no comments

CÁC ĐIỀU KIỆN INCOTERM 2020, Tổng Hợp Chi Tiết Nhất

Incoterm 2020 được ban hành ngày 1.1.2020 bởi ICC. Đây là version được đánh giá có nhiều thay đổi tích cực, làm rõ điểm phân chia về rủi ro chi phí và trách nhiệm của 2 bên. Vậy thực sự Incoterms 2020 có những điểm mới gì ? Mời bạn đọc tham khảo bài viết này.

Các điều kiện trong Incoterms.

Các điều kiện trong Incoterms.

Tính đến thời điểm này, Incoterms có 09 versions là: Incoterms 1936, 1953, 1953 (sửa đổi lần 1 vào năm 1967), 1953 (sửa đổi lần 2 vào năm 1976), Incoterms 1980, Incoterms 1990, Incoterms 2000; Incoterms 2010, phiên bản gần nhất hiện tại là 2020.

Nội Dung Chính Của Incoterms

Trước khi phân tích Incoterms 2020, bạn cần biết rõ các đặc điểm của Incoterms như sau:

 • Incoterms không mang tính phủ định nhau. Phiên bản sau ra đời nhưng phiên bản trước vẫn còn hiệu lực. Các bên mua bán khi ký kết hợp đồng tự thỏa thuận xem áp dụng phiên bản Incoterms nào.
 • Incoterms chỉ xác định thời điểm di chuyển rủi ro hàng hóa
 • Giá trị pháp lý của Incoterms thấp hơn luật pháp tại mỗi quốc gia

Tổng Hợp 11 Điều Khoản Trong Incoterms

Để nắm rõ hơn từng điều kiện, bạn có thể tham khảo: bài viết về Incoterms của trang web scvmlk. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về các điều khoản Incoterms, SCV sẽ phân tích theo hình thức vận tải:

Nhóm Các Điều Kiện Sử Dụng Cho Vận Tải Đa Phương Thức 

Tổng hợp 11 điều kiện incoterm 2020 được cập nhật:

 • Điều kiện EXW (Ex Works: Giao hàng tại xưởng)

Trách nhiệm bên bán: sản xuất và giao hàng tại địa điểm kinh doanh của mình hoặc một nơi khác (nhà máy, văn phòng hoặc nhà kho) do người mua chỉ định.

Quyền sở hữu sau đó sẽ được chuyển giao sang cho bên mua, bên mua sau đó sẽ có trách nhiệm chi trả tất cả chi phí về lô hàng, từ xin giấy phép xuất khẩu đến thuê phương tiện vận chuyển, thủ tục Hải quan và thuế xuất khẩu…và chịu toàn bộ rủi ro tính từ thời điểm nhận hàng hóa. Do đó, có thể nói: Đây là điều kiện mà nghĩa vụ của người bán là tối thiểu.

 • Điều kiện FCA (Free Carrier: Giao cho người chuyên chở)

Trách nhiệm Người bán:  sẽ chỉ phải bốc hàng lên phương tiện vận tải của người mua gửi đến nếu vị trí giao hàng nằm trong cơ sở của người bán.

Rủi ro được chuyển giao khi hàng hóa đã được bốc xếp lên phương tiện vận tải của bên mua.

Bên mua sẽ chi trả cước phí, phí vận đơn đường biển, phí bảo hiểm, chi phí bốc dỡ hàng và phương tiện vận tải tại địa phương để vận chuyển hàng hóa tới nơi giao hàng cuối cùng. Bất kì tổn hại nào của hàng hóa trong khi vận chuyển đều do bên mua chịu hoàn toàn trách nhiệm.

FCA là điều khoản được thay đổi đáng kể nhất trong bộ quy tắc Incoterms 2020. Nội dung thay đổi chi tiết sẽ được đề cập ở mục dưới.

Những điều khoản trong Incoterms 2020, bạn nên biết.

Những điều khoản trong Incoterms 2020, bạn nên biết.

 • Điều kiện CPT (Carriage Paid To: Cước phí trả tới)

Điều khoản CPT chỉ rõ rằng bên bán chịu phí vận chuyển hàng hóa tới nơi giao hàng cuối cùng của bên mua.

Bên bán thông quan xuất khẩu cho hàng hóa và giao cho người vận chuyển hàng hóa do bên bán chỉ định tại địa điểm giao hàng chỉ định nhưng không có trách nhiệm mua bảo hiểm. Do đó, nếu bên mua yêu cầu phải có bảo hiểm, họ nên cân nhắc áp dụng điều khoản CIP.

Rủi ro được chuyển giao cho bên mua tại điểm giao hàng hóa cho người vận chuyển.

 • Điều kiện CIP (Carriage & Insurance Paid To: Cước phí và bảo hiểm trả tới)

Nhìn chung, điều kiện CIP có khá nhiều điểm giống với CPT. Tuy nhiên, ở điều kiện này, bên bán có trách nhiệm thanh toán bảo hiểm hàng hóa và chi phí vận chuyển.

Bên bán chịu trách nhiệm thông quan xuất khẩu giao cho trung gian vận chuyển hàng hóa do bên bán chỉ định tại địa điểm giao hàng chỉ định, tại thời điểm này rủi ro được chuyển giao cho bên mua.

 • Điều kiện DAP (Delivered At Place: Giao tại địa điểm)

Bên bán vận chuyển hàng hóa tới nơi giao hàng chỉ định, chịu trách nhiệm đóng gói, thông quan xuất khẩu, chi trả cước phí và tất cả các khoản phí bến bãi cho đến cảng đích nhưng không có trách nhiệm bốc dỡ hàng hóa.

Bên mua chịu trách nhiệm cho mọi chi phí và các loại thuế liên quan tới việc bốc dỡ hàng hóa, thông quan nhập khẩu vào quốc gia chỉ định.

Rủi ro được chuyển giao cho bên mua tại nơi giao hàng cuối cùng.

 • Điều kiện DPU (Delivery at Place Unloaded: Giao tại địa điểm đã dỡ hàng)

Đây là điều kiện được tách ra từ điều kiện DAT (Giao tại bến) ở các versions trước.

Điều kiện này thường được áp dụng đối với những container hàng lẻ. Đây là điều khoản duy nhất yêu cầu bên bán chịu trách nhiệm bốc dỡ hàng hóa.

Bên bán chịu mọi chi phí vận chuyển (phí xuất khẩu, cước phí, phí bốc dỡ hàng hóa tại cảng đích và các khoản phí khác tại cảng đích) và chịu toàn bộ rủi ro cho tới khi hàng hóa đến cảng đích hoặc bến.

Bên mua chịu trách nhiệm cho các chi phí và rủi ro sau khi bốc dỡ hàng (gồm thuế nhập khẩu, các loại thuế khác, phí thông quanchi phí vận tải tại địa phương để vận chuyển hàng hóa tới nơi giao hàng cuối cùng).

Nếu bên bán không thể thu xếp bốc dỡ hàng hóa thì nên cân nhắc áp dụng điều khoản DAP.

 • Điều kiện DDP (Delivered Duty Paid: Giao đã trả thuế)

Bên bán chịu hoàn toàn chi phírủi ro vận chuyển hàng hóa tới nơi giao hàng chỉ định để được bốc dỡ và thông quan nhập khẩu, phải chịu trách nhiệm thông quan hàng hóa để nhập khẩu vào quốc gia bên mua. Tuy nhiên, bên bán không có trách nhiệm bốc dỡ hàng hóa.

Tại điều khoản này, bên bán nhận tối đa trách nhiệm, bên mua chịu tối thiểu trách nhiệm.

Rủi ro được chuyển giao sang bên mua khi hàng hóa được vận chuyển tới nơi giao hàng cuối cùng.

Lưu ý: Trừ khi nắm rất rõ luật pháp và quy định tại quốc gia của bên mua thì bên bán mới nên đồng ý điều kiện này vì sẽ gặp những trở ngại và các khoản phụ phí không thể lường trước.

Để dễ nắm bắt, các điều khoản trong Incoterms 2020 được phân chia theo hình thức vận tải.

Để dễ nắm bắt, các điều khoản trong Incoterms 2020 được phân chia theo hình thức vận tải.

Nhóm Các Phương Thức Vận Tải Đường Biển, Đường Thủy Nội Địa

 • Điều kiện FAS (Free Along Side Ship: Giao dọc mạn tàu)

Bên bán giao hàng ở dọc mạn tàu của bên mua tại cảng giao hàng chỉ định. Bên mua chịu tất cả chi phí và rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa tính kể từ thời điểm này.

Bên bán chịu trách nhiệm thông quan xuất khẩu cho hàng hóa. (Trong phiên bản cũ của bộ quy tắc Incoterms, bên mua chịu trách nhiệm thông quan xuất khẩu cho hàng hóa).

 • Điều kiện FOB (Free On Board: Giao hàng trên tàu)

Tại điều kiện này, bên bán chịu toàn bộ chi phí và rủi ro cho tới thời điểm hàng hóa được bốc xếp lên tàu vận chuyển. Bên mua chịu trách nhiệm thông quan hàng.

Bên mua trả cước phí, phí vận đơn đường biển, phí bảo hiểm, phí bốc dỡ hàng hóa và phương tiện vận tải từ cảng đến cho tới nơi giao hàng cuối cùng. Bất kì tổn hại nào của hàng hóa trên tàu vận chuyển cũng do bên mua chịu.

 • Điều kiện CFR (Cost and Freight: Tiền hàng và cước phí)

Người bán thuê vận tải quốc tế chở hàng đã thông quan xuất khẩu đến cảng dỡ hàng, còn chi phí dỡ hàng do người mua chịu, nếu có thỏa thuận thì người bán sẽ làm việc dỡ hàng này.

Người bán không bắt buộc mua bảo hiểm hàng hóa.

Điểm chuyển giao rủi ro: chuyển từ người bán sang người mua khi mà hàng hóa đã an toàn trên tàu. Tuy nhiên, người bán sẽ phải chịu chi phí để đưa được hàng đến cảng đích, tức là sẽ phải thuê tàu chuyên chở hàng. Ở điều kiện này người bán có thể có lợi nếu người bán được nhận thêm tiền hoa hồng từ việc thuê tàu. Tuy nhiên, bên bán chịu trách nhiệm lớn hơn vì họ phải chi trả chi phí vận chuyển hàng hóa cho tới khi đến cảng đích chỉ định.

Nếu bên mua yêu cầu bên bán phải có bảo hiểm, họ nên cân nhắc áp dụng điều khoản CIF.

Điều khoản CFR chỉ nên được áp dụng cho cho nhóm hàng hóa không đóng container, vận chuyển theo phương thức vận tải đường biển và đường thủy nội địa.

 • Điều kiện CIF (Cost, Insurance & Freight: Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí)

Khi áp dụng điều kiện CIF, người bán phải thông quan xuất khẩu, thuê vận tải quốc tế chở hàng tới cảng đích do người mua chỉ định hàng hóa đã đặt sẵn trên phương tiện vận tải. Người bán sẽ phải chịu chi phí để đưa được hàng đến cảng đích, tức là sẽ phải thuê tàu chuyên chở hàng. Ngoài ra, người bán cũng phải mua bảo hiểm cho lô hàng.  Tại Incoterms 2020 bảo hiểm người bán mua là loại A (mức cao nhất)

 Rủi ro được chuyển giao từ người bán qua người mua khi hàng được giao an toàn trên tàu.

Tại cảng đến, bên bán phải xuất trình 3 loại chứng từ: hóa đơn, chính sách bảo hiểm và vận đơn đường biển tương ứng cho tiền hàng, phí bảo hiểm và cước phí của điều khoản CIF.

Những Điểm Thay Đổi Trong Incoterms 2020

DDP Được Tách Làm 2 Điều Kiện Mới

Trong Incoterms 2020, điều kiện DDP bị tách thành 2 điều kiện mới là:

 • DTP (Delivered at Terminal Paid – Giao tại ga đến đã thông quan).
 • DPP (Delivered at Place Paid – Giao tại nơi đến đã thông quan).

Với DTP, người bán phải trả các chi phí liên quan đến vận tải bao gồm thuế hải quan khi hàng được giao tới cảng đến.

Điều kiện DPP, người bán chịu trách nhiệm cho các chi phí liên quan đến vận tải trong đó có cả thuế hải quan.

Thay Đổi Trong Điều Kiện FCA

Trong Incoterms 2020, FCA còn có thể áp dụng đối với tất cả các phương thức vận tải.

Theo bộ quy tắc Incoterms mới, điều khoản FCA cho phép 2 bên ghi rõ trong hợp đồng mua bán rằng bên mua cần chỉ thị cho trung gian vận chuyển hàng hóa cung cấp cho bên bán vận đơn đường biển cùng với phê chú đã dỡ hàng xuống tàu.

Ngoài ra, các điều khoản FCA (Giao cho người chuyên chở)DAP (Giao tại nơi đến), DPU (Giao tại địa điểm đã dỡ xuống)DDP (Giao hàng đã nộp thuế) cho phép bên mua và bên bán tự sắp xếp vận chuyển hàng hóa thay vì sử dụng một bên thứ ba.

Điều Khoản Mới DPU được thay thế bằng DAT 

Điều kiện DPU (Giao tại địa điểm đã dỡ xuống) ra đời nhằm thay thế điều khoản DAT (Giao tại bến). Lý do của sự thay đổi này là vì thuật ngữ “Terminal” trong điều khoản cũ thường gây ra nhầm lẫn. Ngoài ra, điều khoản này cũng được áp dụng cho tất cả các phương thức vận chuyển.

Thay Đổi Mức Mua Bảo Hiểm Trong Điều Kiện CIP

Điều khoản CIP (Cước phí và phí bảo hiểm trả tới) được cập nhật: bên bán phải mua mức bảo hiểm cao hơn (lên tới 110% giá trị hóa đơn, một mức bảo hiểm phù hợp hơn đối với nhóm hàng hóa thành phẩm).

Những điểm khác biệt của Incoterms 2020 so với các bản còn lại là gì?

Những điểm khác biệt của Incoterms 2020 so với các bản còn lại là gì?

Những thay đổi khác trong Incoterms 2020

Ngoài những thay đổi cụ thể như trên, Incoterms 2020 còn quy định một số nội dung về:

 • An ninh giao thông.
 • Mối quan hệ giữa Incoterms và Hợp đồng mua bán quốc tế.
 • Các quy định về bảo hiểm vận tải.

Mục đích chính của Incoterms 2020 là đơn giản hóa. Vì vậy mà Incoterms 2020 được soạn thảo với các thuật ngữ dễ hiểu, rõ ràng và thực tế hơn qua việc đưa ra các ví dụ nhằm làm rõ các điều khoản..

 

Kết Luận

Incoterms thực sự đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho các hoạt động thương mại mang tính quốc tế. Nó cung cấp cho bên mua và bên bán những quy tắc có thể tham khảo và áp dụng một cách thống nhất trong thương thảo và kí kết hợp đồng. Tuy nhiên, như đã nói, việc nắm rõ Incoterms là gì là rất cần thiết để không ảnh hưởng đến quá trình đàm phán và thực hiện giao dịch thương mại quốc tế.

Nếu bạn là người mới vào nghề, hoặc đang có ý định làm trái nghề thì ngoài việc tự học, các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế đó là con đường ngắn nhất để bạn nhanh chóng trở thành nhân lực chất lượng trong nghề. Một số trung tâm đào tạo uy tín như: VinaTrain Việt Nam,Tân Cảng, Vilas…  

Chúc bạn thành công!

Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

Gửi thảo luận

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.