36bình luận

10+ Khóa Học Khai Báo Hải Quan Điện Tử Tốt Nhất Hà Nội, TPHCM

Bạn cần tìm một khóa học khai báo hải quan điện tử tốt nhất để phục vụ nhu cầu công việc sắp tới vì có ý định chuyển việc hay xuất phát từ niềm yêu thích lĩnh vực này. Bạn cần tham khảo những khóa học khai báo hải quan sát với thực tế, cô đọng, giá thành hợp lý, tiện đi lại. Hãy tham khảo ngay bài viết này nhé, chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn tối ưu nhất.

Học nghiệp vụ khai báo hải quan ở đâu tốt

Học nghiệp vụ khai báo hải quan ở đâu tốt

I. Xác định nhu cầu trước khi tham gia khóa học khai báo hải quan điện tử

Có 2 trường hợp cần học các khóa học khai báo hải quan này được chúng tôi phân tích như sau:

TH1: Thi lấy chứng chỉ hải quan do tổng cục hải quan tổ chức định kỳ mỗi năm 1 lần

Với những kỳ thi này bạn cần tìm hiểu kỹ về điều kiện tham gia đăng ký thi. Các đợt thi, hồ sơ cần những gi và đơn vị tổ chức ôn thi. Nên nhớ, không 1 đơn vị nào cam kết bao đỗ cho bạn được đâu nhé. Chỉ là học ôn sát với đề thi, giảng viên là cán bộ hải quan trong Tổng Cục trực tiếp hướng dẫn.

Đặc điểm những khóa học kiều này là học thuật rất nhiều, nặng về lý thuyết, gồm nhiều môn thi khác nhau nên không hiếm các trường hợp đi làm rất tốt, khai bao hải quan thành thạo rồi mà vẫn trượt. Nên bạn cần tìm hiểu rõ nếu thật sự cần chứng chỉ hải quan này để mở: đại lý hải quan, thi nâng ngạch, yêu cầu từ cấp trên… thì bạn sẽ phải học rất nghiêm túc đó.

Thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan được được tổ chức định kỳ hàng năm

Thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan được được tổ chức định kỳ hàng năm

Trường hợp 2: Các bạn muốn học khai báo hải quan để làm việc thực tế

Phần lớn các bạn học khai báo hải quan đều có nhu cầu học thực tế để làm được việc. Tuy nhiên, sẽ có những phân nhóm người đã biết và từng làm về khai báo hải quan, xuất nhập khẩu. Trường hợp thứ 2 những người chưa biết gì về xuất nhập khẩu, cũng chưa từng học hay làm khai báo. Nếu bạn thuộc trường hợp này, lời khuyên với bạn là nên học thêm 1 khóa tổng hợp về xuất nhập khẩu trước khi học khai báo. Vì phần lớn kiến thực nghiệp vụ được sâu chuỗi logics, khai báo chỉ là 1 mắt xích trong chuỗi cung ứng hoàn thiện đó. Nhưng công việc chỉ cần quan tâm tới khai báo thì bạn học 1 khóa khai báo vãn là lựa chọn tốt nhất nhé.

Thực tế khi đi làm mình gặp rất nhiều anh, chị đang làm trong nghề khai báo hải quan không biết  quy trình của nhân viên mua hàng, cách chuẩn bị bộ chứng từ xuất, nhập sear hoặc air nhưng lương của họ vẫn rất ổn.

Trong nhóm này có nhiều bạn là sinh viên mới ra trường, người làm trái ngành, hoặc đa từng tiếp xúc với công việc xuất nhập khẩu nhưng không theo quy trình… cần học để hiểu bản chất. Vậy phải học khai báo hải quan từ đâu.

Nhiều người mong muốn tham gia các khóa học khai bao hải quan để làm nhân viên khai báo tại các công ty

Nhiều người mong muốn tham gia các khóa học khai bao hải quan để làm nhân viên khai báo tại các công ty

II, Các phương pháp học khai báo hải quan điện tử

Hãy tham khảo một số  phương pháp tư học hiện nay nhé

1, Tự học trong sách vở, tài liệu trên mạng xã hội

Với cách hoc này tôi tin chắc bạn chỉ áp dụng được trong thời gian ngắn vì có rất nhiều thông tin, không có người hướng dẫn sẽ rất nản. Đó là còn chưa tinh khai báo cần thực hành trên phần mềm rất nhiều rồi bạn sẽ loay hoay cả buổi với 1 phép toán trên phần mềm mà không biết thực hiện nó thế nào, hay tại sao kết quả ra lại là luồng vàng, trong đề bài là luồng xanh cơ mà … Vậy nên, hãy học có chọn lọc, tự học giúp bạn có được kiến thức nhất đinh nhưng vẫn nên tìm một người có kinh nghiệm hướng dẫn nhé.

2, Đăng ký các khóa học online về khai báo hải quan

Cách này có vẻ ổn đáp ứng tiêu chí: có người hướng dẫn, chương trình họ chi tiết, đầy đủ, bài giảng thực tế, chi phí giẻ , bạn có thể học bất kỳ nơi nào, không cần tới lớp. Tuy nhiên của giẻ là của ôi, sự thật là như vậy. Mình đã từng mua 1 khóa học xuất nhập khẩu online trên mạng về học, không như quảng cáo mỗi bài thời lượng 10 phút. Môt khóa học có 15 bài. Bạn nghe qua cũng thấy nếu thời lượng như vậy nói tiêu đề giới thiệu qua cũng hết  giờ chứ đâu có giải thích được nhiều, thực tế đúng là vậy giảng viên chỉ nói lý thuyết mình cũng có thể tự học, theo được 1 tuần rồi bỏ luôn, cuối bài ai cần xin lại khóa học này để lại mail mình cho pass nhé.

Khóa học xuất nhập khẩu online có phần khai báo hải quan điện tử được nhiều người quan tâm

Khóa học xuất nhập khẩu online có phần khai báo hải quan điện tử được nhiều người quan tâm

3, Tìm người hướng dẫn theo phương pháp cầm tay chỉ việc

Đây là cách áp dụng của rất nhiều người có hiệu quả cao dạy kèm trực tiếp trên giáo trình soạn thảo sẵn của người hướng dẫn, Hoặc có thể giải đáp thắc mắc của học viên đã có kiến thức nhất định cần tìm hiểu sâu về lĩnh vực này.

Ưu điểm phương pháp này là: Hiệu quả, hỗ trợ tích cực, dạy 1 kèm 1 nên bạn không bị hạn chế khi tiếp xúc với giảng viên, dạy đúng kiểu cầm tay chỉ việc, người học tiến bộ rất nhanh, nếu đã có kiến thức ổn định về khai báo hải quan bạn có thể tham khảo phương pháp này. Tuy nhiên với người chưa biết về khai báo thì sẽ rất khó bởi một số nhược điểm sau: Bài giảng có thể cô đọng hoặc dàn trải phụ thuộc vào giáo trình do người hướng dẫn soạn thảo.  Chi phí cao hơn nhiều các khóa học online khác. Không phải lúc nào cũng tìm được thầy giỏi hướng dẫn mình vì người làm tốt không biết cách hướng dẫn, thực tế bạn muốn tìm gia sư theo phương pháp này rất khó vì không nhiều người hứng thú với công việc này.

Đào tạo khai báo hải quan cầm tay chỉ việc là mong muốn của rất nhiều trung tâm Đào tạo khai báo hải quan cầm tay chỉ việc là mong muốn của rất nhiều trung tâm

Đào tạo khai báo hải quan cầm tay chỉ việc là mong muốn của rất nhiều trung tâm

4, Học khai báo hải quan tại trung tâm

Đây là cách phổ biến nhất hiện nay, giá thành những khóa học tập trung như vậy phù hợp giao động từ 2- 3 triệu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi tìm lớp học khai báo hải quan như sau:

 • Nếu chưa từng học, hay làm về xuất nhập khẩu bạn nên tham khảo khóa nghiệp vụ xuất nhập khẩu cơ bản cho người mới bắt đầu trước khi học khai báo
 • Các trung tâm dạy nghiệp vụ thực tế sẽ không có thẩm quyền cấp chưng nhận khai báo hải quan nhé. Họ chỉ cấp được chứng nhận tốt nghiệp do trung tâm tổ chức. Nếu bạn xin việc doanh nghiệp thì những chứng nhận như vậy cũng rất ổn.
 • Nên tìm hiểu trước về chương trình đào tạo, quy định tại các trung tâm này khi học.

Nên học ở những trung tâm đào tạo uy tín, có nhiều lớp học xuất nhập khẩu thực tế nhưng không nhiều trung tâm dạy khái báo bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau:

 • Hà Nội: Hệ thống đào tạo nghiệp vụ thực tế VinaTrain, trung tâm U&I, Trung tâm Gia sư Xuất Nhập Khẩu
 • Hồ Chí Minh: Trung tâm Đào tạo Tân Cảng, Tân Minh Trí, Hệ Thống đào tạo nghiệp vụ thực tế VinaTrain
Nếu không học trực tiếp bạn có thể tham gia các khoa học khai báo hải quan online (video trích từ khóa học xuất nhập khẩu online)

Nếu không học trực tiếp bạn có thể tham gia các khoa học khai báo hải quan online (video trích từ khóa học xuất nhập khẩu online VinaTrain)

Đánh giá chung về những cơ sở đào này theo mình bạn đều có thể đăng ký học được, giá thành không quá khác biệt. Chất lượng day tốt kiểu một 8 một 10. Khi chọn học ở đâu bạn sẽ cân nhắc xem lớp học tổ chức thời gian nào, có gần nhà hay không, hỗ trợ học viên như thế nào, chứng nhận tốt nghiệp ra sao…

Nếu bạn đã hài lòng với các tiêu chí trên và không quá quan tâm việc chênh lệch vài trăm nghìn thì nên đăng ký học tại VinaTrain vì hệ thống này có 2 chi nhánh tại Hà Nội và HCM được nhiều doanh nghiệp biết tới, chứng nhận tốt nghiệp có giá trị cao. Chất lượng dạy rất tốt, do đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn. Trường hợp bạn ở quá xa những lớp học do trung tâm này tổ chức có thể tham gia khóa học tại những cơ sở đã nêu trên cũng là lựa chọn không tồi.

Ý kiến từ người học, một số người đã từng học các khóa học khai báo hải quan cho rằng:

 • Mình học tại trung tâm VinaTrain lớp cơ bản nhưng được dạy về khai báo hải quan rất kỹ, nói chung học 1 khóa là làm được giờ tính học thêm lớp chuyên sâu về khai hải quan nữa nè
 • Học khai báo cũng không khó như mình nghĩ, thế mà trước giờ cứ lười đi học giờ vô công việc thấy dễ hiểu hơn nhiều trước tự học mầy mò cả ngày không làm được việc
 • Trung tâm nào cũng có lớp khai báo hải quan nhưng đừng học chỗ giẻ quá mình đăng ký 1 khóa 1.5tr ở gần chỗ làm đi học chán lắm, lớp đông kinh khủng cả lớp ngồi nhìn theo màn hình giáo viên làm trên màn hình máy chiếu, không có chuyện hướng dẫn từng người đâu, né mấy chỗ đông ra nha các bạn.
 • Em học bên Tân Minh Trí có lớp khai báo nhưng giờ thấy ít mở hơn dạy ổn lắm á 
 • Vinatrain dạy tốt,còn cho học thử nữa, mình khó lắm nhưng đi học buổi đầu được thực hành hướng dẫn có giáo vụ chỉ dẫn nên rất hài lòng…
 • Nhiều trung tâm dạy tốt quan trọng là chịu khó tìm, trên các nhóm face mỗi người giới thiệu 1 chỗ chả biết đâu mà lần không khéo còn là nhân viên của trung tâm ấy 🙁 “

Lời khuyên cho các bạn khi tìm kiếm các khóa học khai báo hải quan điện tử

Nếu bạn chưa biết gì thì không nên học luôn khai báo hải quan hãy tìm kiếm các khóa học xuất nhập khẩu tổng hợp thay thế khóa học này sẽ cho bạn kiến thức tổng hợp về xuất nhập khẩu sẽ phù hợp hơn.

Có những khóa học quảng cáo rầm rộ nhưng chất lượng chưa thực sự tốt, hãy là người tiêu dùng thông minh. Tôi thường thấy các bạn bị dụ đi học những khóa học nghiệp vụ vì được cấp chứng chỉ sau khóa học của cơ quan này, đơn vị nọ cấp nhưng thực tế trên cương vị là người tuyển dụng họ cần những người làm được việc thật và có khả năng thật.
Ngoài kiến thức nghiệp vụ về khai báo hải quan bạn cần bổ sung thêm những kỹ năng khác cần thiết không kém cho công việc như:

 • Kỹ năng tin học văn phòng
 • Ngoại ngữ
 • Sự cẩn thận, và tinh thần làm việc đội nhóm điều này thực sự quan trọng trong bất kỳ công việc nào cũng thế và khai báo hải quan cũng không ngoại lệ.
Rất nhiều người đua nhau đi học các lớp đào tạo khai báo hải quan điện tử nhưng chỉ vài tháng bị xa thải vì không phù hợp với công việc này

Rất nhiều người đua nhau đi học các lớp đào tạo khai báo hải quan điện tử nhưng chỉ vài tháng bị xa thải vì không phù hợp với công việc này

Nhiều người yêu thích công việc khai báo, sau 1 khóa học tại trung tâm họ làm được việc nhưng tôi cũng gặp rất nhiều người học mãi không làm được việc. Vậy do trung tâm dạy không tốt chăng?

Câu trả lời là ở chính bạn, trước khi tìm một khóa học khai báo hải quan, tìm chỗ học tốt hãy xác định cho mình một lộ trình học tập phù hợp, đã đi học phải có kế hoạch, đừng học theo hứng, theo phong trào bạn sẽ không nhận được gì ngoài việc tốn kém và thời gian thừa thãi.

Khai báo hải quan đang là một nghề hấp dẫn hiện nay, mức lương trung bình cho các vị trí mới bắt đầu là 6.000.000 VNĐ. Với vị trí có kinh nghiệm thì thu nhập cao hơn nhiều, tùy vào năng lực của bạn.

Lộ trình thăng tiến cho các bạn nếu muốn theo đuổi công việc này có thể tham khảo

Nhân viên khai báo hải quan -> thi chứng chỉ hành nghề hải quan -> Phó, Trưởng phòng khai báo -> Chuyên gia

-> Tự làm chủ mở doanh nghiệp, tư vấn dịch vụ khai báo cho doanh nghiệp 

Hãy cân nhắc lựa chọn cho mình khóa học khai báo hải quan điện tử phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu chưa thuyết phục với gợi ý trên vui lòng cho chúng tôi biết lựa chọn của bạn trong comment dưới bài biết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Nguồn (Thanhlam-Biên Tập)

36 Bình Luận

 1. Mai Linh
 2. Trang
 3. Thanh Minh
  • Hoàng Linh
 4. Ngọc Ly
 5. Huy Hoàng
 6. Quỳnh Như
 7. Lan Anh
 8. Trung Hy
 9. ngọc nguyễn
  • Minh Hà
 10. Trần Việt Anh
 11. Leon Nguyễn
  • Đỗ Thị Bích Trâm
 12. Nguyễn Thái Yên
  • Đỗ Thị Bích Trâm
  • Thành Trần
 13. Nguyễn Đắc Long
  • Vinh Vo
   • Vi Linh
 14. Quân Phong
  • Nguyễn Hải An
 15. Liên Nguyễn
  • Trần Văn Dũng
  • Liên Nguyễn
   • Trần Văn Dũng
  • Nguyễn Hải An
 16. Liên Nguyễn
  • Hải Linh
 17. Mai Phương
  • Hải Linh
 18. thảo nhi
  • thu hà
   • Huân Phạm
  • Vũ Văn Bình
   • Hoa

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.