no comments

Quản Trị Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp Là Gì, Có Vai Trò Và Thách Thức Ra Sao?

Chúng ta đã từng nghe về khái niệm về Quản trị Nhân sự hay Quản lý nguồn Nhân lực là gì trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào, thông qua các phương tiện đại chúng, hay hiện hữu tại công ty bạn đang làm việc, học tập. Nhưng có lẽ hiểu rõ, sâu sắc hiểu biết về bản chất của ngành quản trị Nhân sự  thì tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập tại Việt Nam thì chưa thực hiện được. Bài viết chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về vai trò của quản trị Nhân sự với mỗi tổ chức, doanh nghiệp đồng thời đề cập đến những thách thức cần đối mặt trong ngành nghề.

Tìm hiểu vai trò của Quản trị Nhân sự trong doanh nghiệp

Hiểu một cách cơ bản, vai trò của quản trị Nhân sự tại mỗi doanh nghiệp là quản lý, duy trì và phát huy tối đa sức mạnh nguồn lực Nhân sự- một nguồn lực khó  kiểm soát và nắm bắt nhất tại bất kỳ doanh nghiệp. Quá trình quản trị Nhân sự là cách mà người làm nhân sự làm thỏa mãn đồng thời giữa nhu cầu của người lao động và tổ chức sử dụng người lao động. Thông qua ví dụ, về việc tìm đúng đối tượng nhân viên làm việc tại đúng vị trí với thời điểm cần thiết của công ty  “ right person for right job at the right time” để hiêu hơn về vai trò của Nhà quản trị tạo được lợi ích cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Như chúng ta tìm hiểu lịch sử hình thành của ngành Nhân sự, đã xuất hiện từ khi con người tồn tại, nhưng tại các doanh nghiệp tại Việt Nam, ngành Nhân sự còn khá mới mẻ trong 5 năm gần đây, có có xu hướng phát triển nhanh. Chỉ với đúng doanh nghiệp thấy được tầm quan trọng của hoạt động Nhân sự và phát triển nguồn lực, thì mới có được những tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Không thể phủ nhận, rất nhiều người có cái nhìn phiến diện về hoạt động nhân sự, họ cho rằng, quản trị Nhân sự chỉ là công việc tuyển dụng nhân sự về làm việc cho doanh nghiệp và trả lương đúng thời hạn, nhưng những người có hiểu biết chắc chắn biết được đây là công việc thú vị với đa dạng trách nhiệm làm việc với đối tượng thú vị, luôn luôn phải tìm hiểu vì sẽ thay đổi theo thời gian. Hoạt động của Quản trị Nhân sự thực chất được chia làm ba hoạt động chính:

Nhóm hoạt động quản lý:

Công việc tại vị trí này thường mang tính bao quát hơn, bao gồm thiết kế tổ chức và thiết kế công việc, hoạch định nguồn nhân lực, lựa chọn và bố trí nhân lực, theo dõi và quản lý công việc được thực hiện. Công việc này rất đòi hỏi về quản lý phải hiểu về con người, với nhiều kinh nghiệm làm việc với con người, đồng thời là sự nhìn nhận đánh giá con người đúng đắn, có tầm nhìn xa trông rộng.

Nhóm hoạt động phát triển:

Gồm hai trách nhiệm chính là  đào tạo và phát triển tổ chức và phát triển công danh của mỗi cá nhân. Đào tạo và phát triển tổ chức, tố chất của người lao động thông qua việc đào tạo năng cao năng lực nhân viên, còn phát triển công danh của mỗi cá nhân doanh nghiệp là đính hướng phát triển vị trí của nhân viên đồng hành với sự phát triển doanh nghiệp, nhằm mục đích lưu giữ những nhân tài cho doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ lãnh đạo kế cận.

Nhóm hỗ trợ

Công việc  chính không đòi hỏi quá nhiều hiểu mà cần sự chính xác, tỉ mỉ và có sự quan tâm đến toàn bộ nhân viên làm việc tại doanh nghiệp như thực hiện các chính sách hưởng lương, thưởng, chế độ phúc lợi xã hội, tư vấn người lao động về những khúc mắc gặp phải trong quá trình làm việc, quan hệ lao động trong môi trường làm việc của doanh nghiệp, quản lý hệ thống thông tin về nguồn lao động.

Để quá trình quản trị Nhân sự diễn ra thành công cần có sự kết hợp làm việc chặt chẽ của ba nhóm hoạt động Nhân sự, đồng thời cần đến sự giúp đỡ, phối hợp làm việc của Ban Giám đốc, các cán bộ trực tiếp quản lý các bộ phận khác nhau, và ban quản lý Nhân sự của tổ chức. Tại mỗi doanh nghiệp lại có một bộ phận khác nhau, làm việc với lĩnh vực khác nhau, cán bộ cấp cao tại mỗi bộ phận chịu trách nhiệm quản lý Nhân sự, phòng nhân sự chịu trách nhiệm thực hiện xây dựng cơ cấu, hệ thống. Người làm việc trực tiếp với người lao động không phải là quản trị Nhân sự, người Nhân sự thường làm việc với giấy tờ, mà là những người trưởng bộ phận quản lý, theo dõi và quan sát đồng thời quan tâm nhân viên lao động ra sao, làm việc với thái độ như thế nào tại vị trí của bộ phận mình.Như vậy, nhiệm vụ chính của người làm việc quản trị Nhân sự là tạo điều kiện tại doanh nghiệp giúp  nâng cao sức mạnh nguồn lực lao động trong tổ chức, đưa tổ chức đạt với mục tiêu đề ra.

Điều Gì Khác Ở Người Làm Quản Trị Nhân Sự Trong Thời Đại Mới

Một khảo sát online được thực hiện về Vai trò của Nhân sự hiện đại, tại Việt Nam do Anphabel – cộng đồng doanh nhân ở Việt Nam được thành lập với tiêu chí “ Share to succeed” được công bố vào tháng 7 năm 2012 cho biết được vai trò và tâm quan trọng của Quản trị Nhân sự trong tổ chức và doanh nghiệp ngày nay ( mặc dù quy mô của cuộc khảo sát không quá lớn, số lượng phiếu được 1136 phiếu trong khoảng thời gian một tuần  26/6 đến 3/7/2012.

Trên thực tế, nhiều chủ doanh nghiệp cho biết, nhân sự tại doanh nghiệp của mình chỉ mới đảm nhận những vai trò , công việc cơ bản như thi hành các công việc hành chính Nhân sự, kể đến  như : Chấm công, tính lương, làm chế độ bảo hiểm, tuyển dụng, thừa hành, tìm hiểu về nguồn nhân lực cho các vị trí nhân công còn thiếu của doanh nghiệp, chứ chưa thực hiện được vai trò hoàn thành chiến lược mà nhà quản lý yêu cầu. Cuộc khảo sát mặc dù nhỏ cung cấp được lượng thông tin khá lớn người quản lý Nhân sự làm được việc quan trọng nhất là  tư vấn cho trưởng phòng ban về chiến lược phát triển Nhân sự như tuyển dụng, tái cơ cấu, xây dựng và văn hóa, nhưng khoảng cách những gì kỳ vọng với thực hiện được là khá lớn. Vậy nguyên nhân  chủ quan dẫn đến điều này là gì:

  • Người làm nhân sự chưa có đủ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc tại lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động.
  • Năng lực và khả năng thuyết phục của người làm Nhân sự còn hạn chế rất nhiều, làm khả năng quản lý chưa được trọn vẹn, hoàn thành theo mục tiêu đã đề ra. Nhà tư vấn cấp cao, và quản lý cấp cao chưa nhận được câu trả lời thích hợp cho chiến lược quản lý, phát triển Nhân sự tai doanh nghiệp với người làm sự không được nâng cao năng lực hiểu biết, tư vấn và thuyết phục của họ.
  • Nhiều trưởng bộ phận chỉ có nhiều kiến thức về chuyên môn làm việc, hoạt động kinh doanh chứ chưa có kiến thức trong quản lý Nhân sự tại bộ phận mình

Bên cạnh đó, cũng không thể bỏ qua những nguyên nhân khách quan xuất phát từ tổ chức và ban Giám đốc, quản lý vận hành của doanh nghiệp như:

  • Sự hiểu biết chung về vai trò của Quản trị Nhân sự còn hạn chế;
  • Sự tin tưởng của bộ phận Nhân sự chưa được sự đồng tình của ban Giám đốc, trong quá trình hoạt động Nhân sự cấp thiết cần đến sự trợ giúp trực tiếp và cơ chế hỗ trợ cho hoạt động Nhân sự.

Đề xuất những thách thức làm việc tại Quản trị nhân sự

Kinh doanh hiện nay trở thành xu hướng , vì thế mà hằng năm có trăm doanh nghiệp được hình thành và phát triển dựa trên cơ sở hình thành của bộ phận Nhân sự, vì thế mà cạnh tranh trong việc tìm nguồn nhân lực có chất lượng càng được chú trọng. Để làm mới sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp, buộc phải có những nhân viên nhiệt huyết, sáng tạo không ngừng tạo ra, sản phẩm dịch vụ mang bản sắc riêng, một dấu ấn riêng để người tiêu dùng trở thành khách hàng trung thành. Rất nhiều các hoạt động được thực hiện nhằm phát triển doanh nghiệp, mở rộng hoạt động kinh tế của doanh nghiệp đẩy mạnh sáng tạo ,  cải tiến quy trình quản lý nội bộ, quản lý chất lượng dịch vụ, sản phẩm, tiến hành các chiến dịch marketing, bán hàng cần thiết…

Để hoàn thành tốt được tất cả những công việc trên, giúp doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu được đặt ra cần thiết đến nguồn lực có trình độ lao động, và từ đó nhận thức đúng đắn vai trò quan trọng trong quá trình quản lý Nhân sự trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Và ngành quản trị Nhân sự  ngày càng trở nên cần thiết, quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, và nhân sự có trình độ trong ngành Quản trị Nhân sự trên thị trường lao động ngày càng trở nên có giá trị. Một doanh nghiệp nắm bắt được tầm quan trọng trong công tác quản lý Nhân sự đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, chấp nhận trả một mức lương cao với chế độ đãi ngộ tốt với một Giám đốc Nhân sự có trình độ, kinh nghiệm và hiểu biết. Để nâng cao giá trị người làm nhân sự, phải chú ý và biết được phương án nâng cao bản thân, khắc phục những hạn chế nâng cao bản thân cả về trình độ chuyên môn và kỹ năng cần thiết trong công việc như kỹ năng tư vấn, thuyết phục. Làm việc trong ngành Nhân sự là việc làm vì mọi người, suy nghĩ luôn luôn cho tập thể mọi người, chứ không phải cho bất kỳ cá nhân riêng lẻ nào, luôn có sự công bằng, vì thế mà ý thức rằng, ngoài việc biết lắng nghe người khác, cũng biết cách đưa ra ý kiến tư vấn, hỗ trợ người lao động không chỉ về những kiến thức chuyên môn ngành nghề mà còn là những kiến thức ngoài lề, cần sự thấu hiểu của bản thân người làm Nhân sự. Để được toàn bộ nhân lực trong doanh nghiệp coi trọng là cả quá trình cố gắng được công nhận tài năng, tiếng nói của bản thân, tìm hiểu mọi người và đáp ứng nhu cầu chung, dần dần tìm được tiếng nói chung trong doanh nghiệp, để có thể tư vấn và thuyết phục được người khác , thì Nhân sự chắc chắn phải có được sử hiểu biết đủ, kiến thức về hoạt động của tổ chức. Là người làm Nhân sự mong muốn cầu tiến không chỉ có kiến thức về toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp còn  hiểu rõ các chức năng, hoạt động phòng ban tổ chức,đồng thời là tình hình thị trường kinh tế của đất nước, khu vực sinh sống , trình độ của đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp.

Tố chất của người làm Nhân sự bạn phải nắm rõ, vừa là người của mọi người, cư xử đúng mực, luôn biết lắng nghe, giúp họ tư vấn  chính xác và phù hợp nhất vừa có thể giao  tiếp tốt, không khéo, tiếng nói có giá trị. Yếu tố mà nhà Nhân sự cần có khi làm việc với nguồn lao động là có khả năng phân tích, đánh giá đúng đắn khả năng của con người một cách thận trọng , với mỗi cá nhân của tổ chức phải có hiểu biết nhất định về thông tin cơ bản, giữ được nguyên tắc cơ bản trong khi làm Nhân sự là biết giữ thông tin người lao động, và các thông tin trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Phải biết chính xác bản thân đang làm việc tại vị trí nào mà cư xử cho đúng chuẩn mực, làm nhân sự cũng là nhân viên trong tổ chức doanh nghiệp, có được thông tin về lương, thưởng, nhưng không được nóng vội,  và đã chấp nhận làm việc trong ngành Nhân sự là biết gạt bỏ qua cái tôi, luôn có cái nhìn đúng đắn về tập thể, công bằng, chính trực trong bất kỳ công việc nào tại doanh nghiệp.

Càng quan tâm tới nghề Nhân sự bạn càng hiểu một điều rằng đòi hỏi và thách thức của một người làm Nhân sự càng nhiều, nếu chấp nhận được thách thức, đòi hỏi, và có khả năng vượt qua chắc chắn bạn là ứng viên phù hợp trong bộ phận Quản trị Nhân sự. Chắc chắn những nỗ lực đã, đang và sẽ thực hiện trong tương lai của bản thân người làm nhân sự sẽ giúp bạn có được cái nhìn nhận được Ban giám đốc về vị trí vai trò của bản thân bạn, và không phụ những kỳ vọng mà nhân viên trong doanh nghiệp đặt lên bạn. Chúc bạn có thể giữ được cân bằng trong mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng , phát triển kinh doanh của tổ chức trong việc hoàn thành vượt trội những mục tiêu đặt ra khi làm việc tại vị trí của người quản lý về Nhân sự.

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.