96bình luận

Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM và Hà Nội

Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM và Hà Nội
5 (100%) 4 votes

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất đang trở thành từ khóa ngày càng phổ biến do sức nóng của nghành này đang ngày một phát triển không còn chỉ giới hạn trong phạm vi các vùng trọng điểm kinh tế như Hà Nội, TP HCM mà còn lan ra khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Vậy bạn đã biết học xnk ở đâu tốt nhất và cách tìm một trung tâm thật uy tín để đăng ký học chưa. Hãy tham khảo chi tiết bài viết hướng dẫn do Sinhvienngoaithuong trình bày nhé.

Thực tế, nguồn nhân lực xuất nhập khẩu tại Việt Nam thì có hơn 80% người đang làm trong nghành Xuất Nhập Khẩu không dược đào tạo chính thức mà do học trái nghành chuyển xang. Vậy làm sao để những người này trong đó sẽ có bạn hiểu và làm được xuất nhập khẩu thành thạo để có thể tự tin ứng tuyển vào những vị trí tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu phổ biến hiện nay như: chứng từ, mua hàng, hiện trường hoặc nhân viên sale… Câu trả lời chính xác đó là phải học thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu, Logistics tuy nhiên học ở đâu và học như thế nào.

Những Phương Pháp Học Xuất Nhập Khẩu Phổ Biến

Bạn là một người đang làm hoặc làm ở lĩnh vực khác, hoặc đơn giản là chưa có kinh nghiệm nhiều, vậy thì bạn có thể tiếp cận học ngành xuất nhập khẩu thông qua những phương pháp nào

Cảm ơn tất cả các bạn đã dành sự quan tâm đặc biệt dành cho Topic “Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt” tại diễn đàn thảo luận, học tập, định hướng sự nghiệp của sinh viên ngoại thương. Đừng quên tham gia chia sẽ cũng như đóng góp ý kiến của bạn ở ngay bên dưới bài viết nhé

Tự học qua mạng, sách vở, giáo trình

Bạn có thể nghĩ đây là cách hợp lý không mất tri phí đi học tại các trung tâm nhưng nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là thiếu tính thực tế và người học sẽ không tạo được những khung chương trình nhất định khi học, không có người hướng dẫn, tài liệu không đồng bộ chỉ một vài hôm học bạn sẽ thấy bí bách vì không biết hỏi ai, nên bắt đầu học từ đâu, liệu mình học như vậy có đúng hướng không, khi đi làm mình sẽ thực hiện những phần nào trong các nghiệp vụ này…. đặc biệt phần lớn là dân ngoại đạo khi chuyển nghành sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận và phân tích kiến thức đặc thù về xuất nhập khẩu. Đây cũng là lý do khiến nhiều người tự học phải bỏ cuộc

Xin học viêc tại các công ty

Rất nhiều bạn xin học việc hoặc thực tập không lương tại các công ty tuyển dụng nhân viên chứng từ về xuất nhập khẩu để học nghiệp vụ thưc tế. Nhưng khi chọn phương pháp này bạn cần lưu ý:

 • Thứ nhất: Có được kiến thức cơ bản về nghành xuất nhập khẩu vì khi vào học viên bạn sẽ không được hướng dẫn tổng quan mà đi vào thực hành nghiệp vụ theo đúng loại hình và lĩnh vực kinh doanh của công ty đó, vì thế nên có rất nhiều trường hợp bạn được học rất nhiều nhưng vào làm chỉ thao tác một mảng duy nhất là làm Bill, hoặc khai báo hải quan. Bạn mong đợi được học thực tế và nhận được hướng dẫn nhiệt tình từ công ty đó, hãy xác định tất cả đều cho bạn tự học hết vì trong doanh nghiệp ai cũng có công việc của họ và áp lực tiến độ nên sự quan tâm và hướng dẫn cho nhân viên mới như bạn sẽ không nhiều hoặc thâm chí nhiều bạn gặp trường hợp học việc gần 1 tháng vẫn chưa được thực hành làm việc chỉ làm những việc vặt cho nhân viên cũ như: kiểm tra vận đơn, in chứng từ, gửi mail chào giá, tìm thông tin khách hàng ….
 • Thứ hai: Không có nhiều công ty sẵn sàng tuyển nhân viên chưa biết nhiều kinh nghiệm vào làm việc vì họ còn rất nhiều lựa chọn khác với những ứng viên đã thành thạo nghề không mất thời gian và chi phí đào tạo. Tất nhiên trong trường hợp này bạn sẽ rất khó được nhận vào làm trong các công ty này.

Vậy cách phổ biến nhất để một người ngoại đạo có thể tự tin gia nhập vào nghành xuất nhập khẩu là gì:

Tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm

Những khóa học tại trung tâm giúp bạn giải quyết vấn đề về giáo trình, cách học tính thực tế, thực tiễn và luôn có người hướng dẫn từng nghiệp vụ. Tuy nhiên để tìm được trung tâm học tốt và bạn cần những gì trong kháo học này bạn cần chú ý những gì. 

Trước khi giúp bạn có thêm những gợi ý tin tưởng về địa chỉ học nghiệp vụ uy tín chúng tôi sẽ phân tích những sai lầm mà phần lớn người học xuất nhập khẩu gặp phải nhé:

Những Sai Lầm Khi Đăng Ký Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế

Dưới đây là những sai lầm của rất nhiều bạn gặp phải trong quá trình tìm hiểu học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Bạn chỉ học khi trung tâm đó cấp chứng chỉ

Bạn luôn nghĩ mình không có kinh nghiệm thì phải có chứng chỉ trong hồ sơ mới xin được việc vì nhà tuyển dụng mới tin là mình biết về XNK. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, không có nhiều người phỏng vấn quan tâm tới chứng chỉ bạn nhận được trong khóa học đó mà họ chỉ để ý tới thái đô, cách tư duy và kiến thực bạn đang có khi đi phỏng vấn như thế nào mới thực sự quan trọng.

Trường hợp là sinh viên mới ra trường hay người chưa có kinh nghiệm thì nếu bạn nói bạn đã từng học khóa học xnk thưc tế thì bạn đã hiểu và làm được những gì trong khóa học đó chứ không phải bạn có lấy được chứng chỉ tốt nghiệp không. Tôi gặp rất nhiều bạn sinh viên chưa tốt nghiệp những khóa học thưc tế tại trung tâm vẫn có thể xin được việc tốt vào những vị trí yêu cầu 1 năm kinh nghiệm vì họ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy răng tôi có khả năng và thái độ làm việc tốt, tinh thần học hỏi tư duy nhanh nhạy trong công việc.

Học cấp tốc càng nhanh càng tốt

Bạn mất 4 năm học đại học tốt nghiệp chuyên nghành hải quan hoặc thanh toán quốc tế nhưng vẫn không làm được việc vây tại sao lại nôn nóng muốn thành nghề thật nhanh chỉ trong 1 tháng ?. Thực tế là không có khóa học nào có thể giúp bạn biết làm tất cả công việc  xuất nhập khẩu cả vì  khi đi làm bạn cũng không thể care hết công việc trong chuỗi các nghiệp vụ theo từng quy trình này được.  Hãy nhớ, Bạn  chỉ là một mắt xích trong hệ thống các công việc chuyên biệt đó. Tuy nhiên để làm tốt được công việc của mình thì đòi hỏi người làm việc phải hiểu biết hết và có sự quan sát công viêc của mọi người xung quanh. Vì thế thời gian để kết thúc một khóa học nghiệp vu từ 2 – 3 tháng là hoàn hảo nhất vì bạn có thời gian thực hành và tự học thêm.

Học xuất nhập khẩu là phải được đi thực tế

Đây là suy nghĩ của tất cả mọi người khi xác đinh học xuất nhập khẩu vì bạn nghĩ rằng, phải đi thực tế, phải được ra cảng thì mới đúng là học và làm xuất nhập khẩu nhưng nếu tinh ý bạn sẽ thấy đó chỉ là công việc của nhân viên hiện trường, bộ phận giao nhận trong toàn bộ hệ thống công việc về xuất nhập khẩu. Nếu đi làm rồi hoặc hỏi những người đang làm xuất nhập khẩu bạn sẽ nhận được câu trả lời kiểu như vậy:

“ Đi cảng làm gì, anh/ chị/ tôi làm xuất nhập khẩu 4 năm rồi vẫn chưa ra cảng lần nào ngồi văn phòng vẫn làm được đó là việc của bộ phân Opps mà, không cần thiết đâu” 

Hoặc: ” Ngồi văn phòng làm tốt công việc của mình còn hơn mấy lần việc chạy lên chạy xuống cảng vất vả không được việc gì giờ làm việc qua mail hết mà em”

Thực tế đúng là như vậy! Với người chưa học và hiểu về nghề này bạn luôn nghĩ phải đi thực tế càng nhiều thì mới có hiểu và làm tốt công việc hoặc như vậy mới xin được việc nhưng bạn chỉ cần hiểu các nghiệp vu, quy trình làm như thế nào và những lưu ý cần có là gì thì đã có thể trở thành nhân viên xuất nhập khẩu xuất xắc rồi.  Quá trình thực tế tại cảng sẽ giúp bạn thỏa mãn trí tò mò ” tai nghe -mắt thấy” về quy trình làm hàng và hiểu được rõ hơn công việc của mình chứ không phải không đi thực tế là bạn không biết gì về XNK nhé.

Vậy Nên Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất Hà Nội Và TPHCM

Một trung tâm dạy xuất nhập khẩu thực tế uy tín phải đáp ứng được các yếu tố sau:

 • Có nguồn giảng viên chất lượng
 • Khung chương trình học bám sát thực tế, tài liệu giáo trình đa dạng
 • Chính sách đào tạo tốt đảm bảo được quyền lợi của học viên
 • Cơ sở vật chất tiện nghi
 • Nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học viên đã từng tham gia các khóa học tại đó
 • Học viên tốt nghiệp khóa học phải hiểu và làm được viêc

Ở Hà Nội và tp Hồ Chí Minh có những trung tâm xuất nhập khẩu nào đáp ứng đủ các tiêu chí đào tạo nêu trên:

1. Hệ thống đào tạo nghiệp vụ thực tế VinaTrain

Mô hình đào tạo kết hợp và tổng quan khá mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chi phí cho giảng viên trung tâm này được đánh giá luôn cao hơn nhiều với các trung tâm đào tạo khác nên đã chiêu mộ được khá nhiều người giỏi nhận lời giảng dạy thực tế trong các khóa học. Đây là một địa chỉ hàng đầu nếu như bạn đang muốn tìm hiểu học xuất nhập khẩu ở Hà Nội cũng như tại TPHCM

Thế mạnh: Chương trình học bám sát thưc tế với thời lượng phù hợp không rút ngắn giai đoạn bảo đảm học viên vừa được học và vừa có thời gian trải nghiệm. Học viên được nghe chia sẻ nhiều kih nghiệm làm viêc thực tế không có trong sách vở từ giảng viên. Ngoài ra không có nhiều trung tâm dạy xuất nhập khẩu giám tạo điều kiện cho học viên được học thử tơi 3 buổi miễn phí nếu học viên không hài lòng sẽ trả lại toàn bộ lệ phí.

Cân nhắc: Vì mang tính thưc tế nên người học phải chủ động tìm hiểu kiến thực lý thuyết ngoài giờ học rất nhiều, bạn cần phải tự học thêm nếu muốn theo kịp tiến độ tại lớp học.

Website: https://vinatrain.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/VinaTrain/

2, Khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trường đại học Ngoại Thương

Ngoại thương nơi đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu đầu tiên tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đây vẫn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo.

Thế mạnh: Hệ thống chương trình đào tạo khá chi tiết và đây đủ. Giảng viên là các giáo viên đang công tác tại trường có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy kiến thưc chuyên môn như thanh toán quốc tế, khai báo hải quan, hợp đồng ngoại thương… Chi phí khóa học phù hợp với sinh viên và người đi làm giao động từ 1, 5 – 2 triệu. Cuối khóa học được cấp chứng chỉ

Tuy nhiên nếu mô hình đạo tạo này kết hợp được việc mời thêm những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thực tế trong xuất nhập khẩu thì khóa học sẽ chất lượng hơn.

Cân nhắcĐịa điểm học trong trường đại học nếu bạn ở xa việc đi lại sẽ rất bất tiện. Chương trình học vẫn được đánh giá nặng về lý thuyết.

Link khóa học: http://ktkdqt.ftu.edu.vn

3, Trung tâm đào tạo nghiệp vụ thưc tế EximTrain

Exim Train được nhiều người đăng ký học và đánh giá có chất lượng đào tạo rất tốt do chị Vân Khánh giám đốc trung tâm thành lập và trực tiếp giảng dạy. Trước khi giảng dạy tại Exim Ceo Vân Khánh có nhiều năm kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu thực tế trong các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Thế mạnh: Khung chương trình giảng dạy chi tiết, bám sát thực tế. Thời gian học phù hợp với sinh viên và người đi làm. Học viên phản hồi tốt sau khóa học .

Cân nhắc: Tuy nhiên nhiều thông tin gần đây cho rằng chương trình học tại Exim vẫn mang tính bao quát và chưa đi sâu vào chính ngạch, nhiều người học xong rât hiểu nhưng khó ứng dụng kiến thức được học vào thực tế vì chưa chia cụ thể thành từng chuyên đề. Nhiều lớp tập trung quá đông học viên trong một lớp.

Website: http://eximtrain.vn

4, Trung tâm Kiến tập

Được thành lập bởi Mr Hà là người có nhiều năm kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu thực tế, hiện tại công việc chính là đào tạo và hướng dẫn nghiệp vụ XNK trong các khóa học xuất nhập khẩu thực tế. Chương trình học tại đây phù hợp với đặc thù và nhu cầu của nghành, có nhiều khóa học khác nhau đáp ứng nhu cầu của người học.

Thế mạnh: Lớp học tổ chức chuyên nghiệp, giảng viên nhiệt tình, vui tính có kiến thức nghiệp vụ biết cách dẫn dắt. Học viên đã từng học tại Kiến tập đánh giá rất cao sư nhiệt tình của giảng viên trong khóa học.

Cân nhắc: Chương trình dạy cả ngoại ngữ nên nhiều người chưa biêt tiềng rất khó tiếp cận khóa học. Nội dung học vẫn chưa xác định được chính ngạch hay tiểu nghạch.

Website: http://trungtamkientap.com/

Trên đây là top 4 trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế uy tín tại Hà Nội và tp Hồ Chí Minh dựa trên  đánh giá của học viên đã từng tham gia các khóa học nghiệp vụ đã được thống kê lại. Bạn có thể tham khảo để chọn cho mình địa chỉ học xuất nhập khẩu uy tín nhất phù hợp với mình.

Lời khuyên cho các bạn có nhu cầu học xuất nhập khẩu hiện nay là: Nếu bạn học xuất nhập khẩu hãy xin việc ngay khi chưa tốt nghiệp vì chỉ có đi làm thực hành bạn mới nhanh chóng thành thạo đươc nghề. Không có trung tâm đào tạo nào có thẻ giúp bạn trở thành nhân viên xuất nhập khẩu xuất xắc nếu bạn không có thái độ nghiêm túc trong công việc cả.

Hãy nhớ, ở cương vị người tuyển dụng họ chấp nhận thuê một nhân viên chưa có kinh nghiệm về đào tạo nếu người đó luôn trong tâm lý cầu tiến, ham học hỏi chịu khó và nhiệt tình trong công viêc, không ai muốn giữ một nhân viên không biết quan sát và học hỏi cả. Sự cẩn thận trong nghành xuất nhập khẩu là yêu cầu tuyệt đối, trong công việc bạn không được tin ai cả ngay chính bản thân mình, mọi giấy tờ đều phải được kiểm tra trước khi đặt bút ký vì mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền và thời gian.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy bấm like nhé!

96 Bình Luận

 1. Quyên
  • Linh FTU
  • Trương Khoa
 2. Ms Helenvu
  • Diệu
 3. hoàng
 4. Tínhthủy Thủy
 5. Hong Thu
 6. Thắng Võ
  • Nguyễn Thị Hồng Ân
 7. Hoàng Anh EVA
  • Trương Khoa
   • Hoàng Anh EVA
    • Trương Khoa
  • hoàng
 8. Huyền
 9. Xuyến Chi
  • xeko
 10. Bình Triệu
  • Mình Anh Hr
 11. Vu Huy
  • Em là Duy nhất
 12. Bad Boy
  • Củ tổi
   • Bad Boy
    • Lý Mạc Sầu
     • Bad Boy
 13. Hồ Văn
  • Minzzy
   • Bui Quỳnh
 14. Thương
  • xeko
 15. Nhunhu
  • Đông Chu
   • Hướng Minh
 16. Lụa Trần
  • Oanh
  • Mr Hòa
   • Thuỳ Linh
 17. Hoàng Bảo Phan -Logictis
  • Đạo
   • BadBoy Trầncong
    • Ngan
   • smll
    • Rokio
 18. Du hí
  • Fate Name
   • Tèo
 19. Duy Nguyễn gf
  • Trương Nguyễn Trúc Anh
 20. Đăng Tiến Quân
  • toan
 21. Khiêm Trần
  • Bình Hoàng súng
  • Cường Dola
  • Thng
 22. toán
  • Quân Cơ
  • Bách BKAV
 23. tú vtc
  • Vân Hương
   • tú vtc
    • Visuall
 24. Mỹ
  • Tào Duy
  • Lazzzy Bad Girl
 25. Vinh SỬu
 26. Bách Lotie
  • Hoàng sso
   • Nguyễn Huệ l
   • Nhóm su
 27. Minh Trần
  • Arest Tú Ánh
  • Việt Trung Bacbicon
 28. Ngân
  • Minh Thư
   • lốp thung
    • hằng
 29. Vượng Nguyễn
  • Ông Kẹ
 30. Vân
  • Linh Vũ
 31. Nhài
  • Cú Đấm Thép
   • Kien logictis
    • Đông Chu
 32. Nhài
  • Đàm Quang Lực
  • Jun SUKa
   • Thằng Trần Lê
 33. Minh Đặng
  • Cao Thị Ninh Trang
  • Ngoc linka
  • Trong Lê

Gửi thảo luận