13bình luận

Ngành Xuất Nhập Khẩu Thi Khối Nào

Một mùa tuyển sinh đại học sắp tới, một trong số những ngành học nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ phía các bạn học sinh lớp 12 là ngành xuất nhập khẩu, vậy thì ngành xuất nhập khẩu là gì, ngành xuất nhập khẩu thi khối nào, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu

Với mong muốn và đam mê với ngành xuất nhập khẩu nhưng không phải ai cũng có cơ hội được tìm hiểu kỹ về ngành và tìm hiểu về những trường có đào tạo chuyên ngành mang tên “ xuất nhập khẩu”. Thắc mắc về những vấn đề nêu trên, bài viết giúp người đọc hiểu thêm về những thông tin về học những môn gì về xuất nhập khẩu, và thi những môn gì, vào trường đại học hay cao đẳng nào có chương trình đào tạo về xuất nhập khẩu chất lượng.

Ngành xuất nhập khẩu thi khối nào?

Để xác định mình sẽ học trường nào, theo khối ngành nào thì mới quyết định đến những môn bạn thi và học tập chính trong ngành, với những ngành liên quan về kinh doanh quốc tế thì chắc chắn bạn có thể theo đuổi , học tập các môn của khối A, D hay A1 với các môn toán về kinh tế và các môn ngoại ngữ để giao lưu với văn hóa nước ngoài.

Học về xuất nhập khẩu, hiện do Việt Nam chưa có trường đại học nào có ngành riêng về xuất nhập khẩu , không như hình thức chương trình của các trung tâm đào tạo về xuất nhập khẩu, thì bạn có thể theo học về ngành kinh doanh quốc tế, bao hàm cả xuất nhập khẩu. Với ngành kinh doanh quốc tế xét tuyển môn theo các khối  thông qua từng trường đại học có phương án đào tạo khác nhau như:

Ngành học xuất nhập khẩu của trường đại học Ngoại thương

chấp nhận tuyển sinh với các sinh viên học và thi theo tổ hợp môn thi như : Toán – Lý – Hóa, Toán- Lý- tiếng Anh và Toán – Văn – tiếng Anh, và những bạn sinh viên được chấp nhận tuyển sinh là phải đạt điểm trung bình từng môn học tại trường THPT phải đạt 6.5 trở lên, hạnh kiểm mỗi năm phải từ khá trở lên áp dụng riêng với sinh viên mong muốn học tập trong ngành Kinh doanh quốc tế.

Trường đại học kinh tế tài chính thành phố Hồ Chí Minh ( UEF)

cho phép những sinh viên đủ điểm sàn trong các tổ hợp môn đăng ký như : Toán- Lý – Hóa, Toán – Lý – tiếng Anh- hay Toán – Văn _ tiếng Anh; Văn – Sử – Địa được học tại trường với ngành Kinh doanh Quốc tế. Hiện nay cơ hội học tập tại trường đại học cũng được mở rộng rất nhiều, nhiều trường đại học cao đẳng, thiếu chỉ tiêu đào tạo nên bổ sung nguyện vọng hai cho sinh viên, đồng thời chấp nhận xét học bạ THPT như trong năm 2017 vừa qua, và các em phải đảm bảo điều kiện đạt tốt nghiệp THPT đồng thời là tổng điểm trung bình của ba môn theo tổ hợp phải trên 18 điểm đối với bậc đại học.

Trường đại học Kinh tế Luật- Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

cũng xét tuyển sinh các em học sinh trong ba tổ hợp trên như A00 ( Toán – Lý – Hóa), A01 ( Toán – Lý – Anh) hay ( Toán – Văn- Anh).

Trường đại học Tài chính Marketing

Hầu hết các em học chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế được trúng tuyển vào trường theo tổ hợp các môn như Toán- Lý – Hóa; Toán- Lý- Văn; Toán – Lý – Tiếng Anh; Toán- Văn – Anh.

Theo học về xuất nhập khẩu thì bạn có thể theo học tại ngành Kinh doanh Quốc tế và tại các trường đại học kể trên, đừng quá lo ngại với chương trình học không phù hợp với người làm việc trong ngành Xuất nhập khẩu, khi tốt nghiệp bạn chỉ cần học thêm một khóa đào tạo về Xuất nhập khẩu tại trung tâm là có thể tự tin nộp đơn ứng tuyển làm việc trong ngành. Còn với bạn đã và đang đi làm nhưng không biết bản thân còn có cơ hội làm việc trong ngành xuất nhập khẩu hay không, câu trả lời tại sao lại không khi ngành nghề chọn bạn, mở rộng bản thân với ngành nghề mới hay không là phụ thuộc vào quyết định của bản thân bạn. Nếu cố gắng, bạn chỉ cần thời gian chứng minh sự cố gắng và theo đuổi mục tiêu đã đưa ra. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu thêm về ngành xuất nhập khẩu nhé

Tìm Hiểu Về Ngành Xuất Nhập Khẩu

Để học và làm được việc trong ngành xuất nhập khẩu , biết được rằng bản thân có phù hợp với ngành nghề xuất nhập khẩu được hay không? Thì hiểu rõ bản chất của ngành xuất nhập khẩu là gì? Thực chất ngành xuất nhập khẩu là gồm những công việc để xuất – nhập khẩu hàng hóa quốc tế thành công về trong nước. Nếu như các hoạt động thương mại trong nước khác lại không có những tính chất riêng như xuất nhập khẩu, bởi lẽ trong quá trình vận chuyển hàng hóa với các quốc gia thông qua đường biển và đường hàng không, hay là đường bộ với những nước láng giềng, thì vẫn phải tuân theo luật pháp hay hải quan của các nước. Phần lớn quá trình xuất –nhập khẩu hàng hóa diễn ra bằng đường thủy và tại các bến cảng. Với những yêu cầu khắt khe trong quá trình vận chuyển hàng hóa, không chỉ luật pháp Việt Nam, mà còn luật pháp hải quan quốc tế, luật pháp của đất nước đối tác. Và để vận chuyển hàng hóa thành công thì cần những nhân viên làm việc trong ngành vừa am hiểu, những yêu cầu về thủ tục, giấy tờ, và có thể sử dụng một cách thông thạo, rành rọt, và chuyên nghiệp.

Trong vài năm trở lại đây, ngành xuất nhập khẩu là ngành được nhiều ưa chuộng với môi trường làm việc năng động, có thể  phát triển bản thân tốt, và nếu học tập tại ngành khó xảy ra tình trạng thất nghiệp với rất nhiều vị trí đa dạng trong nghề như:

Vị trí nhân viên mua hàng

Ở vị trí nhân viên mua hàng hay còn gọi là purchase, nhân viên xuất nhập khẩu sẽ trực tiếp làm việc với phòng kế hoạch và sản xuất nhằm đưa ra kế hoạch cũng như có những quyết định liên quan tới hoạt động thu mua của công ty, thẩm định kế hoạt đặt hàng, đưa ra yêu cầu mua hàng cũng như kiểm soát quá trình lựa chọn. Bên cạnh đó nhân viên mua hàng sẽ có trách nhiệm phải theo dõi tình trạng đơn hàng, chuẩn bị cho những vấn đề phát sinh, báo cáo với cấp trên ngay khi gặp vấn đề cần xử lý

Vị trí sales xuất khẩu

Ngay như cái tên cũng thể hiện được phần nào công việc của nhân viên xuất nhập khẩu ở vị trí này, đây là người chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc, tìm kiếm khách hàng mới cũng như khách hàng cũ

 • Vị trí chứng từ ( chăm sóc khách hàng – CS);
 • Vị trí giao nhận hiện trường logistics.

Với rất nhiều vị trí cho công việc trong ngành xuất nhập khẩu, phù hợp với năng lực, tính cách , sở thích khác nhau của từng người, nhưng bạn muốn học xuất nhập khẩu thì phải học ở đâu, trường đại học nào đào tạo về khối ngành xuất nhập khẩu? Trên thực tế ở Việt Nam không có trường đại học nào có đào tạo riêng về ngành xuất nhập khẩu, với đúng tên và chương trình học, nhưng có một số ngành nghề liên quan , với tính chất ngành có điểm tương đồng bạn có thể tham khảo như:  ngành kinh doanh quốc tế, ngành kinh tế đối ngoại, ngành quản trị hải quan – ngoại thương, ngành quản trị chuỗi cung ứng logistics…. Vậy nếu như chưa có trường đại học nào đào tạo về xuất nhập khẩu, thì bạn có thể tham khảo những trường đại học có đào tạo những ngành nghề có liên quan kể trên và tốt nghiệp xin làm việc vào doanh nghiệp về xuất nhập khẩu, để được thực hành và trải nghiệm.

 

13 Bình Luận

 1. Hà Phương
 2. Bùi Hoa
 3. Hồng Ngọc
 4. Thanh Thảo
 5. Quyên Trần
 6. Bạch Thị Mai Thảo
 7. Ngọc
 8. Xuan
  • Thuý Helen
 9. Xuan
 10. Kim Liên
 11. Nguyễn huỳnh như
  • Chang

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.