no comments

REVIEW Khoá Học Kế Toán Online KHÔNG NHƯ MONG ĐỢI

Bài viết này của mình là một trải nghiệm khi đăng ký nhầm một khoá học online kém chất lượng là như thế nào, hy vọng có thể giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chọn lọc thông tin khoá học trên mạng.

Việc đăng ký các khoá học online thay vì học trực tiếp trong những năm gần đây đang trở thành xu hướng của các bạn trẻ. Vì thế, để tìm một khoá học kế toán online chẳng còn là việc khó khăn nữa, nhưng để tìm được nơi đào tạo chất lượng thì đó lại là một bài toán nan giải.

I/ Lý Do Chọn Mua Khoá Học Online

Thật ra ban đầu mình không hề có ý định sẽ học thêm về nghiệp vụ kế toán online vì mình thấy những kiến thức kế toán được đào tạo ở trường đại học cộng với kinh nghiệm đi làm thêm thì đã đủ để mình tự tin xin việc trong ngành. Do thời gian giãn cách nghỉ dịch ở nhà lâu quá, mình lo sẽ quên kiến thức và không bắt kịp những đổi mới trong nghề nên mình quyết định mua một khoá học kế toán online vừa tiện lợi vừa có thể tự rèn luyện tại nhà mà không cần đi đâu xa.

Trước đó mình đã học một khoá tin học văn phòng online và thấy khá hữu ích rồi nên mình khá tự tin vào khả năng chọn lọc thông tin các khoá học trên mạng của mình.

Đăng ký khoá học online là điều ngoài dự tính

Đăng ký khoá học online là điều ngoài dự tính

Sau vài ngày tìm kiếm cùng đọc các bài review trên mạng, mình tìm được một trang Facebook giới thiệu có bán khoá học kế toán online dùng chung đào tạo từ cơ bản đến nâng cao cùng mới những cập nhật mới nhất về ngành nghề nên mình đã liên lạc thử với họ. Do đây là khoá học được một người mua rồi bán lại cho nhiều người dùng nên giá cả rất phải chăng, hợp với túi tiền mùa dịch cùng với lời cam kết người học sẽ hài lòng về chất lượng giảng dạy nên mình đã cả tin và quyết định chi tiền mua học thử xem thế nào.

II/ Trải Nghiệm Khoá Học Kế Toán Online Không Như Mong Đợi

Đây là một khoá học kế toán online dạng gói quay sẵn nên sau khi thanh toán thì người bán sẽ chia sẻ toàn bộ những video bài giảng và bài tập cho mình qua Google Drive. Ngày đầu tiên khi khoá học được gửi tới, mình háo hức đến mức phải mở ngay lên học vài bài cơ bản đầu liền.

Cảm nhận của mình khi vừa mở link ra đó là các bài giảng cùng bài tập được sắp xếp loạn xạ, không biết đâu là cơ bản đâu là nâng cao. Nhưng do mình đã được học qua từ trên trường nên có thể phân biệt được kha khá tên các bài học. Tuy nhiên, đối với người lần đầu tiên tiếp xúc với ngành kế toán thì sẽ không thể biết được phải bắt đầu từ đâu và lộ trình học như thế nào cho đúng.

Do đó mình cảm thấy việc sắp xếp khoá học một cách không chuyên nghiệp như thế này, làm cho người học không bao giờ có thể đạt được hiệu quả mà họ mong muốn.

Tỉ lệ cạnh tranh trong ngành kế toán mỗi năm cực kỳ gay gắt

Tỉ lệ cạnh tranh trong ngành kế toán mỗi năm cực kỳ gay gắt

Vì sao mình có thể gần như khẳng định như vậy?

Một lý do khác ngoài việc sắp xếp lộn xộn các bài giảng đó chính là thời lượng của mỗi video. Mỗi video bài giảng có thời lượng ngắn hơn mình mong đợi rất nhiều. Lúc trước, khi mình còn học khoá tin học văn phòng online, một video bài giảng tối thiểu nhất là 1 tiếng. Còn với khoá kế toán online này, độ dài tối đa của một bài giảng chỉ có 20 phút là cùng. Mình không biết với 20 phút cho một bài học thì mọi người sẽ học được những gì, mình cũng đã kiên nhẫn ngồi xem một số bài giảng trong đó và nhận thấy rằng cách giáo viên dạy. Cách giảng dạy qua loa, không có tâm, mỗi bài học như vậy thì người học làm sao có thể tiếp thu hết được vấn đề. Nghĩ đến lời cam kết của người bán khoá học này cho mình mà cảm thấy bực bội và ấm ức vô cùng luôn!

Phần bài tập cho sẵn cũng là điều làm mình thấy không hài lòng. Còn ít hơn so với bài tập giảng viên giao cho lớp mình hồi còn học trên đại học. Trong khi đáng lẽ bài tập ở những khoá học kế toán online này phải có nhiều để người học có thể tự rèn luyện nhiều hơn thì ở đây mỗi phần chỉ có đơn giản vài bài tượng trưng như vậy, phần lời giải thì cũng qua loa, đưa ra thẳng đáp án trắc nghiệm là nhiều hơn là giải chi tiết. Tới đây thì mình đã biết mình sẽ không học được gì mới từ những video quay sẵn này rồi. Mình chỉ còn trông đợi vào những buổi livestream giảng bài tập mỗi cuối tuần nữa thôi.

Các bài giảng của khoá học được sắp xếp lộn xộn gây khó hiểu

Các bài giảng của khoá học được sắp xếp lộn xộn gây khó hiểu

Không như mong đợi, buổi livestream giảng bài thì ít mà nói chuyện phiếm thì nhiều. Mọi người đua nhau bình luận để được đọc tên hay chơi minigame. Mình cảm thấy thực sự thất vọng vì đã bỏ tiền ra mà không mang lại được lợi ích gì từ khoá học. Sau 3 tuần cố gắng trụ lại học thì mình đã rất chán nản và quyết định từ bỏ. Không thể trông chờ gì vào cái khoá học kế toán online này được nữa, chỉ làm mất thời gian và công sức thêm thôi.

Sau đó mình cũng liên lạc với người đã bán khoá học khoá học cho mình. Chủ yếu là phàn nàn và đánh giá thấp về chất lượng dạy học ở đây. Mình đã liệt kê ra hết những vấn đề mình cảm thấy không hài lòng về khoá học cho người bán nhưng những gì mình nhận được là sự thờ ơ, trả lời tin nhắn vô tâm. Mình thấy khá là bực bội nên đã vào thẳng trang bán để đánh giá một sao nhưng sau đó cũng đã bị xoá mất, và cuối cùng mình bị trang đó block luôn… Quả là một trải nghiệm tồi tệ nhất từ trước đến giờ của mình.

III/ Bài Học Rút Ra

Bài học mình rút ra từ việc này đó là nên đăng ký các khoá học ở những trang chính thống, có hình chụp xem trước cũng như tư vấn rõ ràng chi tiết về lộ trình khoá học. Nên yêu cầu trang đưa ra những minh chứng rõ ràng về đánh giá của các học viên sau mỗi khoá học, ảnh chụp buổi học phải là ảnh thật chứ không phải những hình PR. Đồng thời mọi người cũng nên hỏi rằng học viên có thể học thử trước không, nếu sau khi học thử không hài lòng thì có được hoàn tiền không,.. Tìm hiểu kĩ càng, khi cảm thấy nơi đó đủ uy tín rồi hẵng đăng ký học, đừng hấp tấp như mình để rồi mất tiền oan.

Mùa dịch này mình nghĩ có nhiều bạn sẽ muốn học thêm một kĩ năng nào đó mới, hay chọn trau dồi, bổ sung thêm kiến thức mà mình thiếu bằng cách đăng ký những khoá học online,hy vọng bài viết này có thể mang lại nhiều điều hữu ích cho mọi người!

Chọn đúng khoá học uy tín là việc không hề dễ dàng

Chọn đúng khoá học uy tín là việc không hề dễ dàng

Sau lần trải nghiệm thất bại này mình sẽ rút kinh nghiệm KHÔNG THAM GIẺ NỮA, vì đang trong thời gian nghỉ dịch nên mình vẫn muốn đăng ký tiếp một khoá học kế toán online khác. Mọi người có biết trung tâm nào uy tín không, nếu có thì hãy giới thiệu cho mình với!

Cảm ơn các bạn và chúc bạn sớm tìm được khoá học đúng như mong muốn !

Tác giả: Minh Ngân (Tổng hợp)

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.