60bình luận

[HỎI-ĐÁP]Có Nên Học Khóa Kế Toán Online Không, Hiệu Quả Hay Phí Tiền!

Có nên học kế toán online không? Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì nhu cầu tiếp cận các khóa học online càng tăng cao. Liệu đây có phải là hình thức học mới đáng để trải nghiệm? Để trả lời cho câu hỏi “Có nên học kế toán online không?”, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Có nên học kế toán online không? (Ảnh minh họa)

Có nên học kế toán online không? (Ảnh minh họa)

Câu chuyện của bạn độc giả tên Phương Nga về quyết định học kế toán online để tìm kiếm cơ hội việc làm mới cho chính mình, mời bạn đọc cùng tham khảo:

Nga là nhân viên văn phòng của công ty du lịch tại Đà Nẵng nhưng trước tình hình kinh doanh khó khăn, công ty phải cắt giảm nhân sự vì không thể cầm cự được nữa, Nga cùng một số đồng nghiệp nằm trong danh sách bị sa thải “bất đắc dĩ”. Đang có công việc ổn định với mức thu nhập tốt mà giờ lại bị thất nghiệp trong một thời gian dài, Nga quyết định học thêm một nghề khác để kiếm tiền trang trải cuộc sống cũng như bổ trợ cho công việc sau này.

Do đặc thù ngành du lịch bán dịch vụ và vé máy bay, bình thường Nga vẫn xuất hóa đơn cho khách hàng doanh nghiệp, nhưng lúc đó chị chỉ làm theo thói quen của kế toán cũ chỉ cho chứ không có nhiều kiến thức về nghiệp vụ, nhận thấy đây là lúc hợp lý để học thêm nghề kế toán chị quyết định tìm một khóa học kế toán cho người mới bắt đầu.

Vì ở xa trung tâm thành phố, việc di chuyển không tiện nên lựa chọn hình thức học online là phù hợp nhất, dù dù không muốn nhưng chị vẫn phải chấp nhận và quyết định thử sức với một khóa học Kế toán online tại trung tâm sau khi tìm hiểu và nhận được sự tư vấn kỹ càng từ đơn vị đào tạo đó.

Quá trình học kế toán online không dễ dàng

Nói là làm, chị Nga bắt đầu đặt ra mục tiêu cho định hướng mới này… Việc đầu tiên là  phải trang bị những kiến thức nền tảng bằng cách tham gia một khóa học kế toán cho người mới bắt đầu nhưng với hoàn cảnh của chị thì chỉ có học kế toán online là phù hợp nhất. Việc tìm được một khóa học kế toán online uy tín, chất lượng là điều rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của việc học nên chị đã dành khá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu.

Những lợi ích của việc học kế toán online (minh họa)

Những lợi ích của việc học kế toán online (minh họa)

Chỉ với từ khóa “Có nên học kế toán online?”, “Học kế toán online ở đâu tốt?”, thì đã có rất nhiều khóa học được quảng cáo với mức giá hấp dẫn, kèm theo đó là những tiện ích cho người học như: Học mọi lúc mọi nơi, có hướng dẫn, không giới hạn giờ học, được cấp chứng chỉ …với giá 500.000 vnđ.

Với mức thu nhập của chị Nga, việc chi trả 500.000 VNĐ cho một khóa học thực sự quá rẻ mà còn tiết kiệm chi phí đi lại và cả thời gian khi chỉ cần học ở nhà, tranh thủ lúc rảnh rỗi”, chẳng bổ dọc thì cũng bổ ngang,  không nghĩ nhiều chị Nga đã liên hệ luôn với fanpage đó để mua khóa học.

Như quảng cáo của đơn vị đó thì khóa học kế toán online chị Nga mua được ghi hình sẵn, hướng dẫn kiến thức từ lý thuyết đến thực hành trên thực tế, đi kèm với những video bài giảng là tài liệu, giáo trình được biên soạn bài bản bởi giáo viên dày dặn kinh nghiệm và có hóa đơn, chứng từ thực hành. Nếu không hiểu bất cứ vấn đề gì, mình có thể gửi thắc mắc để được giải đáp.

Bên cạnh đó, mình sẽ được cung cấp tài khoản ebook để làm các bài test sau  mỗi buổi học, đánh giá lộ trình học và còn cam kết đảm bảo đầu ra, có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Nếu đúng như vậy thì quá hời!

Và đây là trải nghiệm đầu tiên cho một khóa học kế toán online giá rẻ:

 • Rất háo hức được trải nghiệm, nhân vật của chúng ta đã lên kế hoạch học tập rõ ràng vì sắp tới nó sẽ là công cụ kiếm sống sau này.
 • Mỗi ngày dành ra 2 tiếng để học bài video bài giảng, giáo trình cũng như thực hành thật kỹ.
 • Đồng thời với đó, chị Nga cũng tìm hiểu được một số công ty đang tuyển vị trí nhân viên kế toán và đã gửi mail xin ứng tuyển để có kỹ năng phỏng vấn trước coi như là bước đệm chuẩn bị sau này.
 • Nhưng việc học không hiệu quả như chị Nga nghĩ vì các video khóa học chỉ từ 10-15 phút, hướng dẫn sơ sài, quá ngắn gọn khiến một người mới như chị không hiểu được. Vừa học trong video vừa lên mạng tìm bài giảng thêm, rồi học trên youtube… có những bài khó chị không làm được thì nhờ hỗ trợ cũng rất lâu mới nhận được phản hồi. Thực sự rất khó khăn với người chưa biết gì về Kế Toán như chị. Vậy là chỉ sau vài buổi học chị đã thấy khóa học này không phù hợp với mình.
 • Dù sao sau vài buổi tự học chị cũng biết sơ sơ vài tài khoản kế toán và định khoản được tài khoản, nắm được những nghiệp vụ cơ bản. Đây là động lực để chị quyết tâm tìm một khóa học kế toán thực tế khác chất lượng hơn. Quyết định tiếp tục tìm khóa học online khác để học nhưng lần này không học video quay sẵn nữa mà là học online có tương tác trực tiếp với mong muốn nâng cao hiệu quả. Sau khi tìm hiểu một vài trung tâm và được bạn bè giới thiệu, mình quyết định chọn khóa đào tạo kế toán của trung tâm kế toán VinaTrain.

Học kế toán online có hiệu quả không phụ thuộc vào cách bạn áp dụng phương pháp phù hợp

Học kế toán online có hiệu quả không phụ thuộc vào cách bạn áp dụng phương pháp phù hợp

Bắt đầu khóa học kế toán online mới tại VinaTrain có tốt hơn?

Khóa học kế toán online ở VinaTrain giúp chị Nga có một khái niệm khác về học online, lớp học được tổ chức học trực tuyến trên phần mềm Zoom .

Buổi đầu khai giảng, được dẫn quy chế học, có gửi tài liệu gồm 2 quyển giáo trình (1 quyển nguyên lý và 1 quyển nghiệp vụ). Đầu mỗi buổi học, giáo viên sẽ gửi link mời vào lớp – đó như một lời nhắc nhở, động viên mình. Giáo viên hướng dẫn nghiệp vụ rất dễ hiểu, lớp học online chị tham gia có hơn 20 người Bắc- Trung -Nam đủ cả, hầu hết là người mới nên cô giáo nói chậm, dễ nghe, tài liệu bài tập dễ hiểu. Những nghiệp vụ này trước đó chị tự học rất lơ mơ nhưng chỉ trong 1 buổi đầu chị đã nắm được rất rõ.

Bước đầu như vậy là hiệu quả và cảm thấy yên tâm hơn khi theo học tại đây rồi.

Giáo trình đầy đủ, cập nhật đổi mới liên tục (Nguồn: website Vinatrain)

Giáo trình đầy đủ, cập nhật đổi mới liên tục (Nguồn: website Vinatrain)

Chị Nga đăng ký khóa học tổng hợp cho người mơi bắt đầu, gồm 3 khóa học nhỏ: Nguyên lý kế toán – Kế toán máy – Kế toán thuế với thời gian học là 2 tháng với lịch đào tạo 1 tuần 3 buổi tối theo hướng dẫn của trung tâm. Đây là một số phản hồi của học viên cùng tham gia khóa học với chị Nga:

Anh Nhân chia sẻ:

“Không chỉ là bài giảng lý thuyết chỉnh chu mà chương trình thực hành cũng rất được VinaTrain chú trọng, mình được hướng dẫn nghiệp vụ, thực hành trên hóa đơn, chứng từ  doanh nghiệp các nghiệp vụ được xắp xêp theo đúng lý bài học không lộn xộn, học viên được thao tác từ cơ bản đến nâng cao”

Chị Quỳnh Như chia sẻ:

“Giáo viên hướng dẫn rất nhiệt tình: họ là những kế toán trưởng, kế toán tổng hợp,… nên luôn cho mình những bài học thực tế đắt giá. Điều mình rất thích khi học kế toán online tại VinaTrain là các cô còn nhiệt tình tư vấn vị trí công việc kế toán phù hợp với khả năng và thế mạnh của mình, điều này rất cần thiết cho những người mới như mình. Lúc gửi đơn xin việc mình còn nhờ cô sửa CV để gửi ứng tuyển thật may mắn đã nhận được phản hồi của rất nhiều công ty”

Anh Hưng chia sẻ:

“Một khóa học kế toán online của VinaTrain có giá 3.50.000 VNĐ giảm 200.000 còn 3.300.000 với 50 giờ học, thực sự là “Tiền nào của nấy”, mình cảm rất thấy xứng đáng với những gì mình nhận lại”

Tuy nhiên, sau khi học xong khóa kế toán online này chị Nga đã nhận ra nhiều điều:

 • Không phải chỉ đăng ký 1 khóa học là bạn sẽ làm được tất cả những nghiệp vụ trong kế toán, càng học càng thấy kế toán có nhiều nghiệp vụ cần học.
 • Với người mới chưa từng học chuyên ngành kế toán thì bạn cần học rất nhiều điều cùng với kế toán: Nghiệp vụ, excel, tính cẩn thận, tư duy phù hợp với công việc nữa. Nhiều khi ngồi cân bảng tài khoản lệch vài trăm nhỏ nhưng phải tìm cho ra thì thôi, điều này trước đó mình không bao giờ để ý.
 • Nếu bạn có định hướng theo nghề nghiêm túc chỉ cần 1 khóa học này có thể xin được việc rồi vì các công ty tuyển dụng kế toán theo từng vị trí tùy vào năng lực mà bạn ứng tuyển và sau đó vừa làm vừa học thêm.
 • Học kế toán không khó như nhiều người vẫn nghỉ chỉ cần nắm được bản chất và học có định hướng.

Hình ảnh đào tạo kế toán online tại Vinatrain (Nguồn: website Vinatrain)

Hình ảnh đào tạo kế toán online tại Vinatrain (Nguồn: website Vinatrain)

Hình ảnh đào tạo kế toán online tại Vinatrain (Nguồn: website Vinatrain)

Nên chọn khóa học kế toán online nào hiệu quả?

Thực ra, không có nhiều người kiên nhẫn như chị Nga, tiếp tục theo đuổi định hướng của mình sau khi “vấp phải” khóa học “dởm”. Thường các bạn chọn các khóa học không tốt là sẽ dừng lại ngay.

Bí quyết chọn khóa học online hiệu quả

Vì vậy nếu trả lời câu hỏi “Có nên học kế toán online không?”, mình nghĩ đây vẫn là một hình thức học hiệu quả và phù hợp trong thời đại công nghệ 4.0. Một số lưu ý khi tìm các khóa học kế toán online bạn cần biết:

 • Tham khảo ý kiến của những người đã từng trải nghiệm khóa học: Họ có thể là bạn bè của bạn hoặc một người xa lạ nhưng chắc chắn những lời khuyên và chia sẻ cảm nhận của họ là vô cùng cần thiết trước khi bạn quyết định có lựa chọn khóa học này hay không.
 • Đừng vì ham rẻ: Có câu “Của rẻ là của ôi” quả không sai, thật khó để tìm được một khóa học vừa chất lượng, vừa bổ ích mà giá cả lại rẻ. Vậy nên, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước những lời quảng cáo ngon ngọt ấy.
 • Lựa chọn một khóa học phù hợp với nhu cầu của bản thân: Điều này rất quan trọng nên bạn phải hỏi tư vấn viên thật cẩn thận trước khi quyết định chọn một khóa học nào đó, vì nó quyết định hiệu quả học tập của bạn.
 • Các khóa học kế toán online quay sẵn không phải không tốt: Đừng vội đánh đồng khóa học online quay sẵn giá giẻ là không tốt, nếu bạn là người có kiến thức nền tảng và quen với hình thức tự học rồi thì nên chọn những khóa học kiểu này, chi phí giẻ, học tiện lợi vẫn đảm bảo kiến thức. Tuy nhiên, nếu là người chưa từng học thì hãy chọn các khóa học online tương tác với giáo viên điều này thực sự quan trọng vì giáo viên sẽ là người giúp bạn định hướng lộ trình học và tạo cảm giác học tập nghiêm túc cho bạn trong suốt quá trình. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được giải đáp ngay lập tức đó là điều chỉ có ở các khóa học trực tiếp.

Nghề kế toán luôn được đánh giá phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính. Lộ trình thăng tiến tốt, thu nhập cao, tuổi đời nghề cao, ngay khi bạn có gia đình hoặc đã hơn 40 tuổi khi theo nghề này vẫn được trọng dụng. Vì vậy nếu có ý định học kế toán bạn hãy bắt đầu ngay hôm nay. Nếu biết nghề kế toán bạn có thể kết hợp với nhiều công việc khác rất tốt.

Hy vọng bài viết “Có nên học kế toán online không?” do Sinhvienngoaithuong tổng hợp đã giúp bạn đọc định hướng được lộ trình học cũng như mục tiêu cho khóa học để tránh tiền mất tật mang.

Chúc các bạn tìm được khóa học kế toán online phù hợp và học tập hiệu quả nhé. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn cần tư vấn về nghiệp vụ kế toán.

Biên tập: Phước Thiện

60 Bình Luận

 1. NHUNG PHAN
 2. Thanh
  • Trường Khoa
 3. Diễm Hằng
 4. Kim Quý
 5. Trần Ngọc
 6. Trúc Ly
 7. Trần Thủy
 8. Hoa
 9. Thanh Xuân
 10. Giang
 11. Thái Minh
 12. Huệ
 13. Thùy Linh
 14. Lâm Anh
 15. Thùy Trang
 16. Nguyễn Hương
 17. Hướng
  • Thanh Tâm
  • Mail Linh
  • Giang
 18. Thu Thảo
 19. Hoàng Nam
 20. Thục Nhi
  • Đỗ Hồng Anh
 21. Hùng
  • Hoa Nguyễn
 22. Thục Hạnh
 23. Thanh
  • Kim Hoa
 24. Trang Lương
  • Ngọc
   • Trang Lương
 25. Quỳnh Như
  • Nhat
   • Phương
 26. Shan Huang
 27. Lê Trần Anh Thư
  • Quang
 28. Lê Hoàng
 29. Tuấn Anh
  • thủy
 30. Ngân Đặng
 31. Chanh Chanh
  • Anh Nguyen
 32. Phuong Thu Nguyen
  • Duong Hà
  • Nguyễn Bích Ngọc
 33. Nguyễn Thu Huyền
  • Trần Ngọc
  • Lê Hồng Ngọc Diễm
  • Nguyễn Văn Chi
 34. Võ Ngọc Mỷ
 35. Thùy
  • Võ Ngọc Mỷ
   • Thùy
 36. Huỳnh Thắng
  • Ninh Diễm Hồng
 37. Hùng
 38. Thanh

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.