3bình luận

[HỎI-ĐÁP] Tự học kế toán có khó không? LỘ TRÌNH học kế toán hiệu quả.

Kế toán là gì? Công việc cần làm của kế toán? Tự học kế toán có khó không? Phương pháp tự học kế toán hiệu quả? Giải đáp được câu hỏi trên, bạn sẽ gỡ được nút thắt trong suy nghĩ cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai tốt hơn để gắn bó lâu dài với nghề kế toán ổn định nhưng cũng đầy thử thách này.

Tự học kế toán tại nhà liệu có khó như lời đồn (minh họa)

Tự học kế toán tại nhà liệu có khó như lời đồn (minh họa)

1- Làm kế toán có khó không? 

Kế toán là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn nào. Nhân viên kế toán luôn là người đảm nhận nhiệm vụ quản lý tài chính của công ty cũng như nhân sự công ty dù là việc lớn hay nhỏ. Chính vì vậy, khối lượng công việc và áp lực công việc mà kế toán viên phải đối mặt là rất lớn. Đặc biệt vào những ngày cuối tháng hoặc cuối năm, nhân viên kế toán còn phải tính lương, làm báo cáo, tính toán công nợ… để tổng kết cho cấp trên.

Có thể thấy, công việc này phải làm việc liên tục hàng giờ liền với những con số, phép tính trong sổ sách, giấy tờ, hóa đơn, số liệu. Kế toán viên phải tỉ mỉ, chính xác trong từng con số để không xảy ra sai sót trong quá trình làm việc.

Chính vì vậy, tự học kế toán có khó không còn phụ thuộc vào năng lực và cách nhìn nhận của bạn về công việc này. Công việc kế toán tương đối khó với những ai yếu về khả năng tính toán, không biết cách xử lý số liệu và thiếu đức tính tỉ mỉ, cẩn thận. Ngược lại, nếu bạn là người hứng thú với những con số, yêu thích toán học thì công việc này không làm khó bạn chút nào và nghề kế toán cũng đem lại cơ hội nghề nghiệp rộng hơn cho bản thân.

2- Học kế toán cần những yêu cầu gì?

Khi biết được làm kế toán có khó không và vẫn muốn tìm hiểu, gắn bó với công việc này thì bạn cần phải tìm hiểu những yêu cầu mà ngành học này đặt ra.

Top kĩ năng then chốt giúp bạn chinh phục được nghề kế toán (minh họa)

Top kĩ năng then chốt giúp bạn chinh phục được nghề kế toán (minh họa)

 • Khả năng tính toán tốt: Kế toán là ngành học gắn liền với những con số và phép tính. Nếu không có sự yêu thích, đam mê cũng như thành thạo cách sắp xếp, tính toán thì bạn dễ cảm thấy áp lực và không thể gắn bó dài lâu với nghề.
 • Đề cao tính trung thực: Một nhân viên kế toán chuyên nghiệp là người luôn đề cao tính khách quan, an toàn thông tin trong những hoạt động kinh tế tại đơn vị mình đang làm việc.
 • Luôn tỉ mỉ và cẩn thận: Là người thường xuyên thao tác, tiếp xúc với vô số các tài liệu liên quan đến vấn đề tiền bạc, tài chính, nhân viên kế toán cần phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số để đảm bảo tính chính xác cao nhất.
 • Chịu được áp lực công việc và biết quản lý thời gian: Áp lực công việc mà nhân viên kế toán phải đối mặt khá cao. Do đó bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt. Song song với đó, bạn cần biết cách sắp xếp công việc hợp lý để có thể hoàn thành công việc theo đúng tiến độ được giao.
 • Thành thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ: Excel, Access hoặc một số hệ thống cao cấp như SAP, Navision, Oracle,… là những phần mềm kế toán thông dụng mà bạn cần nắm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư về ngoại ngữ bởi đây là công cụ đắc lực giúp bạn giao tiếp và làm việc với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài.

3- Lộ trình cần biết khi tự học kế toán cho người mới bắt đầu

Bạn đang tìm kiếm lộ trình tự học kế toán hiệu quả cho người mới bắt đầu hiệu quả? Gặp đúng người, học đúng lộ trình sẽ mang đến cho bạn những kết quả ngoài sự mong đợi. Sau đây là lộ trình chi tiết dành cho những bạn đang loay hoay chưa biết tìm phương pháp tự học tối ưu nhất.

Lộ trình tự học kế toán hiệu quả, chi tiết (minh họa)

Lộ trình tự học kế toán hiệu quả, chi tiết (minh họa)

Bước 1: Bắt đầu học về nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán chính là gốc rễ, nền tảng kiến thức cơ bản để tiếp cận với chuyên ngành kế toán. Người học kế toán cần nắm được nguyên tắc và khái niệm kế toán, được hướng dẫn cách đọc hiểu chứng từ, xem sổ sách chứng từ, nắm được những Đó là những kiến thức về những nguyên tắc, khái niệm cơ bản về kế toán, giúp các bạn có thể tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn những nội dung về kế toán. Cụ thể bạn cần học:

 • Phân biệt sổ sách và chứng từ kế toán
 • Hiểu về tài khoản kế toán, cách định khoản và nắm được những nguyên tắc kế toán cơ bản
 • Phân biệt được các tài khoản theo quy định kế toán:nguồn vốn, doanh thu, chi phí…
 • Nắm được các thời điểm kế toán cần làm trong năm đề có kế hoạch triển khai công việc
 • Hiểu được những ngôn ngữ và công cụ kế toán cần làm.

Bước 2: Học lập báo cáo tài chính

Học kế toán dù cơ bản cũng phải nắm được cách lập báo cáo tài chính, trong kiến thức nguyên lý kế toán sẽ có kỹ năng đọc hiểu báo cáo và kỹ năng xử lý chứng từ để nên báo cáo tài chính. Có 2 loại báo cáo kế toán cần làm là: báo cáo quản trị và báo cáo tài chính.

Báo cáo quản trị thì doanh nghiệp yêu cầu kế toán lập ra để quản lý, lập ra những sổ sách, chứng từ khác nhau nhằm phục vụ nội bộ doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính thì kế toán có nhiệm vụ làm đủ bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động SX-KD, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng thuyết minh BCTC. Phục vụ khi làm việc với cơ quan thuế.

Để nắm được quy trình lập báo cáo tài chính, bạn cần biết những nguyên tắc sau:

 • Trên báo cáo tài chính: Tổng số dư cuối năm trước phải bằng tổng số dư đầu năm sau.
 • Hóa đơn được xử lý trước khi kê khai: Hóa đơn phải có tính hợp lệ
 • 100% các nghiệp vụ phát sinh khi kê khai lên báo cáo tài chính phải có chứng từ
 • Các bút toán cuối tháng cần thực hiện là: tiền lương, trích khấu hao tài sản cố định, phân bổ chi phí trả trước, kết chuyển doanh thu, chi phí,…
 • Lập các bảng phân bổ chi phí trả trước, khấu hao tài sản cố định.
 • Các bút toán kết chuyển chi phí, doanh thu để tính lãi, lỗ sẽ được thực hiện vào cuối quý hoặc cuối năm.

Bước 3: Kê khai thuế và học cách rà soát lại báo cáo tài chính

Để thực hiện việc kê khai thuế và lập báo cáo tài chính, trước tiên kế toán cần phải biết rõ thời hạn nộp tờ khai (gồm tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN, báo cáo sử dụng hóa đơn), báo cáo để đảm bảo nộp đúng thời hạn. Cụ thể, chúng tôi đã tổng hợp những điều cơ bản mà một người làm kế toán cần phải làm dưới đây:

 • Nếu doanh nghiệp kê khai theo tháng thì thời hạn nộp tờ khai hàng tháng là ngày 20 của tháng tiếp theo.
 • Nếu doanh nghiệp kê khai theo quý thì thời hạn nộp tờ khai là ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.
 • Việc nộp báo cáo tài chính thì các đơn vị cần phải nộp trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Bước 4: Thực hành thao thác nghiệp vụ trên các phần mềm: Misa, Fast, HTKK…

Khi bạn đã nắm được những nền tảng lý thuyết cần thiết thì chúng ta cần bắt tay vào để thực hành trực tiếp trên các phần mềm.
Đây là bước mà các bạn vận dụng lý thuyết để thực hành thực tế, hạch toán các nghiệp vụ phát sinh tại một đơn vị cụ thể, giúp chúng ta hiểu sâu và tích lũy những kinh nghiệm quý giá.

Nếu các cách trên đã thử mà bạn vẫn chưa thấy hiệu quả thì phương pháp tối ưu nhất là tham gia một khóa học tại trung tâm đào tạo kế toán thực hành. Hiện nay có nhiều trung tâm đào tạo khóa học kế toán nhưng sau đây là 1 số trung tâm uy tín được nhiều học viên đánh giá cao hiện nay: Trung tâm kế toán VinaTrain, Trung tâm kế toán Thiên Ưng, Trung tâm kế toán Đức Minh

Mỗi một ngành nghề đều đòi hỏi những tố chất cần thiết để theo đuổi. Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Tự học kế toán có khó không?” “Lộ trình học kế toán“, từ đó tự tin để lựa chọn nếu bản thân cảm thấy phù hợp với ngành học này. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục nghề kế toán! Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn cần tư vấn thêm về nghề kế toán nhé.

Biên tập: Hoàng Hương-tổng hợp

 

3 Bình Luận

 1. Yến Trang
 2. An Khánh
 3. hứa

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.