no comments

Những Điều Cần Chuẩn Bị Khi Đi Thực Tập Cho Sinh Viên Năm Cuối

Đã chính thức vào năm học mới, đồng nghĩa với việc các bạn sinh viên năm cuối sắp phải lo đến việc đi thực tập. Bởi vì tính chất khá quan trọng của kỳ thực tập này nên nhiều bạn cảm thấy khá hoang mang và áp lực. Có điều thắc mắc mà chắc chắn nhiều bạn gặp phải đó chính là “những điều cần chuẩn bị khi thực tập cho sinh viên năm cuối” không phải cứ học giỏi là thực tập tốt. Trong bài viết này, mình có một vài chia sẻ dành cho những ai sắp bước kỳ thực tập của mình và giải đáp câu hỏi trên. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Bản thân mình rất hiểu được tâm lý của các bạn sắp đi thực tập rằng việc chuyển sang một môi trường mới thực sự không dễ dàng. Chúng ta đang quen với môi trường học đường với kiến thức, sách vở và người hướng dẫn là thầy cô. Còn thực tập ở Doanh nghiệp với môi trường làm việc chuyên nghiệp, chủ động lại là một câu chuyện khác. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải quá lo lắng, chỉ cần chuẩn bị kỹ thức thứ sau đây thì bạn hoàn có thể vượt qua.

Sinh viên cần chuẩn bị rất nhiều kỹ năng trước mỗi kỳ thực tập

Sinh viên cần chuẩn bị rất nhiều kỹ năng trước mỗi kỳ thực tập

  1. Chuẩn bị kĩ tâm lý là điều phải làm đầu tiên

Tâm lý là điều mà bạn phải chuẩn bị trước khi làm bất cứ việc gì bạn chưa từng trải qua. Lần đi thực tập này chính là lần đầu tiên bạn được đến một doanh nghiệp, một công ty  tham gia trực tiếp vào quá trình làm việc với đồng nghiệp và các sếp.

Những sinh viên kiên nhẫn, cởi mở và hòa đồng với nhân viên công ty thì sẽ sớm có được số liệu, sớm được hướng dẫn. Điều chính yếu là chỉ cần chịu khó, hăng hái và làm tốt phần việc được giao. Nên có ý thức học hỏi và nhanh nhạy, chú tâm trong công việc, đặc biệt là phải trung thực, chân thành.

Nhiều bạn có thắc mắc về việc nhận lương thực tập. Một số Doanh nghiệp lớn thường tổ chức các kỳ thực tập và có học bổng hỗ trợ. Tuy nhiên, vì đây là thực tập, thứ bạn nên đặt lên hàng đầu chính là những kinh nghiệm và kiến thức thu được, cùng với cơ hội có 1-0-2 trở thành nhân viên chính thức của công ty. Chính vì vậy, dù có lương hay không cũng không thành vấn đề, không nên quá chăm chăm vào chuyện này, hãy giữ một tinh thần học tập cầu tiến trong quá trình “thực chiến” tại doanh nghiệp.

Nhiều bạn trẻ nghĩ đi thực tập phải có lương mới làm quan điểm đó rất không tốt

Nhiều bạn trẻ nghĩ đi thực tập phải có lương mới làm quan điểm đó rất không tốt

  1. Chuẩn bị hồ sơ đi thực tập

Nếu bạn không chuẩn bị trước hồ sơ sẽ có nhiều vấn đề bất cập. Ví dụ, đối với những bạn ở quê xa, cần photo sổ hộ khẩu để đi công chứng,… sẽ mất nhiều thời gian để đi lại trong khi thời gian thực tập đã gần. Vì thế, việc chuẩn bị trước những giấy tờ cần thiết sẽ giúp bạn có sự thoải mái để chuẩn bị những thứ còn lại theo yêu cầu từ bên công ty, doanh nghiệp.

Thường hồ sơ thực tập sẽ bao gồm sơ yếu lý lịch, bản sao hộ khẩu gia đình, bảo sao chứng minh nhân dân (đã chứng thực), giấy khám sức khỏe (trong vòng 6 tháng), ….

  1. Lập danh sách các công ty tuyển dụng sinh viên thực tập

Các bạn có thể tìm kiếm công ty tuyển dụng sinh viên thực tập trên các trang mạng xã hội hoặc tìm kiếm thông qua các ngày hội việc làm, các diễn đàn, cổng thông tin từ nhà trường và doanh nghiệp hoặc nhờ sự giúp đỡ từ các mối quan hệ, ….

Lưu ý, khi các bạn cần có một danh sách rõ ràng về các công ty tuyển dụng thực tập sinh. Mỗi công ty chuẩn bị đi phỏng vấn hãy tìm hiểu kỹ về công ty đó, tránh trường hợp nhầm lẫn nhiều công ty với nhau. Đó là 1 điều tối kỵ nhà tuyển dụng không bao giờ chấp nhận được.

  1. Về kiến thức thì chuẩn bị những gì?

Kiến thức thì vô biên, bạn không thể biết được môi trường mới kia sẽ như thế nào và bạn sẽ gặp vấn đề gì trong quá trinh thực tập. Chính vì thế trước khi đi thực tập hãy tìm hiểu vị trí mình sắp thực tập cần những kĩ năng gì, tìm hiểu về doanh nghiệp, công ty nơi bạn lựa chọn. Điều bạn học ở trường có thể là A nhưng mỗi công ty lại có những cách làm B, C khác nhau. Do đó, có thể bạn học rất giỏi ở trường nhưng cũng đừng chủ quan khi đi thực tập.

Kiến thức ở trường là điều tối thiểu bạn phải nắm kĩ. Bạn show càng nhiều khả năng thì quá trình thực tập của bạn càng được đánh giá cao, từ đó bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại Doanh nghiệp ngay khi kì thực tập kết thúc. Đây là niềm mơ ước của nhiều sinh viên.

Tiếng Anh chuyên ngành – hãy học nhiều từ tiếng anh chuyên ngành thông dụng để dễ dàng trao đổi với mọi người. Khi làm việc, mọi người thường thêm những từ ngữ chuyên ngành khi làm việc, bạn cần phải biết nghĩa của chúng thì mới có thể làm việc hiệu quả.

Thêm vào đó, bạn cũng cần tìm hiểu về những công cụ làm việc nhóm, học cách diễn đạt và trình bày ý tưởng. Các doanh nghiệp rất đề cao những bạn sinh viên chịu học hỏi, biết lắng nghe, thay đổi tích cực, có ý tưởng sáng tạo, đột phá. Bạn có thể là một người thông minh nhưng không có khả năng show nó ra bên ngoài thì coi như đang đánh mất cơ hội thể hiện mình.

Sinh viên đi thực tập cẩn chuẩn bị rất nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc

Sinh viên đi thực tập cẩn chuẩn bị rất nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc

  1. Đừng thụ động khi tìm kiếm Doanh nghiệp để thực tập

Với những sinh viên đã có kinh nghiệm đi làm từ những năm đầu đại học, hay có nhiều mối quan hệ thì việc tìm chỗ thực tập không khó. Tuy nhiên, chỉ có số một số người được như vậy, còn lại đều như tờ giấy trắng. Có rất nhiều Doanh nghiệp liên kết tuyển thực tập sinh với các trường đại, nhưng bạn đừng chờ “cái bắt tay của doanh nghiệp ”. Đến lúc “nước tới chân mới nhảy ” lại chạy đôn chạy đáo, gửi hàng ngàn CV mà vẫn chưa được cái gật đầu của công ty mong muốn.

Đừng chờ doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng mới nộp đơn, hãy là người biết chủ động tìm đến và xin thực tập trước, có như thế thì việc thực tập đúng chuyên ngành sẽ dễ dàng hơn. Chủ động giúp bạn có thời gian tìm hiểu kỹ hơn về môi trường mình sẽ thực tập trong thời gian tới.

Hãy trang bị những kiến thức cần có trong công việc đừng quá bị động bạn sẽ không được doanh nghiệp chấp nhận đâu

Hãy trang bị những kiến thức cần có trong công việc đừng quá bị động bạn sẽ không được doanh nghiệp chấp nhận đâu

Tầm quan trọng của việc thực tập là tạo cho bạn khả năng thực hành kiến thức trên trường lớp, là tiền đề để sau khi tốt nghiệp bạn sẽ vững tin hơn khi đi làm. Mọi công ty dù lớn hay nhỏ, nếu bạn chủ động học hỏi thì khả năng thu nhặt kiến thức sẽ cao hơn những ai chỉ coi kỳ thực tập chỉ là một phần trong quá trình học Đại học.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Thảo Linh

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.