no comments

Những Kỹ Năng Cần Có Khi Xin Việc Ngành Kế Toán

Như các bạn đã biết, tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam hiện nay tăng rất cao, đặc biệt đối với cử nhân đại học, thậm chí thạc sĩ – những người có nhiều kiến thức chuyên ngành cao, có nhiều hiểu biết ( xem thêm: Học Kế Toán Ở Đâu Tốt ). Vậy tại sao lại như thế? Do họ chưa có đủ kinh nghiệm hay lượng sinh viên ra trường ngành đó quá nhiều hay sinh viên ra trường vẫn chưa chuẩn bị cho mình kỹ năng khi đi xin việc. Bên cạnh đó, các nhà doanh nghiệp cũng than thở vấn nạn thiếu nhân lực có hiểu biết trong doanh nghiệ của họ. Bài viết hướng dẫn sinh viên các cơ bản, những điều cần ghi nhớ, lưu ý khi đi xin việc tại các doanh nghiệp của mình. Theo con số thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tính đến tháng 7 /2017 có hơn 57000 cử nhân thất nghiệp, bộ Lao động đã ra phương án bỏ ra 1.300 để đưa cử nhân đi xuất khẩu lao động. Và một số chuyên gia đã chia sẻ và kỹ năng cũng như kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên ra trường.

Xem thêm: Học Kế Toán Ở Đâu Tốt Tại Thủ Đức

Việc cập nhận thông tin hiện nay không phải là việc khó khăn với môi trường thông tin mở với nhiều mạng lưới công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng. Lên trang mạng uy tín để tìm thông tin về ngành đang thiếu lao động để nộp đơn xin việc, đang thừa lao động thì tránh không xin việc vào những doanh nghiệp tại hạng mục đó. Theo chia sẻ của chuyên gia kinh tế LS. TS Bùi Quang Tín, CEO của Trường Doanh nhân Bizlight, với xu hướng hội nhập và công nghệ 4.0, nhiều ngành nghề đòi hỏi yêu cầu nhân viên của mình phải được nâng cao về tay nghề, nhiều hiểu biết và kỹ năng cần thiết cho công việc ngay cả trong việc nắm bắt thông, nếu như bạn không nỗ lực phấn đấu bạn rất dễ dàng loại khỏi cuộc chơi, bởi bạn còn lạc hậu. Công nghệ thông tin là ngành đang dẫn đầu về tuyển dụng, ngành thiếu tới 50% nhân công có tay nghề và trình độ, trong khi đó nhiều ngành như kế toán, kiểm toán lại nhiều nhân công và đang báo động đỏ về việc thừa lao động và chắc chắn sẽ thừa nhân công trong nhiều năm nữa.

Việc không nắm bắt thông tin về thị trường việc làm khiến sinh viên, thạc sĩ chưa có lựa chọn sáng suốt trong việc chọn ngành học cho bản thân. Bởi còn rất nhiều ngành “hot” đang cần lao động và thị trường kinh tế mở rất nhiều chủ đầu từ nước ngoài vào Việt Nam và rất nhiều các nước cần lao động như: Công nghệ thực phẩm, Bưu chính- viễn thông- công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí, công nghệ sinh học, cơ khí tự động hóa, dệt may – da giày, dịch vụ phục vụ, nhà hàng- khách sạn- du lịch, y dược- chăm sóc sức khỏe, dịch vụ thông tin tư vấn- chăm sóc khách hàng… Trân trọng nguồn lao động trẻ Việt Nam hiện nay là cơ sở phát triển kinh tế của đất nước, giảm tình trạng thất nghiệp trong nhà nước hiện nay.

Việc định hướng chọn nghề để học, để làm lại yêu thích là điều vô cùng khó khăn từ trước đến nay và rất nhiều sinh viên rơi vào tình trạng chọn sai trường trở nên hoang mang, lo lắng. Ông Nguyễn Anh Toàn(cố vấn chiến lược Viện quản lý kinh doanh quốc tế – viện IBM) cho biết thực sự có nhiều sinh viên ra trường nhưng không biết mình thích gì, mong muốn làm gì từ đó nhiều bạn bị từ chối khi đi xin việc mặc dù điểm rất cao, thậm chí là thủ khoa. Nguyên nhân một phần là do nền giáo dục Việt Nam còn hạn chế trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế hà trường, nguyên nhân nhiều thuộc về bản thân dinh viên không tự trải nghiệm nhiều ngành nghề để xem mình thích gì, thích làm gì nên khi ra trường thấy hoang mang rõ rệt. Có nhiều bạn sau khi làm công việc nhiều năm mới phát hiện mình không phù hợp với công việc, nhiều bạn không chịu khó cập nhập thông tin cần biết cho những ngành học của mình ra trường có nhiều việc làm không. Ngoài ra, hạn chế về hiểu biết ngành nghề việc làm của nhiều gia đình cũng như của sinh viên khiến họ không chọn được ngành thực sự mình thích mà a dua theo bạn bè, theo thành tích, theo định hướng gia đình, hay thấy ngành nào “hot” thì nộp đơn ứng tuyển. Có nhiều bạn nghĩ học ngành nào, trường nào thì xin vào học ngành đó, như học tài chính thì phải xin học tại ngân hàng, học luật thì phải làm luật sư… sự thiếu hiểu biết ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của bạn sau này, tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Đó là những sai lầm lớn bởi thực tế, nhiều ngành học chỉ có thể bổ sung thêm kỹ năng mình vốn đã có, có thể áp dụng vào một số ngành khác nếu bạn thực sự khôn khéo khi vận dụng nó. Cứ nghĩ rằng bán cái mình có. Đồng thời phải suy nghĩ xem bản thân mong muốn điều gì và trau dồi thêm hiểu biết về ngoại ngữ và công nghệ thông tin.

Sau khi chọn cho mình ngành học phù hợp với lượng cần lao động là đáng kể, thì việc viết được một CV tốt không phải là điều dễ dàng bởi cần rất nhiều yếu tố. Làm sao để cho nhà tuyển dụng biết bạn thực sự có năng lực và họ phải cần đến bạn. Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc viết CV xin việc vào một doanh nghiệp. Hiện nay có nhiều đơn xin việc in sẵn bày bán, vì vậy để thể hiện thành ý bạn nên tự viết tay, trong CV ngoài giới thiệu bản thân, kinh nghiệm đã có phù hợp với vị bạn xin và doanh nghiệp bạn xin thì phải nêu được lý do vì sao muốn xin vào làm việc doanh nghiệp họ mà không phải doanh nghiệp khác, khả năng vị trí ứng tuyển của doanh nghiệp mình có thể làm được gì. Nếu CV của bạn có thư giới thiệu hay nhận xét của người quản lý mà bạn làm trước đó thì sẽ tạo ấn tượng tốt đến nhà tuyển dụng bởi qua đó học biết được cách cư xứ cũng như thái độ trong khi làm việc của bạn. Một số lưu ý thêm trong CV xin việc, tránh đạo văn trong CV,nên để địa chỉ mail đúng tên, không theo kiểu sến súa, dài, phải có tiêu đề mail để thể hiện lịch sự, tôn trọng nhà tuyển dụng. Đặc biệt nhiều bạn khi đã có CV đúng, tốt được gọi đi phỏng vấn, nhưng chưa biết cách, có một số lưu ý không nên nói dối, chê bai đối thủ, tập trung lắng nghe khi phỏng vấn, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của doanh nghiệp, không tỏ thái độ, nhàm chán khi được hỏi. Đăc biệt không nên quá tự tin dẫn dến tự cao về bản thân, coi thường người khác.

Để có được công việc mình thích lại có lương ổn định thì sinh viên trong khi còn học trong nhà trường thì phải cố gắng rất nhiều trong việc trau dồi bản thân, trau dồi thêm nhiều kỹ năng nhiều hơn, tham gia nhiều để học hỏi nhiều, càng nhiều hiểu biết càng phát triển hoàn thiện bản thân. Doanh nghiệp sẽ rất thích khi phỏng vấn người có nhiều hiểu biết, biết cách thể hiện bản lĩnh trong công việc.

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.