no comments

Lộ Trình Học Hành Chính Nhân Sự Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Chào Sinhvienngoaithuong, em là sinh viên năm cuối Khoa Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Kinh tế Quốc Dân. Hiện em đang muốn sau khi ra trường sẽ làm ở hành chính nhân sự ở một doanh nghiệp nhỏ nhưng chưa biết phải chuẩn bị hay học gì. Anh/chị có thể tư vấn giúp em lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu như em được không ạ?

Hoàng Thị Thu Hảo- Ngọc Hồi, Đống Đa, Hà Nội

Cảm ơn Thu Hảo đã gửi câu hỏi cho trang Sinhvienngoaithuong. Ngày nay, nhu cầu về các vị trí nhân sự như trưởng phòng hành chính nhân sự, quản lý nhân sự, phụ trách đào tạo và nâng cao trình độ ở các công ty hay doanh nghiệp đang ngày càng gia tăng. Bài viết này sẽ cung cấp tới Thu Hảo và độc giả thông tin cần thiết về lộ trình học hành chính nhân sự.

Lộ trình học hành chính nhân sự – Cam kết làm được việc

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp và công ty đang phải đối mặt với hàng ngàn khó khăn và những vấn đề cần phải giải quyết như thiếu hụt nhân sự chuyên trách, quản lý nhân sự kém, ảnh hưởng từ dịch bệnh và suy thoái kinh tế…. . Nắm bắt được xu thế như vậy, nhiều bạn trẻ có mong ước trở thành những nhân viên hành chính nhân sự tài ba, và xa hơn nữa là trưởng phòng hành chính nhân sự. Vấn đề các bạn gặp phải là chưa biết rõ mình cần phải học gì, làm gì, đăng ký những khóa học như thế nào, phải định hướng ra sao và theo một lộ trình như thế nào cho hiệu quả.

LỘ TRÌNH HỌC HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ

Dưới đây,là lộ trình học hành chính nhân sự được nhiều người đã và đang áp dụng hiệu quả bạn có thể tham khảo

Để học được hành chính nhân sự trước hết, bạn cần nắm bắt sơ bộ công việc liên quan đến ngành hành chính nhân sự. Dưới đây là những công việc thông thường của một nhân viên phòng hành chính nhân sự:

 1. Rà soát, kiểm tra, quản lý và bảo quản hồ sơ, giấy tờ, công văn, thông báo
 2. Phụ trách mảng lễ tân và đón khách, cụ thể là tiếp nhận các loại giao dịch khác nhau (giao dịch nội bộ doanh nghiệp, giao dịch với khách hàng,…)
 3. Trao đổi với khách hàng hoặc đối tác dưới dạng trực tiếp và gián tiếp thông qua mail, điện thoại, thư tín,…
 4. Phụ trách lương và thưởng cho nhân viên trong từng phòng ban, bộ phận
 5. Lưu trữ, bảo quản dữ liệu và hồ sơ của công ty, doanh nghiệp
 6. Quản lý tài sản, thiết bị (theo dõi tình trạng thiết bị, đánh giá khả năng hoạt động máy móc, theo dõi vật tư tiêu hao, đánh giá quá trình bảo trì thiết bị trong công ty)
 7. Giải quyết các vấn đề liên quan tới quan hệ lao động đảm bảo duy trì các chính sách phúc lợi cho người lao động, thúc đẩy để doanh nghiệp phát triển.

Công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Để làm được việc trong thời gian ngắn bạn cần xác định rõ lộ trình học cụ thể điều này sẽ giúp người hoc sớm ra nghề không sa đà vào việc học thiếu trọng tâm và chưa có định hướng.

Về kiến thức chuyên môn khi học hành chính nhân sự

Bước 1: Xác định rõ kiến thức và kỹ năng cần học

 • Kiến thức cần học bao gồm nghiệp vụ nhân sự như quản lý lương, hợp đồng, bảo hiểm xã hội, chính sách thuế,…
 • Kỹ năng cần có như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian,…

Bước 2: Nắm rõ các thông tin liên quan đến nghiệp vụ nhân sự, lương thưởng và chính sách phúc lợi

 • Kiên thức nghiệp vụ bạn cần biết những công thức cơ bản như: cách chấm công, tính lương, gửi bảng lương… cách xây dựng chính sách lương thưởng ….
 • Căn cứ pháp lý tham khảo dựa theo luật lao động mới nhất.
 • Cập nhật kiến về cách sử dụng excel, làm chủ công cụ tính chi phí cho người lao động

Bước 3: Học và tìm tòi về các nghiệp vụ tuyển dụng – đào tạo

 • Một trong những công việc quan trọng của nhân viên hành chính nhân sự đó chính là tuyển dụng nhân tài cho doanh nghiệp và đào tạo để phát huy hết khả năng của họ nhằm cống hiến cho công ty.
 • Nội dung của nghiệp vụ tuyển dụng – đào tạo có thể bao gồm quy trình tuyển dụng và đào tạo, kỹ năng đàm phán, kỹ năng sư phạm,…

Bước 4: Thành thạo các nghiệp vụ hành chính

 • Nghiệp vụ hành chính trong trường hợp của nhân viên hành chính nhân sự có thể là nghiệp vụ văn thư, lưu trữ văn bản có hệ thống, thiết lập quy trình mua và quản lý thiết bị,….

Bước 5: Nắm rõ quy trình thực hiện nghiệp vụ cả trên phần mềm và trên thực tế

 • Đây có thể coi là bước quan trọng nhất, đòi hỏi người học có thể áp dụng những gì mình tiếp thu được vào thực tiễn doanh nghiệp. Môi trường làm việc cụ thể, tình huống xác thực sẽ giúp học viên áp dụng những kiến thức lý thuyết vào công việc của chính mình.

Lộ trình học hành chính nhân sự gồm những bước nào?

Về định hướng công việc

Phần lớn nhiều bạn không hiện thực hóa ước mở làm nhân sự của mình vì thiếu môi trường công việc có thể áp dụng vào thực tế. Có nghĩa là bạn chỉ biết học hoặc thích học nhưng ngại xin việc. Vậy định hướng công việc bạn cần làm trong lộ trình học nhân sự gồm:

Lên kế hoạch xin việc 

 • Bạn cần chuẩn bị CV xin việc, định hình các vị trí xin việc mong muốn và mô hình doanh nghiệp bạn sẽ tham gia trong thời gian tới là gì. Chuẩn bị sẵn hồ sơ xin việc và các kịch bản phỏng vấn xin việc là điều không thể thiếu trong lộ trình học của bạn.
 • Tích cực tham gia phỏng vấn, chấp nhận những đánh giá không tốt và thất bại bạn sẽ sớm tìm được công việc mong muốn trong thời gian ngắn.
 • Xác định kênh tuyển dụng, đừng xa đà quá nhiều vào các hội nhóm tuyển dụng khi bạn lướt face, hãy nghiêm túc tìm việc trên các webiste tuyển dụng chuyên nghiêp bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thuewsc và tìm được vị trí hay họ ở đó.

Chấp nhận khó khăn thời gian đầu 

 • Lương thấp hơn công việc đã làm trước đó là điều bạn gặp phải, nhiều người không chấp nhận điều này sớm quay lại công việc cũ
 • Vị trí công việc bạn được nhận không như bạn nghĩ hay bạn được học, đây là điều phổ biến các công ty tuyển dụng nhân sự vào làm theo yêu cầu của họ điều này có nghĩa là bạn làm vị trí C&B nhưng sẵn sàng phải kiêm nghiệm các vị trí khác liên quan điều này khiến bạn nghĩ môi trường làm việc không chuyên nghiệp… bạn sẽ không học hỏi được gì nếu làm trong môi trường công việc này.
 • Hay quá nhiều yêu cầu công việc cần phải thực hiện với một người mới.

Xác định rõ lộ trình thăng tiến trong công việc

 • Công việc của bạn cần có lộ trình thăng tiến và bạn hãy đặt mục tiêu nghiêm túc trong thời gian tới bạn sẽ làm gì với mức thu nhập bao nhiêu, kiên thức nhận được của bạn là gì. Khi xác định được lộ trình học tập rõ ràng bạn sẽ có động lực học tập nghiêm túc.

Với người mới bắt đầu việc tự hoc rất khó khăn, bạn nên kết hợp việc tự học hành chính nhân sự với việc tham gia những khóa đào tạo nhân sự ngắn hạn bạn cần tham khảo những địa chỉ đào tạo uy tín để có được lộ trình học tập hiệu quả. Trong bài viết này, tác giả xin gửi tới bạn đọc thông tin đào tạo khóa học nghiệp vụ nhân sự tại trung tâm VinaTrain một trong những địa chỉ đào tạo hành chính nhân sự uy tín hiện nay tại Việt Nam.

Trung tâm này có nhiều phân khúc đào tạo học viên hướng tới các đối tượng khác nhau:

 • Người mới đi bắt đầu
 • Người đã có kinh nghiệm làm hành chính nhân sự
 • Quản lý cấp trung và cấp cao
 • Đào tạo inhouse tại doanh nghiệp theo nhu cầu

Hệ thống đào tạo thực tế VinaTrain đã và đang không ngừng hoàn thiện các khóa học, giúp các bạn tránh khỏi tình trạng phải tự tìm tòi, học hỏi thông qua Internet, không chọn lọc được kiến thức trọng tâm và cần thiết nhất. VinaTrain luôn nỗ lực hết mình để cung cấp các khóa học chất lượng cao, chỉnh chu. Qua đó, VinaTrain đảm bảo học viên tham gia khóa học có thể thành thạo các đầu việc thông thường của một nhân viên hành chính nhân sự sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, với sứ mạng tiếp lửa cho những người năng động trong các công ty và doanh nghiệp với cam kết tạo dựng niềm tin cho người học:

 • Giảng viên đứng lớp có kinh nghiệm đào tạo lâu năm và kỹ năng “thực chiến” chuyên nghiệp.
 • Đội ngũ trợ giảng nhiệt tình, năng động và luôn theo sát học viên.
 • Thiết kế chương trình học rõ ràng, được chia nhỏ thành những chuyên đề cụ thể và hợp lý.
 • Giáo trình học được cập nhập liên tục và phù hợp với thị trường cả trong và ngoài nước.
 • Cách tổ chức buổi học linh động (phù hợp với cả học offline lẫn online).
 • Hỗ trợ tận tình cho học viên cả trong và sau khi tốt nghiệp.
 • Hỗ trợ cấp chứng chỉ nếu đạt các điều kiện khi tốt nghiệp.
 • Giới thiệu thị trường việc làm phong phú và phù hợp với nhân viên sau khi tốt nghiệp.

Khóa học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu tại trung tâm VinaTrain (nguồn:VinaTrain)

Khóa học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu tại trung tâm VinaTrain (nguồn:VinaTrain)

Hình thức đào tạo tại đây khá linh hoạt bạn có thể đăng ký học online hoặc trực tiếp tại trung tâm, tần suất mở lớp mới liên tục học viên không phải chờ lớp lâu. Học viên đăng ký được tư vấn rõ về lộ trình và chính sách đào tạo đào trước khi học. Thời gian đào tạo một khóa học ngắn hạn tại đây giao động từ 1-2 tháng bạn có thể vừa học vừa làm với những khung thời gian học tập khac nhau.

Mặt bằng chung lệ phí đối của các khóa học nhân sự cho người mới bắt đầu tại VinaTran giao động từ: 2.500.000 vnđ- 4.000.000 vnđ đã bao gồm giáo trình, chứng chỉ tốt nghiệp nằm trong tầm giá như các đơn vị đào tạo cùng lĩnh vực khác đang áp dụng.

Hy vọng chủ đề lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu Thu Hảo và độc giả của Sinhvienngoaithuong đã xác định được cho mình phương pháp học hiệu quả. Việc học không phải một sớm 1 chiều mà thành công bạn cần nhiều cố gắng và lỗ lực mới có thể làm tốt được công việc mình mơ ước. Hãy tự tin trải nghiệm những khóa học mới để mở ra cơ hội bản thân trong thời gian tới bạn nhé !

Tổng hợp – Biên tập: Phước Thiện

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.