no comments

Chàng Cử Nhân Kế Toán Làm Giàu Nhờ Nông Nghiệp

Theo chân anh Nguyễn Hữu Phúc, người sinh sống quê Ninh Phước ( Ninh Thuận) chúng tôi được ngắm nhìn đàn dê đẹp đến phát hờn. Anh tâm sự về bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của mình là từ một anh chàng học kế toán ( xem thêm bài viết: học kế toán ở đâu tốt do Phúc tư vấn nhé ), ra trường với công việc kết toán ổn định trở thành một người “ du mục” chăn nuôi đàn dê , nhưng chính vì cái duyên trời ban với đàn dê, anh thực sự gây dựng được một cơ ngơi mà anh hằng mong muốn. Một cuộc sống không phải gò bó với đống sổ sách với hàng nghìn số liệu cần sửa chữa, tính toán, mà cuộc sống thanh thản với cái nghề “ du mục” mà không phải đa số người thích, tự do tự tại, đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Hữu Phước có lẽ cuộc sống hạnh phúc cùng đàn dê đẹp “phát hờn”.

Xem thêm: Học Kế Toán Có Dễ Xin Việc Không

Ngã Rẽ Của Chàng Cử Nhân Kế Toán

cử nhân kế toán làm giàu từ đàn dê

Để hiểu rõ hơn về cuộc sống của anh Nguyễn Hữu Phước, chúng ta cùng quay về hình ảnh của chàng trai mang tên Nguyễn Hữu Phước từ 5 năm về trước. Được biết, anh Nguyễn Hữu Phước sinh năm 1983 vốn là sinh viên có tài trong ngành kế toán, lại là cử nhân chuyên ngành kế toán. Cũng như bao mơ ước của bao người ra trường là được làm đúng công việc ngành mà mình theo học, sau khi ra trường anh đã có một môi trường làm việc đúng ngành nghề ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay nhiều sinh viên sau khi ra trường có được công việc ổn định tại thành phố lớn rồi từ đó rời xa quê không sinh sống tại mảnh đất chôn nhau cắt rốn, lập nghiệp sinh sống ổn định tại thành phố luôn. Nhưng có lẽ đối với anh Phước tình yêu mảnh đất chân quê ấy đã trỗi dậy trong anh cao hơn so với cuộc sống ổn định với công việc kế toán, sự thôi thúc trong anh đã khiến anh quyết định rời bỏ cuộc sống đầy đủ, tiện nghi nơi thành thì để trở về quê hương, vùng Bác Ái ( Ninh Thuận) vào năm 2012 để sinh sống cùng vợ và lập nghiệp. Đó là quyết định táo bạo và dứt khoát của chàng trai 29 tuổi.

Con Đường Lập Nghiệp Không Ít Chông Gai

Ban đầu khi trở về từ một nhân viên kế toán, anh thấy được tiềm năng phát triển và lập nghiệp bản thân từ vùng đất của quê hương. Để nuôi sống gia đình của mình, từ lúc trở về quê hương với nguồn vốn hỗ trợ từ gia đình, anh Phước mở cửa hàng bán gạo và vật tư nông nghiệp mang tên Nguyễn Phát ngay tại trung tâm huyện Bác Ái. Hai năm sau khi cửa hàng đã đi vào ổn định, anh quyết định vay vốn thêm từ nhiều nguồn để đầu tư vào nhượng đất mở rộng trang trại phát triển chăn nuôi. Rất nhanh chóng, ban đầu từ 1 đến 2 sào ruộng nhưng giờ đã có 4 đến 5 ha đất rẫy, thành một trang trại lớn nuôi dê, heo đen và một trang trại nuôi bò. Và đương nhiên anh trở thành một ông chủ của doanh trại đó. Chuyển hướng sang chăn nuôi lại là quyết định lớn, đầy rủi ro của chàng trai Nguyễn Hữu Phước. Bởi trong kinh doanh càng làm lớn càng ăn được nhiều, nhưng khi mất thì lại trắng tay. Trải qua quá trình chăn nuôi, ban đầu còn chưa có nhiều hiểu biết trong chăn nuôi nên anh chỉ đầu tư chăn nuôi bò với số lượng nhỏ từ 2 đến 3 con để học hỏi kinh nghiệm.

Nhưng đến 2015, tỉnh Ninh Thuận gặp hạn hán, nguồn cung cấp thực phẩm cho gia súc trở nên khan hiếm, nhưng không từ bỏ, anh lại quyết định nhượng thêm 3 ha đất tại xã Phước Chính để trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc. Sau khoảng thời gian khó khăn đó, anh Phước cân bằng, đảm bảo lượng thức ăn cho gia síc, nên anh đã mạnh dạn đầu tư lớn hơn với số lượng con bò lên tới 47 con, Trang trại hiện nay đnag trên khu đất với diện tích 1,5 ha tại thôn tà Lú 1, xã Phước Đại. Không dừng lại ở đây, với ước mơ làm giàu và vươn xa hơn, anh quyết định mở rộng đầu tư chăn nuôi dê và heo đen trên diện tích 3 ha tại xã Phước Chính. Anh Phước thực sự là người có đầu óc kinh doanh, đầu tư và phương hướng rõ ràng khi kinh doanh chăn nuôi. Trên diện tích 3 ha, anh dùng 2 ha để trồng cỏ voi và 0.3 ha trồng cây chuối làm thức ăn cho heo đen. Còn lại là diện tích 120m2 của chuồng trại , anh đầu tư vào xây trang trại vững chắc cho đàn vật nuôi bằng gồ, cao ráo thoáng mát về mùa hè dễ cho đàn dê hơn 60 con.Cách khu trang trại dê một khoảng đủ xa, anh cho xây một trang trại chăn nuôi hơn 100 con heo đne, với số lượng heo mẹ là 50 con. Lý do anh xây dựng một trang trại nuôi heo nhỏ hơn chỉ là nơi tránh trú khi trời mưa gió của đàn heo bởi số còn lại sẽ là khoảng không đàn heo được sử dụng vừa ăn cỏ vừa “tắm nắng” . Được sống với môi trường tự nhiên hoang dã, đàn heo vừa không có nhiều bệnh tật, sinh sôi nảy nở mà thịt lại rất ngon và bổ. Anh quả người mát tay trong quá trình chăn nuôi gia súc mới có thể có một đàn heo béo tròn khỏe như vậy chứ.

Sự mát tay chăm sóc đàn dê, bò và heo ấy cũng phảo nhờ bộ não thông minh biết xử lý mọi việc tỏng quá trình kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn. Niềm tin vào khả năng của bản thân ở anh Phước quả là một điều đáng quý. Anh rất thông minh khi lựa chọn nguồn cung cấp nguyên liệu nuôi đàn vật nuôi không đâu xa là do nhà một tay trồng, gieo. Chủ yếu là cỏ, bắp, chuối, các loại rau màu, và đặc biệt nói không với thức ăn công nghiệp. Nhờ tình yêu thương với đàn vật nuôi anh chăm sóc kỹ lưỡng , chủ yếu trong việc phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Đó là tiền đề giúp đàn vật nuôi của anh phát triển nhanh, hiệu quả trong kinh tế từ đó mà tăng lên. Doanh trại cũng tạo môi trường làm việc cho 5 lao động, đó quả thực là điều cần thiết đối với một đất nước đang phát triển nhưng có nguồn lao động dồi dào như Việt Nam. Và anh quả thực thành công trong dự án chăn nuôi của mình, trở thành ông chủ hàng năm thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Những tâm sự chân thành của anh cho thấy anh quả là người kiên trì, dứt khoát trong từng quyết định của bản thân. Chu tịch Hội Nông dân xã Phước Đại, ông Chamalesa Hà nhận xét về tài năng trẻ trng việc phát triển kinh tế quê hương : Chỉ trong thời gian ngắn, hoạt động kinh doanh va chăn nuôi của anh Nguyễn Hữu Phước nhanh chóng phát triển. Anh quả là tấm gương sáng cho phong trào thanh niên lập nghiệp tại địa phương. Tiếp tục phát triển đam mê và một khi quyết định làm điều gì phải kiên trì và làm đến cùng.

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.