1 comments

Review Khoá Học Nhân Sự Tiền Lương (C&B)

Bài viết này chia sẻ tâm sự thực tế của mình sau khi đã học 1 khóa học tiền lương và bảo hiểm tại trung tâm, những bạn đang cần review về khóa học tiền lương bảo hiểm (C&B) trung tâm để học thì nên tham khảo bài viết này.

Nắm vững chuyên môn của nghề C&B mức lương đáng để mơ ước

Mình sẽ trình bày 3 vấn đề chính trước về khóa học này mình đã hoc như sau:
Giá tiền đợt khuyễn mãi còn 2.2tr trong 12 buổi
Chương trình dạy: Khá là thực tế không quá cao với trình độ của mình đúng với nhu cầu học một khóa nghiệp vụ cơ bản để làm được việc. Thực ra thì với các bạn mới bắt đầu mà chưa biết gì thì cũng chỉ cần học 1 khóa học như vậy là đủ không cần học gì sau đi làm cần gì thì bổ sung thêm sau.
Về tài liệu học vụ: Khóa học có cấp chứng nhận tốt nghiệp và có tài liệu đầy đủ.

Những vấn đề mình nhận thấy khi làm nghề nhân sự xin được chia sẻ như sau:

Làm hành chính nhân sự mà không biết tính lương, không biết làm bảo hiểm thì không bao giờ bạn có lương cao, không bao giờ được trọng dụng và bạn sẽ luôn là người vô hình trong mắt đồng nghiệp… điều này thể hiện rất rõ trong bất kỳ tổ chức nào.
Vì vậy bạn cần bổ sung là kiến thức nghiệp vụ về nhân sự, tiền lương, bảo hiểm hợp đồng lao động hay thường gọi là C&B, vì đi phỏng vấn công tỳ nào cũng hỏi bạn như vậy thôi.

 

Quá trình tìm lại nghề của bản thân mình sau 1 thời gian làm hành chính nhân sự ở cấp độ quy mô doanh nghiệp nhỏ làm ăn không tốt nên dừng hoạt động, mình rơi vào cảnh thất nghiệp.
Mình cũng mạnh dạn đi phỏng vấn một vài công ty ở vị trí hành chính nhân sự, chờ đợi kết quả mà chẳng công ty nào gọi đi làm cả vì cá nhân mình cũng nhận thấy trong khi phỏng vấn mình đã bộc lộ nhiều thiếu sót sau vài năm không làm nghề này.
Không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng khi họ hỏi chi tiết các nghiệp vụ liên quan đến tính luơng, làm bảo hiểm và các chế độ đãi ngộ cho người lao động.
Các câu hỏi đưa mà trong đầu mình chỉ có sự trả lời mông lung, không đi vào cụ thể. Nói chung là của ngon không còn tới chưa chả bao giờ có kiểu mèo mù vớ cá rán đâu các bạn ạ.
Có mấy công ty cũng gọi đi làm những chỉ là công việc lễ tân, hành chính lương 5 triệu, thấp quá với người có gia đình là không thể làm được.Sau khi suy nghĩ kỹ lại về sự thất bại khi đi phỏng vấn của mình, mình lang thang trên các diễn đàn nhân sự, tìm hiểu thấy cũng có rất nhiều người giống mình, hỏi việc thì biết mà đi vào chi tiết cụ thể thì lại mơ hồ, mông lung.

Khóa học thực tế cầm tay chỉ việc cho học viên

Các bạn trên diễn đàn đã đưa ra cho mình lời khuyên là nên tham gia 1 khóa đào tạo ngắn hạn về lương, bảo hiểm, hợp đồng.. mà hiện nay gọi là C&B.
Mình nghĩ lời khuyên này cũng đáng để lưu tâm. Và bắt đầu công cuộc tìm kiếm, lựa chọn trung tâm để mình học tập.
Sau một hồi tìm hiểu tại trang web các trung tâm, dò hỏi thăm trên diễn đàn mình đã mạnh dạn đăng ký khóa học C&B đáp ứng các tiêu chí mình vừa nêu ở trên.

Điểm ấn tượng đầu tiên của trung tâm này dành cho mình là sự tư vấn nhiệt tình dành cho học viên, sự nhiệt tình ở đây k phải là sự chào đón lôi kéo ứng viên, mà là sự nhiệt tình, chân thành, cẩn thận trong việc tư vấn học viên học sao cho hiệu quả, học những phần nào mà bản thân đang thiếu hụt.
Một số trung tâm mình đã hỏi thử chỉ trả lời chung chung cho học viên, còn chả nói đc hết học viên sẽ được học gì? Nhưng trái lại, ở trung tâm này mình ấn tượng ngay từ khi bạn tư vấn gọi điện cho mình. Bạn đã lắng nghe hết nỗi niềm của mình, nguyện vọng của mình và tư vấn cho mình chỉ nên học những gì để có thể đáp ứng yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí hành chính nhân sự.

Điều thú vị ở trung tâm này có chế độ rất ưu đãi cho học viên làm cho mình yên tâm hơn hẳn đó là mình được học thử 3 buổi rồi sau đó mới quyết định học tiếp hay dừng lại. Mình cũng đã tham gia học thử, nói là học thử 3 buổi nhưng học thử là học thật luôn vì kiến thức giảng viên dạy cho học viên là những bài lý thuyết đi liền với những tình huống thực tế, cũng may vừa kịp có công ty đi gọi đi phỏng vấn đúng phần đã học mình cũng biết trả lời hơn.Thấy khá ổn nên chốt học luôn, lớp của mình có hơn 10 bạn mà chỉ có 1 người không học còn lại là đều học hết cũng chả rõ lý do bạn kia sao k đi học nhưng cả lớp thấy đều hài lòng như mình nên mới quyết định học tiếp.
Các phần về tiền lương, bảo hiểm được hướng dẫn nhiều, mình không nhớ được hết phải ghi âm lại về học dần: Ví dụ như cách tính lương, tính ngày phép ra làm sao, được hướng dẫn làm trên Exel làm thấy nhanh và chuẩn xác hơn hẳn so với ngày xưa,.
Thầy cũng chỉ cho nhiều mẹo hay về quan hệ lao động như cách tính lương sao cho đúng theo quy định pháp luật để người lao động k bị thiệt mà doanh nghiệp cũng k bị cọi là bóc lột sức lao động của người lao động Mất tiền học có khác khôn hẳn người ra các bạn ạ.

Hình ảnh lớp học quản trị nhân sự tại VinaTrain - Nguồn Trung tâm VinaTrain

Hình ảnh lớp học quản trị nhân sự tại VinaTrain – Nguồn Trung tâm VinaTrain

Ngoài phần học lý thuyết, còn có sự tương tác giữa giảng viên và học viên mình thấy rất ổn. Học trên lớp là 1 chuyện – thầy cô còn giao bài tập về nhà giúp học viên nắm chắc kiến thức được học đồng thời cho giải quyết tình huống thực tế luôn để tạo tiền đề đúc rút kinh nghiệm cho bản thân để sau này có đi phỏng vấn còn cơ hội chém gió cho nhà tuyển dụng biết, mặc dù chưa làm nhưng có thể tự tin mà trả lời họ.
Nói thật một điểm dở là quá nhiều bài tập mà người đi làm về bận gia đình ít khi làm nên thường mình không làm mấy buổi đầu không bảo giáo viên chữa nhưng về sau cũng phải nhờ bên giáo vụ nói với giáo viên là cho làm bài ngay trên lớp nhiều để học là hiểu luôn.

Trải qua hơn 1 tháng học tâp bằng những kiến thức về tuyển dụng, tiền lương hay bảo hiểm, hợp đồng mình cũng đã nắm chắc nghiệp vụ của nghành nhân sự. Mình cảm thấy tự tin với bản thân hơn về nghề mà mình theo đuổi và cảm giác bắt kịp với xu hướng của ngành nhân sự đang diễn ra, không còn mơ hồ mông lung như trước đây khi chưa tham gia khóa học.
Giờ mình tự tin đi phỏng vấn xin việc hơn hẳn đúng là có đi học có hơn ngày trước đi phỏng vấn không có ai bảo đi làm giờ có 2 công ty thông báo trúng tuyển rồi.

Cơ hội thay đổi nghề nghiệp- cơ hội phát triển bản thân

Ai cũng mong muốn có công ăn viêc làm, có một công việc với thu nhập ổn để trang trải cuộc sống và để làm được những điều đó nếu các bạn còn chưa đủ tự tin vào nghề mà mình đang theo đuổi thì theo cá nhân mình các bạn nên tham gia khóa đào tạo nghề ngắn hạn cho bản thân mình đi.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này mình không giỏi văn nên có thể nói không hết ý mong các bạn thông cảm !

 

One Response

  1. Thủy Tiên

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.