no comments

Đại Học Ngoại Thương Đồng Hành Cùng Cuộc Thi “GREENOVATION CHALLENGE 2017”

Trong cái thời đại mà chúng ta đang sống ngày hôm nay, nhựa đóng vai trò như một nhu yếu phẩm không thể thiếu trong công sống. Thậm chí, thế kỉ mà chúng ta đang sống còn được gọi với cái tên là kỷ nguyên của ngành công nghiệp nhựa. Con người đnag sử dụng nhựa một cách “điên cuồng” mà không hề nhận thức được rằng chúng ta đang phải đối mặt với những mối đe dọa lớn từ chính chất liệu này mang lại.

Xem thêm : Chàng Cử Nhân Kế Toán Làm Giàu Từ Nông Nghiệp

Có những cuộc nghiên cứu đã được thực hiện và họ tính được rằng, từ những năm 1950 cho đến nay, chúng ta đã sản xuất 9 tỷ tấn nhựa ra ngoài môi trường và trong đó 7 tỷ tấn nhựa đã trở thành rác thải. Thế nhưng, trong số đó chỉ có 9% rác thải nhựa được mang đi tái chế, 12% được mang đi đốt để tiêu thủ vậy 79% rác thải nhựa còn lại hiện đang ở đâu? Chúng đang nằm ngay dưới lòng đất hay đang trú ngụ dưới biển sâu? Cho dù là ở đây thì chúng vẫn đang từng ngày, từng giờ mang lại những hậu quả vô cùng lớn cho môi trường và cho thế giới.

Xem Thêm: Học Kế Toán Ở Đâu Tốt Nhất Hà Nội Và TPHCM

Phải làm gì đến giải quyết tình trạng này? Việc đầu tiên chúng ta cần làm là nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Tạo động lực cho các bạn trẻ để tìm kiến những ý tưởng độc đáo, sáng tạo để đưa cộng đồng ngày càng phát triển và có những nhận thức đúng đắn. Bởi vậy, trường Đại học Ngoại Thương ở cả 2 cơ sở là Hà Nội và TP.HCM đã kết hợp với Hội sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng sự đồng hành của công ty Coca Cola Việt Nam tổ chức cuộc thi Greenovation Challenge 2017 – Thử thách sáng tạo Xanh, với thông điệp “Save a bottle, shape our future”.

Vậy là sau nhiều hoạt động, dự án vì môi trường của các thí sinh dự thi, đêm chung kết cuộc thi “Greenovation Challenge 2017” – Thử thách sáng tạo xanh đã diễn ra tại Nhà hát Âu Cơ vào tối ngày 30/9. Cuộc thi được ủng hộ bởi rất nhiều các bạn sinh viên, đặc biệt là các khác mời tham dự :

  • Về phía Thành Đoàn Hà Nội, có ông Trần Quang Hưng, UV BCH, Phó Trưởng Ban Thanh niên Trường học Thành đoàn Hà Nội, Chánh văn phòng Hội sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội.
  • Về phía Nhà bảo trợ chuyên môn : Có sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Ý Như – Trưởng phòng Đối ngoại Coca-Cola Vietnam khu vực miền Bắc; PGS, TS Phan Tiến Dũng – Phó trưởng ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Bà Đỗ Vân Nguyệt Giám đốc Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn; Báo Diễn đàn Doanh nghiệp VN – Nhà bảo trợ truyền thông cho cuộc thi.
  • Về phía trường Đại học Ngoại Thương, vinh dự khi có sự tham gia của Hiệu trưởng nhà trường – PGS.TS Bùi Anh Tuấn cùng với TS Đào Thị Thu Giang – Phó Hiệu trưởng; PGS, TS Lê Thị Thu Thủy – Phó Hiệu trưởng; PGS, TS Nguyễn Thu Thủy – Phó Hiệu trưởng; TS Phạm Thu Hương – Chủ tịch Công đoàn trường, Trưởng phòng QLĐT; PGS, TS Bùi Thị Lý – Trưởng khoa K&KDQT; ThS Hoàng Tuấn Dũng – Bí thư Đoàn thanh niên; SV Phạm Điệp Anh – Chủ tịch Hội SV và đông đảo các giảng viên và cán bộ trong trường.
  • Bên cạnh đó, để ủng hộ cho tinh thần và cổ vũ cho các bạn, không thiểu thiếu những giảng viên, những bạn sinh viên đến từ các trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Học viện Nông nghiệp VN, ĐH Kinh tế, ĐH Công nghệ – ĐHQG TP. HCM.

Đại diện phía trường Đại học Ngoại Thương, PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Nhà trường cảm thấy đây là một chương trình thực sự ý nghĩa và ông cảm thấy vui khi được góp mặt trong chương trình, được chứng kiến sự thông minh của các bạn sinh viên và ông hy vọng đây sẽ là những thế hệ tương lai giúp đất nước ngày càng phát triển.

Thông điệp của cuộc thi “Save the bottle, Shape our future”, mục đích của cuộc thi là giúp tạo ra sân chơi bổ ích cho các bạn đưa ra những ý nghĩa xuất sắc nhất để hạn chế những ảnh hưởng của chất thải nhựa tới môi trường sống hiện tại và tương lai. Đồng thời, đưa ra những giải pháp hiện thực để trả lời câu hỏi :” Làm thế nào để nâng cao ý thức cộng đồng về tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa? Làm thế nào để mỗi sinh viên chúng ta sẽ không còn bệnh “vô tâm” khi nhìn thấy những vấn đề xã hội đã hằng ngày, hàng giờ được đưa ra và quan tâm hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường, nỗ lực chung tay xây dựng môi trường sống của chúng ta, xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn. Thầy Hiệu trưởng cũng không quên cảm ơn những nhà bảo trợ và Hội SV trường ĐH Bách Khoa HN đã phối hợp tổ chức cuộc thi.

Mặc dù, 2017 là năm đầu tiên tổ chức cuộc thi, thế nhưng cuộc thi đã thu hút rất nhiều các bạn sinh viên từ các trường Đại học đăng kí tham gia. Có đến 37 đề án được đưa ra từ 37 đội dự thi đến từ các trường đại học, cao đẳng ở cả 3 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Cuối bài phát biểu, thầy Hiệu trường đã gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới đơn vị tài trợ là công ty Coca Cola VN – 1 đơn vị đã đồng hình với chương trình từ khi triển khi cho đến khi kết thúc. Bên cạnh đó, thầy cũng không quên gửi lời cảm ơn đến các Thầy Cô giáo, cán bộ, công nhân viên chức trong Nhà trường đã quan tâm, theo sát và động viên các em sinh viên tham dự cuộc thi này, cảm ơn các em sinh viên đã mang ngọn lửa nhiệt huyết của mình vì môi trường trong sạch đến với cuộc thi để dự án được lan tỏa mạnh mẽ hơn.
Trong đêm chung kết này, 5 đội xuất sắc nhất đã vượt qua 37 đội chơi trên khắp cả nước sẽ cùng nhau tranh tải.
5 đội với cái tên :

  • Đội thi AC – COOLers: Đề án “Vật liệu nhựa sinh học bảo vệ môi trường, thay thế nhựa dầu mỏ”
  • Đội thi LMPH: Đề án “Bình CHÀ!”
  • Đội thi One More Time: Đề án “Tổ hợp sáng tạo xanh Green Lab”
  • Đội thi UnderDog: Đề án “EKO HERO”
  • Đội thi TTSC: Đề án “Happy Trash: Nhặt rác bằng cả trái tim”

Có 2 vòng thi đó là thuyết trình đề án và phản biện, các đội sẽ phải đối diện trước cả một hội trường, trước hội đồng giám khảo, tự tin đưa ra những lý lẽ sắc bén nhất để bảo vệ đề án của mình. Và cuối cùng, vinh quang đã gọi tên đội thi thắng cuộc “One more time” với đề án và phần dự thi xuất sắc nhất nhằm mục đích mang lại nhận thức đúng đắn cho thế hệ trẻ, tác động trực tiếp tới hành vi sau này thông qua ý tưởng sáng tạo “Tổ hợp Green Lab“.

Đêm chung kết đã khép lại với những ý tưởng tuyệt vời, ý tưởng đầy tiềm năng và sẽ được triển khai trong thực tiến. Mong rằng, qua cuộc thi này và qua những đề án trên, nhận thức của cộng đồng sẽ được nâng cao, sẽ không còn những rác thải nhựa nữa, môi trường của chúng ta sẽ trong sạch hơn.

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.