Cách Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Đăng ngày 02/06/2024 lúc: 18:2121 lượt xem
Rate this post

Bạn mong muốn học tiếng Nhật, bạn mong muốn giao tiếp được với người Nhật một cách tự nhiên, nhưng bạn là người mới bắt đầu học bạn không tìm ra phương pháp học cũng như môi trường học tiếng Nhật như thế nào? Đó là bước quan trọng và khó khăn nhất, để đăt dấu chân đầu tiên khi học một ngôn ngữ mới. Lúc mới bắt đầu học, bạn còn nhiều bỡ ngỡ, khó bắt kịp với một ngôn ngữ mới, đặc biệt là ngôn ngữ khó như tiếng Nhật. Hãy cùng tụi mình tham khảo phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất dành cho người mới bắt đầu, phát triển suốt 4 năm qua và áp dụng thành công cho những sinh viên đang tham gia tại CLB SV Ngoại Thương nhé

Đừng Quá Cứng Nhắc Trong Cách Học Tiếng Nhật

Có rất nhiều phương pháp học mà bạn cần học tập và nghiên cứu kết hợp với nhau để có phương pháp học tốt nhất. Đầu tiên, Akira sẽ giới thiệu phương pháp học tiếng Nhật theo chiều rộng, ai học hay làm bất kỳ điều gì chẳng mong đạt được thành công ngay từ ban đầu, nhưng học tiếng từ cần phải có một quá trình dài dài. Nhưng nhiều bạn khi bắt đầu học tiếng Nhật lại mong muốn đạt đến sự hoàn hảo như học thuộc 100% từ mới, phát âm chuẩn 100%, nhớ đầy đủ chi tiết, nhưng đó càng tạo thêm áp lực cho bạn khiến bạn học tiêng Nhật khó khăn hơn bởi những người mới bắt đầu học vẫn chưa còn nhớ nhiều lý thuyết, kiến thức về ngữ pháp vẫn chưa nhiều. Thay vì việc học một bài đến 100% nội dung bài thì chúng ta học 2 bài mỗi bài yêu cầu mức độ là 80% sẽ tốt hơn. Quan điểm này đã rất nhiều giảng viên tại Akira áp dụng đối với học sinh của mình.

Akira còn giới thiệu đến các bạn đam mê học tiếng Nhật về các học từ mới. Nếu bạn yêu thích giao tiếp tiếng Nhật, chắc hẳn bạn biết rằng giao tiếp tiếng Nhật được thì phải đạt đến trình độ sơ cấp N5, mà yêu cầu người học phải nhớ đến 800 từ . Ngôn ngữ tiếng Nhật không phải chữ latinh, không như tiếng anh mà người Việt có thể học viết tiếng Anh, học viết tiếng Nhật khá khó bởi nó sử dụng đến 3 bẳng chữ cái, điều này khiến người Việt Nam gặp khó khăn trong việc nhớ từ. Vì vậy sẽ càng khó khăn hơn cho những ai tự học ở nhà không có môi trường học từ vựng đa dạng nên rất hay quên từ. Nhưng bạn có thể không lo lắng khi đăng ký học tại Akira, được biết, học viên học tại đây với khóa học sơ cấp 2 buổi/ tuần và số từ học được mỗi buổi học là 20 từ bằng những các học rất dễ nhớ, và sau 5 tháng bạn có thể sử dụng 800 từ vựng một cách thành thạo. Tại sao học viên tại Akira có thể học được như vậy, học viên tại đây chăm chỉ học theo băng ghi âm, vừa nghe vừa cố nhớ từ mà đã nghe được, một cách học khác mà có thể mang đi mọi nơi nếu bạn muốn học là sử dụng thẻ từ flashcard, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa tiếng Việt, hằng ngày vẫn chăm chỉ học online trên trang của Akira, được cấp miễn phí khi tham gia khóa học. Điều quan trọng nhất vừa để nhớ từ vựng, vừa có thể sử dụng tự nhiên khi giao tiếp là thường xuyên sử dụng những từ đã học được để tập nói bắt đầu từ những câu đơn gainr rồi đến những câu phức tạp, vừa trao đổi cùng bạn học trong lớp để luyện phản xạ của bản thân.

Học ngữ pháp cũng là điều khó khăn đối với bất kỳ ai khi học tiếng Nhật kể cả những người đã học lâu rồi bởi ngữ pháp tiếng Nhật vô cùng khó. Vì cấu trúc từ khác nhau giữa tiếng Nhật và tiếng Việt nên ngữ pháp tiếng Nhật rất khó để hiểu và học, cũng như vận dụng vào luyện tập. Nhưng hãy cố gắng mỗi ngày vận dụng đưa ngữ pháp được học vào nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống, đó là cách ngắn nhất để chinh phục thử thách học tiếng Nhật một cách dễ dàng. Học viên tại Akira được nhiều giảng viên dạy học về các phân biệt ngữ pháp theo các bộ phận, như chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ, rồi hình thành câu từ những từ mình đã được học. Khi nắm trong tay những vốn từ tạm dùng và ngữ pháp, hãy tập viết những đoạn văn, những đoạn nhật ký về những việc xảy ra hằng ngày, đó là cách bạn dễ nhớ từ vựng. Bạn sẽ thấy hứng thú và ngạc nhiên khi có thể diễn đạt nhiều thứ bạn học được thông qua ngữ pháp, số từ và những hiểu biết bạn hoc được sẽ ngày một tăng lên, vì vậy hãy cứ chăm chỉ từng ngày. Rồi bạn có khả năng trong việc học nhiều từ, kết hợp nhiều câu đơn thành một câu phức tạp hơn. Và đặc biệt bạn nên tìm cho mình một môi trường học tiếng Nhật hiệu quả, một cộng đồng chăm chỉ học tiếng Nhật, nơi có nhiều người bản xứ để bạn có thể nghe cách họ nói và phối câu trong khi giao tiếp.

Hãy Thử Cách Học Bằng Cách Viết Thật Nhiều

Phương pháp thứ 4 là học kanji, nghe cái tên có vẻ khá xa lạ với những ai chưa tìm hiểu gì về tiếng Nhật bắt đầu học tiếng Nhật. Kan ji hay chữ Hán đều là những thứ khiến người Việt học khó hơn, và nhiều người nản chí về việc học ngôn ngữ này. Chữ kanji có nhiều nét kéo theo nso là nhiều các đọc khác nhau cho một chữ. Nản chí, đừng như vậy, càng những khó khăn thì khi chinh phục được mới trở nên thú vị. Cách học chữ kanji đơn giản chỉ là viết thật nhiều, càng nhiều càng tốt, hạn chế sử dụng hiragana khi đọc và viết. Việc tạo ra những mẩu truyện hài bằng kiểu chữ Kanji giúp bạn học tiếng Nhật thú vị hơn, từ những hình vẽ nhiều câu chuyện thú vị sẽ được nghĩ ra. Ví dụ như một chữ “ Mùa Xuân”, nhưng gồm 3 bộ phận là : Tam, Nhân và Nhật ghép lại, học viên được các giảng viên tại Akira cho nghĩ ra nhiều câu nhỏ để nhớ từ dễ hơn như “ ba người nắm tay nhau đi dưới bầu trời mua xuân”, học viên thỏa sức tưởng tượng cốt làm sao cho việc học tiếng Nhật trở nên thú vị và hiệu quả là ổn.

Khi học viên học bất kỳ một ngôn ngữ nào, có thể nói 2 kỹ năng nghe với nói là yếu tố đầu tiên và quyết định quá trình học tiếng có hiệu quả hay không, bới cái cốt lỗi của học một ngôn ngữ nào đó là để giao tiếp với những người dân sử dụng ngôn ngữ đó. Để nhấn mạnh tầm quan trọng của hai kỹ năng này, Akira cũng đưa ra phương pháp học nghe nói hiệu quả. Người Nhật được coi là người nói chuyện khá nhanh nếu nghe người Nhật nói, những người mới bắt đầu học khó có thể bắt kịp, và để có thể nói theo tốc độ của họ, chúng ta phải tập luyện chăm chỉ hằng ngày. Có cách học nghe nói và sửa cách nói sao cho chuẩn, nói chuẩn thì nghe cũng dễ, mà nghe nhiều thì nói cũng tiến bộ hơn đó chính là mỗi lần nói từ nào là dùng điện thoại ghi âm lại giọng nói của mình, dùng máy tính quay lại cách nói sao cho tự nhiên. Học theo cách thức học nghe của Akira, chẳng mấy mà trình độ tiếng Nhật của bạn cũng tăng cao, khi nghe một câu tiếng Nhật nào, “pause” lại rồi phân tích ý nghĩa, ngữ pháp sử dụng trong câu, nghe người tiếng Nhật nhiều thông qua nhiều bài video, tập nói thật nhiều qua nhiều bài có sẵn. Nếu có điều kiện giao lưu với người Nhật hay kết bạn qua facebook để mong giúp đỡ học tập, bạn có thể nhờ người ta nghe xem đoạn văn bạn nói học có hiểu không, người bản xứ có thể giúp cho cách bạn nói sao cho tự nhiên và cách phát âm hay nhất. Cách học hiệu quả này, học viên tại Akira đều học như vậy và hoàn thành đầy đủ sau mỗi bài học để trợ giảng nghe và sửa lỗi, để có thể cách phát âm tốt nhất. Bạn có biết rằng rất nhiều người đi du học nước ngoài nói tiếng Anh đều rất tốt không bởi môi trường mà họ đang sống và học tập đều sử dụng ngôn ngữ mà họ học, cách nói của họ rất tự nhiên và chuẩn. Cách luyện tập với người bản xứ là cách tốt nhất để học bất kỳ ngôn ngữ nào.

Phương pháp học tiếng Nhật cuối cùng mà Akira cũng rất mong muốn gửi đến người học viên của mình là học tiếng Nhật kết hợp với nhiều loại sách. Nếu tìm hiểu về sách học tiếng Nhật có rất nhiều quyển sách với cách bổ trợ cho một kỹ năng nào đó khi học tiếng Nhật. Với những bạn còn thiếu ngữ pháp, bạn học nên tham khảo Minna ho nihongo, việc kết hợp nhiều loại sách khác nhau có thể tận dụng mọi ưu điểm mà mỗi quyển sách mang lại. Nhưng đừng bỏ qua học kanji bởi giao trình là do người Nhật và Việt kết hợp biên soạn dưới sự hướng dẫn của giáo sư Sugimoto với 40 năm kinh nghiệm trong Ngành giáo dục Nhật Bản. Học sinh trong suốt quá trình học sẽ được phát tài liệu biên soạn từ chính giảng viên này rất hữu ích cho việc học. Rất mong học viên có thể chủ động trong việc học với phương pháp của Akira. Trong 15 tháng học tập và sử dụng tiếng Nhật, tôi tin bạn có thể đạt đến trình độ N3. Hãy khuyến khích bản thân cố gắng từng ngày học tiếng Nhật để thực hienejn nhiều điều bjn mong muốn, thành công bạn nhé!

One thought on “Cách Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 64 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here