26bình luận

Khóa Học Khai Báo Hải Quan Điện Tử Tốt Nhất Hiện Nay

Bạn có nhu cầu chuyển đổi công việc hay đang yêu thích lĩnh vực khai báo hải quan. Bạn cần tìm một khóa học sát với thực tế, tính thực hành cao, giá thành hợp lý. Hãy tham khảo bài viết này nhé, thông tin về khóa học khai báo hải quan điện tử tốt nhất hiện nay sẽ giúp bạn có những lựa chọn tối ưu.

Học khai báo hải quan ở đâu?

Học khai báo hải quan ở đâu?

I. Xác định nhu cầu trước khi tham gia khóa học khai báo hải quan điện tử

Có 02 trường hợp cần học các khóa học khai báo hải quan:

Trường hợp 1: Thi lấy chứng chỉ hải quan do tổng cục hải quan tổ chức định kỳ mỗi năm 01 lần

Với kỳ thi này bạn cần tìm hiểu kỹ về điều kiện tham gia đăng ký, các đợt thi, hồ sơ cần những gì và đơn vị tổ chức ôn thi. Hãy nhớ, không có 01 đơn vị nào cam kết bao đỗ 100% cho bạn đâu nhé. Đây là hình thức ôn sát với đề thi và giảng viên trực tiếp hướng dẫn lớp này là cán bộ trong Tổng Cục hải quan.

Đặc điểm của hình thức học này nặng lý thuyết và gồm nhiều môn thi khác nhau nên không ít trường hợp nhân sự làm rất tốt xuất nhập khẩu, khai bao hải quan thành thạo rồi mà vẫn trượt. Nên bạn cần tìm hiểu rõ nếu thật sự cần chứng chỉ hải quan này để mở: Đại lý hải quan, thi nâng ngạch, yêu cầu từ cấp trên…bạn sẽ phải học rất nghiêm túc đó.

Thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan được được tổ chức định kỳ hàng năm

Thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan được được tổ chức định kỳ hàng năm

Trường hợp 2: Học khai báo hải quan để làm việc

Phần lớn các bạn học khai báo hải quan đều có nhu cầu học thực tế để làm được việc. Có những phân nhóm đã từng làm về khai báo hải quan, xuất nhập khẩu nhưng cũng có những người chưa biết gì, nếu bạn thuộc trường hợp này, bạn nên học thêm 01 khóa tổng hợp về xuất nhập khẩu trước khi học khai báo. Vì phần lớn kiến thức nghiệp vụ được sâu chuỗi từ logistics, khai báo chỉ là 01 mắt xích nhỏ trong chuỗi cung ứng hoàn thiện nên nếu công việc chỉ cần quan tâm tới khai báo thì bạn học 01 khóa khai báo vẫn là lựa chọn tốt nhất. Khi đi làm mình gặp rất nhiều anh/chị đang làm trong nghề khai báo hải quan không biết quy trình của nhân viên mua hàng, cách chuẩn bị bộ chứng từ xuất, nhập sea hoặc air nhưng lương của họ vẫn rất ổn.

Trong nhóm này có nhiều bạn là sinh viên mới ra trường, người làm trái ngành hoặc đã từng tiếp xúc với công việc xuất nhập khẩu nhưng không theo quy trình…cần học để hiểu bản chất. Vậy phải học khai báo hải quan từ đâu?

Nhiều người mong muốn tham gia các khóa học khai báo hải quan để làm nhân viên khai báo tại các công ty

Nhiều người mong muốn tham gia các khóa học khai báo hải quan để làm nhân viên khai báo tại các công ty

II, Các phương pháp học khai báo hải quan điện tử

1, Tự học trong sách vở, tài liệu trên mạng xã hội

Ưu điểm: Giá thành rẻ, học mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm:

 • Với phương pháp này, tôi tin chắc bạn chỉ áp dụng được trong thời gian ngắn vì có rất nhiều thông tin.
 • Khi không có người hướng dẫn, người học sẽ dễ làm sai mà không biết vì không có người trao đổi, chia sẻ cùng.
 • Khi chưa thành thạo khai báo, bạn cần luyện tập thực hành trên phần mềm, nhiều bạn loay hoay cả buổi với 01 phép toán trên phần mềm mà không biết thực hiện thế nào, kết quả ra lại là luồng vàng nhưng trong đề bài là luồng xanh…

Vậy nên, hãy học có chọn lọc, có thể tự học sẽ giúp bạn có được kiến thức nhất định và tiết kiệm chi phí nhưng vẫn nên tìm một người có kinh nghiệm hướng dẫn nhé.

Tự học khai báo hải quan qua sách vở và kiến thức trên mạng

Tự học khai báo hải quan qua sách vở và kiến thức trên mạng

2, Đăng ký các khóa học về khai báo hải quan qua video có sẵn

Ưu điểm: Cách học này có vẻ ổn, đáp ứng đủ tiêu chí: Có người hướng dẫn, chương trình chi tiết, bài giảng thực tế, chi phí rẻ, học mọi lúc, mọi nơi mà không cần tới lớp. 

Nhược điểm:

 • Tài liệu nghèo nàn
 • Tính thực hành thấp
 • Không thể trao đổi với giáo viên

Có những khóa học được tổng hợp thành video ghi sẵn bán trên mạng, thực tế khi mua về không hay như quảng cáo, mỗi bài thời lượng chỉ vỏn vẹn 10-15 phút. Môt khóa học khối lượng kiến thức dài như vậy mà chỉ có 15 bài, bạn nghe cũng biết thời lượng như vậy giới thiệu qua lý thuyết cũng hết giờ rồi chứ lấy đâu ra thời gian để đi vào giải thích tình huống được. Thực tế đúng vậy, giảng viên chỉ thao thao bất tuyệt với mớ lý thuyết, mua về học theo được 01 tuần là bỏ cuộc luôn. Học như cưỡi ngựa xem hoa thì không thể có tác dụng đối với đối tượng mới bắt đầu học được.

Khóa học khai báo hải quan điện tử online được nhiều người quan tâm

Khóa học khai báo hải quan điện tử online được nhiều người quan tâm

3, Tìm người hướng dẫn theo phương pháp cầm tay chỉ việc

Đây được coi là cách học khá thông minh, với tâm lý tìm người có kinh nghiệm trong nghề, nhờ hướng dẫn để đạt kết quả nhanh nhất. Việc dạy kèm trực tiếp và giải đáp các thắc mắc của người học yêu cầu người dạy phải có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực này.Nhờ người hướng dẫn học khai báo hải quan

Nhờ người hướng dẫn học khai báo hải quanƯu điểm: Học nhanh, hỗ trợ tích cực, dạy 01 kèm 01 nên bạn không bị hạn chế việc đặt câu hỏi, dạy đúng kiểu cầm tay chỉ việc.

Nhược điểm: Nếu đã có kiến thức về khai báo hải quan bạn có thể tham khảo phương pháp này, còn với người chưa biết gì thì sẽ rất khó bởi một số nhược điểm sau:

 • Bài giảng có thể cô đọng hoặc dàn trải phụ thuộc vào khả năng truyền đạt của người hướng dẫn tự soạn thảo.
 • Chi phí học cao hoặc thấp tùy thuộc vào người dạy, nếu cần bổ sung nhiều kiến thức thì chi phí có thể cao hơn nhiều các khóa học online khác.
 • Và không phải lúc nào cũng tìm được thầy tốt vì người làm nghề giỏi nhưng không biết cách hướng dẫn thì bạn cũng không thể tiến bộ nhanh được. Thực tế bạn muốn tìm gia sư theo phương pháp này rất khó vì không nhiều người hứng thú với công việc này.

4, Học khai báo hải quan tại trung tâm

Ưu điểm:

 • Đây là cách phổ biến nhất hiện nay, chi phí cho những khóa học tập trung như vậy phù hợp với cả các bạn sinh viên, dao động từ 2- 3 triệu/khóa.
 • Tương tác trực tiếp với giáo viên, dễ dàng trao đổi khi chưa hiểu bài
 • Thực hành trên tình huống thực tế
 • Giáo trình đầy đủ, tài liệu phong phú, cập nhật theo Luật mới nhất hiện hành.

Nhược điểm:

 • Mất thời gian đi lại.
 • Không có video để xem lại mỗi khi cần.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi tìm lớp học khai báo hải quan như sau:

 • Nếu chưa từng học, hay làm về xuất nhập khẩu bạn nên tham khảo khóa nghiệp vụ xuất nhập khẩu cơ bản cho người mới bắt đầu trước khi học khai báo.
 • Các trung tâm dạy nghiệp vụ thực tế sẽ không có thẩm quyền cấp chứng chỉ nghiệp vụ hải quan nhé. Họ chỉ cấp được chứng nhận khóa học do trung tâm tổ chức. Nếu bạn xin việc doanh nghiệp thì những chứng nhận như vậy cũng rất ổn.
 • Nên tìm hiểu trước về chương trình đào tạo, quy định tại các trung tâm này khi học.

Nên học ở những trung tâm đào tạo uy tín, có nhiều lớp học xuất nhập khẩu thực tế nhưng không nhiều trung tâm dạy khai báo bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau:

 • Hà Nội: Hệ thống đào tạo nghiệp vụ thực tế VinaTrain, trung tâm U&I, Trung tâm Gia sư Xuất Nhập Khẩu.
 • Hồ Chí Minh: Trung tâm Đào tạo Tân Cảng, Tân Minh Trí, Hệ Thống đào tạo nghiệp vụ thực tế VinaTrain.
Nếu không học trực tiếp bạn có thể tham gia các khóa học khai báo hải quan online (video trích từ lớp học xuất nhập khẩu online trực tuyến VinaTrain)

Nếu không học trực tiếp bạn có thể tham gia các khóa học khai báo hải quan online (Video trích từ lớp học xuất nhập khẩu online trực tuyến VinaTrain)

Đánh giá chung về những cơ sở đào tạo này phần đông các bạn có thể đăng ký học được, giá thành không quá chênh lệch, còn chất lượng dạy tốt kiểu một chín một mười. Khi chọn học ở đâu bạn nên ưu tiên xem xét về lớp học tổ chức thời gian nào, có gần nhà hay không, hỗ trợ học viên như thế nào, chứng nhận tốt nghiệp ra sao?…

Nếu bạn cân nhắc tới các khóa học tại trung tâm và không quá quan trọng về học phí chênh vài trăm nghìn thì nên đăng ký học tại VinaTrain. Hiện tại hệ thống này đã có thương hiệu và có 02 chi nhánh tại Hà Nội và HCM, được nhiều doanh nghiệp biết tới với chứng nhận tốt nghiệp có giá trị cao. Chất lượng đào tạo ở đây rất tốt do có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiều năm làm nghề xuất nhập khẩu.

Trường hợp bạn ở quá xa lớp do trung tâm này tổ chức, bạn có thể tham gia khóa học online tương tác trực tuyến với giáo viên và các học sinh khác, không những thế, cuối buổi học giáo viên còn gửi lại video ghi màn hình để học viên tải về, lưu lại học khi cần thiết. Đây cũng là một lựa chọn không tồi.

Một số người đã từng học các khóa học khai báo hải quan ở đây cho biết:

 • Mình học tại trung tâm VinaTrain lớp cơ bản nhưng được thầy dạy về khai báo hải quan rất kỹ, nói chung học 01 khóa là làm được rồi, giờ tính học thêm lớp chuyên sâu về khai hải quan nữa nè.
 • Học khai báo cũng không khó như mình nghĩ, thế mà trước giờ cứ lười đi học, vô công việc rồi mới thấy dễ hiểu hơn nhiều so với lúc trước, tự học mầy mò cả ngày không làm được việc gì cả.
 • Trung tâm nào cũng có lớp khai báo hải quan nhưng đừng ham chỗ rẻ quá, trước đó mình đăng ký 01 khóa 1.500.000 gần chỗ làm mà đi học chán lắm, lớp đông kinh khủng, cả lớp ngồi nhìn theo màn hình giáo viên làm trên màn hình máy chiếu, không có chuyện hướng dẫn từng người đâu, né mấy chỗ đông đông ra nha các bạn.
 • Em học bên Tân Minh Trí có lớp khai báo dạy ổn lắm á nhưng giờ thấy ít mở hơn rồi.
 • Vinatrain dạy tốt, còn cho học thử nữa, trước mình nghĩ khó lắm nhưng đi học buổi đầu được thực hành, hướng dẫn vào lớp cũng có giáo vụ nên rất hài lòng…
 • Nhiều trung tâm dạy tốt, quan trọng là chịu khó tìm, trên các nhóm face mỗi người giới thiệu 01 chỗ chả biết đâu mà lần, không khéo còn là nhân viên của trung tâm tự seeding ấy chứ 🙁 “

Lời khuyên cho các bạn khi tìm kiếm các khóa học khai báo hải quan điện tử

Nếu bạn chưa biết gì thì không nên học luôn khai báo hải quan, hãy tìm kiếm các khóa học xuất nhập khẩu tổng hợp thay thế khóa học này, cho bạn kiến thức tổng hợp sẽ phù hợp hơn.

Có những khóa học quảng cáo rầm rộ nhưng chất lượng chưa thực sự tốt, hãy là người tiêu dùng thông minh. Tôi thường thấy các bạn bị dụ đi học những khóa học nghiệp vụ vì được cấp chứng chỉ sau khóa học của cơ quan này, đơn vị nọ cấp, nhưng thực tế trên cương vị là người tuyển dụng họ cần những người làm được việc thật và có năng lực thật.
Ngoài kiến thức nghiệp vụ về khai báo hải quan bạn cần bổ sung thêm những kỹ năng khác cần thiết không kém cho công việc như:

 • Kỹ năng tin học văn phòng
 • Ngoại ngữ
 • Sự cẩn thận, và tinh thần làm việc đội nhóm điều này thực sự quan trọng trong bất kỳ công việc nào cũng thế và khai báo hải quan cũng không ngoại lệ.
Rất nhiều người đua nhau đi học các lớp đào tạo khai báo hải quan điện tử nhưng chỉ vài tháng bị xa thải vì không phù hợp với công việc này

Rất nhiều người đua nhau đi học các lớp đào tạo khai báo hải quan điện tử nhưng chỉ vài tháng bị xa thải vì không phù hợp với công việc này

Nhiều người yêu thích công việc khai báo, sau 1 khóa học tại trung tâm họ làm được việc nhưng tôi cũng gặp rất nhiều người học mãi không làm được việc. Vậy do trung tâm dạy không tốt chăng?

Câu trả lời là ở chính bạn, trước khi tìm một khóa học khai báo hải quan, tìm chỗ học tốt hãy xác định cho mình một lộ trình học tập phù hợp, đã đi học phải có kế hoạch, đừng học theo hứng, theo phong trào bạn sẽ không nhận được gì ngoài việc tốn kém chi phí và mất thời gian.

Khai báo hải quan đang là một nghề hấp dẫn hiện nay, mức lương trung bình cho các vị trí mới bắt đầu là 6.000.000 VNĐ. Với vị trí có kinh nghiệm thì thu nhập cao hơn nhiều, tùy vào năng lực của bạn.

Lộ trình thăng tiến cho các bạn nếu muốn theo đuổi công việc này có thể tham khảo

Nhân viên khai báo hải quan -> thi chứng chỉ hành nghề hải quan -> Phó, Trưởng phòng khai báo -> Chuyên gia

-> Tự làm chủ mở doanh nghiệp, tư vấn dịch vụ khai báo cho doanh nghiệp 

Hãy cân nhắc lựa chọn cho mình khóa học khai báo hải quan điện tử phù hợp với nhu cầu của bạn. Với những gợi ý trên bài viết được tổng hợp từ các học viên đã tham gia và phản hồi. Nếu bạn đã từng học Khai báo hải quan ở đâu, như thế nào vui lòng cho chúng tôi biết lựa chọn của bạn trong comment dưới bài viết. 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Nguồn: Thanh Lam – Biên Tập

26 Bình Luận

 1. Mai Linh
 2. Thanh Minh
  • Hoàng Linh
 3. Huy Hoàng
 4. Leon Nguyễn
 5. Nguyễn Thái Yên
  • Đỗ Thị Bích Trâm
  • Thành Trần
 6. Nguyễn Đắc Long
  • Vinh Vo
   • Vi Linh
 7. Quân Phong
  • Nguyễn Hải An
 8. Liên Nguyễn
  • Trần Văn Dũng
  • Liên Nguyễn
   • Trần Văn Dũng
  • Nguyễn Hải An
 9. Mai Phương
  • Hải Linh

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.