no comments

Nên Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Ở Đâu Tốt Tại Hà Nội

Hôm nay, mình viết đôi lời tâm sự, chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình với các bạn đang có ý định tìm hiểu khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Hà Nội. Bởi vì, chính mình cũng đã nhận được sự giúp đỡ từ rất nhiều người nên mình cũng muốn chia sẻ nó với tất cả mọi người. Hy vọng rằng, nó sẽ giúp ích được cho các bạn.

Kinh nghiệm học Xuất Nhập Khẩu thực tế

Mình xin giới thiệu chút là bây giờ mình đang là sinh viên năm 4 và vừa trải qua quãng thời gian học xuất nhập khẩu thực tế tại một trung tâm ở Hà Nội. Chuyên ngành học của mình là Hải Quan, cũng có lên quan chút đến xuất nhập khẩu, logistics. Dù là học đúng ngành hay không thì mình nghĩ ai cũng cần phải có định hướng, kế hoạch rõ ràng của bản thân để đạt được mục đích mà mình mong muốn.

Với mình thì cũng như các bạn học trái ngành, việc mình lựa chọn chính là đi học khóa học xuất nhập khẩu thực tế (xin phép giấu tên vì mình không có ý định PR cho trung tâm nào cả). Vì sao mình lại chọn như vậy? Vì mình nghĩ đây là con đường ngắn nhất dành cho 1 đứa trái ngành, không quan hệ, không quen biết. Đơn giản là khi đến đó chính là mình gặp đúng người, thầy cô giảng dạy vừa cho kiến thức vừa chia sẻ, kiểu như chính là Mentor của mình vậy đó, giải đáp mọi thắc mắc vướng bận của mình trong nghề luôn.

Ở trung tâm mình đi học, không chỉ những bạn sinh viên chưa biết gì như mình đi học đâu mà những người đi làm rồi vẫn đi học để chắc kiến thức Những người đi làm đó họ cũng chia sẻ nên mình cũng học được từ cả thầy và bạn.

Ai là người định hướng cho bạn?

Nhưng nó không đơn giản như bạn nghĩ bạn chỉ cần đi học một khóa học thực tế bên ngoài chỉ vẻn vẹn 2 hay 3 tháng là ổn đâu.

Ổn hay không đều là ở bạn cả. Mình chia sẻ bài này không hướng các bạn đến một tâm hồn bay bổng với nghề như mấy bài lá cải đâu… mình muốn các bạn có một thái độ nghiêm túc ngay từ đầu để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bản thân mình học trái ngành đã là một thiệt thòi, không được tiếp xúc với những từ ngữ chuyên ngành hay gì cả. Thế nên, so với những bạn học đúng chuyên ngành thì mình phải nỗ lực gấp đôi, thậm chí là nhiều hơn nữa.

Một vài kinh nghiệm của mình rút ra khi đi học xuất nhập khẩu

  1.   Đọc trước, tự tìm hiểu bài trước ở nhà

Khi đi học, các bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn, gửi tài liệu trước buổi hôm sau sẽ học những gì thì các bạn nên chủ động tìm hiểu trước ở nhà. Vì có những thuật ngữ chuyên ngành chúng ta chưa nghe quen sẽ rất khó vào đầu. Ở trên lớp chỉ có ít thời gian ngắn với khối lượng kiến thức khổng lồ thì mình cũng không thể đòi hỏi giáo viên dạy như học sinh tiểu học được. Phương pháp này chắc ai cũng biết nhưng ít ai thực hiện vì lười, vì lý do bận việc nọ việc kia,….

  1.   Tích cực tương tác với giáo viên

Việc tương tác với giáo viên ở trên lớp có rất nhiều điểm lợi. Vì khi tương tác, giáo viên sẽ biết được mức độ hiểu nắm bắt được kiến thức của bạn là ở mức nào từ đó họ sẽ điều chỉnh cách giảng dạy tối ưu nhất. Giáo viên sẽ rất vui, có động lực để giảng dạy hơn… và điều này thì có lợi cho ai? Chính chúng ta phải không ạ…

Và để tương tác được tốt thì chắc chắn ở bước 1 chúng ta thực hiện tốt rồi.

  1.   Có thắc mắc ở trên lớp hỏi luôn

Vì sao lại như vậy? Việc các bạn hỏi luôn trên lớp có thể ngoài việc được nhận câu trả lời từ giáo viên mà còn có những câu trả lời từ các học viên ưu tú khác. Khi cùng được đưa ra bàn luận thì việc ghi nhớ sẽ rất lâu…

Mạnh dạn phát biểu & trao đổi với giảng viên

  1.   Dùng điện thoại ghi âm lại bài giảng

Với bản thân mình không học đúng chuyên ngành nên nhiều thứ khá bỡ ngỡ, nghe 1 lần chưa thông phải nghe lại nhiều lần, nên mình đã chọn cách này để khi về nhà những lúc rảnh hay trước khi đi ngủ mình sẽ nghe lại.

  1.   Làm đầy đủ bài tập khi được giao

Việc này thì ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được. Việc làm bài tập ở nhà thì khi lên lớp giáo viên chữa bạn mới hiểu được. Đừng lười nha.

Đó chính là 5 điều chính mình muốn gửi đến các bạn thôi, 5 điều không có gì đặc sắc, lạ lẫm nhưng không phải ai cũng làm trọn vẹn được. Khi đã có lộ trình, phương pháp, người hướng dẫn thì cứ theo đó mà làm thôi, chắc chắn sẽ có kết quả.

Đặc biệt với nghề này rất rủi ro các bạn ạ, vì thế hãy học hành nghiêm túc, nắm chắc nghiệp vụ để tránh bị phạt, số tiền mình phải đền bù nó cũng tỷ lệ với lô hàng mà các bạn nhận đó… nếu đi làm không phải vì tiền mà vì đam mê thì các bạn cứ thử xem nhé.

Một điều nữa mình muốn chia sẻ với các bạn. Ở Hà Nội hiện nay có rất nhiều trung tâm giảng dạy, mình không nói đến chất lượng giảng dạy ở đây. Nhưng các bạn trước khi chọn học trung tâm nào đó thì hãy đi học thử trước 1 vài buổi để xem ngoài kiến thức thì cách họ truyền đạt có phù hợp với mình không… vì mỗi người có một phong thái khác nhau mà nhỉ.

Đọc tới đây bạn thì bạn hãy cứ yên tâm những gì mình chia sẻ nha, vì mình cũng làm vậy và sau khi mình đi học thực tế mình đã tự tin hơn rất nhiều và đã pass qua vòng phỏng vấn của một công ty tư nhân nước ngoài. Câu chuyện hơi dài nhưng mong có thể giúp ích được cho các bạn nhé!

Hiện tại mình đã học xong 1 khóa nghiệp vụ và cũng còn lơ mơ khá nhiều nhưng nhìn chung đã biết cách làm và hiểu về quy trình xuất nhập khẩu cơ bản rồi, điều này thực sự giúp mình rất nhiều khi đi thực tập tại công ty vì ở đó chả ai dạy bạn tí nào đâu, nhiều khi không dám hỏi vì sợ bị ghét ấy.

Chúc các bạn may mắn và thành công nha!

Biên tập: Phước Thiện – sinh viên năm 4 khoa Hải Quan – Học viện Tài Chính

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.