9bình luận

Sai Lầm Lớn Khi So Sánh Mức Lương Kế Toán Với Nhân Viên Chan Bún

Lương kế toán viên hiện nay được đánh giá là khá thấp so với mặt bằng chung các ngành khác. Tuy nhiên, liệu có đúng đắn hay không khi so sánh mức lương của một nhân viên kế toán với một cô nhân viên chan bún? chúng ta hãy cùng nhau đến với câu chuyện xoay quanh vấn đề lương kế toán – một trong những yếu tố mà rất rất nhiều người quan tâm

Tranh Cãi Về Mức Lương Của Nhân Viên Kế Toán Viên

Chỉ ngang bằng lương nhân viên chan bún không bằng cấp

Sau 12 năm ngày ngày cắp sách đến trường chăm chỉ, cộng với 4 năm học hành trên đại học, tốn không biết bao nhiêu thời gian đồng thời là tiền bạc, là mồ hôi công sức của bố mẹ, nhưng đến khi ra trường không phải sinh viên nào cũng có được làm như ngành đã học và thậm chí số lương kiếm được từ những sinh viên ra trường lại không bằng lương của nhân viên ô sin, nhân viên chan bún. Đó cũng là vấn đề được đưa ra bàn cãi, tranh luận rất phức tạp khó có thể đưa ra kết luận cụ thể, và chưa chấm dứt cho đến hiện nay. Một nhân viên chan bún không bằng cấp, kinh nghiệm từ 5 đến 7 triệu đồng. Sinh viên các chuyên ngành ra trường với mức lương bèo bõm bị bị so sánh với nhiều ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này khiến nhiều sinh viên băn khoăn lựa chọn việc có nên học đại học hay không?

Câu chuyện này bắt đầu từ một thông tin tuyển dụng việc đi làm được đăng tải trên facebook của một hệ thống nhà hàng tại Hà Nội. Công việc chủ yếu nhân viên được gọi là nhân viên chan bún với mức lương từ 5 đến 7 triệu đồng mà chưa có nhiều kinh nghiệm chủ yếu là đứng chan bún cho khách và trả order cho khách theo hướng dẫn của trưởng bộ phận, đảm bảo sạch sẽ khu vực bếp và được đào tạo trong quá trình đi làm. Nghe thật hấp dẫn đối những ai chưa có nhiều kinh nghiệm, không phải là sinh viên có nhiều thời gian và mong muốn được làm việc trên thành phố. Nhưng liệu có tin được không khi nhiều thông tin trên trang mạng không còn có độ tin cậy nhất định. Với kinh nghiệm có thể chỉ là tốt nghiệm trung học phổ thông, trình độ học vấn thấp công việc làm theo ca 8 tiếng một ca làm, ca làm rất giống với nhân viên văn phòng, và mức lương lại khá cao so với mặt bằng chung, cũng là một mức lương đáng mơ ước của nhiều người. Vậy thử hỏi sinh viên đọc những thông tin như thế không so sánh, không thấy tủi hờn, não nề với cử nhân đại học hiện nay bản thân được bởi để nhận một công việc kế toán, công việc của một cử nhân không hề đơn giản.

Mức lương khởi điểm 3, 4 triệu cho hơn 16 năm học

Ngoài những lý thuyết, hiểu biết chuyên ngành về công việc , các nhà tuyển dụng còn yêu cầu nhân viên của mình phải nhiều kỹ năng, năng khiếu khác nhau. Những sinh viên ra trường đi tìm việc để lại bình luận phía dưới bài đăng có chia sẻ, họ chỉ nhận được đồng lương ít ỏi, còm cõi không đủ trang trải cuộc sống khi bắt đầu công việc, mà 2 hoặc 3 tháng đầu chỉ được nhận 80% lương ( xem thêm: Những kỹ năng cần có khi xin việc ngành kế toán ). Mà họ đã mất thời gian 4 năm đại học, 3 năm cao đẳng, chăm chỉ học tiếng Anh và chuẩn bị cho mình CV thật tốt, gây ấn tượng trước mắt nhà tuyển dụng. Bạn có thể tìm hiểu hơn về mức lương của nhân viên kế toán mới ra trường tại bài viết sau >>> Lương Kế Toán Mới Ra Trường 2018

Và khối lượng công việc không hề nhẹ

Nhân viên kế toán Vũ Thị Hương cũng chia sẻ chân thành lương khởi điểm khi mới ra trường của cô là 3 triệu đồng, tháng đầu nhận việc nên chỉ được nhận 80% lương và để nhận công việc không hề đơn giản chút nào bởi tỷ lệ chọn của công ty rất cao bởi làm việc bởi nhân viên kế toán không phải lá quá đông đa phần là những nhân viên đã kỳ cựu.

Để có được công việc kế toán. Hương đã nhờ sự hỗ trợ của gia đình. Sau một năm công tác, cô cũng được tăng lương thêm một triệu nhưng thay vào đó số lượng công việc cũng tăng lên rất nhiều. Không chỉ có Hương, rất nhiều sinh viên rơi vào hoàn cảnh như vậy. Cuộc sống như thế chỉ là những ngày dài áp lực, mệt mỏi. Cô còn so sánh với cô bạn học cùng ngành nhưng cô bạn cô lại chọn con đường nghỉ học, tìm công việc là thu ngân trong một siêu thị với lương khởi điểm là 5 triệu đồng, sau 2 năm làm việc bạn cô được tăng lên 7 triệu đồng. Nghĩ sao mà không não ruột. Cũng gặp phải trường hợp tự như Hương, cô sinh viên Trang sinh năm 1994 sau khi ra trường trở thành cô giáo mầm non, cong việc yêu thích của cô, nhưng thật không mấy vui vẻ khi lương của một giáo viên mầm non ở nông thôn rất bẽo bọt chỉ được 4,2 triệu một tháng, khiến việc cầm cự cuộc sống hằng ngày cũng khó. Đã thế cô rất ngại với bố mẹ để hàng xóm mang ra so sánh với những bạn đi làm may một tháng cũng được 5 đến 7 triệu hay công nhân đi làm công ty một tháng ít cũng 9 triệu mà không cần tốn một hào nào học đại học. Điều đó khiến Trang cũng băn khoăn trong lựa chọn có nên tiếp tục công việc nghề giáo hay chuyển ra đi làm công việc tay chân, làm công nhân cho một công ty nào. Rồi sẽ ra sao khi cô nghỉ dạy học hàng xóm sẽ xì xào bàn ra tán vào về việc mất tiền đi học đại học sau này ra lại đi làm công nhân. Nhưng Trang rất may mắn khi có bố mẹ tâm lý hiểu con gái, luôn động viên con theo đuổi công việc nghề giáo bởi đỡ vất vả sau này không phải làm ca kíp, rồi có nhiều thời gian cho gia đình.

Nguyễn Phượng là cựu sinh viên trường đại học Thương Mại, cũng tâm sự cô cũng như bao bạn cùng lớp, sau khi nhận được bằng cử nhân, cô ra trường xin làm công việc như nhân viên marketing, nhân viên sale, social, kiểm thử phần mềm… và sau cả tháng nhận thử việc với mức lương ban đầu là 4 đến 5 triệu đồng. Cùng cảnh ngộ, các bạn cùng động viên nhau cùng làm để có thêm nhiều kinh nghiệ học hỏi thực tế, kiếm được một công việc mình thích, đúng chuyên ngành của mình không phải là một điều dễ dàng gì. Nhưng sau nhiều tháng làm việc vất vả. cô Phương chán nản với áp lực công việc mà lương thì vẫn vậy, vẫn bẽo bọt khiến cô không có nhiều tâm trạng mỗi khi đi làm. Nhiều sinh viên ra trường vì khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm rất nhiều sinh viên xin đi làm trái ngành trái nghề, như nhân viên chăm sóc sức khỏe cá nhân, nhân viên bán hàng, bán hàng, giáo viên hợp đồng hay công việc hành chính… đều than kể về mức lương khởi điểm. Bảo làm sao họ không so sánh mức lương ấy với công việc của các bác làm ô sin, nhân viên chan bún là điều không thể tránh khỏi. Một ngày họ phải làm việc chăm chỉ 8 tiếng đồng hồ cộng với sáng thứ 7, áp lực lượng công việc nhiều như thế nhưng lương hàng tháng về không đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Nhưng để làm việc mình yêu thích có nhiều đam mê cũng không phải là dễ, nhân viên chan bún, ô sin bởi họ không thể tiếp tục học nên họ mới quyết định làm công việc không yêu cầu trình độ. Cuộc sống phải đa dạng ngành nghề thì mới phong phú được, dù lương khởi điểm có thấp có kéo dài một năm rồi đến năm 2 năm 3 cũng sẽ tăng lên, việc học làm việc lĩnh hội tri thức vì vậy không ngần ngại khi được tiếp cận thêm tri thức.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương kế toán

Năng lực của người kế toán

Năng lực làm việc là cái được nhà tuyển dụng coi trọng và có chấp nhận làm việc tại doanh nghiệp hay không, cho dù là ngành nghề nào đi chăng nữa. Bạn có thể ảnh hưởng thế nào đến doanh thu của doanh nghiệp, đến toàn bộ quá trình làm việc của doanh nghiệp phụ thuộc vào năng lực của bản thân bạn. Nhà tuyển dụng sẽ chú ý quan sát bạn trong suốt thời gian thử việc, xem xét về khả năng làm việc, tinh thần và thái độ làm việc, sự nhiệt tình với công việc của doanh nghiệp.

Quy mô, tình hình tài chính của doanh nghiệp

Bạn được nhận làm kế toán trong một môi trường làm việc tốt, quy mô của doanh nghiệp lớn chắc chắn lương của bạn cũng phải cao hơn so với những nhân viên kế toán tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Doanh thu của doanh nghiệp được tăng lên trong khoảng thời gian bạn làm việc, chắc chắn lương bạn cũng được tăng lên một phần nào. Lương của nhân viên còn phụ thuộc vào chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp

Tính chất công việc, khối lượng công việc

mà bạn được giao bàn: Với mỗi vị trí khác nhau mức lương cũng khác nhau, với mỗi vị trí trách nhiệm và công việc cần thực hiện cũng nhiều hơn. Chính vì thế không có gì phải thắc mắc khi lương nhân viên kế toán từ 3- 5 triệu, còn lương nhân viên  kế toán trưởng lại dao động từ 8 – 10 triệu/ tháng.

Vị trí địa lý:

Đây là yếu tố ảnh hưởng đến mức chi tiêu của bạn trong suốt quá trình làm việc kế toán, hầu hết kế toán làm việc tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Với mức chi tiêu mà lương của nhân viên kế toán cũng cao hơn tại các thành phố lớn, vì vậy bạn nên xem xét làm việc tại doanh nghiệp tại các tỉnh lẻ hay thành phố lớn. Nhưng làm việc tại thành phố lớn đồng nghĩa bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn, cơ hội tiếp xúc với thử thách mới trong công việc.

Chúc bạn có được những thành công nhất định trong ngành kế toán!

9 Bình Luận

 1. Bùi Thị nữ
 2. Hoa
 3. Huyền Trang
  • Linh
 4. Hoa
  • Kenny Vu
   • Doàn Dương
   • Nguyễn Hiền
   • Thành

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.