẩu thực tế được nhiều học viên đánh giá cao, uy tín tại Việt Nam.

Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết lộ trình học Xuất nhập khẩu của trung tâm Vinatrain qua: https://vinatrain.edu.vn/khoa-hoc-xuat-nhap-khau/

2. Những kĩ năng cần thiết khi học Xuất nhập khẩu

Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành không thể thiếu thì các kỹ năng mềm cũng sẽ là “trợ thủ” đắc lực của bạn trong công việc. Cùng điểm qua những kỹ năng cần phải có nhé!

 • Ngoại ngữ: Biết thêm ngoại ngữ khác là lợi thế (khi apply công ty Hàn, Nhật, Trung trong các khu công nghiệp, khu chế xuất…). Tùy vị trí mà công ty yêu cầu ngoại ngữ khác nhau. Cao nhất là sales quốc tế (Sales xuất khẩu), còn nhân viên Ops cần đọc hiểu các chứng từ cơ bản là được. Nếu tốt thì sẽ rất có lợi thế trong việc thăng tiến công việc sau này.
 • Giao tiếp, thuyết trình: Việc giao tiếp tốt sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, giao lưu với nhiều người trong nghề, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát triển của tương lai. Đồng thời, kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt sẽ dễ dàng giải quyết các mâu thuẫn, thuyết phục khách hàng
 • Tin học văn phòng: nhân viên xuất nhập khẩu dù phụ trách ở vị trí nào cũng cần sử dụng MS office thành thạo (nhất là Outlook, Excel), sử dụng các tools trong việc lập và theo dõi, chăm sóc khách hàng.
 • Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin: hiện nay, ở mọi ngành nghề, khả năng xử thông tin rất quan trọng trong khi làm việc, điều này giúp mình đưa ra quyết định sáng suốt, giải quyết vấn đề và xác định cơ hội phát triển. Trong cuộc sống cá nhân, kỹ năng thu thập và xử lý thông tin có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về các sự kiện quan trọng trong đời, chẳng hạn như mua nhà hoặc lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ.

 

Các kỹ năng cần thiết khi học xuất nhập khẩu

Các kỹ năng cần thiết khi học xuất nhập khẩu.

3. Học Xuất nhập khẩu nên bắt đầu từ đâu 

Với lộ trình học xuất nhập khẩu hiệu quả, tác giả đã cung cấp phía trên bạn cần có phương pháp học tập khoa học, logic, điều này sẽ rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí không cần thiết:

3.1. Tự học

Đây có lẽ là phương pháp học không khả thi nhất trong lộ trình học xuất nhập khẩu, bởi vì để tiếp cận và có thể theo đuổi được ngành Xuất Nhập Khẩu bạn không thể chỉ đọc qua sách, vở hay tham khảo những video miễn phí trên mạng được. Đặc thù của ngành này là những kỹ năng thực tế, bạn cần được thực hành trên những hồ sơ, chứng từ cụ thể và đặc biệt là phải có một lộ trình học chuẩn chỉnh. 

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Chủ động thời gian học, học mọi lúc mọi nơi, khi nào bạn muốn

Nhược điểm:

 • Không có lộ trình học cụ thể, đụng đâu học đó -> mất phương hướng.
 • Không có được những kiến thức thực tế, thiếu kinh nghiệm từ những người đi trước.
 • Dễ nản chí, bỏ cuộc giữa chừng.

3.2. Tham gia các khoá học có lộ trình đào tạo xuất nhập khẩu hiệu quả.

Đó là cách mà hầu hết các bạn sinh viên hay người mới bắt đầu khi bắt đầu học xuất nhập khẩu. Đây là cơ hội giúp bạn định hướng được một lộ trình đầy đủ, những kinh nghiệm thực tế giúp bạn tối ưu hoá kiến thức. Nhưng bạn đọc cũng cần phải tỉnh táo khi đăng kí những khoá học này, hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi học.

Ưu điểm

 • Được trang bị những kiến thức và kỹ năng thực tế, kinh nghiệm từ những người đi trước.
 • Đảm bảo cân bằng giữa số giờ lý thuyết và thực hành (đến các kho bãi, hiện trường,…).
 • Được cấp chứng chỉ – một công cụ giúp cho chiếc CV của bạn xịn hơn.
 • Có cả hình thức đào tạo online và offline.

Nhược điểm

 • Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo mở ra với những lời quảng cáo hấp dẫn, hãy tìm hiểu thật kỹ tránh “tiền mất tật mang”. 

II. Chia sẻ kinh nghiệm học Xuất Nhập Khẩu từ người đi trước

Sau 2 năm làm việc tại công ty Xuất Nhập Khẩu mình đã học hỏi được nhiều điều và tự đúc kết được một số kinh nghiệm, các bạn cùng tham khảo nhé.

 • Điều tiên quyết là phải lựa chọn được trung tâm đào tạo uy tín với một khóa học thích hợp để được trang bị những kiến thức chuyên ngành nền tảng. Các bạn có thể lựa chọn phương án tự học nhưng theo mình nó không thực sự khả thi, bởi đặc thù của ngành này là phải được thực hành và đi thực tế nhiều chứ chỉ học lý thuyết suông sẽ rất khó. Ngoài ra, các bạn cần có một lộ trình rõ ràng, không thể đụng đâu học đó được.
 • Hãy tạo mối quan hệ thật tốt với những người trong ngành, bạn có thể học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm làm nghề mà không một cuốn sách nào ghi chép lại.
 • Ngay từ khi có ý định theo ngành Xuất Nhập Khẩu, hãy hạ quyết tâm và nỗ lực thật nhiều, học kiến thức đi đôi với kỹ năng. Mặc dù, cơ hội công việc rất lớn nhưng đi kèm với đó là tỷ lệ cạnh tranh khốc liệt.

Chia sẻ kinh nghiệm làm Xuất Nhập Khẩu

Mình viết bài viết này để chia sẻ cho các bạn lộ trình học Xuất Nhập Khẩu cho người mới bắt đầu 100% hiệu quả và một số kinh nghiệm mà mình đúc kết được sau 2 năm làm việc. Nếu có ý định theo ngành này hãy hết mình thực hiện nhé! Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp – Biên tập: Phước Thiện

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.