37bình luận

REVIEW Khóa Học C&B Tốt nhất Hà Nội & TP HỒ CHÍ MINH

Thời gian gần đây, nghề nhân sự  được nhiều người quan tâm vì mức độ thăng tiến trong nghành. Người mới bắt đầu muốn làm nhân sự có nên học C&B và học ở đâu tốt? Khóa học C&B nào uy tín ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh? Trong bài viết này tác giả xin chia sẻ tới bạn đọc thông tin hữu ích để chọn được trung tâm học tốt nhất.

Những điều cần biết về C&B và khóa học về C&B

C&B là một bộ phận của phòng nhân sự, được tuyển dụng rất nhiều hiện nay. Trong các doanh nghiệp phòng hành chính nhân sự sẽ chia tách từng bộ phận,phòng ban làm các nghiệp vụ liên quan tới người lao động chế độ: Chính sách, lương, thưởng, phúc lợi, bảo hiểm… đây được gọi là C&B.

Thực tế những doanh nghiệp nhỏ phòng ban kế toán sẽ làm nghiệp vụ này họ sẽ làm thay nhân sự mảng C&B phòng nhân sự sẽ đảm nhiệm các vị trí khác như: hành chính, tuyển dụng hỗ trợ chấm công.

Học cb ở đâu tốt?

 Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự bao gồm:

 1. Tuyển dụng (R: Recruitment)
 2. Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)
 3. Chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

Trách nhiệm của một chuyên viên C&B là cực kỳ quan trọng. Họ là bộ phận trực tiếp giải quyết vấn đề lương thưởng và phúc lợi mà mỗi nhân viên được hưởng dựa trên chỉ số KPI cùng quy định nội quy của công ty.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì nhân sự làm mảng C&B sẽ giúp doanh nghiệp duy trì chế độ chính sách để khuyến khích năng lực của người lao động trong tổ chức phát huy khả năng của mình. Xây dựng và hình thành quy chế lương, thưởng cho doanh nghiệp với vai trò tham mưu cho ban lãnh đạo công ty.

Người làm ở bộ phận C&B phải kiến thức. Một người không biết về tuyển dụng, hành chính có thể tự làm được công việc này nhưng nếu chưa biết gì về bảo hiểm, lương, hợp đồng, nghiệp vụ khác bạn sẽ không thể làm được C&B, vì vậy người mới bắt đầu rất cần học qua một khóa đào tạo về tính lương và bảo hiểm xã hội trước khi xin việc vào vị trí này để đảm khả năng trúng tuyển cao hơn.

Mức lương C&B cho người mới bắt đầu khởi điểm từ 6.000.000 VNĐ-8.000.000 VNĐ (Buổi phỏng vấn C&B tại Careelink)

Mức lương C&B cho người mới bắt đầu khởi điểm từ 6.000.000 VNĐ-8.000.000 VNĐ (Buổi phỏng vấn chuyên viên C&B tại Careerlink)

Công việc của một nhân viên C&B Phải Làm

Một người làm C&B đòi hỏi cần có kiến thức hành chính nhân sự và phải có cả kỹ năng kế toán mới có thể đảm nhiệm các công việc cụ thể như:

 • Xây dựng thang bảng lương theo từng vị trí làm việc; xây dựng quy chế trả lương, cách tính lương, thưởng…
 • Xây dựng hệ thống cấp bậc, phân bổ nhân viên trong từng bộ phận
 • Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên về các quy chế lương, thưởng, từ đó sâu sát vào tình hình thực tế giữa nhu cầu – công việc của nhân viên

Chuyên viên C&B giỏi phải có khả năng quan sát tốt, cân bằng được giữa hai tính chất trong cùng một công việc, đồng thời phải có tính tỉ mỉ tính chính xác đến từng con số trong dữ liệu và thành thạo về những kĩ năng tính toán khi tính lương và phúc lợi cho nhân viên trong công ty.

Mô tả công việc tuyển dụng vị trí chuyên viên C&B tại Công Ty Cổ Phần Mipac bạn có thể tham khảo yêu cầu tuyển dụng chuyên viên C&B với vị trí này như sau:

Nghiệp vụ: Nội quy, quy định, ngày công, ngày phép, phụ cấp và tính lương
1. Kiểm tra giám sát việc thực hiện nội quy, quy định, chính sách của Công ty
2. Kiểm soát ngày công của toàn bộ CBCNV trong Công ty;
3. Kiểm soát ngày phép, ngày nghỉ, tăng ca, làm bù…của CBCNV;
4. Kiểm soát các khoản phụ cấp và chi phí liên quan đến CBCNV như: ăn, xăng xe, gửi xe…
5. Thực hiện công tác tính lương và giải trình các vấn đề liên quan đến chi phí tiền lương
6. Giải đáp mọi thắc mắc liên quan chính sách tiền lương và các vấn đề có liên quan khác.
7. Tính toán và làm thủ tục chi lương, thưởng hàng tháng và vào các dịp lễ, tết.

Nghiệp vụ: Kiểm soát định biên và cost nhân sự
1. Kiểm soát định biên nhân sự và ngân sách tiền lương;

Nghiệp vụ: Theo dõi và cập nhật tình hình biến động nhân sự
1. Trực tiếp tiếp nhận thông tin và thực hiện các công tác về chấm dứt quan hệ lao động
Nghiệp vụ: Tổ chức và thực hiện chế độ phúc lợi cho CBCNV:
1. Muộn nhất ngày cuối cùng của tháng này có báo cáo về sinh nhật của CBCNV của tháng sau
2. Thực hiện các chế độ về hiếu, hỉ, ốm…của CBCNV khi có phát sinh
3. Phối hợp theo dõi, quản lý việc vận hành hệ thống chính sách phúc lợi, đảm bảo thực hiện đầy đủ.
4. Tham mưu cho trưởng phòng và Ban Giám đốc trong việc xây dựng các chính sách, chế độ phúc lợi, chính sách về lương, khen thưởng, các quy định, quy chế,…
5. Thường xuyên nghiên cứu, cập nhật các quy định của pháp luật về chế độ, chính sách, lương để kịp thời bổ sung, sửa đổi chế độ, chính sách phù hợp với quy định của pháp luật và thị trường

Nghiệp vụ: Công tác về Bảo hiểm
1. Theo dõi, cập nhật số liệu tăng/giảm BH và đối chiếu với Kế toán/Cơ quan BHXH hàng tháng
2. Hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục và liên hệ cơ quan BHXH cho NLĐ tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT theo đúng quy định.
Nghiệp vụ: Các quyết định nhân sự trong quá trình vận hành:
1. Căn cứ theo chế độ chính sách và chỉ đạo ra các quyết định nhân sự trong quá trình vận hành như: Thuyên chuyển; tăng lương…
2. Cập nhật, theo dõi hồ sơ khen thưởng, kỷ luật của từng CBCNV.
3. Tổ chức lưu trữ, sắp xếp, cập nhật và bảo quản hồ sơ lương, các hồ sơ đề bạt thăng tiến, giấy đề nghị tăng lương, kỷ luật hạ lương, hồ sơ bàn giao khi thôi việc và các chứng từ khác liên quan đến lương
4. Quản lý, sắp xếp, lưu trữ toàn bộ hồ sơ nhân sự của CBCNV

Quyền lợi lương thưởng cho các vị trí chuyên viên C&B
Thưởng: gồm thưởng tháng lương 13, các ngày lễ tết. Lương cho vị trí mới bắt đầu thường: 6.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ, đối với chuyên viên có kinh nghiệm lương sẽ thỏa thuận theo năng lực.

Chế độ lương thưởng của nhân viên C&B

Vì sao C&B Thu Hút Người Trẻ Tham Gia Ngày Càng Nhiều?

Tôi sẽ note ra một vài lý do khiến C&B là nhu cầu học của nhiều người hiện nay khi tìm hiểu về nghề nhân sự:

 • Sức bền của nhân viên nhân sự khi biết về C&B sẽ được đánh giá cao hơn người chỉ làm về tuyển dụng đào tạo, hoặc công tác hành chính
 • Không biết nhân sự vẫn có thể làm tuyển dụng hoặc hành chính nhưng không biết C&B thì không làm được
 • Nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết nghiệp vụ về hợp đồng, tiền lương, bảo hiểm của các doanh nghiệp ngày càng nhiều.
 • Rất nhiều người sau vài năm làm hành chính hoặc tuyển dụng nhưng chưa biết về nghiệp vụ bảo hiểm hoặc hợp đồng tiền lương đều khó khăn khi tìm công việc mới hoặc lương lương không tăng.
 • Hầu hết các công ty đều ưu tiên tuyển dung nhân sự tổng hợp biết về tiền lương, bảo hiểm.

Phòng hành chính nhân sự luôn là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp

Phòng hành chính nhân sự luôn là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp

Người Mới Bắt Đầu Nên Học C&B Thế Nào?

Bạn có thể tự học theo các video hướng dẫn nghiệp vụ trên mạng xã hội, tuy nhiên phần lớn người học không thành công vì các thông tin rất đa chiều và người học chưa có được khả năng tự định hướng kiến thức.

Vì thế, chọn một trung tâm đào tạo nghiệp vụ C&B chất lượng là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất tại thời điểm này. Bạn cần đơn vị đào tạo chất lượng, đảm bảo hướng dẫn tận tình những kĩ năng chuyên sâu về C&B, để khi ra làm việc đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu bạn mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm tốt nhất nên học các khóa hành chính nhân sự cơ bản sẽ tốt hơn vì thường những khóa học đó sẽ bao gồm cả nghiệp vụ về C&B. Những ai có kinh nghiệm nhất định về lĩnh vực hành chính, tuyển dụng rồi thì nên học riêng các khóa C&B để tiết kiệm chi phí.

Trung tâm nào đào tạo khóa học C&B tốt?

Hiện nay, có nhiều trung tâm đào tạo về hành chính nhân sự đơn vị đào tạo chuyên nghiệp và không chuyên đều có, chất lượng đều rất tốt vì thường giáo viên hướng dẫn là người đi làm có kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực này rồi. 

Tuy nhiên, lời khuyên của tác giả dành cho bạn đọc nên tham khảo các khóa học C&B tại trung tâm đào tạo lớn có thương hiệu thay vì học tại các đơn vị nhỏ vì những lý do sau:

 • Chương trình đào tạo sẽ có tính bao quát, cập nhật những kiến thức nghiệp vụ mới giúp người đọc hiểu và nắm được thường xuyên nghiệp vụ
 • Những trung tâm đào tạo lớn chính sách hỗ trợ sẽ tốt hơn cho học viên, nhiều trung tâm nhỏ hoặc cá nhân đào tạo nhỏ lẻ sẽ không hỗ trợ được học viên nhiều trường hợp học xong khi cần học lại thì trung tâm hoặc thầy cô giáo lại không dạy nữa.
 • Giảng viên ở các trung tâm thường có số lượng nhiều, đa dạng chương trình đào tạo trong khi những trung tâm nhỏ chỉ có giảng viên cơ hữu, số lượng ít
 • Xét về góc độ thương hiệu, doanh nghiệp thường ưu tiên chứng nhận tốt nghiệp từ các đơn vị đào tạo uy tín.
 • Hãy chọn chương trình học phù hợp với nhu cầu của bạn rất nhiều người hiện tại đang ngồi nhầm lớp.

Thời gian gần đây, Trung Tâm Đào Tạo Nhân Sự VinaTrain có chi nhánh tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được rất nhiều đăng ký bạn có thể tham khảo một số thông tin về trung tâm này như sau:

Lý do lựa chọn VinaTrain là đơn vị đào tạo uy tín về C&B. Hiện tại số lượng giảng viên dạy C&B tại đây công bố trên website là 09 người dạy theo từng chuyên đề cụ thể. Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn được lựa chọn, giáo án được cập nhật liên tục. Điều đáng nói là giảng viên tai đây đều có kinh nghiệm thực tế làm việc tại các doanh nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau.

VinaTrain là một trong những trung tâm đào tạo C&B chất lượng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

VinaTrain là một trong những trung tâm đào tạo C&B chất lượng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh (nguồn: vinatrain)

Trung tâm có đào tạo từ người mới bắt đầu cho tới người đã được qua trường lớp với mức học phí chấp nhận được cho nhiều đối tượng, từ sinh viên mới tốt nghiệp cho tới người đã đi làm trái ngành.

 • Lệ phí là 3.000.000 vnđ (14 Buổi học) áp mã giảm giá còn 2.800.000 vnđ
 • Thời gian tầm 1,5 tháng trong 14 buổi học hơn 70% thời gian thực hành tại lớp.
 • Hình thức: đào tạo trực tiếp và dạy online trực tuyến
 • Cấp chứng chỉ tốt nghiệp cuối khóa với cả hình thức đào tạo online và trực tiếp
 • Hỗ trợ học lại miễn phí 1 năm từ khi tốt nghiệp không giới hạn số lần học
 • Đây cũng là số ít các đơn vị hỗ trợ học thử 2 buổi không hài lòng vẫn trả phí cho người học.

Phản hồi của học viên theo học các khóa C&B tại VinaTrain rất tốt do được học thử nên phải hài lòng người học mới tiếp tục đăng ký học nghiệp vụ tại đây. Điều đặc biệt ở đơn vị này học viên rất đa dạng hơn 90% là người đi làm. Do đó, chúng tôi thấy rằng đây là một trung tâm uy tín, chất lượng mà các bạn có thể theo học lâu dài.

Hiện tại chương trình đào tạo về nhân sự của đơn vị này khá đa đạng có nhiều khóa học phù hợp với nhu cầu của người học:

Học viên lớp C&B tại Hà Nội chụp ảnh tốt nghiệp cùng giảng viên ( Nguồn: VinaTrain Việt Nam)

Học viên lớp C&B tại Hà Nội chụp ảnh tốt nghiệp cùng giảng viên ( Nguồn: VinaTrain Việt Nam)

 • Với các tiêu chí bạn cần tìm một trung tâm day nghề:

Học phí phải chăng, có thương hiệu, hỗ trợ người học, khai giảng lớp thường xuyên, chương trình đào tạo chất lượng yêu tiên tính thực tế thì VinaTrain là lựa chọn không thể thiếu trong list danh sách các trung tâm bạn nên cân nhắc.

Hy vọng trong vài năm tới đơn vị này sẽ mở thêm những khóa học cấp cao về nhân sự như các lớp về giám đốc nhân sư, khóa học chuyên sâu về đánh giá nhu cầu khách hàng vì hiện tại họ đang làm rất tốt mảng đào tạo thực tế dạy nghề làm được việc.

Sách giáo trình tài liệu cung cấp cho học viên khi tham gia khóa học

Sách giáo trình tài liệu cung cấp cho học viên khi tham gia khóa học

Điểm trừ với đơn vị này là gì ?

 • Bạn cần lưu ý, theo phản hồi của học viên thì đơn vị này chưa có nhiều hệ thống chi nhánh tại các tỉnh thành phố, tại Hà Nội và Hồ Chí Minh cũng chỉ có duy nhất 1 chi nhánh ở thời điểm hiện tại với những người đi học xa không tiện.
 • Tuy nhiên, điểm cộng là đơn vị này đã triển khai được các khóa học Online nên đã giúp đỡ được rất nhiều học viên có nhu cầu học tại nhà hoặc người ở nước ngoài muốn theo học nghiệp vụ C&B.
 • Ngoài ra, trung tâm mới chi tổ chức được giảng dạy ngoài giờ hành chính: ca tối và cuôi tuần, thời gian trong giờ hành chính chưa có nhiều lớp học với các khung thời gian linh động.
 • Đối với những ai đi học để lấy chứng nhận thì cần lưu ý đơn vị này cấp chứng chỉ theo năng lực học viên nên sẽ có tình trạng đi học không có chứng chỉ hoặc chỉ nhận về chứng chỉ loại khá và thường mất 10 -15 ngày từ khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận được chứng chỉ hoàn thành khóa học.
 • Không có quá nhiều các khóa học bổ trợ kỹ năng cho người học nếu muốn đăng ký thêm như: tin học văn phòng, kỹ năng mềm…

Những cảm nhận khác hiện tại tác giả,chưa thấy phản hồi từ người học nên với một đơn vị đào tạo học phí tầm trung, uy tín và tốt như VinaTrain rất đáng để bạn tìm hiểu

C&B được dự đoán sẽ là nghề hot trong năm nay, nếu bạn yêu thích lĩnh vực nhân sự và có những khả năng phân tích, phán đoán cùng các nghiệp vụ văn phòng tốt, đừng ngại thử sức trong lĩnh vực mới mẻ và cực kì hấp dẫn này.

Hy vọng, bài viết khóa học C&B ở đâu tốt sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi tìm kiếm các đơn vị đào tạo tốt nhất tại thời điểm hiện tại.

Thông tin liên hệ: VinaTrain Việt Nam

 • WEBSITE: https://vinatrain.edu.vn/
 • Văn phòng TP Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1
 • Văn Phòng Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline tư vấn đào tạo/ setup, tuyển dụng nhân sự0964.237.168 – 0931.705.774

Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ website: https://vinatrain.edu.vn/ và phản hồi từ bạn: Nguyễn Minh Tâm, Hà Thị Sáng, Vũ Thị Minh Phương, Nguyễn Hồ Xuân Quỳnh hiện tại đang theo học lớp C&B online và trực tiếp tại trung tâm VinaTrain, cảm ơn các bạn đã cung cấp những thông tin hữu ích này.

Trân trọng!

 Nguồn: Thanh Lam-Tổng Hợp

37 Bình Luận

 1. Lê Phương Anh
 2. Linh Lan
 3. Minh Tuyền
 4. Phương
 5. Yến Nhi
 6. Hao
 7. An
 8. Đỗ Thị Thu Hiền
 9. Nguyễn Thị Thanh Tâm
 10. Hoàng Tuấn Minh Anh
  • Khanh
 11. Minh Hạnh
 12. Hoàng Lan
 13. Liễu
  • Mai Hồng
 14. Loan
  • Linh Phạm
 15. Lee Nguyên
  • Trân Ngọc
 16. Thanh Hà
  • Su Su
  • Trân Ngọc
 17. Hoàng Anh Tú
 18. Mai Khuê
  • Tân Hưởng
 19. Hoàng Châu
 20. Tuấn Khang
  • Trân Ngọc
 21. Nguyễn Thoa
 22. Hoàng Minh Trưởng
 23. Thu Hạnh
  • Trân Ngọc
 24. Nguyễn Thị Vượng
  • Minh Hạnh HR
 25. Ly Trần
 26. Minh Thư
  • Hoàng Thu Hà

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.