5bình luận

Tập đoàn Nafoods và kế hoạch xuất khẩu chanh tươi sang châu âu

Hiện nay, khoa học ngày càng phát triển, nhờ có công nghệ bọc màng sáp từng quả mà canh dây của Nafoods có khả năng chịu đựng được khoảng 33 ngày mà không bị hỏng, nhưng khoảng thời gian đó cũng chỉ đủ cho quả chanh leo của Nafoods kịp “đi máy bay” sang châu Âu.

Nafoods Group là công ty xuất khẩu chanh dây lớn nhất châu Á hiện nay, và công ty đang lên kế hoạch để đưa chanh dây với chất lượng tươi nguyên sang thị trường châu Âu cụ thể là thị trường Pháp và Thụy Sĩ. Trong một cuộc gặp mặt và trao đổi với Forbes Vietnam- ông Nguyễn Trung Kiên – Phó Tổng giám đốc Nafoods cho biết quả chanh dây tươi được xuất khẩu sang thị trường châu Âu sẽ mang thương hiệu Nafoods và quy trình xuất khẩu sẽ khác so với những cách trước đây mà công ty vẫn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với thương hiệu chanh dây Việt Nam.

Thương hiệu Nafoods nổi tiếng đến nỗi mà mỗi khi nhắc đến nó là người ta nghĩ ngay đến chanh dây mặc dù đây không phải là sản phẩm duy nhất mà công ty có. Nếu xét về chanh dây tím thì chất lượng sản phẩm của Nafoods đứng đầu thế giới và danh hiệu này được trao cho một doanh nghiệp tỉnh Nghệ An.

Chanh dây tươi loại 1 tại Việt Nam được bán với giá khoảng 40.000 đồng/kg, gấp đến 4-5 lần so với những quả chanh dây kém chất lượng hơn thuộc loại 3-4. Tuy có sự chênh lệch giá như vậy như khi dùng ruột để ép nước cố đặc thì chất lượng nước ép từ các loại quả hầu như không có sự thay đổi. Khi thu hoạch, công ty sẽ tách các quả đạt tiêu chuẩn loại 1 ra để bán riêng, và nhờ vậy công ty có thể tăng được lợi nhuận đối với sản phẩm chanh dây này.

Để có thể xuất khẩu được chanh dây tươi sang Châu Âu, Nafoods đã gặp rất nhiều khó khăn và sự kiện này là một bước ngoặt của Nafoods có lẻ bởi :

Đầu tiên, từ trước đến nay, công ty luôn ưu tiện việc tách chất lượng các quả và lựa chọn ra những loại đẹp, loại mướt và hoàn hảo nhất để mang đi xuất khẩu với giá tối ưu. Nhưng thị trường xuất khẩu của chúng ta chỉ có Trung Quốc, theo đường tiểu ngạch – một thị trường hấp dẫn khi nhu cầu với chanh leo đã được khẳng định quan nhiều năm. Thậm chí, chanh leo đã tạo nên một sức hút tương đối mạnh mẽ trên thị trường Trung Quốc đến nỗi mà chúng ta hoàn toàn có thể thao túng giá thị trường Việt Nam. Đối với thương dân Việt Nam thì những vụ việc giá nông sản lao dốc thảm hại khi gặp khúc mắc với khách hàng phía Trung Quốc – đến nay vẫn là bài học chưa bao giờ cũ. Bên cạnh đó, ngay cả việc thanh toán qua thông tin tín dụng thì xác suất chúng ta gặp rủ iro với khách hàng Trung Quốc cũng là khá cao so với các quốc gia khác.

Tiếp theo, để xuất khẩu chanh dây tươi sang Pháp và Thụy Sĩ, Nafoods cũng gặp phải rất nhiều những thách thức như : chanh sẽ rất khó bảo quản, đặc biệt khi so sánh với các loại quả đặc ruột khác như cam, thanh long, táo… Hiện nay, thời gian bảo quản lâu nhất mà chanh leo có đươc là 33 ngày nhờ vào công nghệ bọc màng sáp từng quả, tuy nhiên, thời gian này chỉ đủ cho quả chanh dây của Nafoods “đi máy bay” sang Châu Âu. Phương pháp này làm cho giá thành của chanh dây bị đẩy lên do đó là giảm biên lợi nhuận thu được. Tuy vậy, Phó Tổng giám đốc Nafoods khẳng định vẫn có lãi . Giá chanh dây tươi nguyên quả được bán tại Pháp và Thụy Sĩ với giá gấp 10 lần giá bán ở Việt Nam, ở vào khoảng 400 nghìn/kg- một mức giá vô cùng cao.

Ngoài ra, Nafoods vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những phương pháp để làm tăng thời gian bảo quản chanh dây tươi với kỳ vọng có thể kéo dài thời gian bảo quản tầm 45-60 ngày để có thể dễ dàng vận chuyển sản phẩm này bằng đường thủy hoặc kết hợp những phương tiện di chuyển khác.

Năm 2016, Báo cáo tài chính thống kê được rằng, Doanh nghiệp Nafoods đã đạt gần 300 tỷ đồng doanh thu từ nước quả chanh dây cô đặc đông lạnh, con số này cho biết doanh thu năm 20016 đã tăng 44,16% so với 2015 . Sản phẩm này đã đóng góp vào doanh thu của Naffood đến 63& và 45% vào lợi nhuận gộp. Trả lời về Theo báo cáo tài chính được công bố, năm 2016, Nafoods đạt gần 300 tỷ đồng doanh thu từ nước quả chanh dây cô đặc đông lạnh, tăng 44,16% so với kết quả đạt được năm 2015. Loại quả này đóng góp tới 63% doanh thu và 45% lợi nhuận gộp cho Nafoods. Nước ép chanh dây cô đặc của Nafoods khá đặc biệt so với các loại nước uống pha sẵn có mặt ở thị trường Việt Nam.Ông Nguyễn Trung Kiên thừa nhận rằng do sản phẩm mà chúng tôi làm không phải là một sản phẩm nước uống liền, vì thế mà Nafoods không phải áp lực khi cạnh tranh với các thương hiệu lớn khác. Do vậy, với nafoods, chanh dây là một sản phẩm tạo nên thương hiệu và mang lại nguồn doanh thu lớn cho công ty.

Việc quyết định xuất khẩu chanh dây tươi sang thị trường châu Âu là một thách thức lớn dành cho Nafoods, tuy nhiên, nó là bước củng cố thương hiệu và là cách để công ty có thể thiết lập một thị trường ổn định về mặt giá cả, uy tín cao – đặc biệt trong thanh toán.

5 Bình Luận

  1. Công Lê
  2. 0942033774
  3. Võ Nhật Hào
  4. e
  5. Tắc

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.