no comments

Xuất khẩu lá tía tô đi nhật giá 700 đồng 1 lá

Tại trang trại của Công ty cổ phần Tập đoàn May Hồ Gươm ở Lương Tài, Bắc Ninh chuyên trồng một loại lá tía tô được xuất khẩu sang Nhật. Đặc điểm của loại lá tia tô có giá 700 đồng / 1 lá này là phải đảm bảo đúng 3 kích thước theo yêu cầu, tiêu chuẩn chất lượng, được phân loại và đưa vào kho ngay sau khi hái khoảng 2 tiếng. Lá tía tô có màu xanh và đang được xuất khẩu và buôn bán trên thị trường Nhật Bản – thị trường sản phẩm chất lượng, kiểm định nghiêm ngặt. Khác với những loại lá tía tô khác, loại lá được trồng ở trang trại Bắc Ninh này bắt đầu cho thu hoạch sau một tháng gieo trồng trong nhà kính với nhiệt độ luôn duy trì từ 33 đến 35 độ C. Tuy nhiên, 1 cây tía tô khi đến mùa thu hoạch lá, không phải chiếc lá nào cũng có đủ điều kiện để được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Xem thêm: Học xuất nhập khẩu thực tế ở đâu tốt nhất

Các chuyên gia Nhật Bản hiện đang làm việc tại trang trại cho biết, loại lá đủ tiêu chuẩn được xuất khẩu là chiếc lá thứ 7 trở lên của cây tuy nhiên phải đảm bảo lá đủ kích cỡ 6-8 cm. Còn lại những chiếc lá không đạt tiêu chuẩn như lá già, lá úa hay lá quá lứa đều được hái bỏ đi. Sau vài ngày kể từ ngày thu hoạch, lá non bắt đầu phát triển và đạt được kích cỡ như yêu cầu để xuất khẩu thì khi đó người thu hoạch mới được hái tiếp. Lá tía tô được xuất khẩu phải hết sức hoàn hảo, không hề bị rách nát hay có bất kì dấu hiệu lạ trên lá, thậm chí người công nhân khi hát cũng cần cẩn thận để móng tay không được làm rách hay xước lá quá nhiều.

Xem thêm: Chương Trình Giao Lưu Hệ Liên Kết ĐH Ngoại thương và ĐH Meiho

Theo quy định, trong vòng 2 tiếng, sau khi hái lá, lá này sẽ phải được đưa vào phòng lại để các công nhân phân loại. Phòng lạnh là phòng khử trùng và tránh những tác nhân ảnh hưởng đến lá nên những công nhân làm việc ở đây phải tuân thủ những quy trình làm việc một cách nghiêm ngặt từ việc mặc đồng phục, đi dép vô trùng cho đến rửa tay bằng nước sát trùng, giữ vệ sinh…

Quy trình phân loại phải được thực hiện cẩn thân bằng phương pháp thủ công. Đầu tiên, cột 10 lá thành mmoojt và xếp chúng vào thùng, mỗi thùng có 11.000 lá nặng khoảng 45kg. Trước khi được đưa vào nhà lạnh, những chiếc lá trên sẽ bị những công nhân ở khâu tiếp theo rà soát và kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo tuyệt đối rằng các lá đều đạt đúng tiêu chuẩn, không rách. Phòng lạnh để ở chế độ 10 độ C, thùng đựng lá để trong 5 tiếng, lá sẽ trở nên cứng và giữ được độ tươi như khi vừa hái. Sau khi đã hoàn thành những quy trình trên, lá tía tô được chuyển đến Nhật qua đường hàng không. Các nhà nghiên cứu cho biết, thông thường, các lá tía tô sẽ mất khoảng 24 đế đến được với bàn ăn của người Nhật.

Tuy nhiên, Giám đốc dự án – ông Nguyễn Xuân Bằng cho biết, những quy trình trên chỉ là một trong những khâu chọn lọc cuối cùng của quá trình thu hoạch để mang đi xuất khẩu, thực tế trước đó, để cho ra những chiếc lá đạt tiêu chuẩn, chúng ta còn phải trải qua những quy trình như quy trình khảo sát nguồn nước, làm đất, chọn giống, gieo giống… cũng được tiến hành một cách kỹ lưỡng và mất nhiều thời gian theo yêu cầu của chính chuyên gia Nhật.

Nguồn gốc của giống cây này được chúng ta nhập khẩu hoàn toàn tù Nhật Bản, vì vậy quy trình trồng cây tía tô xanh sẽ luôn được giám sát nghiêm ngặt bởi các chuyên gia người Nhật, bên cạnh đó là hệ thống sản xuất như đất được xới tơi bằng tay, tưới nước bằng hệ thống phun sương, dùng đèn chiếu sáng để đảm bảo nhiệt độ và có hệ thống quạt thông gió bên trong nhà kính….

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.